Thang điểm đánh giá lâm sàng: bài tập có lời giải từng bước

Bài tập Thang điểm đánh giá lâm sàng miễn phí có hình vẽ, gợi ý và lời giải đầy đủ. Số liệu mới mỗi lần, ở ba mức độ: GCS, APGAR, MAP và BMI, Braden, Morse, NEWS2 và chỉ số sốc, phân loại nguy cơ và diễn giải.

Bài tập miễn phíDễ
A? / 2+P? / 2+G? / 2+A? / 2+R? / 2Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, nhịp tim 65/min, không đáp ứng với kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và không thở. Điểm APGAR là bao nhiêu?

5 minHR 65/min

Đáp án chính xác: một số nguyên, không làm tròn.

Bài tiếp theo →

Bạn luyện tập những gì

  1. DễGCS, APGAR, MAP và BMI
  2. Trung bìnhBraden, Morse, NEWS2 và chỉ số sốc
  3. Khóphân loại nguy cơ và diễn giải

Cách giải bài tập Thang điểm đánh giá lâm sàng

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Lỗi thường gặp

  • Bắt đầu GCS từ 0 thay vì 1 cho mỗi lĩnh vực.
  • Nhầm định vị (M5) với rút lại (M4).
  • Chấm ma sát và lực trượt của Braden lên đến 4.
  • Bỏ sót nhóm thấp–trung bình của NEWS2 với một điểm 3 đơn lẻ.
  • Dùng trung bình cộng đơn giản của SBP và DBP làm MAP.
  • Quên đổi chiều cao sang mét khi tính BMI.

Công thức chính

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Học Thang điểm đánh giá lâm sàng từ đầu

Trước bài này: Điều dưỡng cơ bản

1Vì sao dùng các thang điểm

Các thang điểm đánh giá biến quan sát thành một con số, để mọi điều dưỡng ghi nhận cùng một bệnh nhân theo cùng một cách và sự thay đổi theo thời gian dễ thấy. Mỗi thang điểm có các phần cố định, số điểm cố định cho mỗi phần và các ngưỡng đã công bố.

Chủ đề này luyện phép tính và việc đọc các bảng thang điểm:

  • Thần kinh và sơ sinh: thang điểm hôn mê Glasgow (GCS) và APGAR.
  • Thang điểm nguy cơ: Braden (loét do tì đè), Morse (té ngã) và NEWS2 (cảnh báo sớm).
  • Giá trị suy ra: huyết áp động mạch trung bình, áp lực mạch, chỉ số sốc và chỉ số khối cơ thể.

Thang điểm hỗ trợ phán đoán lâm sàng; chúng không bao giờ thay thế nó. Bảng và ngưỡng khác nhau giữa các bệnh viện, vì vậy hãy luôn dùng phiên bản mà khóa học hoặc nơi làm việc của bạn đưa ra.

2Thang điểm hôn mê Glasgow và APGAR

GCS cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực:

  • Mắt (E, 1–4): tự nhiên 4, khi có âm thanh 3, khi có áp lực 2, không 1.
  • Lời nói (V, 1–5): định hướng tốt 5, lú lẫn 4, từ không phù hợp 3, âm thanh không hiểu được 2, không 1.
  • Vận động (M, 1–6): làm theo lệnh 6, định vị 5, gập bình thường (rút lại) 4, gập bất thường 3, duỗi 2, không 1.
E3 / 4+V4 / 5+M5 / 6=GCS12

Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Điểm APGAR đánh giá trẻ sơ sinh lúc 1 và 5 phút: Màu da, Mạch, Phản xạ, Hoạt động và Hô hấp, mỗi mục 0, 1 hoặc 2. Mạch dưới 100/min được 1 điểm; 100/min trở lên được 2 điểm. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Tự kiểm tra Một bệnh nhân mở mắt khi bị ấn, phát ra âm thanh không hiểu được và rút chi khỏi chỗ bị ấn. GCS là bao nhiêu?
  1. 10
  2. 7
  3. 8
  4. 9

Đáp số: 8. E2 (khi có áp lực) + V2 (âm thanh không hiểu được) + M4 (rút lại, gập bình thường) = 8. Nếu chấm rút lại là định vị (5) thì ra 9.

3Braden và Morse

Thang điểm Braden đánh giá nguy cơ loét do tì đè bằng sáu tiểu mục. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng chấm từ 1 (xấu nhất) đến 4 (không có vấn đề); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao.

Các mức Braden thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Thang điểm té ngã Morse cộng sáu mục: té ngã trong 3 tháng qua 25, chẩn đoán phụ 15, dụng cụ hỗ trợ đi lại 15 (vịn đồ đạc khi đi 30), liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối 20, dáng đi yếu 10 (suy giảm 20) và quên giới hạn của mình 15. Tổng điểm từ 0 đến 125.

Ngưỡng Morse khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Tự kiểm tra Một bệnh nhân té ngã tháng trước, có một chẩn đoán, đi bằng khung tập đi, không có đường truyền tĩnh mạch, dáng đi yếu và biết giới hạn của mình. Điểm Morse là bao nhiêu?
  1. 35
  2. 40
  3. 50
  4. 65

Đáp số: 50. Té ngã 25 + chẩn đoán phụ 0 + khung tập đi 15 + không có đường truyền tĩnh mạch 0 + dáng đi yếu 10 + trạng thái tâm thần 0 = 50.

4NEWS2

Điểm cảnh báo sớm quốc gia 2 (Royal College of Physicians, 2017) chấm bảy chỉ số theo dõi bằng một biểu đồ: nhịp thở, SpO₂ (thang 1 cho hầu hết bệnh nhân), khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ.

  • Mỗi giá trị rơi vào một dải trị giá 0, 1, 2 hoặc 3. Oxy bổ sung được 2 điểm, và lú lẫn mới xuất hiện, chỉ đáp ứng với lời nói hoặc đau, hoặc không đáp ứng được 3 điểm.
  • Nguy cơ lâm sàng: tổng điểm 0–4 là thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 là trung bình; 7 trở lên là cao.

Tổng điểm từ 5 trở lên, hoặc bất kỳ điểm 3 đơn lẻ nào, cần bác sĩ lâm sàng đánh giá ngay. Thang SpO₂ 2 chỉ dùng cho bệnh nhân có mục tiêu được kê là 88–92%.

Tự kiểm tra Các chỉ số theo dõi của một bệnh nhân được 0, 0, 0, 3, 0, 0 và 0 điểm trong NEWS2. Đó là nhóm nguy cơ nào?
  1. Cao
  2. Thấp
  3. Thấp–trung bình
  4. Trung bình

Đáp số: Thấp–trung bình. Tổng điểm chỉ là 3, tự nó sẽ là thấp, nhưng điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào đưa bệnh nhân vào nhóm thấp–trung bình.

5Giá trị huyết áp và BMI

PP = SBP − DBP MAP = (SBP + 2·DBP)/3 SI = HR/SBP

Huyết áp tâm trương được tính hai lần trong huyết áp động mạch trung bình vì khoảng hai phần ba mỗi nhịp tim là tâm trương. MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng. Chỉ số sốc bình thường khoảng 0,5–0,7; trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo.

BMI = kg/m² BMI = 703 × lb/in²

Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 khỏe mạnh, 25–29,9 thừa cân, 30–34,9 béo phì độ I, 35–39,9 độ II, 40 trở lên độ III.

Ví dụ có lời giải

Huyết áp của một bệnh nhân là 96/54 mmHg và mạch là 118/min. Hãy tìm MAP và chỉ số sốc.

1

Huyết áp động mạch trung bình

MAP = (96 + 2·54)/3 = 204/3 = 68 mmHg
2

Chỉ số sốc

SI = 118/96 = 1,23

Huyết áp tâm thu, con số đầu tiên, nằm ở mẫu số.

Đáp số

MAP 68 mmHg và chỉ số sốc 1,23, trên 1: dấu hiệu cảnh báo trong ca luyện tập này.

6Lỗi thường gặp

  • Bắt đầu GCS từ 0: điểm thấp nhất có thể là 3.
  • Nhầm định vị (5) với rút lại (4), hoặc nói lú lẫn (4) với từ không phù hợp (3).
  • Chấm ma sát và lực trượt lên đến 4 trong thang điểm Braden; nó dừng ở 3.
  • Quên rằng một điểm NEWS2 đơn lẻ bằng 3 nâng nhóm nguy cơ lên.
  • Lấy trung bình cộng đơn giản của SBP và DBP làm MAP.
  • Dùng chiều cao tính bằng centimet trong công thức BMI.

7Các câu hỏi thi trông như thế nào

  • Dễ: GCS, APGAR, MAP và BMI. Cộng GCS hoặc APGAR từ các đáp ứng được mô tả và tính MAP, áp lực mạch và BMI.
  • Trung bình: Braden, Morse, NEWS2 và chỉ số sốc. Cộng các điểm nguy cơ, dùng biểu đồ NEWS2, tính chỉ số sốc và phân độ chấn thương đầu theo GCS.
  • Khó: phân loại nguy cơ và diễn giải. Nhấp vào nhóm nguy cơ NEWS2, mức nguy cơ Braden hoặc Morse, ý nghĩa của APGAR hoặc phân loại BMI, và tính ngược từ mục tiêu MAP ra huyết áp tâm trương.

Học từng bước một trong ứng dụngHọc từng bước một trong ứng dụng

Ví dụ có lời giải

Ví dụ 1Dễ
A? / 2+P? / 2+G? / 2+A? / 2+R? / 2Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 125/min, nhăn mặt khi bị kích thích, cử động tích cực và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Điểm APGAR là bao nhiêu?

5 minHR 125/min

Tìm APGAR

Hiện các gợi ý
  1. Năm dấu hiệu: Màu da (Appearance), Mạch (Pulse), Phản xạ (Grimace), Hoạt động (Activity), Hô hấp (Respiration); mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2.
  2. Mạch: không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2.
  3. Màu da được 2 điểm và Mạch được 2 điểm.
Hiện đáp án và lời giải từng bước

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 125/min → 2
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: cử động tích cực → 2
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1

Cộng

APGAR = 2 + 2 + 1 + 2 + 1 = 8

Đáp số

APGAR = 8
Ví dụ 2Trung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
Hiện các gợi ý
  1. Trước hết cộng E + V + M.
  2. Tổng điểm ở đây là 7.
  3. 13–15 nhẹ, 9–12 trung bình, 3–8 nặng.
Hiện đáp án và phần giải thích

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2

Cộng

GCS = 2 + 3 + 2 = 7

Mức độ nặng

GCS 7 → nặng

Đáp số

nặng
Ví dụ 3Khó
thiếu câncân nặng khỏe mạnhthừa cânbéo phì độ Ibéo phì độ IIbéo phì độ III

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 149 kg và cao 197 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.

149 kg197 cm
  1. 1thiếu cân
  2. 2cân nặng khỏe mạnh
  3. 3thừa cân
  4. 4béo phì độ I
  5. 5béo phì độ II
  6. 6béo phì độ III
Hiện các gợi ý
  1. BMI = kg/m²: hãy đổi chiều cao sang mét và bình phương nó.
  2. BMI ở đây khoảng 38,4 kg/m².
  3. Các mốc: 18,5, 25, 30, 35 và 40.
Hiện đáp án và phần giải thích

Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.

BMI

BMI = 149/1,97² = 38,39

Phân loại

béo phì độ II

Đáp số

béo phì độ II

Câu hỏi thường gặp

Thang điểm đánh giá lâm sàng là gì?

Các thang điểm đánh giá biến quan sát thành một con số, để mọi điều dưỡng ghi nhận cùng một bệnh nhân theo cùng một cách và sự thay đổi theo thời gian dễ thấy. Mỗi thang điểm có các phần cố định, số điểm cố định cho mỗi phần và các ngưỡng đã công bố.

Chủ đề này luyện phép tính và việc đọc các bảng thang điểm:

Làm thế nào để giải bài tập Thang điểm đánh giá lâm sàng từng bước?
  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
Những lỗi thường gặp trong Thang điểm đánh giá lâm sàng là gì?
  • Bắt đầu GCS từ 0 thay vì 1 cho mỗi lĩnh vực.
  • Nhầm định vị (M5) với rút lại (M4).
  • Chấm ma sát và lực trượt của Braden lên đến 4.
  • Bỏ sót nhóm thấp–trung bình của NEWS2 với một điểm 3 đơn lẻ.
  • Dùng trung bình cộng đơn giản của SBP và DBP làm MAP.
  • Quên đổi chiều cao sang mét khi tính BMI.
Các bài tập Thang điểm đánh giá lâm sàng bao gồm những gì?
  • Dễ: GCS, APGAR, MAP và BMI
  • Trung bình: Braden, Morse, NEWS2 và chỉ số sốc
  • Khó: phân loại nguy cơ và diễn giải

Mỗi bài tập có số liệu mới, nên bạn học phương pháp chứ không học thuộc đáp án. Bí rồi? Hãy mở một gợi ý nhỏ trước, và chỉ xem giải thích đầy đủ khi cần.

Cách luyện tập hoạt động

  • Mỗi bài tập có số liệu mới, nên bạn học phương pháp chứ không học thuộc đáp án.
  • Bí rồi? Hãy mở một gợi ý nhỏ trước, và chỉ xem giải thích đầy đủ khi cần.
  • Tiến độ, lỗi sai và các bài đã lưu của bạn được giữ lại, để bạn xem lại trước kỳ thi.

Các chủ đề trước và sau chủ đề này

Học trước

Máy tính

Các môn học có chủ đề này

Thêm chủ đề trong Điều dưỡng

Phiếu bài tập in được