Đánh giá sức khỏe: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

2Bài tập

1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 80/min, khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Giá trị luyện tập: Na⁺ 141 mmol/L, glucose 20 mmol/L và urê 18,8 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Na⁺ 141 mmol/Lglucose 20 mmol/Lurê 18,8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 44 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 44 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which adverse effect is a particular risk with NSAIDs such as ibuprofen?

  1. AStomach irritation and bleeding
  2. BBreathing slowing down
  3. CSevere constipation that lasts for weeks
  4. DLow blood sugar
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó

The intact skin over a patient's heel is deep purple and feels boggy. What should be suspected?

  1. AA fungal skin infection
  2. BA category 1 pressure ulcer that will heal by itself
  3. CA normal bruise from a minor knock
  4. DA suspected deep tissue injury
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
33,157 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 33,157 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

33,157 gtt/min
x = gtt/min
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
408 mg/dL? mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 408 mg/dL. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mmol/L. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

408 mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L

3Dung dịch

1.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 12

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 1 + 3 + 1 + 2 + 1 = 12

Đáp số

B = 12
2.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: yên tâm

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 80/min → 1
Phản xạ: khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích → 2
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1

Cộng

APGAR = 2 + 1 + 2 + 1 + 1 = 7

Diễn giải

7 → yên tâm

Đáp số

yên tâm
3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Osm = 321 mOsm/kg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Độ thẩm thấu tính toán

Osm = 2·141 + 20 + 18,8 = 320,8 ≈ 321 mOsm/kg

Đáp số

Osm = 321 mOsm/kg
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 51,8 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·44 + 21 = 51,8 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 51,8 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

5.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Stomach irritation and bleeding

Vì sao đây là đáp án

NSAIDs can irritate the stomach lining and cause ulcers and bleeding. They are taken with food, avoided in some patients and may also affect the kidneys.

Đáp số

A · Stomach irritation and bleeding
6.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · A suspected deep tissue injury

Vì sao đây là đáp án

A purple or maroon area of intact skin, often firm or boggy, suggests deep tissue injury from pressure and shear. It can quickly become a deep open ulcer, so pressure must be removed at once.

Đáp số

D · A suspected deep tissue injury
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 33 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

33.157 → 3

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

33.157 → 1
1 từ 4 trở xuống, nên 3 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (57) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 33 gtt/min

Đáp số

x = 33 gtt/min
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 22,7 mmol/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 408/18 = 22,67 ≈ 22,7 mmol/L

Đáp số

c = 22,7 mmol/L

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment