Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is the correct order of techniques when assessing the abdomen?

  1. AInspection, auscultation, percussion, palpation
  2. BPalpation, inspection, auscultation, percussion
  3. CInspection, palpation, percussion, auscultation
  4. DAuscultation, palpation, inspection, percussion
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which action is most effective in preventing catheter-associated urinary tract infection?

  1. AGiving antibiotics to every catheterised patient
  2. BWashing out the bladder every day
  3. CRemoving the catheter as soon as it is no longer needed
  4. DChanging the drainage bag every few hours to keep the system fresh
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why are patients on long-term corticosteroids at higher risk from infections?

  1. ASteroids only affect the risk of fungal skin rashes
  2. BSteroids kill the patient’s normal skin bacteria
  3. CSteroids suppress the immune response and can hide signs of infection
  4. DSteroids make the patient’s blood more acidic, which helps bacteria grow
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

During flu season, a nurse wakes up with fever, cough and muscle aches. What is the best action?

  1. AGo to work but avoid caring for patients who have weak immune systems
  2. BStay home and inform the employer according to the illness policy
  3. CGo to work but wear a surgical mask for the whole shift
  4. DTake an antipyretic so the fever does not show at work
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

An Rh-negative mother has just given birth to an Rh-positive baby. What does the nurse expect to give the mother?

  1. AA dose of the hepatitis B vaccine instead
  2. BRh immunoglobulin within 72 hours
  3. CNo treatment is needed
  4. DVitamin K to the mother
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with diabetes takes propranolol. Which sign of hypoglycemia is most likely to still appear?

  1. ATremor
  2. BTachycardia
  3. CSweating
  4. DPalpitations
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient with COPD and known carbon dioxide retention needs a nebulised bronchodilator. How should it usually be given?

  1. ADriven by high-flow oxygen at 15 L/min for as long as possible
  2. BWithout monitoring oxygen saturation
  3. COnly with the patient lying flat
  4. DDriven by compressed air, with oxygen given separately if needed
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient suddenly develops a severe "worst ever" headache that reached full intensity within seconds, followed by vomiting and neck stiffness. What should be suspected?

  1. ASinusitis
  2. BTension headache
  3. CSubarachnoid haemorrhage
  4. DMigraine with aura in a known migraine sufferer
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with hyperkalemia received IV regular insulin with dextrose. Which result must the nurse monitor closely over the next hours?

  1. AHemoglobin, because insulin causes red cell loss
  2. BSerum calcium, because it falls sharply
  3. CSerum sodium, because it rises quickly
  4. DBlood glucose, because hypoglycemia can occur
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A health care worker's hepatitis B tests show: HBsAg negative, anti-HBs positive, anti-HBc positive. What does this mean?

  1. ANot immune and never exposed to the virus
  2. BImmunity from vaccination only, never infected
  3. CCurrent chronic hepatitis B infection
  4. DPast infection that has resolved, with immunity
11.Dược lý họcTrung bình

A patient with difficulty swallowing is prescribed several tablets. Which one should not be crushed?

  1. AA tablet that the pharmacist says may be crushed
  2. BA plain paracetamol tablet
  3. CA plain aspirin dispersible tablet
  4. DA modified-release (extended-release) tablet
12.Dược lý họcKhó

Đặc tính nào làm một thuốc dễ qua hàng rào máu–não hơn?

  1. ATan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ
  2. BKhối lượng phân tử lớn và gắn protein mạnh
  3. CTan nhiều trong nước và ion hóa mạnh
  4. DMang điện tích dương ở pH sinh lý
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

How does varenicline help people stop smoking?

  1. AIt replaces nicotine through the skin, like a nicotine patch
  2. BIt speeds the clearance of nicotine by the liver
  3. CIt partly stimulates and partly blocks nicotine receptors
  4. DIt makes cigarettes taste of metal so smoking feels unpleasant
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

After an anaphylactic reaction to a bee sting that responded to adrenaline (epinephrine), a patient asks to go home immediately. Which advice is most appropriate?

  1. AStay for observation, then go home with an adrenaline auto-injector and teaching
  2. BGo home and take antihistamines only if the throat swells
  3. CStay in hospital for at least two weeks on daily intravenous antihistamines
  4. DGo home straight away, because anaphylaxis never recurs once adrenaline has worked
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why is all urine strained in a patient with suspected kidney stones?

  1. ATo remove blood clots before testing
  2. BTo stop the stone from blocking the toilet
  3. CTo measure the urine volume more accurately
  4. DTo catch the stone so it can be analysed
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp không phải ứng viên tiêu huyết khối. Ngày 1 huyết áp 190/100 mmHg, không có cấp cứu nào khác. Điều gì nhìn chung là phù hợp?

  1. ACho bệnh nhân nằm phẳng và truyền nhanh nhiều dịch
  2. BXịt nitrate mỗi 5 phút đến khi dưới 120 mmHg
  3. CTránh hạ mạnh và theo mục tiêu của đội đột quỵ
  4. DHạ nhanh xuống 110/70 mmHg bằng thuốc tĩnh mạch
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Cách tiếp cận truyền hồng cầu nào ở bệnh nhân ổn định xuất huyết tiêu hóa phù hợp bằng chứng hiện nay?

  1. AKhông bao giờ truyền, bất kể hemoglobin hay triệu chứng
  2. BTruyền thường quy hai đơn vị trước mọi nội soi
  3. CNgưỡng hạn chế, thường khoảng 70 g/L, ở hầu hết bệnh nhân ổn định
  4. DTruyền cho mọi người để luôn giữ hemoglobin trên 150 g/L
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A few hours after an ERCP, a patient has severe epigastric pain radiating to the back, with vomiting. Which complication is most likely?

  1. AHepatitis B infection
  2. BPost-ERCP pancreatitis
  3. CAcute appendicitis
  4. DBiliary colic from a new stone
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman has a positive home pregnancy test. How is this sign classified?

  1. AA presumptive sign of pregnancy
  2. BA probable sign of pregnancy
  3. CA positive sign of pregnancy
  4. DA diagnostic sign of pregnancy
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Which statement by a pregnant woman with gestational diabetes shows she understands her care?

  1. A"Insulin will harm my baby, so I will refuse it."
  2. B"I will check my glucose as shown and record it."
  3. C"I can skip meals if my glucose is high in the morning."
  4. D"My baby's growth will not need monitoring."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

When is airway clearance (chest physiotherapy) best done for a child with cystic fibrosis?

  1. ABefore meals, or well after eating
  2. BOnly at bedtime, lying flat after the evening meal
  3. CStraight after a large meal, when the child has more energy
  4. DOnly on days when the child has a fever
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A boy with haemophilia A bumps his head hard on a table. He seems well. What should the nurse advise?

  1. ASeek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear
  2. BNo action is needed, because head bleeds are rare in haemophilia
  3. CWatch him at home for a week and bring him in only if he vomits or has a headache
  4. DGive aspirin for the pain and apply ice to the bump
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which US legal case is associated with the duty of mental health professionals to protect people who are threatened by a patient?

  1. ABrown v Board of Education
  2. BMiranda v Arizona
  3. CRoe v Wade
  4. DTarasoff v Regents of the University of California
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Which intervention is most appropriate for an older patient with delirium?

  1. AKeep the lights on and the television loud all night to keep her alert and stop her from sleeping too much
  2. BUse physical restraints at night to prevent falls
  3. CMove the patient to a different room each day
  4. DProvide orientation cues, make sure glasses and hearing aids are used, and involve the family
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39,2 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 39,2 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

39,2 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 mcg/kg/min? mg/h79 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 1 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 79 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

1 mcg/kg/min79 kg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 24 kg được chỉ định 2 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 20 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

24 kg2 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
200 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 18 kg được kê 15 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 200 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

18 kg15 mg/kg200 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL50 gtt/min12 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 50 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 12 giờ?

50 gtt/min15 gtt/mL12 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
100 mg250 mL20 mL/h? mg/h

Một túi chứa 100 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

100 mg/250 mL20 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước240 mLsữa240 mLnước ép150 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu450 mLnước tiểu500 mLnước tiểu200 mLdẫn lưu vết thương130 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước: 240 mLsữa: 240 mLnước ép: 150 mLđá viên: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mLnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 200 mLdẫn lưu vết thương: 130 mLnôn: 100 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL50 mL đã truyền50 mL/h17:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 17:30, đã truyền 50 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL50 mL đã truyền50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 26/min, SpO₂ 88% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 140/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,1 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 26SpO₂ 88%không khíSBP 130HR 140AT 36,1 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, không có nhịp tim, không đáp ứng với kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Inspection, auscultation, percussion, palpation

Vì sao đây là đáp án

In the abdomen the nurse listens before touching, because percussion and palpation can change bowel sounds. In other body systems palpation and percussion come before auscultation.

Đáp số

A · Inspection, auscultation, percussion, palpation
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Removing the catheter as soon as it is no longer needed

Vì sao đây là đáp án

The infection risk grows with each day of catheterisation, so the most effective step is avoiding unnecessary catheters and removing them early. Routine bladder washouts and frequent bag changes break the closed system and add risk.

Đáp số

C · Removing the catheter as soon as it is no longer needed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Steroids suppress the immune response and can hide signs of infection

Vì sao đây là đáp án

Corticosteroids reduce white cell activity and inflammation, so infections develop more easily and may cause less fever or redness. Nurses watch closely for subtle signs.

Đáp số

C · Steroids suppress the immune response and can hide signs of infection
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Stay home and inform the employer according to the illness policy

Vì sao đây là đáp án

Health care workers with signs of influenza should not work, because they can infect patients and colleagues. They follow the employer’s policy on when they may return.

Đáp số

B · Stay home and inform the employer according to the illness policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Rh immunoglobulin within 72 hours

Vì sao đây là đáp án

Rh immunoglobulin given within 72 hours of birth prevents the mother from forming anti-D antibodies, which could harm a future Rh-positive baby.

Đáp số

B · Rh immunoglobulin within 72 hours
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Sweating

Vì sao đây là đáp án

Beta-blockers can hide tachycardia, palpitations and tremor during hypoglycemia. Sweating is mainly cholinergic, so it usually remains, and patients are taught to check glucose when they sweat.

Đáp số

C · Sweating
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Driven by compressed air, with oxygen given separately if needed

Vì sao đây là đáp án

Nebulisers driven by high-flow oxygen can raise PaCO2 in patients at risk. Air-driven nebulisers are used, with supplementary oxygen via nasal cannulae to keep saturation in the target range.

Đáp số

D · Driven by compressed air, with oxygen given separately if needed
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Subarachnoid haemorrhage

Vì sao đây là đáp án

A sudden thunderclap headache suggests bleeding into the subarachnoid space, often from a ruptured aneurysm. It needs an urgent CT scan and neurosurgical input.

Đáp số

C · Subarachnoid haemorrhage
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Blood glucose, because hypoglycemia can occur

Vì sao đây là đáp án

Insulin shifts potassium into cells but also lowers glucose, and hypoglycemia can occur hours later, especially in kidney failure. Glucose is checked frequently, and potassium is rechecked, as the effect lasts only a few hours.Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Blood glucose, because hypoglycemia can occur
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Past infection that has resolved, with immunity

Vì sao đây là đáp án

The vaccine contains only surface antigen, so vaccination produces anti-HBs alone. A positive anti-HBc shows past or current infection; with HBsAg negative and anti-HBs positive, the infection has cleared and the person is immune.Đã đối chiếu với: Hepatitis Testing · MedlinePlus (NIH)

Đáp số

D · Past infection that has resolved, with immunity
11.Dược lý học

Đáp số: D · A modified-release (extended-release) tablet

Vì sao đây là đáp án

Crushing modified-release products destroys the release mechanism and can cause toxic peaks. Enteric-coated tablets should also not be crushed; the pharmacist can advise on liquid or other forms.

Đáp số

D · A modified-release (extended-release) tablet
12.Dược lý học

Đáp số: A · Tan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ

Vì sao đây là đáp án

Các phân tử nhỏ, ưa mỡ, không ion hóa khuếch tán qua màng tế bào nội mô. Thuốc mang điện tích hoặc lớn, gắn protein thì phần lớn bị chặn lại.

Đáp số

A · Tan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · It partly stimulates and partly blocks nicotine receptors

Vì sao đây là đáp án

Varenicline is a partial agonist at nicotinic acetylcholine receptors. It reduces cravings and withdrawal and makes smoking less rewarding. Nausea is common, and patients are asked to report mood changes.

Đáp số

C · It partly stimulates and partly blocks nicotine receptors
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Stay for observation, then go home with an adrenaline auto-injector and teaching

Vì sao đây là đáp án

Biphasic reactions can occur hours after the first reaction resolves, so patients are observed for a period determined by severity and local guidance. Before discharge they receive adrenaline auto-injectors with training, a written plan and referral to an allergy service.

Đáp số

A · Stay for observation, then go home with an adrenaline auto-injector and teaching
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · To catch the stone so it can be analysed

Vì sao đây là đáp án

A passed stone can be sent for analysis. Its composition guides diet and drug advice to prevent recurrence. Straining also confirms that the stone has passed.

Đáp số

D · To catch the stone so it can be analysed
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Tránh hạ mạnh và theo mục tiêu của đội đột quỵ

Vì sao đây là đáp án

Sau đột quỵ thiếu máu cục bộ, vùng nửa tối (penumbra) phụ thuộc vào huyết áp để được tưới máu. Trừ khi dự kiến tiêu huyết khối hoặc có cấp cứu khác (như bóc tách động mạch chủ hoặc suy tim cấp), hướng dẫn thường chấp nhận huyết áp cao hơn sớm (ví dụ chỉ điều trị khi trên 220/120 mmHg theo một số hướng dẫn). Mục tiêu do đội đột quỵ đặt ra.

Đáp số

C · Tránh hạ mạnh và theo mục tiêu của đội đột quỵ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Ngưỡng hạn chế, thường khoảng 70 g/L, ở hầu hết bệnh nhân ổn định

Vì sao đây là đáp án

Truyền hạn chế (thường khi hemoglobin khoảng 70 g/L, mục tiêu 70–90 g/L, hoặc ngưỡng cao hơn ở bệnh tim mạch) liên quan đến kết cục tốt hơn ở nhiều bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa so với truyền rộng rãi. Xuất huyết ồ ạt được xử trí theo phác đồ xuất huyết lớn.

Đáp số

C · Ngưỡng hạn chế, thường khoảng 70 g/L, ở hầu hết bệnh nhân ổn định
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Post-ERCP pancreatitis

Vì sao đây là đáp án

Pancreatitis is the most common serious complication of ERCP. Severe epigastric pain radiating to the back with raised amylase or lipase suggests it; management includes analgesia, IV fluids and close monitoring.

Đáp số

B · Post-ERCP pancreatitis
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · A probable sign of pregnancy

Vì sao đây là đáp án

A positive hCG test is a probable sign, because hCG can also be raised by a molar pregnancy or some tumours. Only fetal heart activity, fetal movement felt by an examiner or visualisation of the fetus are positive signs.

Đáp số

B · A probable sign of pregnancy
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · "I will check my glucose as shown and record it."

Vì sao đây là đáp án

Regular glucose monitoring with records guides treatment changes. Skipping meals can cause hypoglycaemia and ketosis, insulin does not cross the placenta in a meaningful amount, and fetal growth is monitored.

Đáp số

B · "I will check my glucose as shown and record it."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Before meals, or well after eating

Vì sao đây là đáp án

Airway clearance is done regularly, usually once or twice a day, and timed before meals or at least an hour after eating to avoid vomiting. It is part of daily care, not only when the child is unwell.

Đáp số

A · Before meals, or well after eating
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Seek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear

Vì sao đây là đáp án

Intracranial bleeding is the most dangerous bleed in haemophilia and can develop hours after injury. Any significant head injury needs urgent assessment and usually prompt factor replacement. Aspirin is avoided because it impairs platelet function.

Đáp số

A · Seek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Tarasoff v Regents of the University of California

Vì sao đây là đáp án

In Tarasoff (California, 1976), the court held that therapists have a duty to take reasonable steps to protect an identifiable person from a serious threat made by a patient. Similar principles exist in many jurisdictions.

Đáp số

D · Tarasoff v Regents of the University of California
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Provide orientation cues, make sure glasses and hearing aids are used, and involve the family

Vì sao đây là đáp án

Non-drug measures, such as clocks and calendars, sensory aids, a normal sleep-wake cycle, mobility, hydration and familiar people, help while the underlying cause is treated. Restraints and frequent moves worsen delirium.

Đáp số

D · Provide orientation cues, make sure glasses and hearing aids are used, and involve the family
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 102,6 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

39,2·9/5 = 70,56

Cộng 32

T = 70,56 + 32 = 102,6 °F

Đáp số

T = 102,6 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 4,74 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 1 mcg/kg/min × 79 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 1·79·60/1000 = 4,74 mg/h

Đáp số

D = 4,74 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,4 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2·24 = 48 mg

Thể tích

V = 48/20 = 2,4 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 2,4 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 6,8 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

15·18 = 270 mg

Thể tích

V = (270/200)·5 = 6,75 ≈ 6,8 mL

Đáp số

V = 6,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 2400 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

50·60/15 = 200 mL/h

Thể tích

V = 200·12 = 2400 mL

Đáp số

V = 2400 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 8 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

100/250 = 0,4 mg/mL

Tốc độ liều

D = 0,4·20 = 8 mg/h

Đáp số

D = 8 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 150 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 240 + 240 + 150 = 630 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1530 mL

Tổng lượng ra

450 + 500 + 200 + 130 + 100 = 1380 mL

Cân bằng

B = 1530 − 1380 = 150 mL

Đáp số

B = 150 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 9 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 50 = 450 mL

Thời gian

t = 450/50 = 9 h

Đáp số

t = 9 h

Đó là khoảng 9 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 02:30.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 9

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 26/min → 3
SpO₂ 88% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 140/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 36,1 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 9

Đáp số

NEWS2 = 9
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 0 → 0
Phản xạ: không đáp ứng với kích thích → 0
Hoạt động: tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ → 0
Hô hấp: không thở → 0

Cộng

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

Diễn giải

0 → thấp

Đáp số

thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions