Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
A large pressure ulcer is left open and fills in with new tissue from its base. This is called healing by:
ASecondary intention
BTertiary intention
CPrimary intention
DDelayed intention
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Which patient should the nurse see first?
AA postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
BA patient who is waiting for their discharge letter and medicines
CA patient who is asking for help to walk to the toilet now
DA patient with a pain score of 3/10 whose analgesia is due in an hour
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which information must be documented when a patient is restrained?
AOnly the time the restraint was put on and the time it was taken off
BThe reason, alternatives tried, type of restraint, times and regular assessments
COnly the name of the nurse who applied it and the unit where it happened
DOnly whether the family agreed to the restraint
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A responsive 6-month-old infant is choking and cannot cry or cough. What should the rescuer do?
ATurn the infant upside down and shake gently
BGive back blows and chest thrusts in turn
CGive abdominal thrusts as for an adult
DDo a blind finger sweep of the mouth
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Nhiệm vụ nào của phụ tá điều dưỡng là phù hợp với người bệnh hai ngày sau thay khớp háng?
AKiểm tra vết mổ xem có đỏ, nóng và tiết dịch không
BLượng giá xem liều thuốc giảm đau cuối có kiểm soát được cơn đau không
CGiúp người bệnh ngồi vào ghế, tuân theo các biện pháp phòng ngừa cho khớp háng
DHướng dẫn người bệnh các biện pháp phòng ngừa cho khớp háng trước khi xuất viện
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Ở khoa tim mạch, điều dưỡng nên gặp người bệnh nào trước tiên?
ANgười bệnh rung nhĩ có nhịp tim 88 lần/phút và không đều, như trước
BNgười bệnh được yêu cầu nhịn ăn trước khi chụp ngày mai
CNgười bệnh dùng digoxin có mạch 48 lần/phút, buồn nôn và kali 3,0 mEq/L
DNgười bệnh suy tim tăng 0,3 kg từ hôm qua
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which adverse effects should be monitored for in a patient receiving IV gentamicin?
AHair loss and weight gain
BConstipation and urinary retention
CKidney damage and hearing loss
DHyperglycaemia and tremor
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Which statement about oxygen in a patient with suspected acute coronary syndrome is correct?
AOxygen must never be given in chest pain
BHigh-flow oxygen should always be given, whatever the SpO2
COxygen is given if the SpO2 is below the target range
DOxygen replaces the need for an ECG
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient's potassium is 7,0 mEq/L. Which ECG change would the nurse expect?
AFlattened T waves
BDelta waves before the QRS
CProminent U waves
DTall, peaked T waves
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh đang truyền heparin có số lượng tiểu cầu giảm từ 260 xuống 110 × 10³/µL vào ngày thứ 7. Hành động nào phù hợp nhất?
AKhông làm gì vì số lượng vẫn chỉ vừa trên 100 × 10³/µL
BTruyền tiểu cầu và tiếp tục heparin
CBáo ngay: có thể là giảm tiểu cầu do heparin
DTiếp tục truyền và tăng tốc độ theo phác đồ
11.Dược lý họcTrung bình
Which patient should usually not receive a live vaccine?
AA patient receiving chemotherapy for leukaemia
BA patient with mild seasonal allergies
CA healthy adult nurse who works on a children's ward
DA healthy 1-year-old child
12.Dược lý họcKhó
Why is the TPMT enzyme often tested before azathioprine is started?
AHigh TPMT activity causes an allergic reaction to azathioprine
BLow TPMT activity causes toxic levels and marrow suppression
CTPMT testing shows whether the patient has tuberculosis
DTPMT is needed to absorb azathioprine from the gut
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
A patient on furosemide has a serum potassium of 3,0 mmol/L (3,0 mEq/L). Which symptoms may this cause?
ASevere headache and a stiff neck
BTingling around the lips and painful spasm of the hands
CFacial flushing, fever and a skin rash
DMuscle weakness, cramps and an irregular pulse
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A hypotensive patient has a temperature of 39,2 °C, warm flushed skin, a bounding pulse and a fast heart rate. Which type of shock is most likely?
AObstructive shock from tamponade
BCardiogenic shock
CEarly septic (distributive) shock
DHypovolaemic shock from bleeding
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient with multiple sclerosis says their symptoms get worse after a hot bath. What should the nurse explain?
AThey should take very cold baths to reverse the damage
BHot baths cause new areas of damage in the brain
CThis shows that the disease has entered a new progressive stage
DHeat can briefly worsen MS symptoms, which settle when they cool down
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A drowsy patient's glucose meter shows "HI". What should the nurse do?
ARecord "normal" in the notes because no number appears
BGive glucose gel in case the reading is wrong
CAssume the meter is broken and recheck tomorrow
DTreat it as very high, check ketones and escalate
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Vai trò của hạn chế natri và spironolactone trong xơ gan là gì?
ATăng huyết áp và cải thiện lưu lượng máu thận
BGiảm giữ natri và nước và kiểm soát cổ trướng
CTăng mất kali và phòng tăng kali máu
DGiảm ammoniac máu và điều trị bệnh não
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
After several days of a tight CPAP mask, a patient has a red, broken area on the bridge of the nose. What is this, and what should the nurse do?
AA burn from the oxygen; apply ice to the area
BA device-related pressure injury; protect skin and refit the mask
CAn allergic rash; stop the CPAP for good and give oral antihistamines
DA normal mark; take no action until it heals
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A breastfeeding mother asks how she will know her baby is getting enough milk. Which sign is reassuring by day 5 or 6?
AThe baby feeds for exactly 5 minutes each side
BAt least 6 wet nappies a day and yellow stools
CThe baby sleeps for 8 hours without feeding
DHer breasts never feel full
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Một thai phụ bị tiền sản giật lên cơn co giật cứng–giật. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?
AĐo chiều cao tử cung
BGiữ chặt tay chân
CĐặt dụng cụ đè lưỡi hoặc canuyn có lót giữa hai hàm răng để chị không cắn đứt lưỡi
DGọi hỗ trợ, ở bên cạnh, bảo vệ khỏi chấn thương và xoay nằm nghiêng khi có thể
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Ở trẻ bị sốc giảm thể tích, phát hiện nào thường là dấu hiệu muộn?
AThời gian đổ đầy mao mạch kéo dài
BNhịp tim nhanh
CChi lạnh
DHuyết áp thấp
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A 15-year-old with cystic fibrosis has stopped doing her daily physiotherapy. What is the best approach?
AExplore her reasons and plan treatment with her that fits her daily life
BWarn her firmly that she will die soon if she does not do what she is told
CStop the physiotherapy, since she does not want it
DTell her parents to supervise every session until she is 18
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A man with few physical symptoms is convinced he has cancer, checks his body many times a day and is not reassured by normal test results. According to DSM-5, which disorder does this suggest?
AConversion disorder
BSomatic symptom disorder
CFactitious disorder
DIllness anxiety disorder
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A nurse feels strong irritation every time she cares for a patient who reminds her of her abusive father. What is the most appropriate action?
ARecognise this as countertransference and discuss it in clinical supervision
BTell the patient that he reminds her of her father
CAvoid the patient and let other staff do all of his care
DIgnore the feeling, because feelings do not affect nursing care
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 96,5 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
96,5 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 18:10 và kết thúc lúc 01:40 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?
18:1001:40
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Cần liều 400 mg từ dung dịch 10% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?
400 mg10% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 1600 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
1600 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 500 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
500 mL2 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 250 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 12 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?
250 mg/500 mL12 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 75 mL/h. Vào lúc 11:30, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL250 mL đã truyền75 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.
0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có thân hồng với tay và chân tím, nhịp tim 95/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở tốt với tiếng khóc to khỏe. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.
1yên tâm
2bất thường vừa
3thấp
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Secondary intention
Vì sao đây là đáp án
Wounds with tissue loss that cannot be closed heal by secondary intention, with granulation filling the wound and more scarring. Tertiary (delayed primary) closure is when a wound is left open first and closed later.
Đáp số
A · Secondary intention
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · A postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
Vì sao đây là đáp án
Low saturation with a high respiratory rate shows a breathing problem that could worsen quickly. The other needs are real but not urgent.
Đáp số
A · A postoperative patient with SpO₂ 89% on air and a respiratory rate of 28
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · The reason, alternatives tried, type of restraint, times and regular assessments
Vì sao đây là đáp án
Restraint documentation includes the behavior that made it necessary, less restrictive measures tried, the order, the type used, the times applied and released, and ongoing checks of circulation, skin, needs and mental state.
Đáp số
B · The reason, alternatives tried, type of restraint, times and regular assessments
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Give back blows and chest thrusts in turn
Vì sao đây là đáp án
For infants under one year, the rescuer alternates sets of back blows with chest thrusts, with the head lower than the chest. Abdominal thrusts are not used in infants, and blind finger sweeps can push the object further in.
Đáp số
B · Give back blows and chest thrusts in turn
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Giúp người bệnh ngồi vào ghế, tuân theo các biện pháp phòng ngừa cho khớp háng
Vì sao đây là đáp án
Giúp người bệnh ổn định di chuyển, dùng các biện pháp phòng ngừa đã có trong kế hoạch chăm sóc, là nhiệm vụ thường quy. Kiểm tra vết thương, hướng dẫn và lượng giá giảm đau cần đánh giá điều dưỡng.
Đáp số
C · Giúp người bệnh ngồi vào ghế, tuân theo các biện pháp phòng ngừa cho khớp háng
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Người bệnh dùng digoxin có mạch 48 lần/phút, buồn nôn và kali 3,0 mEq/L
Vì sao đây là đáp án
Nhịp tim chậm và buồn nôn ở người bệnh dùng digoxin gợi ý ngộ độc, và kali thấp làm điều đó dễ xảy ra hơn và nguy hiểm hơn. Thay đổi cân nặng nhỏ và rung nhĩ đã biết, được kiểm soát là ổn định.
Đáp số
C · Người bệnh dùng digoxin có mạch 48 lần/phút, buồn nôn và kali 3,0 mEq/L
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Kidney damage and hearing loss
Vì sao đây là đáp án
Gentamicin is nephrotoxic and ototoxic. Blood levels and renal function are monitored, and any tinnitus, dizziness or hearing change is reported.
Đáp số
C · Kidney damage and hearing loss
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Oxygen is given if the SpO2 is below the target range
Vì sao đây là đáp án
Current guidance recommends oxygen in ACS only for hypoxaemia, as routine oxygen in patients with normal saturations has not been shown to help. Urgent ECG, analgesia and antiplatelet treatment remain priorities.
Đáp số
C · Oxygen is given if the SpO2 is below the target range
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Tall, peaked T waves
Vì sao đây là đáp án
Hyperkalemia first causes tall, peaked T waves, then a prolonged PR interval, loss of P waves and a wide QRS, which can lead to ventricular fibrillation or asystole. U waves and flat T waves are signs of hypokalemia.Đã đối chiếu với:High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025); Potassium test · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
D · Tall, peaked T waves
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Báo ngay: có thể là giảm tiểu cầu do heparin
Vì sao đây là đáp án
Giảm tiểu cầu do heparin làm tiểu cầu giảm mạnh (thường hơn một nửa), thường 5–14 ngày sau khi bắt đầu heparin, và có nguy cơ huyết khối cao. Bác sĩ ngừng mọi loại heparin và bắt đầu thuốc chống đông không phải heparin nếu nghi ngờ HIT.Đã đối chiếu với:Heparin-Induced Thrombocytopenia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)
Đáp số
C · Báo ngay: có thể là giảm tiểu cầu do heparin
11.Dược lý học
Đáp số: A · A patient receiving chemotherapy for leukaemia
Vì sao đây là đáp án
Live attenuated vaccines can cause serious infection in immunosuppressed people and are generally avoided in pregnancy. Inactivated vaccines are safe but may give a weaker response.
Đáp số
A · A patient receiving chemotherapy for leukaemia
12.Dược lý học
Đáp số: B · Low TPMT activity causes toxic levels and marrow suppression
Vì sao đây là đáp án
Thiopurine methyltransferase helps inactivate azathioprine and mercaptopurine. People with low or absent TPMT activity need much lower doses or another drug to avoid life-threatening myelosuppression.
Đáp số
B · Low TPMT activity causes toxic levels and marrow suppression
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Muscle weakness, cramps and an irregular pulse
Vì sao đây là đáp án
The adult reference range is about 3,5–5,0 mmol/L, so 3,0 mmol/L is low. Hypokalaemia causes weakness, cramps, constipation and arrhythmias, with flattened T waves and U waves on the ECG. Tingling lips and hand spasm suggest low calcium.
Đáp số
D · Muscle weakness, cramps and an irregular pulse
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Early septic (distributive) shock
Vì sao đây là đáp án
Early septic shock often causes warm peripheries and bounding pulses because of widespread vasodilation. Cardiogenic, hypovolaemic and obstructive shock usually cause cool, clammy skin from vasoconstriction. Septic shock can later become "cold" as it progresses.
Đáp số
C · Early septic (distributive) shock
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Heat can briefly worsen MS symptoms, which settle when they cool down
Vì sao đây là đáp án
Heat sensitivity (Uhthoff's phenomenon) is common in MS. A rise in body temperature slows conduction in demyelinated nerves and temporarily worsens symptoms. It is not a relapse, and the symptoms settle with cooling.
Đáp số
D · Heat can briefly worsen MS symptoms, which settle when they cool down
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Treat it as very high, check ketones and escalate
Vì sao đây là đáp án
"HI" means the glucose is above the meter's upper range. In a drowsy patient this may be DKA or HHS. A laboratory glucose, ketones, observations and urgent medical review are needed.
Đáp số
D · Treat it as very high, check ketones and escalate
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Giảm giữ natri và nước và kiểm soát cổ trướng
Vì sao đây là đáp án
Trong xơ gan, cường aldosterone thứ phát gây giữ natri và nước. Hạn chế natri và thuốc đối kháng aldosterone spironolactone (thường cùng thuốc lợi tiểu quai) làm giảm cổ trướng. Spironolactone có thể gây tăng kali máu và vú to ở nam.
Đáp số
B · Giảm giữ natri và nước và kiểm soát cổ trướng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · A device-related pressure injury; protect skin and refit the mask
Vì sao đây là đáp án
Masks, tubes, catheters and splints can cause pressure injuries. The nurse checks the skin under devices regularly, uses protective dressings, adjusts fit and repositions where possible.
Đáp số
B · A device-related pressure injury; protect skin and refit the mask
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · At least 6 wet nappies a day and yellow stools
Vì sao đây là đáp án
Signs of adequate intake include 6 or more wet nappies and several yellow stools a day by day 5 or 6, steady weight gain and a content baby after feeds. Most babies regain birth weight by about 2 weeks.
Đáp số
B · At least 6 wet nappies a day and yellow stools
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Gọi hỗ trợ, ở bên cạnh, bảo vệ khỏi chấn thương và xoay nằm nghiêng khi có thể
Vì sao đây là đáp án
Trong cơn co giật do sản giật, gọi hỗ trợ, bảo vệ khỏi chấn thương, và sau khi hết giật thì xoay nằm nghiêng để giữ thông đường thở và cho thở oxy. Magnesium sulfate được cho theo y lệnh, và thai nhi được đánh giá khi người mẹ đã ổn định.
Đáp số
D · Gọi hỗ trợ, ở bên cạnh, bảo vệ khỏi chấn thương và xoay nằm nghiêng khi có thể
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Huyết áp thấp
Vì sao đây là đáp án
Trẻ em duy trì huyết áp nhờ co mạch và nhịp tim nhanh cho đến khi mất một lượng lớn dịch. Hạ huyết áp nghĩa là sốc mất bù và sắp suy sụp.
Đáp số
D · Huyết áp thấp
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · Explore her reasons and plan treatment with her that fits her daily life
Vì sao đây là đáp án
Adherence often falls in adolescence as young people seek independence and normality. Exploring barriers, involving the teenager in decisions, setting goals together and fitting treatment around school and friends work better than threats.
Đáp số
A · Explore her reasons and plan treatment with her that fits her daily life
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Illness anxiety disorder
Vì sao đây là đáp án
In illness anxiety disorder, the person is preoccupied with having or getting a serious illness, with no or only mild symptoms. In somatic symptom disorder, the distressing physical symptoms themselves are prominent. ICD-11 calls this condition hypochondriasis.
Đáp số
D · Illness anxiety disorder
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Recognise this as countertransference and discuss it in clinical supervision
Vì sao đây là đáp án
Countertransference is common and is not a failure, but it can affect care if not recognised. Supervision helps the nurse understand the reaction and keep the relationship therapeutic.
Đáp số
A · Recognise this as countertransference and discuss it in clinical supervision
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: T = 35,8 °C
Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.
Trừ 32
96,5 − 32 = 64,5
Nhân với 5/9
T = 64,5·5/9 = 35,83 ≈ 35,8 °C
Đáp số
T = 35,8 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 450 min
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
18:10 → 24:00 = 350 min
Sau nửa đêm
00:00 → 01:40 = 100 min
Tổng
t = 350 + 100 = 450 min
Đáp số
t = 450 min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 4 mL
Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.
Nồng độ
10% = 100 mg/mL
Thể tích
V = 400/100 = 4 mL
Đáp số
V = 4 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,32 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Thể tích
V = 1600/5000 = 0,32 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.
Đáp số
V = 0,32 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 83 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
2·60 = 120 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 500·20/120 = 83,33 ≈ 83 gtt/min
Đáp số
R = 83 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 6 mg/h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Nồng độ
250/500 = 0,5 mg/mL
Tốc độ liều
D = 0,5·12 = 6 mg/h
Đáp số
D = 6 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: B = 10 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng lượng vào
đường uống: 250 + 150 = 400 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
tổng lượng vào = 1750 mL
Tổng lượng ra
450 + 475 + 375 + 250 + 90 + 100 = 1740 mL
Cân bằng
B = 1750 − 1740 = 10 mL
Đáp số
B = 10 mL
Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 10 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
1000 − 250 = 750 mL
Thời gian
t = 750/75 = 10 h
Đáp số
t = 10 h
Đó là khoảng 10 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 21:30.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: MFS = 35
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 15 + 0 + 20 + 0 = 35
Đáp số
MFS = 35
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: bất thường vừa
Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.
Chấm điểm từng dấu hiệu
Màu da: thân hồng với tay và chân tím → 1
Mạch: 95/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở tốt với tiếng khóc to khỏe → 2
Cộng
APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 2 = 6
Diễn giải
6 → bất thường vừa
Đáp số
bất thường vừa
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.