Đánh giá sức khỏe: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

2Bài tập

1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
156101SBPDBPmmHgHR 146/min · SI = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có mạch 146/min và huyết áp 156/101 mmHg. Hãy tìm chỉ số sốc SI = HR/SBP. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

HR 146/minBP 156/101 mmHg
SI =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có thân hồng với tay và chân tím, nhịp tim 95/min, nhăn mặt khi bị kích thích, cử động tích cực và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 10 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 10 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,27PaCO₂mmHg354525HCO₃⁻mmol/L222611bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,27, PaCO₂ 25 mmHg (3,3 kPa), HCO₃⁻ 11 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,27PaCO₂ 25 mmHg (3,3 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient can wash their face and arms but cannot reach their back and feet. What is the best approach?

  1. ALeave the back and feet unwashed
  2. BWash the patient completely yourself to save time and effort
  3. CLet the patient do what they can and help with the rest
  4. DAsk the patient to wait until a relative visits
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Bệnh nhân có năng lực từ chối một điều trị đã được kê. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AVẫn cho điều trị vì đã được kê đơn và bác sĩ đã quyết định đó là vì lợi ích tốt nhất của họ
  2. BNhờ người thân đồng ý thay
  3. CGiấu thuốc trong thức ăn của bệnh nhân
  4. DTôn trọng việc từ chối, bảo đảm họ hiểu hậu quả, báo cho nhóm và ghi lại
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C95,6 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 95,6 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

95,6 °F
T = °C
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
50 mL/h? L/ngày1 ngày = 24 h1 L = 1000 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền duy trì chạy ở 50 mL/h liên tục. Nó truyền được bao nhiêu lít V trong 24 giờ?

50 mL/h24 h
V = L

3Dung dịch

1.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: SI = 0,94

Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.

Chỉ số sốc

SI = 146/156 = 0,9359 ≈ 0,94

Đáp số

SI = 0,94

Cao hơn mức thông thường 0,5–0,7.

2.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: bất thường vừa

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: thân hồng với tay và chân tím → 1
Mạch: 95/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: cử động tích cực → 2
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1

Cộng

APGAR = 1 + 1 + 1 + 2 + 1 = 6

Diễn giải

6 → bất thường vừa

Đáp số

bất thường vừa

Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.

3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 23 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·10 + 8 = 23 mmHg
tầm xa: 21–25 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 23 mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ phù hợp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·11 + 8 = 24,5 → 22,5–26,5 mmHg

So sánh

đo được: 25 mmHg → bù trừ phù hợp

Đáp số

bù trừ phù hợp
5.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Let the patient do what they can and help with the rest

Vì sao đây là đáp án

Encouraging patients to do what they can maintains independence, dignity and function. The nurse helps with the parts they cannot manage.

Đáp số

C · Let the patient do what they can and help with the rest
6.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Tôn trọng việc từ chối, bảo đảm họ hiểu hậu quả, báo cho nhóm và ghi lại

Vì sao đây là đáp án

Người lớn có năng lực có thể từ chối điều trị. Điều dưỡng nên tìm hiểu lý do, cung cấp thông tin, báo cho người kê đơn và ghi lại. Cho thuốc lén lút mà không theo thủ tục pháp lý thích hợp là không chấp nhận được.

Đáp số

D · Tôn trọng việc từ chối, bảo đảm họ hiểu hậu quả, báo cho nhóm và ghi lại
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 35,3 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

95,6 − 32 = 63,6

Nhân với 5/9

T = 63,6·5/9 = 35,33 ≈ 35,3 °C

Đáp số

T = 35,3 °C
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 1,2 L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích trong một ngày

50 mL/h × 24 h = 1200 mL

Tính bằng lít

V = 1200/1000 = 1,2 L

Đáp số

V = 1,2 L

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment