Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
2Bài tập
1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 21/min, SpO₂ 96% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 106/64 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,1 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 21SpO₂ 96%O₂SBP 106HR 58AT 38,1 °C
NEWS2 =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một người lớn nặng 62 kg và cao 196 cm. Hãy tính BMI và nhấp vào phân loại cân nặng của WHO.
62 kg196 cm
1thiếu cân
2cân nặng khỏe mạnh
3thừa cân
4béo phì độ I
5béo phì độ II
6béo phì độ III
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 6 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 6 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 40% cho PaO₂ 83 mmHg (11,1 kPa) và PaCO₂ 56 mmHg (7,5 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.
Trong khi truyền máu, người bệnh bị sốt, rét run và đau lưng. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?
ACho paracetamol và tiếp tục truyền máu
BNgừng truyền máu và gọi hỗ trợ y khoa khẩn cấp
CTruyền nhanh cho hết túi để giảm thời gian phơi nhiễm
DGiảm tốc độ truyền máu và kiểm tra lại các chỉ số theo dõi sau một giờ
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A pulse oximeter reads 82% on a patient with cold hands who is talking in full sentences with a normal respiratory rate. What is the best first action?
ARemove any oxygen because the reading must be wrong
BCheck the patient and probe, then warm the hand or move the probe
CRecord the reading and recheck it at the next routine set of observations
DIgnore the reading because the patient looks well
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,89264 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
0,89264 mL
x = mL
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 10 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 72 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
10 mcg/kg/min72 kg
D = mg/h
3Dung dịch
1.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 6
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 21/min → 2
SpO₂ 96% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 106 mmHg → 1
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,1 °C → 1
Cộng
NEWS2 = 2 + 0 + 2 + 1 + 0 + 0 + 1 = 6
Đáp số
NEWS2 = 6
2.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thiếu cân
Chỉ số khối cơ thể: BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m)², với chiều cao được đổi sang mét trước. Với pound và inch, BMI = 703 × cân nặng (lb)/chiều cao (in)². Các phân loại người lớn của WHO: dưới 18,5 thiếu cân, 18,5–24,9 cân nặng khỏe mạnh, 25,0–29,9 thừa cân, 30,0–34,9 béo phì độ I, 35,0–39,9 béo phì độ II và 40 trở lên béo phì độ III.
BMI
BMI = 62/1,96² = 16,14
Phân loại
thiếu cân
Đáp số
thiếu cân
3.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 17 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·6 + 8 = 17 mmHg
tầm xa: 15–19 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 17 mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Gradient A–a = 132,2 mmHg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Oxy phế nang
PAO₂ = 0,4·713 − 56/0,8 = 285,2 − 70 = 215,2 mmHg
Gradient
A–a = 215,2 − 83 = 132,2 mmHg
Đáp số
Gradient A–a = 132,2 mmHg
5.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Ngừng truyền máu và gọi hỗ trợ y khoa khẩn cấp
Vì sao đây là đáp án
Khi nghi ngờ phản ứng truyền máu, phải ngừng truyền ngay, giữ đường truyền tĩnh mạch bằng bộ dây mới, kiểm tra dấu hiệu sinh tồn và gọi bác sĩ. Túi máu và giấy tờ được giữ lại để điều tra.
Đáp số
B · Ngừng truyền máu và gọi hỗ trợ y khoa khẩn cấp
6.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Check the patient and probe, then warm the hand or move the probe
Vì sao đây là đáp án
Cold peripheries, movement and nail varnish can give falsely low readings. The nurse assesses the patient first, then checks the waveform and probe site; a low reading is never ignored until it is explained.
Đáp số
B · Check the patient and probe, then warm the hand or move the probe
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 0,89 mL
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng hàng phần trăm
0,89264 → 9
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
0,89264 → 2
2 từ 4 trở xuống, nên 9 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (64) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 0,89 mL
Đáp số
x = 0,89 mL
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: D = 43,2 mg/h
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thiết lập chuỗi quy đổi
D = 10 mcg/kg/min × 72 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)