Máy tính thang điểm hôn mê Glasgow (GCS và GCS-P)

Nhập số liệu của bạn. Đáp án và lời giải chi tiết cập nhật khi bạn gõ.

Kết quả

Thang điểm hôn mê Glasgow12 / 15
Các thành phầnE3 V4 M5
Mức độ nặng (các nhóm chấn thương đầu)trung bình (9–12)

Chỉ dùng để luyện thi. Điểm số là công cụ học tập, không phải quyết định lâm sàng: đánh giá thực tế phải tuân theo phác đồ tại chỗ và phán đoán lâm sàng.

Chấm thang điểm hôn mê Glasgow bằng cách chọn đáp ứng tốt nhất về mở mắt (E), lời nói (V) và vận động (M) theo các mô tả đã công bố. Máy tính cộng các thành phần thành tổng từ 3 đến 15, hiển thị chúng dưới dạng E, V và M, cho mức độ nặng của chấn thương đầu và, nếu bạn thêm phản xạ đồng tử, cả GCS-P. Thành phần không thể đánh giá được ghi là NT thay vì đoán.

Lời giải từng bước

Chấm điểm từng thành phần

Mở mắt (E): E3 khi có âm thanh: mở mắt sau lời gọi hoặc hét to
Đáp ứng lời nói (V): V4 lú lẫn: không định hướng được nhưng nói chuyện mạch lạc
Đáp ứng vận động tốt nhất (M): M5 định vị: đưa tay lên trên xương đòn về phía kích thích ở đầu hoặc cổ

Cộng ba thành phần

GCS = E + V + M = 3 + 4 + 5 = 12
Mức độ nặng (các nhóm chấn thương đầu): trung bình (9–12)

Công thức chính

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15

Cách chấm thang điểm hôn mê Glasgow

  1. Mở mắt (1–4): tự nhiên 4, khi có âm thanh 3, khi có áp lực 2, không 1.
  2. Đáp ứng lời nói (1–5): định hướng tốt 5, lú lẫn 4, từ ngữ 3, âm thanh 2, không 1.
  3. Đáp ứng vận động tốt nhất (1–6): làm theo lệnh 6, định vị 5, gập bình thường 4, gập bất thường 3, duỗi 2, không 1. Chấm đáp ứng tốt nhất của một trong hai tay.
  4. Cộng ba số: GCS = E + V + M, từ 3 đến 15, và báo cáo cả các thành phần, ví dụ E3 V4 M5 = 12.
  5. Các mức độ nặng dùng cho chấn thương đầu: 13–15 nhẹ, 9–12 trung bình, 3–8 nặng.

Câu hỏi thường gặp

Thang điểm này đến từ đâu?

Từ Teasdale và Jennett (Lancet, 1974). Các mô tả ở đây theo cách đánh giá có cấu trúc do Teasdale và cộng sự công bố năm 2014 (glasgowcomascale.org); GCS-P do Brennan, Murray và Teasdale bổ sung năm 2018.

Nếu bệnh nhân được đặt nội khí quản thì sao?

Đáp ứng lời nói không thể đánh giá. Hãy ghi là NT (thường viết là VT với bệnh nhân đặt nội khí quản) và báo cáo các thành phần còn lại, thay vì một tổng điểm sẽ đánh giá thấp mức độ ý thức.

GCS-P là gì?

GCS trừ đi điểm phản xạ đồng tử: 0 khi cả hai đồng tử phản xạ với ánh sáng, 1 khi một đồng tử không phản xạ và 2 khi cả hai đều không. Khoảng giá trị từ 1 đến 15.

Vì sao GCS từ 8 trở xuống quan trọng trong thi?

GCS từ 8 trở xuống được xếp là chấn thương đầu nặng (hôn mê), và các câu hỏi thi thường gắn nó với đường thở bị đe dọa. Chỉ coi đó là gợi ý khi học: các quyết định thực tế theo đánh giá lâm sàng đầy đủ.

Điểm thấp nhất có phải là 0 không?

Không. Mỗi thành phần bắt đầu từ 1, nên tổng thấp nhất là 3 và cao nhất là 15.

Tự luyện tập

Luyện tập Thang điểm đánh giá lâm sàng

Máy tính chỉ cho đáp án. Trong kỳ thi bạn cần phương pháp: hãy luyện nó với bài tập mới, gợi ý và lời giải chi tiết.

</> Nhúng

Miễn phí cho giáo viên và trường học: dán mã này vào trang khóa học, LMS hoặc website của bạn. Sinh viên có thể dùng máy tính và lời giải từng bước mà không cần tài khoản.

Thêm máy tính