Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Một người bệnh nói được rất ít tiếng Anh. Ai nên phiên dịch trong buổi trao đổi quan trọng để lấy sự đồng ý?
AMột phiên dịch viên y khoa chuyên nghiệp
BMột người thăm ở giường bên cạnh
CBất kỳ nhân viên nào biết vài từ của ngôn ngữ đó
DĐứa con nhỏ của người bệnh
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A competent adult who is a Jehovah's Witness refuses a blood transfusion that the team believes is needed. Which two ethical principles are in conflict?
AJustice and veracity
BAutonomy and beneficence
CVeracity and non-maleficence
DFidelity and justice
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which patient has the highest risk of a burn from a heating pad?
AA patient with a sprained wrist who is fully alert
BA healthy young adult with a strained muscle
CA patient with diabetic peripheral neuropathy
DA patient recovering from a cold
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A patient is admitted with suspected pneumonic plague after a possible bioterrorism release. Which precautions are used?
AContact precautions only
BDroplet precautions
CStandard precautions only
DAirborne precautions
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A nursing assistant offers to suction a patient’s new tracheostomy. Which response from the RN is best?
A“Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”
B“Ask the patient’s family to do the suctioning today.”
C“Thank you, please suction him as needed and tell me how it went.”
D“Leave the suctioning until the next shift arrives.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
During JumpSTART triage, a child is not breathing after the airway is opened but has a palpable pulse. What is the next step?
AStart full CPR on the child and stay with them until more help arrives
BTag the child green and return to them after the others
CGive five rescue breaths; if breathing starts, tag the child red
DTag the child black at once and move on to the next victim
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient on insulin reports nightmares, night sweats and morning headaches. What should be suspected?
AA urinary tract infection
BRaised intracranial pressure
CNight-time hypoglycaemia
DHyperthyroidism
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient going home after chemotherapy is taught about infection. Which statement shows a need for further teaching?
A"If I get a temperature, I'll take paracetamol and wait until my next clinic."
B"I will check my temperature if I feel unwell or shivery at home."
C"I will wash my hands well before eating and after using the toilet."
D"I will phone the helpline if I have a fever or shivering."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Vì sao người bệnh suy gan có thể có INR tăng mà không dùng warfarin?
ABilirubin trực tiếp phá hủy các yếu tố đông máu
BThận ngừng thải các yếu tố đông máu khỏi máu
CGan tạo ra hầu hết các yếu tố đông máu, nên sản xuất giảm
DAlbumin là một yếu tố đông máu, và nồng độ của nó giảm
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
The nurse teaches a patient with iron-deficiency anemia who is starting oral iron. Which statement shows a need for further teaching?
A"My stools may look darker while I take the tablets"
B"I'll take my iron tablet with a big glass of milk"
C"I can take it with orange juice to help absorption"
D"I'll keep the tablets out of reach of the children"
11.Dược lý họcTrung bình
Which blood test is used to monitor warfarin therapy?
ASerum albumin
BActivated partial thromboplastin time (aPTT)
CPlatelet count
DINR (prothrombin time)
12.Dược lý họcKhó
A patient on weekly methotrexate is prescribed trimethoprim for a urinary infection. What is the main risk?
ABone marrow suppression, because both drugs inhibit folate metabolism
BLoss of antibiotic effect because methotrexate binds trimethoprim
CSevere hypertension from the combination
DHypoglycaemia from reduced liver glucose output
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
D-dimer tăng có nghĩa là gì?
ACó sự phân hủy fibrin, nhưng không chứng minh có cục máu đông
BĐã loại trừ an toàn huyết khối tĩnh mạch sâu
CĐã xác nhận có thuyên tắc phổi hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu
DLiều thuốc chống đông quá thấp và phải tăng
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A fit 24-year-old marathon runner has a resting heart rate of 46/min on admission for minor surgery. He has no dizziness, chest pain or breathlessness, and his BP is 118/70 mmHg. What is the appropriate response?
AStart chest compressions
BGive IV atropine straight away to bring the rate above 60/min
CDocument and report it, as this is often normal in an athlete
DCancel the surgery and arrange a permanent pacemaker urgently
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient has acute low back pain with no red flags. Which advice is most appropriate?
AStay in bed for two weeks until the pain is gone
BAvoid all movement until an MRI scan has been done
CWear a rigid back brace all day and night for at least three months
DStay as active as possible and use simple pain relief
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Một bệnh nhân chạy thận nhân tạo có catheter tĩnh mạch trung tâm đường hầm bị sốt và rét run ngay sau khi bắt đầu lọc máu. Điều dưỡng nên nghi ngờ gì và làm gì?
AThuyên tắc khí; nghiêng bệnh nhân đầu cao và tiếp tục
BPhản ứng bình thường với lọc máu; tiếp tục và chỉ cho paracetamol
CNhiễm khuẩn huyết liên quan catheter; dừng lại, lấy cấy máu và báo cáo lên
DMất cân bằng lọc máu; tăng tốc lọc để xong sớm hơn
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Rối loạn điện giải nào có thể xảy ra trong viêm tụy cấp nặng?
ATăng natri máu
BTăng calci máu
CHạ calci máu
DTăng kali máu
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
A nurse finds a dislodged sealed radiation source in the bed of a patient receiving brachytherapy. What should the nurse do?
AUse long-handled forceps to put it in the lead container; report it
BPick it up with gloved hands and put it in the nearest sharps bin quickly
CLeave it in the bed until the end of the shift
DThrow it in the clinical waste bag
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Which newborn complication is particularly linked to a forceps birth?
AUmbilical hernia
BFacial nerve palsy
CNeonatal jaundice from ABO incompatibility
DHip dysplasia
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A woman at 36 weeks has a positive syphilis test confirmed for the first time. What should the nurse expect?
ANo treatment until after the birth
BTermination of the pregnancy is required
COnly the partner needs to be treated
DPenicillin now and assessment of the baby at birth
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
How is a child's weight status (for example overweight) assessed?
AWeight alone, compared with the average weight of children in the same class
BBMI compared with the adult cut-off points
CBMI plotted on an age- and sex-specific centile chart
DWaist size compared with the parents' waist size
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A child with Hirschsprung disease awaiting surgery develops fever, explosive diarrhoea and a very swollen abdomen. What should the nurse suspect?
AThe disease has resolved itself
BOrdinary viral gastroenteritis
COveruse of laxatives at home
DEnterocolitis, an emergency
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Nguyên tắc nào áp dụng cho việc dùng biện pháp kiềm chế thể chất?
ACó thể dùng cho sự thuận tiện của nhân viên trong ca bận, miễn là được ghi chép và ê-kíp xem xét sau đó
BKhông cần ghi chép
CLà biện pháp cuối cùng khi các biện pháp ít hạn chế hơn đã thất bại, với theo dõi sát và tháo ngay khi an toàn
DCó thể dùng làm hình phạt khi vi phạm quy định
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh vừa bị kiềm chế thể chất sau hành vi bạo lực. Đánh giá nào là ưu tiên cao nhất?
ANgười bệnh có hiểu vì sao bị kiềm chế không
BSở thích ăn uống của người bệnh
CHô hấp và tuần hoàn, với quan sát liên tục
DNgười bệnh đã sẵn sàng tham gia lại các hoạt động nhóm chưa
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,39722 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
0,39722 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 15 mcg/min. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mg/h.
15 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 18 kg được chỉ định 10 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 20 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
18 kg10 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 7700 đơn vị của một loại thuốc có dạng 10000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
7700 units10000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 500 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
500 mL6 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 50 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Còn 750 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?
50 gtt/min60 gtt/mL750 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 94 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 19:30 với 100 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 200 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL100 mL/h · 3 h200 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 90% đang thở khí phòng, huyết áp 78/46 mmHg, mạch 140/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,0 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 16SpO₂ 90%không khíSBP 78HR 140AT 37,0 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 91% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 114/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,3 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 20SpO₂ 91%không khíSBP 130HR 114AT 37,3 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Một phiên dịch viên y khoa chuyên nghiệp
Vì sao đây là đáp án
Phiên dịch viên chuyên nghiệp dịch chính xác và giữ bí mật. Người nhà, đặc biệt là trẻ em, có thể bỏ sót ý, thêm quan điểm riêng hoặc bị đè nặng bởi thông tin đó.
Đáp số
A · Một phiên dịch viên y khoa chuyên nghiệp
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Autonomy and beneficence
Vì sao đây là đáp án
The patient's right to decide (autonomy) conflicts with the team's wish to do good (beneficence). A valid refusal by a competent adult is respected, and alternatives to blood are explored.
Đáp số
B · Autonomy and beneficence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · A patient with diabetic peripheral neuropathy
Vì sao đây là đáp án
Reduced sensation, as in peripheral neuropathy, prevents a person from feeling heat damage. Patients with poor sensation, poor circulation or confusion need very close monitoring if heat is used at all.
Đáp số
C · A patient with diabetic peripheral neuropathy
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Droplet precautions
Vì sao đây là đáp án
Pneumonic plague spreads from person to person by respiratory droplets, so droplet precautions are used until the patient has had effective antibiotics for the period set by policy. Bubonic plague without lung involvement needs standard precautions.
Đáp số
B · Droplet precautions
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · “Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”
Vì sao đây là đáp án
Care of a new tracheostomy, including suctioning, involves airway risk and assessment, so the RN keeps it. Leaving it to the family or the next shift is unsafe.
Đáp số
A · “Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Give five rescue breaths; if breathing starts, tag the child red
Vì sao đây là đáp án
In JumpSTART, an apneic child with a pulse gets five rescue breaths, because the cause is often respiratory. If breathing starts the child is immediate (red); if not, the child is expectant.
Đáp số
C · Give five rescue breaths; if breathing starts, tag the child red
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Night-time hypoglycaemia
Vì sao đây là đáp án
Nocturnal hypoglycaemia can cause sweating, restless sleep, nightmares and morning headache. Checking glucose overnight and reviewing insulin doses can confirm and correct it.
Đáp số
C · Night-time hypoglycaemia
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · "If I get a temperature, I'll take paracetamol and wait until my next clinic."
Vì sao đây là đáp án
A fever after chemotherapy may be neutropenic sepsis, which needs urgent assessment and antibiotics. Patients should call the oncology helpline straight away rather than masking the fever with paracetamol (acetaminophen).
Đáp số
A · "If I get a temperature, I'll take paracetamol and wait until my next clinic."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Gan tạo ra hầu hết các yếu tố đông máu, nên sản xuất giảm
Vì sao đây là đáp án
Gan tạo ra hầu hết các yếu tố đông máu, kể cả các yếu tố phụ thuộc vitamin K. Trong bệnh gan nặng, sản xuất của chúng giảm, nên INR tăng. INR tăng là một trong các chỉ dấu cho mức độ nặng của suy gan.Đã đối chiếu với:Prothrombin Time Test and INR (PT/INR) · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
C · Gan tạo ra hầu hết các yếu tố đông máu, nên sản xuất giảm
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · "I'll take my iron tablet with a big glass of milk"
Vì sao đây là đáp án
Calcium in milk, as well as antacids and tea, reduces iron absorption, so iron should not be taken with them. Vitamin C improves absorption, dark stools are expected, and iron overdose is a serious poisoning risk in young children.Đã đối chiếu với:Iron deficiency anemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025); Iron in diet - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
B · "I'll take my iron tablet with a big glass of milk"
11.Dược lý học
Đáp số: D · INR (prothrombin time)
Vì sao đây là đáp án
Warfarin is monitored with the INR, a standardised prothrombin time. For most indications, such as atrial fibrillation or venous thrombosis, the target is usually 2–3.
Đáp số
D · INR (prothrombin time)
12.Dược lý học
Đáp số: A · Bone marrow suppression, because both drugs inhibit folate metabolism
Vì sao đây là đáp án
Trimethoprim and methotrexate both inhibit dihydrofolate reductase, and trimethoprim also reduces methotrexate excretion. The combination can cause severe pancytopenia, so another antibiotic is chosen.
Đáp số
A · Bone marrow suppression, because both drugs inhibit folate metabolism
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Có sự phân hủy fibrin, nhưng không chứng minh có cục máu đông
Vì sao đây là đáp án
D-dimer là sản phẩm thoái giáng của fibrin. Kết quả bình thường ở bệnh nhân có xác suất lâm sàng thấp (ví dụ điểm Wells thấp) giúp loại trừ huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi. Kết quả tăng gặp trong nhiều tình trạng, nên cần chẩn đoán hình ảnh (siêu âm duplex hoặc chụp CT mạch phổi) để xác nhận cục máu.
Đáp số
A · Có sự phân hủy fibrin, nhưng không chứng minh có cục máu đông
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Document and report it, as this is often normal in an athlete
Vì sao đây là đáp án
Endurance training increases vagal tone and stroke volume, so resting rates in the 40s can be normal. Without symptoms or haemodynamic compromise, no treatment is needed, though it is recorded and the team informed. Symptomatic bradycardia is treated.
Đáp số
C · Document and report it, as this is often normal in an athlete
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Stay as active as possible and use simple pain relief
Vì sao đây là đáp án
Most acute low back pain improves within weeks. Staying active, simple analgesia and gradual return to normal activities help recovery. Imaging is usually not needed without red flags.
Đáp số
D · Stay as active as possible and use simple pain relief
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · Nhiễm khuẩn huyết liên quan catheter; dừng lại, lấy cấy máu và báo cáo lên
Vì sao đây là đáp án
Sốt và rét run khi bắt đầu lọc máu qua catheter trung tâm gợi rất mạnh nhiễm khuẩn huyết liên quan catheter. Lọc máu được dừng hoặc điều chỉnh theo phác đồ, lấy cấy máu (từ catheter và ngoại vi), báo cáo kíp và bắt đầu kháng sinh tĩnh mạch theo y lệnh. Kiểm tra vị trí ra của catheter.
Đáp số
C · Nhiễm khuẩn huyết liên quan catheter; dừng lại, lấy cấy máu và báo cáo lên
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · Hạ calci máu
Vì sao đây là đáp án
Hoại tử mỡ giải phóng acid béo gắn calci (xà phòng hóa), làm giảm calci huyết thanh. Hạ calci máu là dấu hiệu mức độ nặng và có thể gây co cứng cơ và rối loạn nhịp. Ngược lại, tăng calci máu có thể là một nguyên nhân của viêm tụy.
Đáp số
C · Hạ calci máu
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · Use long-handled forceps to put it in the lead container; report it
Vì sao đây là đáp án
A dislodged source is picked up with long-handled forceps and placed in the shielded container kept in the room. The radiation safety officer and team are informed, following local policy.
Đáp số
A · Use long-handled forceps to put it in the lead container; report it
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · Facial nerve palsy
Vì sao đây là đáp án
Pressure from forceps blades on the facial nerve can cause temporary facial palsy, with asymmetry when the baby cries. It usually resolves within weeks.
Đáp số
B · Facial nerve palsy
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Penicillin now and assessment of the baby at birth
Vì sao đây là đáp án
Syphilis is treated with penicillin in pregnancy, which also treats the fetus and prevents congenital syphilis. The partner is tested and treated, and the newborn is assessed and followed up.
Đáp số
D · Penicillin now and assessment of the baby at birth
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · BMI plotted on an age- and sex-specific centile chart
Vì sao đây là đáp án
In children, BMI is interpreted using age- and sex-specific centile charts, because normal BMI changes with growth. Adult cut-offs such as 25 and 30 do not apply to children.
Đáp số
C · BMI plotted on an age- and sex-specific centile chart
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Enterocolitis, an emergency
Vì sao đây là đáp án
Hirschsprung-associated enterocolitis is a life-threatening complication with fever, explosive foul-smelling diarrhoea and distension. It can progress to sepsis and needs urgent medical treatment.
Đáp số
D · Enterocolitis, an emergency
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp ít hạn chế hơn đã thất bại, với theo dõi sát và tháo ngay khi an toàn
Vì sao đây là đáp án
Kiềm chế chỉ được dùng để ngăn tổn hại sắp xảy ra, sau khi hạ nhiệt tình huống thất bại, theo luật và quy định. Nhịp thở, tuần hoàn và tình trạng của người bệnh được theo dõi liên tục, và mọi việc được ghi chép.
Đáp số
C · Là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp ít hạn chế hơn đã thất bại, với theo dõi sát và tháo ngay khi an toàn
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Hô hấp và tuần hoàn, với quan sát liên tục
Vì sao đây là đáp án
Tử vong trong khi kiềm chế thường do các vấn đề hô hấp. Trao đổi sau về lý do sẽ làm sau, khi người bệnh đã bình tĩnh. Theo dõi liên tục hô hấp, đường thở, tuần hoàn, da và trạng thái tâm thần là thiết yếu, và kiềm chế chấm dứt ngay khi an toàn.
Đáp số
C · Hô hấp và tuần hoàn, với quan sát liên tục
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 0,4 mL
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng hàng phần trăm
0,39722 → 9
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
0,39722 → 7
7 từ 5 trở lên, nên làm tròn 9 lên.
Các chữ số sau đó (22) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 0,4 mL
Đáp số
x = 0,4 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: D = 0,9 mg/h
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thiết lập chuỗi quy đổi
D = 15 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)
Tính toán
D = 15·60/1000 = 0,9 mg/h
Đáp số
D = 0,9 mg/h
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 9 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 10·18 = 180 mg
Thể tích
V = 180/20 = 9 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 9 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,77 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Thể tích
V = 7700/10000 = 0,77 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.
Đáp số
V = 0,77 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 83 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
6·60 = 360 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 500·60/360 = 83,33 ≈ 83 gtt/min
Đáp số
R = 83 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 15 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
50·60/60 = 50 mL/h
Thời gian còn lại
t = 750/50 = 15 h
Đáp số
t = 15 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 1 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
250 + 500 + 225 + 150 = 1125 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1125/(94·12) = 0,9973 ≈ 1 mL/kg/h
Đáp số
U = 1 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 6,5 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
100·3 = 300 mL
1000 − 300 = 700 mL còn lại
Phần thứ hai
700/200 = 3,5 h
Tổng thời gian
t = 3 + 3,5 = 6,5 h
Đáp số
t = 6,5 h
Đó là khoảng 6 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 02:00.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 9
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 16/min → 0
SpO₂ 90% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 78 mmHg → 3
HR 140/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 37,0 °C → 0
Cộng
NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 3 + 3 + 0 + 0 = 9
Đáp số
NEWS2 = 9
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 20/min → 0
SpO₂ 91% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 114/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 37,3 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 = 5
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
trung bình
Đáp số
trung bình
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.