Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
2Bài tập
1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 82 kg và cao 151 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.
82 kg151 cm
1thiếu cân
2cân nặng khỏe mạnh
3thừa cân
4béo phì độ I
5béo phì độ II
6béo phì độ III
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,44, PaCO₂ 26 mmHg (3,5 kPa) và HCO₃⁻ 17 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.
pH 7,44PaCO₂ 26 mmHg (3,5 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/L
1chưa bù trừ
2bù trừ một phần
3bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 28% cho PaO₂ 80 mmHg (10,7 kPa) và PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.
A patient has just finished a glass of iced water. How should this affect taking an oral temperature?
AUse the reading but only if the patient says they feel warm
BTake it straight away, as cold drinks do not affect the mouth
CAdd half a degree to the reading to correct for the drink
DWait about 15–30 minutes, as the reading may be falsely low
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient receiving chemotherapy develops a temperature of 38,3 °C. Why is this treated as an emergency?
AThey may have neutropenic sepsis, which can quickly become fatal
BThe fever means the chemotherapy has stopped working on the cancer
CA fever shows the cancer has spread
DChemotherapy always causes a fever that needs no action
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 177 cm. Dùng 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng inch. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
177 cm1 in = 2,54 cm
h = in
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1½ fl oz trong số nước ép, 1½ tsp trong số siro ho, 2 cup (chén) trong số trà. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.
1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
3Dung dịch
1.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 17
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 3 + 4 + 2 + 4 + 1 = 17
Đáp số
B = 17
2.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: béo phì độ II
Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.
BMI
BMI = 82/1,51² = 35,96
Phân loại
béo phì độ II
Đáp số
béo phì độ II
3.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ hoàn toàn
Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.
ROME, từng giá trị một
pH 7,44: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 26 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 17 mmol/L: thấp (22–26)
Bù trừ
bù trừ hoàn toàn
Đáp số
bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Gradient A–a = 59,64 mmHg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Đáp số: D · Wait about 15–30 minutes, as the reading may be falsely low
Vì sao đây là đáp án
Hot or cold drinks, eating and smoking change the temperature in the mouth for a while. The nurse waits 15–30 minutes or uses another site.
Đáp số
D · Wait about 15–30 minutes, as the reading may be falsely low
6.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · They may have neutropenic sepsis, which can quickly become fatal
Vì sao đây là đáp án
Patients with a low neutrophil count may have few signs of infection apart from fever and can deteriorate fast. Urgent assessment and IV antibiotics, usually within an hour, are needed.
Đáp số
A · They may have neutropenic sepsis, which can quickly become fatal
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: h = 69,7 in
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Centimet sang inch
h = 177/2,54 = 69,69 ≈ 69,7 in
Đáp số
h = 69,7 in
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 532,5 mL
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.