Đánh giá sức khỏe: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

2Bài tập

1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
12682SBPDBPmmHgHR 82/min · SI = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có mạch 82/min và huyết áp 126/82 mmHg. Hãy tìm chỉ số sốc SI = HR/SBP. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

HR 82/minBP 126/82 mmHg
SI =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 10/min, SpO₂ 90% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,6 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 10SpO₂ 90%không khíSBP 118HR 64AT 36,6 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 16 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 144, Cl⁻ 104 và HCO₃⁻ 17 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 144 mmol/LCl⁻ 104 mmol/LHCO₃⁻ 17 mmol/L
tỉ số delta =
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient has just died. What should the nurse find out before starting last offices?

  1. AWhether the patient's bills had all been paid
  2. BThe patient's favourite food
  3. CThe patient's blood group
  4. DThe family's religious and cultural wishes
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Điểm Waterlow hoặc Braden được dùng để đánh giá:

  1. ANguy cơ ngã
  2. BChỉ tình trạng dinh dưỡng
  3. CNguy cơ loét tỳ đè
  4. DMức độ ý thức
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
0,85284 mL? mLlàm tròn đến 0,01 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,85284 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

0,85284 mL
x = mL
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1½ tsp · 2/ngày · 5 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1½ tsp hỗn dịch uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 150 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

1½ tsphai lần mỗi ngày5 ngày150 mL1 tsp = 5 mL
N =

3Dung dịch

1.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: SI = 0,65

Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.

Chỉ số sốc

SI = 82/126 = 0,6508 ≈ 0,65

Đáp số

SI = 0,65

Trong hoặc dưới mức thông thường 0,5–0,7.

2.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 10/min → 1
SpO₂ 90% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,6 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 1 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 32 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·16 + 8 = 32 mmHg
tầm xa: 30–34 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 32 mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 1,571

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 144 − (104 + 17) = 23

Tỉ số delta

(23 − 12)/(24 − 17) = 11/7 = 1,571

Đáp số

tỉ số delta = 1,571

Từ 1 đến 2: nhiễm toan khoảng trống anion cao thuần túy.

5.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · The family's religious and cultural wishes

Vì sao đây là đáp án

Some faiths have specific rules, for example about who may touch or wash the body and how soon burial should happen. Asking first respects the person and the family.

Đáp số

D · The family's religious and cultural wishes
6.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Nguy cơ loét tỳ đè

Vì sao đây là đáp án

Cả hai thang đều ước tính nguy cơ tổn thương do tỳ đè và hướng dẫn phòng ngừa như thay đổi tư thế, đệm giảm áp và hỗ trợ dinh dưỡng.

Đáp số

C · Nguy cơ loét tỳ đè
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 0,85 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần trăm

0,85284 → 5

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

0,85284 → 2
2 từ 4 trở xuống, nên 5 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (84) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 0,85 mL

Đáp số

x = 0,85 mL
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 1

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

7,5 mL × 2 × 5 = 75 mL

Số chai

75/150 = 0,5 → N = 1

Đáp số

N = 1

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment