Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
When are non-sterile gloves needed?
AFor every patient contact, including taking a pulse or blood pressure
BOnly when handling medicines
COnly when the patient is known to have an infection
DWhen contact with blood, body fluids or broken skin is expected
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Where must the final identity check before a blood transfusion take place?
AIn the ward office, using the patient's notes and the prescription
BIn the blood fridge, using the bag label
CAt the nurses' station, with the ward list
DAt the bedside, with the patient and their wristband
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A nurse has been fit-tested for an N95 respirator. What should the nurse do each time it is put on?
AWear a surgical mask underneath it
BMoisten the edges so it seals better
CPerform a user seal check
DArrange a new fit test
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Hai lọ thuốc khác nhau trông giống nhau được cất cạnh nhau, và một điều dưỡng suýt lấy nhầm lọ. Phản ứng nào phản ánh đúng nhất văn hóa công bằng?
ABáo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
BKỷ luật điều dưỡng suýt lấy nhầm lọ
CBảo điều dưỡng cẩn thận hơn và không làm gì thêm
DGiữ kín sự việc để bảo vệ danh tiếng của khoa
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A nursing assistant tells the RN that a patient’s IV pump is alarming. What is the best response?
A“Silence the alarm and I will check it at the end of the shift.”
B“Turn the pump off and on again until it stops.”
C“I will come and check the pump and the IV site now.”
D“Increase the rate a little so the alarm clears.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient is deteriorating quickly. The nurse has called the provider twice, but the provider has not come. What is the best action?
AActivate the rapid response team
BDocument the concern and continue routine care
CWait another hour and call the provider again
DAsk the patient’s family to call the provider
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient is having a 12-lead ECG. Where are the chest electrodes placed?
AIn standard numbered positions across the front and left of the chest
BAnywhere on the chest where the skin is clear
COn both shoulders and both hips only
DIn a straight line down the centre of the sternum from top to bottom
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Which statement about oxygen in a patient with suspected acute coronary syndrome is correct?
AOxygen is given if the SpO2 is below the target range
BOxygen replaces the need for an ECG
COxygen must never be given in chest pain
DHigh-flow oxygen should always be given, whatever the SpO2
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with chronic kidney disease has a potassium of 5,6 mEq/L. Which food should the nurse advise the patient to limit?
AApples
BBananas
CCabbage
DWhite rice
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient has macrocytic anemia with low vitamin B12 and antibodies to intrinsic factor. What does this suggest, and how is it usually treated?
AHemolytic anemia, treated with blood transfusion
BFolate deficiency, treated with folic acid only
CIron deficiency, treated with oral iron tablets
DPernicious anemia, treated with B12 injections
11.Dược lý họcTrung bình
Which adverse effect is a well-known risk of zidovudine?
AOrange-red colouring of the urine and tears
BRed–green colour blindness
CGum overgrowth
DBone marrow suppression, especially anaemia
12.Dược lý họcKhó
Vì sao thuốc ức chế ACE có thể gây tổn thương thận cấp ở người bệnh hẹp động mạch thận hai bên?
AThuốc ức chế ACE co tiểu động mạch vào
BThuốc ức chế ACE gây độc trực tiếp cho các tế bào ống lượn gần của thận
CThuốc kết tinh trong ống thận
DGFR phụ thuộc vào angiotensin II co tiểu động mạch ra
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
How should a patient breathe in when using a dry powder inhaler?
ASlowly and gently over about ten seconds
BSeveral times, breathing out into the device between breaths
CThrough the nose with the mouthpiece in the mouth
DQuickly and deeply, after breathing out away from the device
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Một bệnh nhân dùng bisoprolol và diltiazem bị chóng mặt, nhịp tim 38/phút và huyết áp 82/50 mmHg. Phản ứng đầu tiên phù hợp nhất là gì?
AGọi hỗ trợ khẩn, đánh giá ABCDE và gắn monitor tim
BCho sớm các liều tiếp theo của cả hai thuốc để giữ nhịp tim ổn định
CGhi các chỉ số và kiểm tra lại sau bốn giờ
DCho bệnh nhân đi quanh khoa để tăng nhịp tim
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Before surgery for a phaeochromocytoma, why is an alpha-blocker started before any beta-blocker?
ABeta-blockers given first would make the tumour grow faster
BAlpha-blockers lower the blood glucose before surgery
CThe order of the two drugs makes no difference
DA beta-blocker alone can cause a dangerous rise in BP
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Which patient with a spinal cord injury is at risk of autonomic dysreflexia?
AA patient with an injury at T4
BA patient with an injury at S2
CA patient with an injury at L5
DA patient with an injury at L3
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Why is pethidine (meperidine) generally avoided for regular pain relief?
AIt has no pain-relieving effect at all in adults
BA metabolite can build up and cause seizures
CIt always causes severe diarrhoea
DIt can only be given by mouth
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Ngày 6 sau phẫu thuật bụng, bệnh nhân nói có gì đó "bung ra" khi ho, và thấy ruột qua vết mổ. Điều dưỡng nên làm gì ngay?
AĐể hở vết mổ và cho bệnh nhân ngồi thẳng hẳn trên giường
BCho bệnh nhân ăn nhẹ để trấn tĩnh trong lúc chờ kíp
CNhẹ nhàng đẩy ruột vào và dán chặt các mép vết mổ lại bằng băng keo
DChe bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối, co gối, gọi phẫu thuật viên
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A breastfeeding mother asks how she will know her baby is getting enough milk. Which sign is reassuring by day 5 or 6?
AThe baby sleeps for 8 hours without feeding
BHer breasts never feel full
CAt least 6 wet nappies a day and yellow stools
DThe baby feeds for exactly 5 minutes each side
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A mother on day 1 is quiet, lets the nurse change the baby and talks repeatedly about the birth. How should the nurse interpret this?
ARejection of the baby
BSigns of postpartum psychosis
CNormal letting-go behaviour
DNormal taking-in behaviour
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Which snack is safest for a 2-year-old?
AWhole grapes from the fruit bowl
BA handful of whole peanuts
CSmall pieces of soft cooked vegetables
DA small bowl of popcorn
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A 3-year-old was pulled from a pool after a brief submersion. She is now awake and coughs now and then. What should the nurse advise?
ATake her straight home, because she is awake, talking and only coughing now and then
BOnly seek care if she develops a fever in the next week
CObserve her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later
DGive her a warm drink and put her to bed for a long sleep
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
The wife of a man with alcohol dependence organises her life around his drinking, hides it from others and neglects her own needs. What does this pattern suggest?
AEnabling by the healthcare team
BDelirium tremens
CCodependency
DLearned helplessness in the patient
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh tâm thần phân liệt từ chối thuốc chống loạn thần, nói rằng thuốc làm anh thấy chậm chạp. Phản ứng ban đầu tốt nhất là gì?
ATìm hiểu lý do và tác dụng phụ của anh, và báo cho ê-kíp để xem xét lại điều trị
BGhi "từ chối" và không bao giờ bàn lại
CGiấu thuốc vào thức ăn của anh
DNói với anh rằng anh sẽ bị kiềm chế và tiêm nếu không uống viên thuốc
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 51,2129 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
51,2129 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 2 cup (chén) trong số trà, 3 tsp trong số siro ho, ½ tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.
1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một lọ chứa 500 mg bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 9,6 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 10 mL. Y lệnh là 100 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?
500 mg+ 9,6 mL → 10 mL100 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 550 đơn vị của một loại thuốc có dạng 1000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
550 units1000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 10 giờ bạn thấy còn 100 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
500 mL / 12 hsau 10 h: 100 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 20 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 200 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
20 gtt/min20 gtt/mL200 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 17:30 với 75 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 125 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL75 mL/h · 2 h125 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 86% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 40/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,5 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 12SpO₂ 86%không khíSBP 124HR 40AT 37,5 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.
1nguy cơ thấp
2nguy cơ trung bình
3nguy cơ cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · When contact with blood, body fluids or broken skin is expected
Vì sao đây là đáp án
Under standard precautions, gloves are worn when exposure to blood or body fluids is likely. Wearing them for all contact gives false security and can spread germs if not changed.
Đáp số
D · When contact with blood, body fluids or broken skin is expected
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · At the bedside, with the patient and their wristband
Vì sao đây là đáp án
The final check matches the patient's identity, by asking and from the wristband, with the blood bag and prescription at the bedside. Most wrong-blood events come from checks done away from the patient.
Đáp số
D · At the bedside, with the patient and their wristband
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Perform a user seal check
Vì sao đây là đáp án
A fit test confirms that a model and size suit the person. A user seal check, breathing in and out to feel for leaks at the edges, is done every time the respirator is put on.
Đáp số
C · Perform a user seal check
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Báo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
Vì sao đây là đáp án
Văn hóa công bằng nhận ra rằng sai sót của con người thường do thiết kế hệ thống gây ra. Tách riêng các thuốc trông giống nhau, dùng nhãn và cách viết Tall Man ngăn tái diễn. Chỉ đổ lỗi cho cá nhân thì mối nguy vẫn còn đó.
Đáp số
A · Báo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · “I will come and check the pump and the IV site now.”
Vì sao đây là đáp án
An alarm may mean an occlusion, air in the line or infiltration. The nurse checks the pump and site; the assistant should not adjust the pump or silence alarms.
Đáp số
C · “I will come and check the pump and the IV site now.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Activate the rapid response team
Vì sao đây là đáp án
Nurses can call the rapid response team directly when a patient is deteriorating. The nurse also informs the charge nurse and follows the chain of command about the provider’s lack of response.
Đáp số
A · Activate the rapid response team
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · In standard numbered positions across the front and left of the chest
Vì sao đây là đáp án
The six chest leads (V1–V6) have standard anatomical positions, from the 4th intercostal space beside the sternum to the mid-axillary line. Wrong placement can change the ECG and lead to misinterpretation.
Đáp số
A · In standard numbered positions across the front and left of the chest
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Oxygen is given if the SpO2 is below the target range
Vì sao đây là đáp án
Current guidance recommends oxygen in ACS only for hypoxaemia, as routine oxygen in patients with normal saturations has not been shown to help. Urgent ECG, analgesia and antiplatelet treatment remain priorities.
Đáp số
A · Oxygen is given if the SpO2 is below the target range
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Bananas
Vì sao đây là đáp án
Bananas, oranges, potatoes, tomatoes, dried fruit and beans are high in potassium. Apples, white rice and cabbage are lower-potassium choices that are commonly allowed on a potassium-restricted diet.Đã đối chiếu với:Potassium in diet · MedlinePlus (NIH) (2026); Chronic kidney disease · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
B · Bananas
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Pernicious anemia, treated with B12 injections
Vì sao đây là đáp án
Pernicious anemia is an autoimmune condition in which antibodies block intrinsic factor or destroy the cells that make it, so B12 is not absorbed. Treatment is lifelong B12, usually by injection (very high oral doses are an alternative).Đã đối chiếu với:Pernicious anemia · MedlinePlus (NIH) (2026)
Đáp số
D · Pernicious anemia, treated with B12 injections
11.Dược lý học
Đáp số: D · Bone marrow suppression, especially anaemia
Vì sao đây là đáp án
Zidovudine, a nucleoside reverse transcriptase inhibitor, can cause anaemia and neutropenia. Blood counts are checked regularly during treatment.
Đáp số
D · Bone marrow suppression, especially anaemia
12.Dược lý học
Đáp số: D · GFR phụ thuộc vào angiotensin II co tiểu động mạch ra
Vì sao đây là đáp án
Khi tưới máu thận thấp, angiotensin II co tiểu động mạch ra để duy trì áp lực cầu thận. Chẹn nó khiến áp lực và GFR giảm, nên chức năng thận có thể tụt mạnh.
Đáp số
D · GFR phụ thuộc vào angiotensin II co tiểu động mạch ra
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Quickly and deeply, after breathing out away from the device
Vì sao đây là đáp án
Dry powder inhalers have no propellant, so a fast, deep inhalation is needed to disperse the powder. The patient breathes out away from the device first, because moist breath can clump the powder. Very weak or breathless patients may not manage this.
Đáp số
D · Quickly and deeply, after breathing out away from the device
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Gọi hỗ trợ khẩn, đánh giá ABCDE và gắn monitor tim
Vì sao đây là đáp án
Thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh calci làm chậm nhịp có tác dụng cộng hợp lên nút xoang và nút nhĩ thất. Nhịp chậm có triệu chứng kèm hạ huyết áp là cấp cứu: gọi hỗ trợ, theo dõi, giữ lại các thuốc và dự kiến atropine và có thể tạo nhịp theo thuật toán nhịp chậm.
Đáp số
A · Gọi hỗ trợ khẩn, đánh giá ABCDE và gắn monitor tim
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · A beta-blocker alone can cause a dangerous rise in BP
Vì sao đây là đáp án
Blocking beta receptors alone leaves catecholamines acting on alpha receptors, causing severe vasoconstriction and a hypertensive crisis. Alpha blockade, such as with phenoxybenzamine, comes first, and a beta-blocker may be added later for tachycardia.
Đáp số
D · A beta-blocker alone can cause a dangerous rise in BP
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · A patient with an injury at T4
Vì sao đây là đáp án
Autonomic dysreflexia usually occurs with injuries at T6 or above. Below this level, the body can still control the sympathetic response to stimuli such as a full bladder. Lumbar and sacral injuries do not usually cause it.
Đáp số
A · A patient with an injury at T4
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · A metabolite can build up and cause seizures
Vì sao đây là đáp án
Pethidine's metabolite norpethidine accumulates with repeated doses or kidney impairment and can cause agitation, tremor and seizures. Other opioids are preferred.
Đáp số
B · A metabolite can build up and cause seizures
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Che bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối, co gối, gọi phẫu thuật viên
Vì sao đây là đáp án
Lòi tạng (evisceration) là cấp cứu ngoại khoa. Che các tạng bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối sinh lý, đặt bệnh nhân ở tư thế Fowler thấp với gối co để giảm căng, cho nhịn ăn uống, theo dõi sốc và gọi phẫu thuật viên. Không bao giờ cố đặt các tạng trở lại.
Đáp số
D · Che bằng gạc vô khuẩn tẩm nước muối, co gối, gọi phẫu thuật viên
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · At least 6 wet nappies a day and yellow stools
Vì sao đây là đáp án
Signs of adequate intake include 6 or more wet nappies and several yellow stools a day by day 5 or 6, steady weight gain and a content baby after feeds. Most babies regain birth weight by about 2 weeks.
Đáp số
C · At least 6 wet nappies a day and yellow stools
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Normal taking-in behaviour
Vì sao đây là đáp án
In the first day or two, dependence, passivity and retelling the birth story are typical of the taking-in phase. The nurse supports rest and comfort and reassesses bonding later.
Đáp số
D · Normal taking-in behaviour
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Small pieces of soft cooked vegetables
Vì sao đây là đáp án
Round, firm foods such as whole grapes, nuts and popcorn can block a young child's airway. Soft foods cut into small pieces are safer, and children should always sit down and be supervised while eating.
Đáp số
C · Small pieces of soft cooked vegetables
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Observe her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later
Vì sao đây là đáp án
After a drowning incident, even a child who seems well can develop worsening breathing difficulty and low oxygen over the following hours. Children who had symptoms such as coughing need medical assessment and a period of observation.
Đáp số
C · Observe her in hospital for several hours, as breathing problems can develop later
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Codependency
Vì sao đây là đáp án
Codependency describes a family member whose life becomes centred on the other person's addiction, often with caretaking, covering up and neglect of self. Support groups such as Al-Anon can help.
Đáp số
C · Codependency
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Tìm hiểu lý do và tác dụng phụ của anh, và báo cho ê-kíp để xem xét lại điều trị
Vì sao đây là đáp án
Người bệnh có quyền được lắng nghe và, trong hầu hết tình huống, quyền từ chối điều trị. Tìm hiểu lý do và tác dụng phụ giúp ê-kíp xem xét lại điều trị. Cho thuốc ngầm chỉ được phép theo các điều kiện pháp lý và quy định cụ thể.
Đáp số
A · Tìm hiểu lý do và tác dụng phụ của anh, và báo cho ê-kíp để xem xét lại điều trị
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 51,2 kg
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng hàng phần mười
51.2129 → 2
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
51,2129 → 1
1 từ 4 trở xuống, nên 2 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (29) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 51,2 kg
Đáp số
x = 51,2 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 502,5 mL
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Từng mục theo mL
2 cup (chén) = 2·240 = 480 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
½ tbsp = 0,5·15 = 7,5 mL
Cộng
V = 480 + 15 + 7,5 = 502,5 mL
Đáp số
V = 502,5 mL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 2 mL
Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.
Nồng độ sau khi trộn
500 mg/10 mL = 50 mg/mL
Thể tích
V = 100/50 = 2 mL
Đáp số
V = 2 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,55 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Thể tích
V = 550/1000 = 0,55 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.
Đáp số
V = 0,55 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 50 mL/h
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ ban đầu
500/12 = 41,67 mL/h
Tốc độ mới
R = 100/2 = 50 mL/h
Đáp số
R = 50 mL/h
Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 3,3 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
20·60/20 = 60 mL/h
Thời gian còn lại
t = 200/60 = 3,333 ≈ 3,3 h
Đáp số
t = 3,3 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 1520 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 200 + 250 + 150 = 600 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·12 = 720 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 1520 mL
Đáp số
I = 1520 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 4,8 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
75·2 = 150 mL
500 − 150 = 350 mL còn lại
Phần thứ hai
350/125 = 2,8 h
Tổng thời gian
t = 2 + 2,8 = 4,8 h
Đáp số
t = 4,8 h
Đó là khoảng 4 h 48 min, nên túi hết vào khoảng 22:18.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 6
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 12/min → 0
SpO₂ 86% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 40/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 37,5 °C → 0
Cộng
NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 6
Đáp số
NEWS2 = 6
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ thấp
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 0 + 20 + 0 = 20
Mức nguy cơ
20 → nguy cơ thấp
Đáp số
nguy cơ thấp
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.