Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is the main purpose of a wound drain after surgery?

  1. ATo keep the wound edges apart until it heals
  2. BTo remove fluid or blood that could collect and delay healing
  3. CTo measure the temperature inside the wound
  4. DTo give antibiotics directly into the wound until it has fully healed
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Huyết áp được đo khi nằm và khi đứng. Kết quả nào phù hợp với định nghĩa thông thường của hạ huyết áp tư thế đứng?

  1. AHuyết áp tâm thu giảm 5 mmHg trở lên sau 10 phút đứng yên
  2. BNhịp tim tăng 5 nhịp mỗi phút khi đứng
  3. CHuyết áp tâm thu tăng 20 mmHg khi đứng
  4. DHuyết áp tâm thu giảm từ 20 mmHg trở lên trong vòng 3 phút sau khi đứng
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A newly hired nurse had BCG vaccine as a child. Which TB screening test is usually preferred?

  1. AA chest x-ray every month for the first year
  2. BAn interferon-gamma release assay (IGRA) blood test
  3. CA tuberculin skin test, which is read 24 hours after it is placed
  4. DNo screening, because BCG prevents all TB
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse teaches an older adult about preventing falls at home. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”
  2. B“I had grab bars put in next to the toilet.”
  3. C“I use night lights between my bedroom and the bathroom.”
  4. D“I wear shoes with non-slip soles around the house.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient’s peripheral IV site is swollen, pale and cool, and the infusion has slowed. What should the nurse do first?

  1. AApply a tight bandage over the site to reduce swelling
  2. BStop the infusion and remove the cannula
  3. CIncrease the infusion rate to overcome the resistance
  4. DFlush the cannula hard to clear the blockage
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A child who had a tonsillectomy this morning is swallowing again and again while asleep. What should the nurse suspect?

  1. AA sore throat from the breathing tube
  2. BNormal swallowing during sleep
  3. CBleeding from the operation site
  4. DHunger after fasting for surgery
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which advice is important for a patient on long-term oral corticosteroids?

  1. ATake them only when symptoms flare
  2. BDouble the dose if a dose is missed
  3. CTake them on an empty stomach at night
  4. DDo not stop them suddenly
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why are liquid medicines for nasogastric tubes drawn up in dedicated enteral (oral) syringes rather than IV syringes?

  1. AEnteral syringes keep the medicine sterile
  2. BIV syringes cannot hold liquid medicines
  3. CEnteral syringes measure doses less accurately
  4. DTo prevent accidental intravenous administration
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh được tiêm dưới da enoxaparin (heparin trọng lượng phân tử thấp). Phát biểu nào về theo dõi là đúng?

  1. AINR được dùng để chỉnh mỗi liều, như với warfarin
  2. BKhông bao giờ cần xét nghiệm máu nào
  3. CKhông cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
  4. DPhải kiểm tra aPTT mỗi 6 giờ để chỉnh liều
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with schizophrenia drinks very large amounts of water each day. Sodium is 121 mEq/L, and the urine is very dilute (urine osmolality 70 mOsm/kg). Which explanation fits best?

  1. AHyperosmolar hyperglycemic state
  2. BCentral diabetes insipidus
  3. CPrimary (psychogenic) polydipsia
  4. DSyndrome of inappropriate ADH
11.Dược lý họcTrung bình

After naloxone reverses an opioid overdose, why must the patient be watched closely?

  1. ANaloxone often causes severe low blood glucose a few hours after the dose
  2. BNaloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again
  3. CNaloxone makes the opioid stay longer in the body
  4. DNaloxone itself causes respiratory depression at high doses
12.Dược lý họcKhó

Which heart failure drug improves symptoms and reduces hospital admissions but has not been shown to reduce mortality?

  1. AAn ACE inhibitor
  2. BA mineralocorticoid receptor antagonist such as spironolactone
  3. CDigoxin
  4. DA beta blocker such as bisoprolol
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

In heart failure, why does activation of the renin–angiotensin–aldosterone system worsen symptoms over time?

  1. AIt makes the kidneys pass too much dilute urine each day
  2. BIt lowers the blood pressure to very low levels over time
  3. CIt slows the heart rate dangerously
  4. DIt causes sodium and water retention and vasoconstriction
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

On a ventilated patient, the end-tidal CO₂ waveform suddenly drops to zero. What should the nurse suspect first?

  1. AA sudden improvement in the patient's lung function
  2. BTube displacement, disconnection or obstruction
  3. CA rise in the patient's body temperature over the last hour
  4. DNormal variation that needs no action
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

When a patient sticks out their tongue, it points to the right. Which nerve is affected?

  1. AThe right facial nerve (VII)
  2. BThe left trigeminal nerve (V)
  3. CThe right hypoglossal nerve (XII)
  4. DThe left hypoglossal nerve (XII)
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A man who takes tamsulosin for BPH is listed for cataract surgery. Which statement is correct?

  1. AIt should be swapped for oxybutynin the night before to protect the eye
  2. BTamsulosin has no effects outside the urinary tract, so nothing changes
  3. CThe dose should be doubled before surgery to prevent urinary retention
  4. DThe eye surgeon must be told, as it can cause floppy iris during surgery
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Liệt ruột (paralytic ileus) là gì?

  1. AMất nhu động ruột mà không có tắc nghẽn vật lý
  2. BXoắn đại tràng cắt đứt máu cung cấp
  3. CNhiễm trùng thành ruột kèm sốt
  4. DTắc lòng ruột do khối u
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Two hours after a meal, a patient who had a gastrectomy becomes shaky, sweaty and confused. What is the most likely cause and first action?

  1. AAn anastomotic leak; insert a nasogastric tube at once
  2. BEarly dumping from fluid shifts; give a large drink of water
  3. CVitamin B12 deficiency; give an injection now
  4. DLate dumping with low blood glucose; check capillary glucose
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Parents ask why their baby is having a pulse oximetry check on the right hand and a foot. What is the reason?

  1. ATo check the baby's blood glucose
  2. BTo measure the baby's blood pressure
  3. CTo screen for critical congenital heart disease
  4. DTo screen for hearing loss
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Ten days after birth, a woman phones to say her bleeding has suddenly become heavy and bright red with clots, with lower abdominal pain and a temperature of 38,2 °C (100,8 °F). Which response is most appropriate?

  1. AAsk her to come in now; retained tissue or infection is possible
  2. BAdvise her to use tampons so the blood loss is easier to measure
  3. CReassure her that lochia rubra often returns and review at 6 weeks
  4. DTell her it is probably her first period and needs no action
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ suy hô hấp trở nên nhịp tim chậm. Điều này có nghĩa là gì?

  1. ATác dụng phụ của liệu pháp oxy
  2. BDấu hiệu thiếu oxy nặng và có thể sắp ngừng tim
  3. CTrẻ đang hồi phục và bình tĩnh lại
  4. DĐáp ứng bình thường khi ngủ
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ tập đi nuốt phải pin cúc áo cách đây 30 phút và có vẻ khỏe. Hành động đúng là gì?

  1. AChờ pin tự ra tự nhiên và kiểm tra tã trong vài ngày
  2. BGây nôn cho trẻ
  3. CCho uống một cốc sữa và theo dõi tại nhà
  4. DSắp xếp chuyển ngay đến cấp cứu để chụp hình ảnh và lấy ra
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A 7-year-old with autism is admitted to a children's ward. Which nursing action is most helpful?

  1. AChange his daily routine often, to help him get used to change
  2. BPut him in a busy bay with lots of noise and activity to keep him stimulated
  3. CAvoid his parents' advice, because staff know best how to care for him
  4. DKeep to his usual routines where possible and prepare him for any changes
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A man with schizophrenia who has been well for 2 years wants to stop his antipsychotic. Which approach best reflects recovery-oriented care?

  1. AReport him to the police and his employer for non-adherence to treatment
  2. BAdvise him to stop it suddenly on his own and see what happens over the next month
  3. CDiscuss benefits and risks, decide together with the prescriber and agree a relapse plan
  4. DTell him he must take it for life and refuse to discuss it
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011127:25 PM?20:2518:2507:2519:25

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 7:25 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

7:25 PM
  1. 120:25
  2. 218:25
  3. 307:25
  4. 419:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0023:4503:35t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 23:45 và kết thúc lúc 03:35 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

23:4503:35
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 18 kg được chỉ định 5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

18 kg5 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
200 mg/5 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 92,4 lb. Y lệnh là 5 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 200 mg trong 5 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

92,4 lb5 mg/kg200 mg/5 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL20 gtt/mL8 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL8 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
300 mL15 gtt/mL20 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 20 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 300 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

20 gtt/min15 gtt/mL300 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước120 mLtrà240 mLnước ép100 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu175 mLnước tiểu475 mLdẫn lưu vết thương140 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước: 120 mLtrà: 240 mLnước ép: 100 mLđá viên: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL80 mL/hbắt đầu 10:1515:45: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 10:15 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 15:45?

500 mL80 mL/h10:15 → 15:45
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu tự mở mắt, định hướng được về người, nơi chốn và thời gian và có đáp ứng vận động tốt nhất là: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 88/52 mmHg, mạch 70/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 16SpO₂ 99%không khíSBP 88HR 70AT 36,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · To remove fluid or blood that could collect and delay healing

Vì sao đây là đáp án

Drains let blood, serous fluid or pus escape, preventing collections such as seromas and haematomas. The nurse records the amount and type of drainage.

Đáp số

B · To remove fluid or blood that could collect and delay healing
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Huyết áp tâm thu giảm từ 20 mmHg trở lên trong vòng 3 phút sau khi đứng

Vì sao đây là đáp án

Hạ huyết áp tư thế đứng thường được định nghĩa là giảm ít nhất 20 mmHg tâm thu hoặc 10 mmHg tâm trương trong vòng 3 phút sau khi đứng. Đây là phát hiện quan trọng khi đánh giá nguy cơ ngã.

Đáp số

D · Huyết áp tâm thu giảm từ 20 mmHg trở lên trong vòng 3 phút sau khi đứng
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · An interferon-gamma release assay (IGRA) blood test

Vì sao đây là đáp án

BCG vaccine can cause a false-positive tuberculin skin test. IGRA blood tests are not affected by BCG, so they are preferred for people who have had the vaccine.

Đáp số

B · An interferon-gamma release assay (IGRA) blood test
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · “I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”

Vì sao đây là đáp án

Loose rugs are a common cause of trips and falls and should be removed or secured. Night lights, grab bars and non-slip footwear all reduce fall risk.

Đáp số

A · “I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Stop the infusion and remove the cannula

Vì sao đây là đáp án

A cool, pale, swollen site suggests infiltration. The nurse stops the infusion, removes the cannula, elevates the limb and restarts the IV at another site as needed.

Đáp số

B · Stop the infusion and remove the cannula
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Bleeding from the operation site

Vì sao đây là đáp án

Frequent swallowing after tonsillectomy is a classic sign of bleeding. The nurse checks the throat with a light, looks at vital signs and reports at once.

Đáp số

C · Bleeding from the operation site
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Do not stop them suddenly

Vì sao đây là đáp án

Long-term steroids suppress the adrenal glands, so stopping suddenly can cause adrenal crisis. Patients should carry a steroid alert card or medical ID and follow sick-day guidance.

Đáp số

D · Do not stop them suddenly
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · To prevent accidental intravenous administration

Vì sao đây là đáp án

Giving an oral or enteral medicine intravenously can be fatal. Enteral syringes with non-IV connectors, such as ENFit, make this wrong-route error much less likely.

Đáp số

D · To prevent accidental intravenous administration
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Không cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận

Vì sao đây là đáp án

Enoxaparin có tác dụng dự đoán được, nên không dùng aPTT để theo dõi. Số lượng tiểu cầu giúp phát hiện giảm tiểu cầu do heparin, và chức năng thận quan trọng vì thuốc được thận thải. Có thể dùng nồng độ anti-Xa trong thai kỳ, béo phì hoặc bệnh thận.

Đáp số

C · Không cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Primary (psychogenic) polydipsia

Vì sao đây là đáp án

In primary polydipsia, ADH is appropriately suppressed, so the kidneys make very dilute urine, but the intake exceeds what they can excrete. In SIADH the urine is inappropriately concentrated. Fluid restriction and close sodium monitoring are needed.Đã đối chiếu với: Osmolality urine test · MedlinePlus (NIH) (2025); Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone secretion · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Primary (psychogenic) polydipsia
11.Dược lý học

Đáp số: B · Naloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again

Vì sao đây là đáp án

Naloxone acts for a shorter time than many opioids, especially long-acting and slow-release ones. Repeated doses or an infusion may be needed.

Đáp số

B · Naloxone may wear off before the opioid does, so breathing can slow again
12.Dược lý học

Đáp số: C · Digoxin

Vì sao đây là đáp án

ACE inhibitors (or ARBs/ARNI), beta blockers, mineralocorticoid antagonists and SGLT2 inhibitors reduce mortality in heart failure with reduced ejection fraction. Digoxin improves symptoms and reduces admissions without reducing mortality.

Đáp số

C · Digoxin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · It causes sodium and water retention and vasoconstriction

Vì sao đây là đáp án

Reduced cardiac output activates RAAS and the sympathetic system. Angiotensin II constricts vessels (raising afterload) and aldosterone retains sodium and water (raising preload and congestion). ACE inhibitors, ARBs, mineralocorticoid antagonists and beta-blockers block these harmful loops.

Đáp số

D · It causes sodium and water retention and vasoconstriction
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Tube displacement, disconnection or obstruction

Vì sao đây là đáp án

A sudden loss of the capnography trace means no CO₂ is being detected: the tube may be dislodged, disconnected or blocked, or there may be cardiac arrest. The nurse checks the patient and circuit immediately, hand-ventilates if needed and calls for help.

Đáp số

B · Tube displacement, disconnection or obstruction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · The right hypoglossal nerve (XII)

Vì sao đây là đáp án

With a lower motor neuron lesion of the hypoglossal nerve, the tongue deviates towards the side of the lesion, because the healthy muscles push it across. Wasting and fasciculation of that side may also be seen.

Đáp số

C · The right hypoglossal nerve (XII)
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · The eye surgeon must be told, as it can cause floppy iris during surgery

Vì sao đây là đáp án

Tamsulosin blocks alpha-1A receptors in the iris dilator muscle as well as in the prostate, which can cause intraoperative floppy iris syndrome during cataract surgery. The effect can persist after the drug is stopped, so the surgeon must know in advance to plan the operation. Whether to pause it is a decision for the team.

Đáp số

D · The eye surgeon must be told, as it can cause floppy iris during surgery
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Mất nhu động ruột mà không có tắc nghẽn vật lý

Vì sao đây là đáp án

Liệt ruột là tắc chức năng khi nhu động ngừng, thường sau phẫu thuật bụng, dùng opioid, nhiễm trùng hoặc rối loạn điện giải (đặc biệt kali thấp). Âm ruột giảm hoặc mất.

Đáp số

A · Mất nhu động ruột mà không có tắc nghẽn vật lý
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Late dumping with low blood glucose; check capillary glucose

Vì sao đây là đáp án

In late dumping, rapid sugar absorption triggers a large insulin release, followed by reactive hypoglycaemia 1–3 hours after eating. The nurse checks glucose and treats hypoglycaemia; dietary changes help prevent it.

Đáp số

D · Late dumping with low blood glucose; check capillary glucose
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · To screen for critical congenital heart disease

Vì sao đây là đáp án

Pulse oximetry screening compares oxygen saturation in the right hand (pre-ductal) and a foot (post-ductal). A low reading or a significant difference can indicate critical congenital heart disease.

Đáp số

C · To screen for critical congenital heart disease
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Ask her to come in now; retained tissue or infection is possible

Vì sao đây là đáp án

Heavy bleeding between 24 hours and 12 weeks after birth is a secondary postpartum haemorrhage. With pain and fever it suggests retained placental tissue or endometritis, which needs same-day assessment and possibly ultrasound, antibiotics or evacuation. Tampons are avoided in the postnatal period.

Đáp số

A · Ask her to come in now; retained tissue or infection is possible
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Dấu hiệu thiếu oxy nặng và có thể sắp ngừng tim

Vì sao đây là đáp án

Ở trẻ em, nhịp tim chậm do thiếu oxy là dấu hiệu đáng ngại, báo trước ngừng tim. Cần hỗ trợ đường thở và hô hấp ngay lập tức và gọi cấp cứu.

Đáp số

B · Dấu hiệu thiếu oxy nặng và có thể sắp ngừng tim
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Sắp xếp chuyển ngay đến cấp cứu để chụp hình ảnh và lấy ra

Vì sao đây là đáp án

Pin cúc áo trong thực quản có thể gây bỏng nặng trong vòng 2 giờ. Ngay cả trẻ trông khỏe cũng cần chụp X-quang khẩn và, nếu pin nằm ở thực quản, lấy ra bằng nội soi.

Đáp số

D · Sắp xếp chuyển ngay đến cấp cứu để chụp hình ảnh và lấy ra
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Keep to his usual routines where possible and prepare him for any changes

Vì sao đây là đáp án

Predictability reduces distress. Nurses keep routines, use clear and concrete language, reduce sensory stimulation, use visual supports and work closely with the parents, who know the child best.

Đáp số

D · Keep to his usual routines where possible and prepare him for any changes
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Discuss benefits and risks, decide together with the prescriber and agree a relapse plan

Vì sao đây là đáp án

Recovery-oriented care values the person's choices and shared decision-making. Any change is planned with the prescriber, often by tapering slowly, with clear early warning signs and a plan for what to do if they appear.

Đáp số

C · Discuss benefits and risks, decide together with the prescriber and agree a relapse plan
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 19:25

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

7 PM → 7 + 12 = 19

Đáp số

19:25

Đáp số

19:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 3,83 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

23:45 → 24:00 = 15 min

Sau nửa đêm

00:00 → 03:35 = 215 min

Tổng

15 + 215 = 230 min
t = 230/60 = 3,833 ≈ 3,83 h

Đáp số

t = 3,83 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 9 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 5·18 = 90 mg

Thể tích

V = 90/10 = 9 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 9 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 5,3 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

92,4/2,2 = 42 kg

Liều

5·42 = 210 mg

Thể tích

V = (210/200)·5 = 5,25 ≈ 5,3 mL

Đáp số

V = 5,3 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

8·60 = 480 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·20/480 = 10,42 ≈ 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 10 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 3,8 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

20·60/15 = 80 mL/h

Thời gian còn lại

t = 300/80 = 3,75 ≈ 3,8 h

Đáp số

t = 3,8 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1210 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 120 + 240 + 100 = 460 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1210 mL

Đáp số

I = 1210 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 60 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

10:15 → 15:45 = 5,5 h

Thể tích đã truyền

80·5,5 = 440 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 440 = 60 mL

Đáp số

V = 60 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nhẹ

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: tự mở mắt → 4
V: định hướng được về người, nơi chốn và thời gian → 5
M: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị) → 5

Cộng

GCS = 4 + 5 + 5 = 14

Mức độ nặng

GCS 14 → nhẹ

Đáp số

nhẹ
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 88 mmHg → 3
HR 70/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions