Máy tính thang điểm Braden (nguy cơ loét do tì đè)

Nhập số liệu của bạn. Đáp án và lời giải chi tiết cập nhật khi bạn gõ.

Kết quả

Điểm Braden17 / 23
Mức nguy cơnguy cơ nhẹ (15–18)

Chỉ dùng để luyện thi. Điểm số là công cụ học tập, không phải quyết định lâm sàng: đánh giá thực tế phải tuân theo phác đồ tại chỗ và phán đoán lâm sàng.

Chấm Thang điểm Braden dự đoán nguy cơ loét tì đè. Chọn một mức cho mỗi tiểu mục trong sáu tiểu mục: nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động, dinh dưỡng (mỗi mục 1 đến 4) và ma sát và lực trượt (1 đến 3). Máy tính cộng chúng thành tổng từ 6 đến 23 và cho mức nguy cơ. Trong thang điểm Braden, điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao.

Lời giải từng bước

Chấm điểm từng tiểu mục

Nhận thức cảm giác: 3 hạn chế nhẹ
Độ ẩm: 3 thỉnh thoảng ẩm
Hoạt động: 3 thỉnh thoảng đi lại
Khả năng vận động: 3 hạn chế nhẹ
Dinh dưỡng: 3 đủ
Ma sát và lực trượt: 2 có thể có vấn đề

Cộng sáu tiểu mục

Điểm Braden = 3 + 3 + 3 + 3 + 3 + 2 = 17
Điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao: 6 là điểm thấp nhất có thể, 23 là cao nhất.
Mức nguy cơ: nguy cơ nhẹ (15–18)

Công thức chính

Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ

Cách chấm thang điểm Braden

  1. Đánh giá nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng từ 1 (xấu nhất) đến 4 (tốt nhất).
  2. Đánh giá ma sát và lực trượt từ 1 (có vấn đề) đến 3 (không có vấn đề rõ ràng).
  3. Cộng sáu điểm đánh giá: tổng nằm trong khoảng 6 đến 23.
  4. Đọc mức nguy cơ: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Câu hỏi thường gặp

Ai phát triển thang điểm Braden?

Barbara Braden và Nancy Bergstrom, công bố năm 1987 (Bergstrom, Braden, Laguzza và Holman, Nursing Research). Các mức nguy cơ dùng ở đây là các mức được công bố phổ biến, từ 9 trở xuống (nguy cơ rất cao) đến 19–23 (không có nguy cơ).

Điểm Braden cao có nghĩa là nguy cơ cao không?

Không, ngược lại. Mỗi tiểu mục cho nhiều điểm hơn khi chức năng tốt hơn, nên tổng điểm thấp nghĩa là nguy cơ loét do tì đè cao.

Ngưỡng để coi là có nguy cơ là bao nhiêu?

Tổng điểm 18 trở xuống thường được coi là có nguy cơ ở người lớn. Một số cơ sở dùng ngưỡng khác, vì vậy hãy theo phác đồ tại chỗ và câu hỏi.

Thang điểm Braden được chấm bao lâu một lần?

Khi nhập viện và sau đó theo các khoảng do cơ sở quy định, ví dụ mỗi ca trực hoặc mỗi ngày trong chăm sóc cấp tính, và bất cứ khi nào tình trạng thay đổi.

Tự luyện tập

Luyện tập Thang điểm đánh giá lâm sàng

Máy tính chỉ cho đáp án. Trong kỳ thi bạn cần phương pháp: hãy luyện nó với bài tập mới, gợi ý và lời giải chi tiết.

</> Nhúng

Miễn phí cho giáo viên và trường học: dán mã này vào trang khóa học, LMS hoặc website của bạn. Sinh viên có thể dùng máy tính và lời giải từng bước mà không cần tài khoản.

Thêm máy tính