Đánh giá sức khỏe: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

2Bài tập

1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
E1 / 4+V1 / 5+M? / 6GCS 4?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bảng theo dõi luyện tập ghi GCS 4, với E1 và V1. Điểm vận động M nào đã được ghi, và nó mô tả đáp ứng nào? Hãy cho con số.

GCS 4E1V1
M =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, nhịp tim 80/min, không đáp ứng với kích thích, tay và chân co nhẹ và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 8 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 8 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 21% cho PaO₂ 55 mmHg (7,3 kPa) và PaCO₂ 36 mmHg (4,8 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 21%PaO₂ 55 mmHg (7,3 kPa)PaCO₂ 36 mmHg (4,8 kPa)
Gradient A–a = mmHg
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

In England and Wales, what does it mean if a child under 16 is "Gillick competent"?

  1. AThey can refuse all treatment, whatever the risk, until they reach the age of 18
  2. BThey have enough understanding to consent to a particular treatment themselves
  3. CTheir parents must always make every decision for them
  4. DThey are old enough to vote and drive
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which task should a registered nurse not delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?

  1. AAssessing a patient who reports new chest pain
  2. BRecording a patient's oral fluid intake
  3. CHelping a patient with a morning wash
  4. DTaking routine observations on a stable patient
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
8 lb 8 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 8 lb 8 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

8 lb 8 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
23,7 mmol/L? mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 23,7 mmol/L. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mg/dL, làm tròn đến số nguyên gần nhất.

23,7 mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mg/dL

3Dung dịch

1.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: M = 2

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Điểm vận động

M = 4 − 1 − 1 = 2
M2: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường)

Đáp số

M = 2
2.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 80/min → 1
Phản xạ: không đáp ứng với kích thích → 0
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1

Cộng

APGAR = 0 + 1 + 0 + 1 + 1 = 3

Diễn giải

3 → thấp

Đáp số

thấp
3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 20 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·8 + 8 = 20 mmHg
tầm xa: 18–22 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 20 mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 49,73 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,21·713 − 36/0,8 = 149,7 − 45 = 104,7 mmHg

Gradient

A–a = 104,7 − 55 = 49,73 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 49,73 mmHg
5.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · They have enough understanding to consent to a particular treatment themselves

Vì sao đây là đáp án

A Gillick-competent young person under 16 has enough maturity and understanding to consent to a specific treatment. Competence is judged for each decision.

Đáp số

B · They have enough understanding to consent to a particular treatment themselves
6.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Assessing a patient who reports new chest pain

Vì sao đây là đáp án

New symptoms in a patient need registered nurse assessment and decision-making. Routine, predictable tasks with stable patients can be delegated with clear instructions.

Đáp số

A · Assessing a patient who reports new chest pain
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 3,86 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

8 oz/16 = 0,5 lb
8 + 0,5 = 8,5 lb

Pound sang kilogram

m = 8,5/2,2 = 3,864 ≈ 3,86 kg

Đáp số

m = 3,86 kg
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 427 mg/dL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 23,7·18 = 426,6 ≈ 427 mg/dL

Đáp số

c = 427 mg/dL

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment