ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก พร้อมเฉลย

ใบงาน คะแนนการประเมินทางคลินิก ฟรีสำหรับพิมพ์: 6 ข้อ ตั้งแต่ระดับง่ายถึงระดับข้อสอบจริง พร้อมเฉลย พิมพ์หรือบันทึกเป็น PDF ได้

ใบงานใหม่ฝึกออนไลน์พร้อมคำใบ้

สำหรับผู้สอน: พิมพ์ ทำสำเนา และใช้ในชั้นเรียนได้ฟรี ใบงานใหม่แต่ละชุดมีค่าตัวเลขใหม่และเฉลยของตัวเอง หากใส่ลิงก์ไปยัง ExamProblems ในหน้ารายวิชาของคุณ เราจะขอบคุณมาก

ชื่อ: ____________________   วันที่: ____________

1.ง่าย
E? / 4+V? / 5+M? / 6GCS?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ไม่ลืมตาเลย ไม่ส่งเสียงใด ๆ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: เหยียดแขนและขา (extension ผิดปกติ) จงหาคะแนนโคม่าแกลสโกว์รวม GCS = E + V + M

E 1–4V 1–5M 1–6
GCS =
2.ง่าย
E? / 4+V? / 5+M? / 6GCS?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) พูดเป็นประโยคแต่สับสน และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) จงหาคะแนนโคม่าแกลสโกว์รวม GCS = E + V + M

E 1–4V 1–5M 1–6
GCS =
3.ปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 12/นาที SpO₂ 96% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 38.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 12SpO₂ 96%O₂SBP 124HR 58AT 38.0 °C
NEWS2 =
4.ปานกลาง
E3 / 4+V4 / 5+M? / 6GCS 11?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) แผนภูมิฝึกบันทึก GCS 11 โดยมี E3 และ V4 บันทึกคะแนนการเคลื่อนไหว M เท่าใด และหมายถึงการตอบสนองแบบใด ตอบเป็นตัวเลข

GCS 11E3V4
M =
5.ยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว, ไม่มีการเต้นของหัวใจ, ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น, แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ ไม่หายใจ ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
6.ยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 111 kg และสูง 153 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

111 kg153 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3

เฉลย

  1. 1. GCS = 4
  2. 2. GCS = 9
  3. 3. NEWS2 = 2
  4. 4. M = 4
  5. 5. ต่ำ
  6. 6. โรคอ้วนระดับ 3

เฉลยทีละขั้นตอนฉบับเต็ม: ฝึกหัวข้อนี้ได้ที่ examproblems.com