Máy tính điểm Apgar

Nhập số liệu của bạn. Đáp án và lời giải chi tiết cập nhật khi bạn gõ.

Kết quả

Điểm Apgar9 / 10
Diễn giảiyên tâm (7–10)

Điểm được chấm lúc 1 và 5 phút sau sinh, và cứ mỗi 5 phút cho đến 20 phút nếu vẫn dưới 7. Không bao giờ trì hoãn hồi sức để chờ điểm phút thứ nhất. Chỉ dùng để luyện thi. Điểm số là công cụ học tập, không phải quyết định lâm sàng: đánh giá thực tế phải tuân theo phác đồ tại chỗ và phán đoán lâm sàng.

Chấm điểm một trẻ sơ sinh bằng điểm Apgar: màu da, mạch, phản xạ (tính kích thích phản xạ), hoạt động (trương lực cơ) và hô hấp, mỗi mục 0, 1 hoặc 2. Máy tính cộng năm dấu hiệu thành tổng từ 0 đến 10 và cho cách diễn giải thông thường: 7 đến 10 yên tâm, 4 đến 6 bất thường vừa và 0 đến 3 thấp.

Lời giải từng bước

Chấm từng dấu hiệu 0, 1 hoặc 2

Màu da (Appearance): thân hồng, tay và chân tím (1)
Mạch (nhịp tim): 100 nhịp/min trở lên (2)
Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): khóc, ho, hắt hơi hoặc co người tránh (2)
Hoạt động (trương lực cơ): cử động tích cực, co tốt (2)
Hô hấp (nỗ lực thở): tốt, khóc to khỏe (2)

Cộng năm dấu hiệu

Điểm Apgar = 1 + 2 + 2 + 2 + 2 = 9
Diễn giải: yên tâm (7–10)

Công thức chính

APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp

Cách chấm điểm Apgar

  1. Màu da: hồng toàn thân 2, thân hồng với tay và chân tím 1, tím tái hoặc tái nhợt toàn thân 0.
  2. Mạch: 100 nhịp/min trở lên 2, dưới 100 nhịp/min 1, không có 0.
  3. Phản xạ: khóc, ho hoặc co người tránh khi kích thích 2, chỉ nhăn mặt 1, không đáp ứng 0.
  4. Hoạt động: cử động tích cực 2, co nhẹ 1, mềm nhũn 0. Hô hấp: khóc to khỏe 2, chậm hoặc không đều 1, không có 0.
  5. Cộng năm điểm. Chấm lúc 1 và 5 phút, và cứ mỗi 5 phút cho đến 20 phút nếu điểm còn dưới 7.

Câu hỏi thường gặp

Ai phát triển điểm Apgar?

Bác sĩ Virginia Apgar, một bác sĩ gây mê, công bố năm 1953. Các mức diễn giải theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Trường Sản phụ khoa Hoa Kỳ (Ý kiến Ủy ban 644, “The Apgar Score”, 2015).

Điểm thấp ở phút thứ 1 có nghĩa là gì?

Rằng em bé cần được chú ý ngay, nhưng tự nó không dự đoán kết cục lâu dài. Điểm phút thứ 5 và sự thay đổi giữa hai điểm cho biết nhiều hơn.

Có trì hoãn hồi sức cho đến khi có điểm phút thứ 1 không?

Không. Hồi sức bắt đầu ngay khi cần; điểm Apgar chỉ ghi nhận tình trạng tại những thời điểm đã định.

Vì sao hiếm khi trẻ được 10 điểm ở phút thứ 1?

Hầu hết trẻ sơ sinh khỏe mạnh vẫn có tay và chân tím (tím đầu chi) ở phút thứ 1, nên màu da thường được 1 điểm và tổng là 9.

Tự luyện tập

Luyện tập Thang điểm đánh giá lâm sàng

Máy tính chỉ cho đáp án. Trong kỳ thi bạn cần phương pháp: hãy luyện nó với bài tập mới, gợi ý và lời giải chi tiết.

</> Nhúng

Miễn phí cho giáo viên và trường học: dán mã này vào trang khóa học, LMS hoặc website của bạn. Sinh viên có thể dùng máy tính và lời giải từng bước mà không cần tài khoản.

Thêm máy tính