Đánh giá sức khỏe: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

2Bài tập

1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
10362SBPDBPmmHgHR 146/min · SI = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân có mạch 146/min và huyết áp 103/62 mmHg. Hãy tìm chỉ số sốc SI = HR/SBP. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

HR 146/minBP 103/62 mmHg
SI =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm kiềm hô hấp mạn, HCO₃⁻ giảm 5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ thấp hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,16PaCO₂mmHg354549HCO₃⁻mmol/L222617bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,16, PaCO₂ 49 mmHg (6,5 kPa), HCO₃⁻ 17 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,16PaCO₂ 49 mmHg (6,5 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A dying patient asks to see a chaplain or religious leader. What should the nurse do?

  1. AArrange the visit as soon as possible
  2. BExplain that religious matters are not part of care
  3. CAsk the patient's doctor if a visit is allowed
  4. DTell the patient to wait until visiting hours tomorrow
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó

The intact skin over a patient's heel is deep purple and feels boggy. What should be suspected?

  1. AA category 1 pressure ulcer that will heal by itself
  2. BA fungal skin infection
  3. CA suspected deep tissue injury
  4. DA normal bruise from a minor knock
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C102,9 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 102,9 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

102,9 °F
T = °C
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
5 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 5 mg/h. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mcg/min. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

5 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min

3Dung dịch

1.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: SI = 1,42

Các chỉ số huyết áp: áp lực mạch PP = SBP − DBP. Huyết áp động mạch trung bình MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3, một ước tính dựa trên việc ở nhịp tim bình thường, tim dành khoảng hai phần ba mỗi nhịp cho thì tâm trương (kém chính xác hơn khi nhịp tim nhanh); MAP ít nhất khoảng 65 mmHg là mục tiêu thường dùng cho tưới máu cơ quan. Chỉ số sốc SI = nhịp tim/SBP bình thường khoảng 0,5–0,7; giá trị trên khoảng 1 là dấu hiệu cảnh báo sốc.

Chỉ số sốc

SI = 146/103 = 1,417 ≈ 1,42

Đáp số

SI = 1,42

1 trở lên: dấu hiệu cảnh báo sốc trong ca luyện tập này.

2.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 2 + 1 + 4 + 1 + 2 = 12

Mức nguy cơ

12 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao
3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 14 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|20 − 40| = 20 mmHg → 2 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 − 5·2 = 14 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 14 mmol/L
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·17 + 8 = 33,5 → 31,5–35,5 mmHg

So sánh

đo được: 49 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
5.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Arrange the visit as soon as possible

Vì sao đây là đáp án

Spiritual care is an important part of end-of-life care. The nurse responds promptly to such requests and records the patient's wishes.

Đáp số

A · Arrange the visit as soon as possible
6.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · A suspected deep tissue injury

Vì sao đây là đáp án

A purple or maroon area of intact skin, often firm or boggy, suggests deep tissue injury from pressure and shear. It can quickly become a deep open ulcer, so pressure must be removed at once.

Đáp số

C · A suspected deep tissue injury
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 39,4 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

102,9 − 32 = 70,9

Nhân với 5/9

T = 70,9·5/9 = 39,39 ≈ 39,4 °C

Đáp số

T = 39,4 °C
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 83,3 mcg/min

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 5 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

Tính toán

D = 5000/60 = 83,33 ≈ 83,3 mcg/min

Đáp số

D = 83,3 mcg/min

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment