Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why is an IV giving set primed before connecting it to the patient?

  1. ATo test whether the patient is allergic to the fluid
  2. BTo warm the fluid to body temperature
  3. CTo check the speed of the pump
  4. DTo remove air from the line
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh lớn tuổi hai ngày sau phẫu thuật đột nhiên lú lẫn và kích động vào ban đêm. Ưu tiên là gì?

  1. ATrói người bệnh vào giường
  2. BTìm và điều trị các nguyên nhân nền như nhiễm trùng, đau, bí tiểu, táo bón hoặc thuốc
  3. CCho thuốc an thần và kiểm tra lại vào buổi sáng
  4. DCho rằng đó là sa sút trí tuệ mới và lên kế hoạch chuyển đến nhà dưỡng lão
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient has orthostatic hypotension. Which teaching helps to prevent falls?

  1. AGet out of bed quickly so the dizziness passes sooner
  2. BSit on the edge of the bed for a short time before standing up slowly
  3. CStand up straight after a hot shower to increase blood flow
  4. DAvoid drinking fluids in the morning to reduce trips to the toilet
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A hospital will introduce new infusion pumps and wants to find out how the process could fail before any harm occurs. Which method fits best?

  1. AAn incident report for each new pump
  2. BA morbidity and mortality meeting
  3. CRoot cause analysis (RCA) of the new pumps
  4. DFailure mode and effects analysis (FMEA)
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng thường làm ở khoa sản được điều động sang khoa nội người lớn. Người bệnh nào phù hợp nhất để phân công cho điều dưỡng này?

  1. ANgười bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống
  2. BNgười bệnh mới mở khí quản
  3. CNgười bệnh đang chảy máu tiêu hóa trên tiến triển
  4. DNgười bệnh đang truyền insulin liên tục vì nhiễm toan ceton do đái tháo đường
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Việc ủy quyền nào phù hợp cho phụ tá điều dưỡng?

  1. ACho ăn bữa đầu tiên ở người bệnh chưa được sàng lọc nuốt sau đột quỵ
  2. BKiểm tra ống thông mũi–dạ dày mới đặt trước bữa nuôi ăn đầu tiên
  3. CTheo dõi người bệnh trong 15 phút đầu của truyền máu
  4. DLấy mẫu nước tiểu thường quy từ người bệnh ổn định
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which advice should be given to a patient with a new permanent pacemaker?

  1. AAvoid using all household electrical appliances such as kettles
  2. BTell staff about the pacemaker before any MRI scan or procedure
  3. CStop all heart medicines straight away
  4. DNever raise the arm on that side again
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A day after surgery, a patient's haemoglobin has fallen from 125 g/L to 85 g/L (12,5 to 8,5 g/dL) and their heart rate has risen to 118/min. What is the priority?

  1. AEscalate urgently, as the patient may be bleeding
  2. BRecheck the haemoglobin next week
  3. CEncourage the patient to eat iron-rich foods
  4. DDocument the result and take no further action
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

When should a blood specimen tube be labeled?

  1. AAt the nurses' station, after all samples for the shift are drawn
  2. BAt the bedside, in the patient's presence, using two identifiers
  3. CBefore entering the room, so tubes are ready for the next patients
  4. DIn the laboratory, by the staff who receive the unlabeled sample
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient on clozapine reports a sore throat and fever. The ANC is 400/µL (0,4 × 10⁹/L). What should the nurse do?

  1. AGive the dose with food to protect the stomach
  2. BHold the clozapine and report the result at once
  3. CHalve the dose and give it with a throat lozenge
  4. DGive the next dose and recheck the ANC next month
11.Dược lý họcTrung bình

Why should NSAIDs be used with caution in some people with asthma?

  1. AThey cause mucus plugs by drying the airways
  2. BThey increase the clearance of salbutamol
  3. CThey can trigger bronchospasm in aspirin-sensitive asthma
  4. DThey block the anti-inflammatory effect of inhaled corticosteroids
12.Dược lý họcKhó

A man taking doxazosin for hypertension starts sildenafil for erectile dysfunction. What is the main risk?

  1. ASymptomatic low blood pressure and fainting
  2. BHyperkalaemia
  3. CSevere hypertension and a pounding headache
  4. DBronchospasm
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Virchow's triad describes three factors that promote venous thrombosis. Which patient factor represents venous stasis?

  1. ADamage to a vein during hip surgery
  2. BAn inherited clotting disorder
  3. CTaking an oestrogen-containing pill
  4. DImmobility after major surgery
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân tăng huyết áp đã biết có huyết áp 186/112 mmHg, không triệu chứng và không có dấu hiệu tổn thương cơ quan. Phản ứng nào phù hợp nhất?

  1. AĐo lại, báo cáo và dự kiến điều trị đường uống trong vài giờ đến vài ngày
  2. BGọi đội cấp cứu ngừng tim và chuẩn bị đặt nội khí quản
  3. CTiêm tĩnh mạch nhanh thuốc hạ huyết áp để đạt 120/80 mmHg trong 15 phút
  4. DKhông làm gì, vì bệnh nhân cảm thấy khỏe và không có triệu chứng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with type 1 diabetes plans a long cycle ride. Which advice is most appropriate?

  1. ASkip breakfast so the exercise burns body fat
  2. BTake an extra dose of rapid-acting insulin before setting off
  3. CCheck glucose before and after, and carry fast-acting carbohydrate
  4. DAvoid checking glucose until the ride is over
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with gastroparesis has hypos soon after their meal-time insulin, then high glucose several hours later. What is the best explanation?

  1. AThe patient is secretly eating sweets between meals
  2. BFood is absorbed slowly, so the insulin peaks before the glucose rises
  3. CThe meter gives false results for several hours after every meal
  4. DThe insulin has gone off and needs replacing
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which statement about corticosteroids in inflammatory bowel disease is correct?

  1. AThey are given only as a one-off injection
  2. BThey cure the disease after one course
  3. CThey are used to induce remission, not for maintenance
  4. DThey are the best long-term maintenance treatment
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

After several days of a tight CPAP mask, a patient has a red, broken area on the bridge of the nose. What is this, and what should the nurse do?

  1. AA normal mark; take no action until it heals
  2. BA device-related pressure injury; protect skin and refit the mask
  3. CAn allergic rash; stop the CPAP for good and give oral antihistamines
  4. DA burn from the oxygen; apply ice to the area
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Vì sao corticosteroid như betamethasone được cho thai phụ chuyển dạ sinh non?

  1. AĐể thúc đẩy sự trưởng thành phổi thai nhi
  2. BĐể phòng nhiễm trùng màng ối
  3. CĐể ngừng các cơn co
  4. DĐể hạ huyết áp của mẹ
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman in her first antenatal visit discloses that her partner hits her. What is the most appropriate nursing action?

  1. AAsk her partner to join the conversation to hear both sides
  2. BAdvise her that the violence will probably stop now that she is pregnant
  3. CRecord it but avoid discussing it further to protect her privacy
  4. DTalk with her alone, assess her safety and offer support
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which temperature is usually taken as fever in a child?

  1. A38,0 °C (100,4 °F) or higher
  2. B37,0 °C (98,6 °F) or higher
  3. C39,5 °C (103,1 °F) or higher
  4. D37,5 °C (99,5 °F) or higher
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 15-year-old in traction for a femur fracture is withdrawn and irritable. Which intervention best fits his developmental stage?

  1. AArrange contact with friends and let him control parts of his daily routine
  2. BAsk his parents to stay with him at all times and make decisions for him
  3. CSet a strict timetable for him that staff decide without his input
  4. DMove him to a room with toddlers so the ward is less lonely
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Shortly after a sexual assault, a woman in the emergency department is calm, quiet and answers questions in a flat voice. How should the nurse interpret this?

  1. AShe is probably exaggerating the seriousness of what happened, because she does not seem upset
  2. BHer calmness shows that the assault did not happen
  3. CShe is not distressed and does not need any support
  4. DA controlled response is a common reaction in the acute phase after assault
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh bắt đầu thuốc chống trầm cảm cách đây 10 ngày. Anh nói nay có nhiều năng lượng hơn, nhưng vẫn cảm thấy tuyệt vọng. Vì sao điều này cần theo dõi cẩn thận?

  1. ANăng lượng có thể trở lại trước khi khí sắc cải thiện, có thể làm tăng nguy cơ anh hành động theo ý nghĩ tự sát
  2. BNghĩa là liều quá thấp, nên cần ngừng thuốc chống trầm cảm và bắt đầu thuốc khác ngay
  3. CNghĩa là thuốc chống trầm cảm đã có tác dụng đầy đủ
  4. DĐó là dấu hiệu của hội chứng serotonin
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F37,5 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 37,5 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

37,5 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
100 mL/h? L/ngày1 ngày = 24 h1 L = 1000 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền duy trì chạy ở 100 mL/h liên tục. Nó truyền được bao nhiêu lít V trong 24 giờ?

100 mL/h24 h
V = L
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:10 000ống thuốcV = ? mL

Một bơm tiêm nạp sẵn epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:10 000 (0,1 mg/mL). Y lệnh là 1 mg tiêm tĩnh mạch (IV) khi ngừng tim. Bạn tiêm bao nhiêu thể tích V?

1:10 0001 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
200 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 20 kg được kê 5 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 200 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

20 kg5 mg/kg200 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
430 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 430 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1000 mL / 6 hsau 4 h: 430 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg500 mL60 gtt/mL75 mg/h? gtt/min

500 mg thuốc được pha loãng trong 500 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 75 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

500 mg/500 mL75 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa240 mLnước ép120 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu250 mLnước tiểu150 mLdẫn lưu vết thương140 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

sữa: 240 mLnước ép: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 150 mL/hbắt đầu 17:30ttổng​ = ? h120 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 17:30 với 120 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 150 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL120 mL/h · 2 h150 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 98% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 34,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 98%O₂SBP 130HR 88AT 34,8 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · To remove air from the line

Vì sao đây là đáp án

Priming fills the line with fluid and removes air, which could otherwise enter the vein and cause an air embolism.

Đáp số

D · To remove air from the line
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Tìm và điều trị các nguyên nhân nền như nhiễm trùng, đau, bí tiểu, táo bón hoặc thuốc

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn cấp tính nên được coi là mê sảng cho đến khi chứng minh được điều ngược lại. Các nguyên nhân thường gặp gồm nhiễm trùng, thiếu oxy, đau, bí tiểu, táo bón, mất nước và thuốc. An thần và trói buộc có thể làm tình trạng nặng hơn.

Đáp số

B · Tìm và điều trị các nguyên nhân nền như nhiễm trùng, đau, bí tiểu, táo bón hoặc thuốc
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Sit on the edge of the bed for a short time before standing up slowly

Vì sao đây là đáp án

Changing position slowly, dangling the legs first and getting up with help give the circulation time to adjust. Rapid standing, heat and dehydration make orthostatic hypotension worse.

Đáp số

B · Sit on the edge of the bed for a short time before standing up slowly
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Failure mode and effects analysis (FMEA)

Vì sao đây là đáp án

FMEA is a proactive method that looks at each step of a process, asks how it could fail and what the effect would be, and changes the process in advance. Root cause analysis is used after an event has happened.

Đáp số

D · Failure mode and effects analysis (FMEA)
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Người bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng điều động nên nhận người bệnh ổn định mà chăm sóc dùng kỹ năng chung. Mở khí quản mới, chảy máu tiến triển và truyền insulin cho nhiễm toan ceton cần kinh nghiệm đặc thù của khoa và theo dõi sát.

Đáp số

A · Người bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Lấy mẫu nước tiểu thường quy từ người bệnh ổn định

Vì sao đây là đáp án

Lấy mẫu nước tiểu thường quy từ người bệnh ổn định là dự đoán được và có thể ủy quyền. Xác nhận vị trí ống, cho ăn trước khi sàng lọc nuốt và theo dõi lúc bắt đầu truyền máu đều cần đánh giá điều dưỡng.

Đáp số

D · Lấy mẫu nước tiểu thường quy từ người bệnh ổn định
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Tell staff about the pacemaker before any MRI scan or procedure

Vì sao đây là đáp án

Patients carry a device card and tell staff before MRI, surgery with diathermy or similar procedures. Arm movement on the pacemaker side is limited only for a short period after insertion.

Đáp số

B · Tell staff about the pacemaker before any MRI scan or procedure
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Escalate urgently, as the patient may be bleeding

Vì sao đây là đáp án

A large fall in haemoglobin with tachycardia suggests ongoing blood loss. The nurse assesses the patient with ABCDE, checks wounds and drains and escalates for urgent review.

Đáp số

A · Escalate urgently, as the patient may be bleeding
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · At the bedside, in the patient's presence, using two identifiers

Vì sao đây là đáp án

Specimens are labeled immediately after collection, at the bedside, after checking two patient identifiers such as name and date of birth. Pre-labeling or labeling away from the patient can put the wrong patient's name on the sample, which can lead to harmful decisions.

Đáp số

B · At the bedside, in the patient's presence, using two identifiers
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Hold the clozapine and report the result at once

Vì sao đây là đáp án

An ANC below 500/µL is severe neutropenia, and with fever and sore throat it suggests a serious infection. Clozapine is held, the provider is told immediately, and infection is assessed and treated. A nurse never changes a dose without a prescription.

Đáp số

B · Hold the clozapine and report the result at once
11.Dược lý học

Đáp số: C · They can trigger bronchospasm in aspirin-sensitive asthma

Vì sao đây là đáp án

In aspirin-exacerbated respiratory disease, COX inhibition increases leukotriene production, causing bronchospasm. These patients should avoid aspirin and other non-selective NSAIDs.

Đáp số

C · They can trigger bronchospasm in aspirin-sensitive asthma
12.Dược lý học

Đáp số: A · Symptomatic low blood pressure and fainting

Vì sao đây là đáp án

Alpha blockers and PDE5 inhibitors both cause vasodilation, so together they can cause marked hypotension. Patients should be stable on the alpha blocker, and the PDE5 inhibitor is started at a low dose.

Đáp số

A · Symptomatic low blood pressure and fainting
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Immobility after major surgery

Vì sao đây là đáp án

Virchow's triad is stasis of blood, vessel wall injury and hypercoagulability. Immobility, long journeys and heart failure cause stasis. Surgery and trauma injure vessel walls. Oestrogen, cancer, pregnancy and inherited thrombophilias increase coagulability.

Đáp số

D · Immobility after major surgery
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Đo lại, báo cáo và dự kiến điều trị đường uống trong vài giờ đến vài ngày

Vì sao đây là đáp án

Tăng huyết áp nặng không có tổn thương cơ quan cấp (đôi khi gọi là tăng huyết áp khẩn cấp) được xử trí bằng xác nhận kết quả đo, tìm nguyên nhân như đau hoặc quên liều và chỉnh thuốc uống để hạ huyết áp trong vài giờ đến vài ngày. Hạ nhanh có nguy cơ thiếu máu não, tim và thận, nhưng bỏ qua cũng không an toàn.

Đáp số

A · Đo lại, báo cáo và dự kiến điều trị đường uống trong vài giờ đến vài ngày
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Check glucose before and after, and carry fast-acting carbohydrate

Vì sao đây là đáp án

Exercise increases glucose uptake and insulin sensitivity, so hypos can occur during and for hours after activity. Checking glucose, carrying carbohydrate and, if advised, adjusting insulin or food reduce the risk.

Đáp số

C · Check glucose before and after, and carry fast-acting carbohydrate
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Food is absorbed slowly, so the insulin peaks before the glucose rises

Vì sao đây là đáp án

Delayed gastric emptying means carbohydrate reaches the blood later than expected. The insulin acts too early, causing a hypo, and glucose rises later. The prescriber may change the timing, for example giving the insulin after the meal.

Đáp số

B · Food is absorbed slowly, so the insulin peaks before the glucose rises
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · They are used to induce remission, not for maintenance

Vì sao đây là đáp án

Steroids settle flares but are not effective or safe for maintenance because of side effects such as osteoporosis, diabetes and infection. Drugs such as aminosalicylates, immunomodulators or biologics maintain remission.

Đáp số

C · They are used to induce remission, not for maintenance
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · A device-related pressure injury; protect skin and refit the mask

Vì sao đây là đáp án

Masks, tubes, catheters and splints can cause pressure injuries. The nurse checks the skin under devices regularly, uses protective dressings, adjusts fit and repositions where possible.

Đáp số

B · A device-related pressure injury; protect skin and refit the mask
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Để thúc đẩy sự trưởng thành phổi thai nhi

Vì sao đây là đáp án

Corticosteroid trước sinh làm tăng sản xuất surfactant và giảm hội chứng suy hô hấp cùng các biến chứng khác ở trẻ sinh non. Thuốc giảm co được dùng để trì hoãn chuyển dạ, thường nhằm có thời gian cho steroid phát huy tác dụng.

Đáp số

A · Để thúc đẩy sự trưởng thành phổi thai nhi
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Talk with her alone, assess her safety and offer support

Vì sao đây là đáp án

Intimate partner violence often begins or worsens in pregnancy. The nurse should talk to her alone, assess safety, document carefully and offer support and local resources, without confronting the partner.

Đáp số

D · Talk with her alone, assess her safety and offer support
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · 38,0 °C (100,4 °F) or higher

Vì sao đây là đáp án

A temperature of 38,0 °C (100,4 °F) or higher is generally considered a fever in children. In young infants even a modest fever can signal serious infection and needs prompt assessment.

Đáp số

A · 38,0 °C (100,4 °F) or higher
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Arrange contact with friends and let him control parts of his daily routine

Vì sao đây là đáp án

Adolescents are working on identity and independence, and peers are very important. Hospital stay threatens both, so contact with friends, privacy and choices about routines help him cope.

Đáp số

A · Arrange contact with friends and let him control parts of his daily routine
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · A controlled response is a common reaction in the acute phase after assault

Vì sao đây là đáp án

In the acute phase of rape trauma syndrome, survivors may show an expressive reaction, such as crying or anger, or a controlled one, appearing calm or numb. Both are normal responses and need the same support.

Đáp số

D · A controlled response is a common reaction in the acute phase after assault
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Năng lượng có thể trở lại trước khi khí sắc cải thiện, có thể làm tăng nguy cơ anh hành động theo ý nghĩ tự sát

Vì sao đây là đáp án

Trong điều trị sớm, năng lượng và động lực có thể cải thiện trước khí sắc trầm. Người bệnh còn tuyệt vọng khi đó có thể có năng lượng để hành động theo ý nghĩ tự sát, nên nguy cơ được đánh giá lại sát sao.

Đáp số

A · Năng lượng có thể trở lại trước khi khí sắc cải thiện, có thể làm tăng nguy cơ anh hành động theo ý nghĩ tự sát
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 99,5 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

37,5·9/5 = 67,5

Cộng 32

T = 67,5 + 32 = 99,5 °F

Đáp số

T = 99,5 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 2,4 L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích trong một ngày

100 mL/h × 24 h = 2400 mL

Tính bằng lít

V = 2400/1000 = 2,4 L

Đáp số

V = 2,4 L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0,1 mg/mL

Thể tích

V = 1/0,1 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,5 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

5·20 = 100 mg

Thể tích

V = (100/200)·5 = 2,5 mL

Đáp số

V = 2,5 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 215 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/6 = 166,7 mL/h

Tốc độ mới

R = 430/2 = 215 mL/h

Đáp số

R = 215 mL/h

Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 75 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

500/500 = 1 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

75/1 = 75 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 75·60/60 = 75 gtt/min

Đáp số

R = 75 gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1060 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 240 + 120 = 360 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 1060 mL

Đáp số

I = 1060 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 7,1 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

120·2 = 240 mL
1000 − 240 = 760 mL còn lại

Phần thứ hai

760/150 = 5,067 h

Tổng thời gian

t = 2 + 5,067 = 7,067 ≈ 7,1 h

Đáp số

t = 7,1 h

Đó là khoảng 7 h 04 min, nên túi hết vào khoảng 00:34.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 12

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 3 + 2 + 2 + 2 + 2 = 12

Đáp số

B = 12
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 130 mmHg → 0
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 34,8 °C → 3

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 3 = 5
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions