Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
2Bài tập
1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 92% đang thở khí phòng, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 126/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,1 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 16SpO₂ 92%không khíSBP 150HR 126AT 37,1 °C
NEWS2 =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,3 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 14SpO₂ 98%không khíSBP 118HR 88AT 37,3 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 6 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.
HCO₃⁻ 6 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,19, PaCO₂ 19 mmHg (2,5 kPa), HCO₃⁻ 7 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.
pH 7,19PaCO₂ 19 mmHg (2,5 kPa)HCO₃⁻ 7 mmol/L
1bù trừ phù hợp
2có thêm nhiễm toan hô hấp
3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Sự đồng cảm (empathy) khác sự cảm thông (sympathy) ở điểm nào?
AHai khái niệm này không có sự khác biệt
BĐồng cảm là cảm thấy thương hại người bệnh và bị cuốn vào nỗi đau khổ của họ
CCảm thông là hoàn toàn giữ thái độ trung lập
DĐồng cảm là hiểu cảm xúc của người bệnh từ góc nhìn của họ
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Bệnh nhân muốn tiếp tục dùng cỏ St John (một loại thảo dược) khi nằm viện. Vì sao điều dưỡng nên báo cho bác sĩ kê đơn?
ANó tương tác với nhiều thuốc và có thể làm giảm tác dụng của chúng
BThảo dược luôn bị cấm trong bệnh viện
CPhải đổi ngay sang thuốc chống trầm cảm được kê đơn
DNó không có tác dụng gì nên phí thời gian
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 08:30 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.
08:30
18:30 AM
210:30 AM
38:30 PM
47:30 AM
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tbsp hỗn dịch uống mỗi 12 giờ trong 7 ngày. Dùng 1 tbsp = 15 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?
½ tbspmỗi 12 giờ7 ngày1 tbsp = 15 mL
V = mL
3Dung dịch
1.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 4
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 16/min → 0
SpO₂ 92% → 2
đang thở khí phòng → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 126/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 37,1 °C → 0
Cộng
NEWS2 = 0 + 2 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 = 4
Đáp số
NEWS2 = 4
2.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,3 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
Không có thông số nào được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp
Đáp số
thấp
3.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: PaCO₂ = 17 mmHg
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·6 + 8 = 17 mmHg
tầm xa: 15–19 mmHg
Đáp số
PaCO₂ = 17 mmHg
4.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: bù trừ phù hợp
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
PaCO₂ dự kiến
1,5·7 + 8 = 18,5 → 16,5–20,5 mmHg
So sánh
đo được: 19 mmHg → bù trừ phù hợp
Đáp số
bù trừ phù hợp
5.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Đồng cảm là hiểu cảm xúc của người bệnh từ góc nhìn của họ
Vì sao đây là đáp án
Đồng cảm là hiểu và chia sẻ góc nhìn của người khác, đồng thời truyền đạt sự thấu hiểu đó. Cảm thông là cảm thấy thương hại hoặc buồn cho ai đó, điều này có thể tạo khoảng cách.
Đáp số
D · Đồng cảm là hiểu cảm xúc của người bệnh từ góc nhìn của họ
6.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Nó tương tác với nhiều thuốc và có thể làm giảm tác dụng của chúng
Vì sao đây là đáp án
Cỏ St John cảm ứng enzym gan và có thể làm giảm nồng độ các thuốc như warfarin và thuốc tránh thai. Mọi sản phẩm thảo dược và không kê đơn đều được ghi lại và xem xét.
Đáp số
A · Nó tương tác với nhiều thuốc và có thể làm giảm tác dụng của chúng
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: 8:30 AM
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Quy đổi giờ
08 → 8 AM
Đáp số
8:30 AM
Đáp số
8:30 AM
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 105 mL
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.