Máy tính thang điểm té ngã Morse (nguy cơ té ngã)

Nhập số liệu của bạn. Đáp án và lời giải chi tiết cập nhật khi bạn gõ.

Kết quả

Điểm nguy cơ ngã Morse50 / 125
Mức nguy cơnguy cơ cao (45 trở lên)

Chỉ dùng để luyện thi. Điểm số là công cụ học tập, không phải quyết định lâm sàng: đánh giá thực tế phải tuân theo phác đồ tại chỗ và phán đoán lâm sàng.

Chấm Thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã, chẩn đoán phụ, dụng cụ hỗ trợ đi lại, liệu pháp tĩnh mạch, dáng đi và trạng thái tâm thần. Máy tính cộng điểm thành tổng từ 0 đến 125 và cho mức nguy cơ té ngã. Vì ngưỡng khác nhau giữa các cơ sở, bạn có thể chọn giữa ngưỡng 25 và 45 được dùng rộng rãi và các mức nguy cơ riêng của Morse là 25 và 51.

Lời giải từng bước

Chấm điểm từng mục

Tiền sử té ngã (ngay lúc này hoặc trong vòng 3 tháng): không (0)
Chẩn đoán phụ (nhiều hơn một chẩn đoán nội khoa): có (15)
Dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi (15)
Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa heparin/nước muối: có (20)
Dáng đi và chuyển tư thế: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc bất động (0)
Trạng thái tâm thần: nhận thức đúng khả năng của mình (0)

Cộng sáu mục

Điểm nguy cơ ngã Morse = 0 + 15 + 15 + 20 + 0 + 0 = 50

Mức nguy cơ

Các ngưỡng thường dùng: 0–24 nguy cơ thấp, 25–44 trung bình, 45 trở lên là nguy cơ cao.
50 → nguy cơ cao (45 trở lên)
Morse khuyến nghị mỗi đơn vị tự đặt ngưỡng của mình; hãy dùng ngưỡng mà khóa học hoặc phác đồ của bạn nêu.

Công thức chính

Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15

Cách chấm thang điểm té ngã Morse

  1. Tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ (nhiều hơn một chẩn đoán nội khoa): không 0, có 15.
  2. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường, xe lăn hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30.
  3. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20.
  4. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc bất động 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: nhận thức đúng khả năng của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên các hạn chế 15.
  5. Cộng sáu mục và so sánh với ngưỡng mà cơ sở của bạn dùng.

Câu hỏi thường gặp

Ai phát triển thang điểm té ngã Morse?

Janice Morse, cùng Morse và Tylko, công bố năm 1989 (Canadian Journal on Aging). Trong hướng dẫn của mình, Morse đưa ra 0–24 không có nguy cơ, 25–50 nguy cơ thấp và 51 trở lên nguy cơ cao; nhiều bệnh viện và câu hỏi thi dùng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên nguy cơ cao.

Tôi nên dùng ngưỡng nào?

Ngưỡng mà khóa học, kỳ thi hoặc phác đồ của bạn nêu. Morse khuyến nghị mỗi đơn vị tự đặt ngưỡng cho bệnh nhân của mình, nên cả hai phiên bản đều được dùng.

Bệnh nhân ngồi xe lăn được chấm như thế nào?

Xe lăn được tính là không có dụng cụ hỗ trợ đi lại (0). Dáng đi được chấm theo cách bệnh nhân di chuyển chuyển tư thế, ví dụ từ xe lăn sang giường.

Điều gì được tính là chẩn đoán phụ?

Nhiều hơn một chẩn đoán nội khoa đang hoạt động trong hồ sơ bệnh nhân được 15 điểm.

Tự luyện tập

Luyện tập Thang điểm đánh giá lâm sàng

Máy tính chỉ cho đáp án. Trong kỳ thi bạn cần phương pháp: hãy luyện nó với bài tập mới, gợi ý và lời giải chi tiết.

</> Nhúng

Miễn phí cho giáo viên và trường học: dán mã này vào trang khóa học, LMS hoặc website của bạn. Sinh viên có thể dùng máy tính và lời giải từng bước mà không cần tài khoản.

Thêm máy tính