Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
2Bài tập
1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 89% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 110/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 12SpO₂ 89%O₂SBP 136HR 110AT 38,4 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 18 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 31 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.
HCO₃⁻ 31 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
How should an unconscious patient be positioned for mouth care?
AFlat on their back with the head tilted back
BSitting fully upright with the head bent forwards
CProne with the face in the pillow
DOn their side with the head turned, with suction ready
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Một người bệnh nay đã mất năng lực từng lập một quyết định trước hợp lệ, có thể áp dụng, từ chối một phương pháp điều trị duy trì sự sống cụ thể. Nhân viên nên làm gì (Anh và xứ Wales)?
ANhờ gia đình bác bỏ quyết định đó
BThực hiện điều trị vì người bệnh hiện không thể quyết định
CTuân theo quyết định trước và không thực hiện phương pháp điều trị đó
DBỏ qua, vì chỉ nguyện vọng bằng lời mới được tính
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 8 lb 9 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
8 lb 9 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 0,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 104 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
0,5 mcg/kg/min104 kg
D = mg/h
3Dung dịch
1.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: trung bình
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường) → 4
Cộng
GCS = 2 + 3 + 4 = 9
Mức độ nặng
GCS 9 → trung bình
Đáp số
trung bình
2.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: cao
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 12/min → 0
SpO₂ 89% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 136 mmHg → 0
HR 110/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 38,4 °C → 1
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 0 + 1 + 0 + 1 = 7
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
cao
Đáp số
cao
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
3.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 35 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·18 + 8 = 35 mmHg
tầm xa: 33–37 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 35 mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 42,7 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
0,7·31 + 21 = 42,7 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 42,7 mmHg
Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.
5.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · On their side with the head turned, with suction ready
Vì sao đây là đáp án
Side-lying lets fluid drain from the mouth instead of into the airway. Only small amounts of fluid are used, and suction is kept at hand to reduce the risk of aspiration.
Đáp số
D · On their side with the head turned, with suction ready
6.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Tuân theo quyết định trước và không thực hiện phương pháp điều trị đó
Vì sao đây là đáp án
Một quyết định trước hợp lệ và có thể áp dụng có hiệu lực như sự từ chối của người bệnh có năng lực. Việc từ chối điều trị duy trì sự sống phải bằng văn bản, có chữ ký, có người làm chứng và nêu rõ vẫn áp dụng ngay cả khi tính mạng gặp nguy hiểm.
Đáp số
C · Tuân theo quyết định trước và không thực hiện phương pháp điều trị đó
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: m = 3,89 kg
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Ounce sang pound
9 oz/16 = 0,5625 lb
8 + 0,5625 = 8,563 lb
Pound sang kilogram
m = 8,563/2,2 = 3,892 ≈ 3,89 kg
Đáp số
m = 3,89 kg
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: D = 3,12 mg/h
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thiết lập chuỗi quy đổi
D = 0,5 mcg/kg/min × 104 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)