Đánh giá sức khỏe: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

2Bài tập

1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 22/min, SpO₂ 97% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 96/58 mmHg, mạch 130/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 22SpO₂ 97%O₂SBP 96HR 130AT 38,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,49PaCO₂mmHg354523HCO₃⁻mmol/L222617chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,49, PaCO₂ 23 mmHg (3,1 kPa) và HCO₃⁻ 17 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,49PaCO₂ 23 mmHg (3,1 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,23PaCO₂mmHg354522HCO₃⁻mmol/L22269bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,23, PaCO₂ 22 mmHg (2,9 kPa), HCO₃⁻ 9 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,23PaCO₂ 22 mmHg (2,9 kPa)HCO₃⁻ 9 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which part of the stethoscope is best for hearing low-pitched sounds such as some heart murmurs?

  1. AThe bell, pressed firmly on the skin
  2. BThe bell, placed lightly on the skin
  3. CThe diaphragm, pressed firmly on the skin
  4. DThe earpieces turned backwards
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which newly started medication most increases an older patient's risk of falling?

  1. AAn emollient cream for dry skin
  2. BA night-time sedative such as a benzodiazepine
  3. CRegular paracetamol (acetaminophen) for back pain
  4. DA vitamin D supplement
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
10 lb 10 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 10 lb 10 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

10 lb 10 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tsp? mL1 fl oz? mL1 cup (chén)? mL4 tbsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1 tsp trong số siro ho, 1 fl oz trong số nước ép, 1 cup (chén) trong số trà, 4 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL

3Dung dịch

1.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 13

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 1 + 4 + 1 + 3 + 2 = 13

Đáp số

B = 13
2.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 22/min → 2
SpO₂ 97% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 96 mmHg → 2
HR 130/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 38,1 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 2 + 0 + 2 + 2 + 2 + 0 + 1 = 9
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,49: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 23 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 17 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ phù hợp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·9 + 8 = 21,5 → 19,5–23,5 mmHg

So sánh

đo được: 22 mmHg → bù trừ phù hợp

Đáp số

bù trừ phù hợp
5.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · The bell, placed lightly on the skin

Vì sao đây là đáp án

The bell picks up low-pitched sounds and must be held lightly. The diaphragm, pressed firmly, is used for high-pitched sounds such as normal breath, bowel and heart sounds.

Đáp số

B · The bell, placed lightly on the skin
6.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · A night-time sedative such as a benzodiazepine

Vì sao đây là đáp án

Sedatives cause drowsiness, slowed reactions and unsteadiness, especially at night and in older adults. Diuretics and drugs that lower blood pressure also raise falls risk.

Đáp số

B · A night-time sedative such as a benzodiazepine
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 4,83 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

10 oz/16 = 0,625 lb
10 + 0,625 = 10,63 lb

Pound sang kilogram

m = 10,63/2,2 = 4,83 kg

Đáp số

m = 4,83 kg
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 335 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1 tsp = 1·5 = 5 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL
1 cup (chén) = 1·240 = 240 mL
4 tbsp = 4·15 = 60 mL

Cộng

V = 5 + 30 + 240 + 60 = 335 mL

Đáp số

V = 335 mL

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment