Máy tính điểm NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2)

Nhập số liệu của bạn. Đáp án và lời giải chi tiết cập nhật khi bạn gõ.

Kết quả

NEWS22
Nguy cơ lâm sàngthấp (tổng điểm 0–4)
Thông sốGiá trịĐiểm
Nhịp thở18/min0
SpO₂ (thang 1)95%1
Thở khí phòng hay oxy?không khí0
Huyết áp tâm thu125 mmHg0
Mạch92/min1
Ý thức (ACVPU)A: tỉnh táo0
Nhiệt độ37,8 °C0

Nhiệt độ được làm tròn đến 0,1 °C. Chỉ dùng để luyện thi. Điểm số là công cụ học tập, không phải quyết định lâm sàng: đánh giá thực tế phải tuân theo phác đồ tại chỗ và phán đoán lâm sàng.

Tính điểm cảnh báo sớm quốc gia 2 (NEWS2) từ bảy phép đo: nhịp thở, độ bão hòa oxy, khí phòng hay oxy, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức (ACVPU) và nhiệt độ. Chọn SpO₂ thang 1 cho hầu hết bệnh nhân hoặc thang 2 cho bệnh nhân có mục tiêu được kê là 88–92%. Máy tính hiển thị điểm của từng thông số, tổng điểm và nhóm nguy cơ lâm sàng cùng đáp ứng mà biểu đồ của Royal College of Physicians gắn với nó.

Lời giải từng bước

Chấm điểm từng thông số

Nhịp thở: 18/min → 0
SpO₂ (thang 1): 95% → 1
Thở khí phòng hay oxy?: không khí → 0
Huyết áp tâm thu: 125 mmHg → 0
Mạch: 92/min → 1
Ý thức (ACVPU): A: tỉnh táo → 0
Nhiệt độ: 37,8 °C → 0

Cộng điểm

NEWS2 = 0 + 1 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 2

Nguy cơ lâm sàng (ngưỡng RCP)

Nguy cơ lâm sàng: thấp (tổng điểm 0–4)
Đáp ứng theo RCP khi điểm thấp: điều dưỡng đã đăng ký có năng lực đánh giá, người quyết định tần suất theo dõi và mọi việc báo cáo lên tuyến trên.

Công thức chính

Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao

Cách tính điểm NEWS2

  1. Nhịp thở: 12–20 được 0, 9–11 được 1, 21–24 được 2, và 8 trở xuống hoặc 25 trở lên được 3.
  2. SpO₂ thang 1: 96% trở lên 0, 94–95% 1, 92–93% 2, 91% trở xuống 3. Ở thang 2, 88–92% (hoặc 93% trở lên khi thở khí phòng) được 0, và độ bão hòa cao hơn khi đang thở oxy bị tính điểm. Oxy bổ sung cộng thêm 2.
  3. Huyết áp tâm thu: 111–219 được 0, 101–110 được 1, 91–100 được 2, và 90 trở xuống hoặc 220 trở lên được 3. Mạch: 51–90 được 0, 41–50 và 91–110 được 1, 111–130 được 2, và 40 trở xuống hoặc 131 trở lên được 3.
  4. Ý thức: tỉnh táo được 0; lú lẫn mới xuất hiện, chỉ đáp ứng với lời nói hoặc đau, hoặc không đáp ứng được 3. Nhiệt độ: 36,1–38,0 °C 0, 35,1–36,0 và 38,1–39,0 1, 39,1 trở lên 2, 35,0 trở xuống 3.
  5. Cộng bảy điểm: 0–4 là nguy cơ thấp, điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình, 5–6 trung bình và 7 trở lên là nguy cơ cao.

Câu hỏi thường gặp

Nguồn của NEWS2 là gì?

Royal College of Physicians, London: National Early Warning Score (NEWS) 2, “Standardising the assessment of acute-illness severity in the NHS”, báo cáo cập nhật của một nhóm công tác, tháng 12 năm 2017. Các mức trong máy tính này lấy từ biểu đồ của báo cáo.

Khi nào dùng SpO₂ thang 2?

Chỉ cho bệnh nhân suy hô hấp tăng CO₂ máu có mục tiêu oxy được kê là 88–92%, do bác sĩ lâm sàng quyết định. Với mọi người khác dùng thang 1.

Vì sao một điểm 3 đơn lẻ lại quan trọng?

Một giá trị cực đoan ở một thông số có thể nguy hiểm ngay cả khi tổng điểm thấp, nên biểu đồ RCP coi điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là tín hiệu kích hoạt đánh giá khẩn tại khoa.

Chữ C trong ACVPU nghĩa là gì?

Lú lẫn mới xuất hiện. NEWS2 bổ sung nó vào thang AVPU cũ hơn; lú lẫn mới xuất hiện, chỉ đáp ứng với lời nói hoặc đau, hoặc không đáp ứng mỗi loại đều được 3 điểm.

NEWS2 có dùng cho trẻ em hoặc khi mang thai không?

Không. NEWS2 dành cho người lớn từ 16 tuổi trở lên; nó chưa được xác thực cho trẻ em hoặc trong thai kỳ, khi dùng các điểm cảnh báo sớm khác.

Tự luyện tập

Luyện tập Thang điểm đánh giá lâm sàng

Máy tính chỉ cho đáp án. Trong kỳ thi bạn cần phương pháp: hãy luyện nó với bài tập mới, gợi ý và lời giải chi tiết.

</> Nhúng

Miễn phí cho giáo viên và trường học: dán mã này vào trang khóa học, LMS hoặc website của bạn. Sinh viên có thể dùng máy tính và lời giải từng bước mà không cần tài khoản.

Thêm máy tính