Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A dying patient asks to see a chaplain or religious leader. What should the nurse do?

  1. AArrange the visit as soon as possible
  2. BTell the patient to wait until visiting hours tomorrow
  3. CAsk the patient's doctor if a visit is allowed
  4. DExplain that religious matters are not part of care
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

How should a urine sample be taken from a patient with a urinary catheter?

  1. ABy removing the catheter and collecting the next void
  2. BFrom the sampling port, using aseptic technique
  3. CBy disconnecting the catheter from the bag
  4. DFrom the drainage bag tap
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why must visible dirt be removed from equipment before it is disinfected?

  1. ACleaning first is only needed for metal items
  2. BOrganic matter can shield organisms and weaken the disinfectant
  3. CDirt makes the disinfectant react and work too strongly on the surface
  4. DDisinfectants only work on wet surfaces
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse often skips barcode scanning to save time, as many colleagues do. In a just culture, how is this behavior classed?

  1. AReckless behavior, managed by immediate dismissal and reporting to the licensing board
  2. BAcceptable behavior, because it is common on the unit
  3. CAt-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it
  4. DSimple human error, managed only by consoling the nurse and moving on
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient has a serum potassium of 2,9 mEq/L. Which finding should the nurse expect?

  1. AA rise in urine output and thirst only
  2. BMuscle weakness and U waves on the ECG
  3. CFlushed, warm skin and a slow heart rate
  4. DTall, peaked T waves and muscle twitching
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Điều dưỡng nên đặt câu hỏi về kế hoạch xuất viện của người bệnh nào?

  1. ANgười bệnh viêm phổi hết sốt 48 giờ khi dùng kháng sinh đường uống
  2. BNgười bệnh bó bột ổn định đi lại an toàn với nạng
  3. CNgười bệnh hai ngày sau phẫu thuật với nhịp tim mới 112 lần/phút và nhiệt độ 38,4 °C
  4. DNgười bệnh sau sửa thoát vị đã đi tiểu và ăn được
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bệnh nhân đái tháo đường týp 1 đang nôn và ăn ít. Lời khuyên khi ốm đúng là gì?

  1. ANgừng insulin cho đến khi ăn uống bình thường trở lại để tránh hạ đường huyết
  2. BGiảm một nửa lượng dịch uống để tránh nôn
  3. CKhông ngừng insulin; kiểm tra glucose và ceton thường xuyên hơn
  4. DChỉ kiểm tra glucose một lần mỗi ngày
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Three days after bowel surgery, a patient has a distended abdomen, vomiting and absent bowel sounds, without colicky pain. What is most likely?

  1. ANormal recovery after surgery
  2. BParalytic ileus
  3. CAcute cholecystitis
  4. DA urinary tract infection
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A nurse has a needlestick injury from a patient with unknown HIV status. Which test is usually done for the nurse as soon as possible?

  1. AA sweat chloride test
  2. BA serum lipase test
  3. CA thyroid panel test
  4. DA baseline HIV test
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

The nurse teaches a patient with severe neutropenia after chemotherapy. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll avoid people who have a cold or the flu"
  2. B"I'll wash my hands before eating and after the toilet"
  3. C"I'll call the clinic if my temperature rises"
  4. D"I'll check my temperature rectally to be accurate"
11.Dược lý họcTrung bình

How should a patient take oral alendronate?

  1. AWith milk at bedtime, then lying down straight away to aid absorption
  2. BCrushed into yoghurt with calcium supplements
  3. CWith plain water on an empty stomach, staying upright for 30 minutes
  4. DWith breakfast and coffee to protect the stomach
12.Dược lý họcKhó

A patient receiving a phenylephrine infusion has a rise in blood pressure and a fall in heart rate. What is the best explanation?

  1. AAlpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia
  2. BPhenylephrine stimulates muscarinic receptors
  3. CPhenylephrine directly blocks beta-1 receptors in the heart's conduction system
  4. DThe fall in heart rate shows phenylephrine toxicity of the AV node
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

How can a patient reduce wound pain when coughing after abdominal surgery?

  1. AHold the breath for as long as possible
  2. BHold a pillow firmly against the wound while coughing
  3. CLie flat on the back with the legs straight
  4. DAvoid coughing completely until all the stitches are removed
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A healthcare assistant (unlicensed assistive personnel) reports four observations. Which one needs the nurse's attention first?

  1. AA patient with heart failure who is newly confused, with SpO₂ 89%
  2. BA patient after a PCI asking for a cup of tea
  3. CA patient with COPD whose SpO₂ is 90% on 1 L/min, which is usual for him
  4. DA patient with a DVT whose leg is less swollen today
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Before surgery for a phaeochromocytoma, why is an alpha-blocker started before any beta-blocker?

  1. AAlpha-blockers lower the blood glucose before surgery
  2. BThe order of the two drugs makes no difference
  3. CA beta-blocker alone can cause a dangerous rise in BP
  4. DBeta-blockers given first would make the tumour grow faster
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with AKI has a low urine sodium and concentrated urine. What does this suggest?

  1. AA post-renal blockage, with urine backed up
  2. BDiabetes insipidus, with too little ADH
  3. CA pre-renal cause, with kidneys holding salt and water
  4. DAcute tubular necrosis, with damaged and leaking tubules
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

For which stoma can colostomy irrigation be considered?

  1. AAny stoma that has liquid or very loose output
  2. BA new ileostomy in the first week
  3. CAn established descending or sigmoid colostomy
  4. DAn ileal conduit draining urine
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A nurse teaches a carer about overnight tube feeding at home. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll check the external length mark on the tube every day."
  2. B"I'll flush the tube with water before and after his medicines."
  3. C"I'll let him lie flat so he sleeps better while the feed runs."
  4. D"I'll stop the feed and call if he coughs or struggles to breathe."
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which behaviour shows positive early bonding between mother and newborn?

  1. AAvoiding holding the baby during the first day
  2. BFace-to-face eye contact and talking to the baby
  3. CAsking staff to keep the baby in the nursery at all times
  4. DCalling the baby "it" and not looking at it
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 16 weeks says she drinks four cups of strong coffee a day. Which response is most appropriate?

  1. ATell her to switch to strong tea, which has no caffeine
  2. BAdvise limiting caffeine to about 200 mg a day, roughly two cups of coffee
  3. CTell her coffee has no effect on pregnancy and she can continue
  4. DAdvise switching to energy drinks, which contain less caffeine
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Phát hiện nào gợi ý hẹp eo động mạch chủ?

  1. AHo như tiếng sủa
  2. BMạch bẹn mạnh, mạch tay yếu và huyết áp tay thấp hơn
  3. CHuyết áp tay cao hơn chân, mạch bẹn yếu
  4. DHuyết áp bằng nhau ở mọi chi
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Five minutes after IM adrenaline for anaphylaxis, a child is still wheezing and has a low blood pressure. What should the nurse do?

  1. AGive a further dose of IM adrenaline as per protocol and call for advanced help
  2. BSit the child up and walk her around to raise the blood pressure
  3. CWait 30 minutes for the first dose of adrenaline to take its full effect
  4. DGive an oral antihistamine and a steroid instead of more adrenaline
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient taking valproate is starting lamotrigine. Why must lamotrigine be increased especially slowly?

  1. AValproate raises lamotrigine levels, which increases the risk of a serious rash
  2. BLamotrigine will lower the valproate level until it has no effect
  3. CThe two drugs together cause severe hair growth
  4. DValproate makes lamotrigine work faster, so the dose must be increased quickly
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Điều dưỡng nên gặp người bệnh nào trước tiên?

  1. ANgười bệnh trầm cảm xin giúp để ngủ được
  2. BNgười bệnh lo âu muốn bàn kế hoạch xuất viện trước buổi đi buồng sáng
  3. CNgười bệnh mới nhập viện nói các giọng nói đang bảo anh nhảy ra cửa sổ
  4. DNgười bệnh dùng lithium bị run nhẹ ở tay
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F35,2 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 35,2 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

35,2 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 cup (chén)? mL½ fl oz? mL3 tsp? mL2 tbsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1 cup (chén) trong số trà, ½ fl oz trong số nước ép, 3 tsp trong số siro ho, 2 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
1 g+ 9,6 mLV = ? mL

Một lọ chứa 1 g bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 9,6 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 10 mL. Y lệnh là 150 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?

1 g+ 9,6 mL → 10 mL150 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
125 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 16 kg được kê 20 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 125 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

16 kg20 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
10 gtt/mL60 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 60 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

60 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
400 mg500 mL10 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 400 mg trong 500 mL chạy ở 10 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

400 mg/500 mL10 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsúp150 mLsữa100 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu200 mLnước tiểu350 mLnước tiểu325 mLdẫn lưu vết thương70 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 102 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

102 kg8 hnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 325 mLdẫn lưu vết thương: 70 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL750 mL đã truyền125 mL/h10:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 10:30, đã truyền 750 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL750 mL đã truyền125 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Arrange the visit as soon as possible

Vì sao đây là đáp án

Spiritual care is an important part of end-of-life care. The nurse responds promptly to such requests and records the patient's wishes.

Đáp số

A · Arrange the visit as soon as possible
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · From the sampling port, using aseptic technique

Vì sao đây là đáp án

Samples are taken from the needle-free sampling port after cleaning it. Urine in the bag is stale and contaminated, and breaking the system raises infection risk.

Đáp số

B · From the sampling port, using aseptic technique
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Organic matter can shield organisms and weaken the disinfectant

Vì sao đây là đáp án

Blood, secretions and soil protect organisms and can inactivate disinfectants. Cleaning is always done first, followed by disinfection or sterilization as required.

Đáp số

B · Organic matter can shield organisms and weaken the disinfectant
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · At-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it

Vì sao đây là đáp án

At-risk behavior is a choice whose risk is not recognized or is believed to be justified, often because shortcuts have become normal. It is managed by coaching and removing the pressures behind it, while reckless behavior may need disciplinary action.

Đáp số

C · At-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Muscle weakness and U waves on the ECG

Vì sao đây là đáp án

Hypokalemia causes muscle weakness, cramps and arrhythmias, with flattened T waves and U waves on the ECG. Peaked T waves are a sign of hyperkalemia.

Đáp số

B · Muscle weakness and U waves on the ECG
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Người bệnh hai ngày sau phẫu thuật với nhịp tim mới 112 lần/phút và nhiệt độ 38,4 °C

Vì sao đây là đáp án

Sốt mới và nhịp tim nhanh sau phẫu thuật có thể báo hiệu nhiễm trùng hoặc biến chứng khác, nên điều dưỡng cần đánh giá và nêu mối lo ngại trước khi xuất viện. Các người bệnh khác ổn định và đạt mục tiêu dự kiến.

Đáp số

C · Người bệnh hai ngày sau phẫu thuật với nhịp tim mới 112 lần/phút và nhiệt độ 38,4 °C
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Không ngừng insulin; kiểm tra glucose và ceton thường xuyên hơn

Vì sao đây là đáp án

Ngừng insulin ở đái tháo đường týp 1 có thể nhanh chóng gây DKA. Bệnh nhân nên tiếp tục insulin, theo dõi glucose và ceton, uống dịch và tìm trợ giúp nếu ceton tăng.

Đáp số

C · Không ngừng insulin; kiểm tra glucose và ceton thường xuyên hơn
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Paralytic ileus

Vì sao đây là đáp án

Paralytic ileus is a temporary loss of gut movement, common after abdominal surgery. Bowel sounds are absent, unlike mechanical obstruction where they are often high-pitched. Management includes nil by mouth, NG decompression, fluids and correcting electrolytes.

Đáp số

B · Paralytic ileus
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · A baseline HIV test

Vì sao đây là đáp án

After an occupational exposure, the wound is washed and the incident is reported at once. Baseline tests for HIV, hepatitis B and hepatitis C are taken, and post-exposure prophylaxis is started as soon as possible if indicated, ideally within hours.

Đáp số

D · A baseline HIV test
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · "I'll check my temperature rectally to be accurate"

Vì sao đây là đáp án

Rectal temperatures, suppositories and enemas are avoided in neutropenia, because injury to the rectal mucosa can let bacteria into the blood. Prompt reporting of fever, hand hygiene and avoiding sick contacts are correct.

Đáp số

D · "I'll check my temperature rectally to be accurate"
11.Dược lý học

Đáp số: C · With plain water on an empty stomach, staying upright for 30 minutes

Vì sao đây là đáp án

Alendronate is taken first thing in the morning with water only, before food or other drugs. Staying upright reduces the risk of oesophageal ulceration, and food or calcium blocks its absorption.

Đáp số

C · With plain water on an empty stomach, staying upright for 30 minutes
12.Dược lý học

Đáp số: A · Alpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia

Vì sao đây là đáp án

Phenylephrine is a pure alpha-1 agonist with little direct cardiac action. The higher blood pressure activates baroreceptors, which increase vagal tone and slow the heart.

Đáp số

A · Alpha-1 vasoconstriction raises blood pressure and causes reflex bradycardia
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Hold a pillow firmly against the wound while coughing

Vì sao đây là đáp án

Splinting the incision with a pillow or folded towel supports the wound, reduces pain and makes effective coughing easier. Combined with good analgesia and deep breathing, this helps clear secretions and prevents atelectasis and pneumonia.

Đáp số

B · Hold a pillow firmly against the wound while coughing
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · A patient with heart failure who is newly confused, with SpO₂ 89%

Vì sao đây là đáp án

New confusion with hypoxaemia suggests acute deterioration and needs immediate assessment. A COPD patient within their usual target range, a request for tea and an improving DVT are not urgent. Delegated observations must be reported and acted on promptly.

Đáp số

A · A patient with heart failure who is newly confused, with SpO₂ 89%
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · A beta-blocker alone can cause a dangerous rise in BP

Vì sao đây là đáp án

Blocking beta receptors alone leaves catecholamines acting on alpha receptors, causing severe vasoconstriction and a hypertensive crisis. Alpha blockade, such as with phenoxybenzamine, comes first, and a beta-blocker may be added later for tachycardia.

Đáp số

C · A beta-blocker alone can cause a dangerous rise in BP
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · A pre-renal cause, with kidneys holding salt and water

Vì sao đây là đáp án

In pre-renal AKI, the tubules work normally and conserve sodium and water, so urine sodium is low and urine is concentrated. In acute tubular necrosis, damaged tubules cannot conserve sodium, so urine sodium is higher.

Đáp số

C · A pre-renal cause, with kidneys holding salt and water
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · An established descending or sigmoid colostomy

Vì sao đây là đáp án

Irrigation instils water into a sigmoid or descending colostomy to empty the bowel at set times. It is not used for ileostomies or urostomies and needs specialist teaching.

Đáp số

C · An established descending or sigmoid colostomy
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · "I'll let him lie flat so he sleeps better while the feed runs."

Vì sao đây là đáp án

The head should stay raised by at least 30–45° during feeding and for a while afterwards. Flushing, checking the tube length and stopping for breathing problems are all correct.

Đáp số

C · "I'll let him lie flat so he sleeps better while the feed runs."
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Face-to-face eye contact and talking to the baby

Vì sao đây là đáp án

En face positioning, touching, talking in a high-pitched voice and calling the baby by name are positive bonding behaviours. Persistent avoidance needs further assessment and support.

Đáp số

B · Face-to-face eye contact and talking to the baby
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Advise limiting caffeine to about 200 mg a day, roughly two cups of coffee

Vì sao đây là đáp án

Guidelines advise limiting caffeine to about 200 mg a day in pregnancy because higher intakes are linked to low birth weight and miscarriage. Energy drinks and some teas also contain caffeine.

Đáp số

B · Advise limiting caffeine to about 200 mg a day, roughly two cups of coffee
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Huyết áp tay cao hơn chân, mạch bẹn yếu

Vì sao đây là đáp án

Hẹp eo động mạch chủ làm hẹp động mạch chủ, thường ở sau các động mạch đi lên tay, nên tay có huyết áp cao còn chân huyết áp thấp với mạch bẹn yếu hoặc chậm.

Đáp số

C · Huyết áp tay cao hơn chân, mạch bẹn yếu
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Give a further dose of IM adrenaline as per protocol and call for advanced help

Vì sao đây là đáp án

IM adrenaline can be repeated after about 5 minutes if signs persist. Help is called, the child lies flat (with legs raised if tolerated, or sitting if breathing is difficult), and oxygen and IV fluids are given. Standing or walking can cause collapse.

Đáp số

A · Give a further dose of IM adrenaline as per protocol and call for advanced help
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Valproate raises lamotrigine levels, which increases the risk of a serious rash

Vì sao đây là đáp án

Valproate inhibits the metabolism of lamotrigine, roughly doubling its levels. Because lamotrigine rash, including Stevens-Johnson syndrome, is linked to rapid dose increases, a slower titration is used.

Đáp số

A · Valproate raises lamotrigine levels, which increases the risk of a serious rash
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Người bệnh mới nhập viện nói các giọng nói đang bảo anh nhảy ra cửa sổ

Vì sao đây là đáp án

Ảo thanh ra lệnh tự hại cho thấy nguy cơ an toàn tức thì. Run nhẹ là tác dụng phụ thường gặp của lithium, và các yêu cầu khác có thể chờ một lát.

Đáp số

C · Người bệnh mới nhập viện nói các giọng nói đang bảo anh nhảy ra cửa sổ
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 95,4 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

35,2·9/5 = 63,36

Cộng 32

T = 63,36 + 32 = 95,36 ≈ 95,4 °F

Đáp số

T = 95,4 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 300 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1 cup (chén) = 1·240 = 240 mL
½ fl oz = 0,5·30 = 15 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
2 tbsp = 2·15 = 30 mL

Cộng

V = 240 + 15 + 15 + 30 = 300 mL

Đáp số

V = 300 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1,5 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Nồng độ sau khi trộn

1000 mg/10 mL = 100 mg/mL

Thể tích

V = 150/100 = 1,5 mL

Đáp số

V = 1,5 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 12,8 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

20·16 = 320 mg

Thể tích

V = (320/125)·5 = 12,8 mL

Đáp số

V = 12,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

60/60 = 1 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1·10 = 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 133,3 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

400000 mcg/500 mL = 800 mcg/mL

Liều mỗi giờ

10·800 = 8000 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 8000/60 = 133,3 mcg/min

Đáp số

D = 133,3 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,07 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

200 + 350 + 325 = 875 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 875/(102·8) = 1,072 ≈ 1,07 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,07 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 750 = 250 mL

Thời gian

t = 250/125 = 2 h

Đáp số

t = 2 h

Đó là khoảng 2 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 12:30.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 90

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 15 + 0 + 20 + 15 = 90

Đáp số

MFS = 90
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 0 + 20 + 0 = 20

Mức nguy cơ

20 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions