Đánh giá sức khỏe: gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 8 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

2Bài tập

1.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 28/min, SpO₂ 90% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 110/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,2 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 28SpO₂ 90%không khíSBP 130HR 110AT 35,2 °C
NEWS2 =
2.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 26/min, SpO₂ 88% đang thở khí phòng, huyết áp 222/134 mmHg, mạch 48/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,7 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 26SpO₂ 88%không khíSBP 222HR 48AT 36,7 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
3.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,55PaCO₂mmHg354547HCO₃⁻mmol/L222640chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,55, PaCO₂ 47 mmHg (6,3 kPa) và HCO₃⁻ 40 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,55PaCO₂ 47 mmHg (6,3 kPa)HCO₃⁻ 40 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
4.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,19PaCO₂mmHg354543HCO₃⁻mmol/L222616bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,19, PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa), HCO₃⁻ 16 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,19PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa)HCO₃⁻ 16 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
5.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient's hearing aid keeps whistling. What is the most likely cause?

  1. AThe battery is completely flat
  2. BThe volume is turned right down
  3. CIt is not fitted properly in the ear
  4. DThe patient's hearing has improved
6.Điều dưỡng cơ bảnKhó

How should a urine sample be taken from a patient with a urinary catheter?

  1. ABy disconnecting the catheter from the bag
  2. BBy removing the catheter and collecting the next void
  3. CFrom the drainage bag tap
  4. DFrom the sampling port, using aseptic technique
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111214:25?2:25 PM1:25 PM2:25 AM4:25 PM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 14:25 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

14:25
  1. 12:25 PM
  2. 21:25 PM
  3. 32:25 AM
  4. 44:25 PM
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tbsp · 3/ngày · 5 d? mL1 tbsp = 15 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tbsp hỗn dịch uống mỗi 8 giờ trong 5 ngày. Dùng 1 tbsp = 15 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

½ tbspmỗi 8 giờ5 ngày1 tbsp = 15 mL
V = mL

3Dung dịch

1.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 8

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 28/min → 3
SpO₂ 90% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 110/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 35,2 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 0 + 1 + 0 + 1 = 8

Đáp số

NEWS2 = 8
2.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 26/min → 3
SpO₂ 88% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 222 mmHg → 3
HR 48/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 36,7 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 3 + 1 + 0 + 0 = 10
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

3.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,55: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 47 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 40 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
4.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·16 + 8 = 32 → 30–34 mmHg

So sánh

đo được: 43 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
5.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · It is not fitted properly in the ear

Vì sao đây là đáp án

Whistling is feedback, usually from a poor fit, earwax or a damaged tube. Refitting the aid or checking for wax usually solves it; a flat battery makes it silent.

Đáp số

C · It is not fitted properly in the ear
6.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · From the sampling port, using aseptic technique

Vì sao đây là đáp án

Samples are taken from the needle-free sampling port after cleaning it. Urine in the bag is stale and contaminated, and breaking the system raises infection risk.

Đáp số

D · From the sampling port, using aseptic technique
7.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 2:25 PM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

14 − 12 = 2 → PM

Đáp số

2:25 PM

Đáp số

2:25 PM
8.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 112,5 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

½ tbsp = 0,5·15 = 7,5 mL

Cả đợt điều trị

V = 7,5 mL × 3/ngày × 5 = 112,5 mL

Đáp số

V = 112,5 mL

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment