Đánh giá sức khỏe: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

2Bài tập

1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có thân hồng với tay và chân tím, nhịp tim 85/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,56PaCO₂mmHg354528HCO₃⁻mmol/L222624chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,56, PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa) và HCO₃⁻ 24 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,56PaCO₂ 28 mmHg (3,7 kPa)HCO₃⁻ 24 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 36 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 36 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

On the first step of the WHO analgesic ladder, which drugs are used?

  1. AWeak opioids only, such as codeine
  2. BStrong opioids such as morphine
  3. CGeneral anaesthetic drugs given in low doses
  4. DNon-opioids such as paracetamol (acetaminophen) or an NSAID
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with suspected pulmonary tuberculosis has to go to the X-ray department. What is correct?

  1. AThe patient cannot leave the room under any circumstances
  2. BThe patient wears a respirator and staff wear nothing
  3. CThe patient wears a surgical mask during transport
  4. DNo precautions are needed outside the ward
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
5 lb 12 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 5 lb 12 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

5 lb 12 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0018:3006:55t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 18:30 và kết thúc lúc 06:55 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

18:3006:55
t = h

3Dung dịch

1.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: duỗi cứng tay và chân (duỗi bất thường) → 2

Cộng

GCS = 2 + 3 + 2 = 7

Mức độ nặng

GCS 7 → nặng

Đáp số

nặng
2.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: bất thường vừa

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: thân hồng với tay và chân tím → 1
Mạch: 85/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1

Cộng

APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 1 = 5

Diễn giải

5 → bất thường vừa

Đáp số

bất thường vừa
3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,56: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 28 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 24 mmol/L: bình thường (22–26)

Bù trừ

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 46,2 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·36 + 21 = 46,2 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 46,2 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

5.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Non-opioids such as paracetamol (acetaminophen) or an NSAID

Vì sao đây là đáp án

The WHO ladder starts with non-opioids, adds a weak opioid for moderate pain and a strong opioid for severe pain, with adjuvants at any step. It is still widely taught, although current WHO guidance stresses individual assessment over a strict step-by-step approach.

Đáp số

D · Non-opioids such as paracetamol (acetaminophen) or an NSAID
6.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · The patient wears a surgical mask during transport

Vì sao đây là đáp án

When an airborne-precaution patient must leave the room, they wear a surgical mask to contain respiratory secretions. Staff in close contact still wear respirators as per policy, and the receiving department is informed.

Đáp số

C · The patient wears a surgical mask during transport
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 2,61 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

12 oz/16 = 0,75 lb
5 + 0,75 = 5,75 lb

Pound sang kilogram

m = 5,75/2,2 = 2,614 ≈ 2,61 kg

Đáp số

m = 2,61 kg
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 12,42 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

18:30 → 24:00 = 330 min

Sau nửa đêm

00:00 → 06:55 = 415 min

Tổng

330 + 415 = 745 min
t = 745/60 = 12,42 h

Đáp số

t = 12,42 h

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment