Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why is nail varnish or false nails often removed before surgery?

  1. AThey are a common cause of wound infection
  2. BThey can catch fire from the electrical equipment used in theatre
  3. CThey make the anaesthetic work less well
  4. DThey can affect pulse oximetry and checking skin colour
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

During a handover the nurse notices a colleague is sharing patient details loudly in a busy corridor. What should the nurse do?

  1. AIgnore it, as handover is part of care
  2. BJoin in to finish the handover more quickly
  3. CSuggest moving the handover to a private place
  4. DReport the colleague to the police
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which drugs are used as antidotes for nerve agent poisoning?

  1. AAcetylcysteine and charcoal
  2. BNaloxone and flumazenil
  3. CVitamin K and protamine
  4. DAtropine and pralidoxime
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient with fever and a spreading rash is suspected of having smallpox. Which precautions are needed?

  1. AAirborne and contact precautions
  2. BContact precautions only
  3. CStandard precautions only
  4. DDroplet precautions with a surgical mask
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

An Rh-negative mother has just given birth to an Rh-positive baby. What does the nurse expect to give the mother?

  1. AVitamin K to the mother
  2. BA dose of the hepatitis B vaccine instead
  3. CRh immunoglobulin within 72 hours
  4. DNo treatment is needed
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh lớn tuổi bị viêm phổi mới lú lẫn. Hành động nào đứng trước?

  1. AHỏi gia đình xem điều này có bình thường với người bệnh không
  2. BCho thuốc an thần theo nhu cầu đã kê
  3. CKiểm tra độ bão hòa oxy và các dấu hiệu sinh tồn khác
  4. DBuộc cổ tay để người bệnh ngừng giật đường truyền tĩnh mạch
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What is one advantage of a direct oral anticoagulant (DOAC) such as apixaban compared with warfarin?

  1. AIt never interacts with other drugs
  2. BIt has no risk of bleeding
  3. CIt is safe in all patients with severe kidney failure
  4. DIt does not need routine INR monitoring
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why should chronic hypernatraemia be corrected gradually?

  1. ASlow correction is only needed in children
  2. BLowering the sodium too fast can cause cerebral oedema
  3. CFast correction causes osmotic demyelination from swelling of the kidneys
  4. DFast correction causes severe hyperkalaemia
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

When do the blood counts usually reach their lowest point (nadir) after many standard chemotherapy regimens?

  1. AAbout 6 months after treatment
  2. BAbout 7–14 days after treatment
  3. COn the same day as treatment
  4. DWithin 1–2 hours of treatment
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with kidney stones and fatigue has a calcium of 11,6 mg/dL (2,9 mmol/L), a high parathyroid hormone (PTH) and a low phosphate. Which condition is most likely?

  1. APrimary hyperparathyroidism
  2. BVitamin D deficiency
  3. CCancer-related hypercalcemia
  4. DHypoparathyroidism
11.Dược lý họcTrung bình

Ipratropium là thuốc giãn phế quản dùng trong COPD. Thuốc hoạt động như thế nào?

  1. AChẹn thụ thể muscarinic ở cơ trơn đường thở
  2. BKích thích thụ thể beta-2 adrenergic ở đường thở
  3. CChẹn thụ thể leukotriene
  4. DGiảm viêm như một corticosteroid
12.Dược lý họcKhó

Trẻ sơ sinh dùng chloramphenicol có thể bị "hội chứng trẻ xám". Lý do chính là gì?

  1. AGlucuronid hóa ở gan chưa trưởng thành khiến thuốc tích tụ
  2. BChloramphenicol bị chuyển thành vitamin K ở trẻ sơ sinh
  3. CTrẻ sơ sinh sinh ra kháng thể chống thuốc
  4. DThận trẻ sơ sinh bài tiết thuốc quá nhanh, nên phải cho liều cao hơn
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Unless fluids are restricted, why are patients with pneumonia encouraged to drink plenty?

  1. ATo prevent dehydration and keep secretions thinner
  2. BTo make the cough completely stop
  3. CTo lower the temperature by diluting the blood plasma
  4. DTo flush the bacteria out through the urine
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with COPD who is known to retain CO₂ arrives on 15 L/min oxygen. They are now drowsy with SpO₂ 99%. What is the most appropriate action?

  1. AKeep the oxygen at 15 L/min because the saturation is excellent
  2. BGive a sedative to help the patient rest
  3. CReduce the oxygen to aim for 88–92% and get a blood gas
  4. DRemove the oxygen completely and observe
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một bệnh nhân dùng gliclazide (sulfonylurea) nhập viện vì hạ đường huyết. Vì sao cần theo dõi kéo dài?

  1. AThuốc tác dụng nhiều giờ, nên đường huyết thấp có thể quay lại
  2. BThuốc làm tăng đường huyết sau độ trễ vài giờ
  3. CSulfonylurea tự chúng không gây hạ đường huyết
  4. DThuốc chỉ tác dụng vào ban đêm, nên kiểm tra buổi sáng không có ích
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

The nurse has four patients. Which one needs to be seen first?

  1. AA patient on insulin for DKA whose potassium is now 2,9 mmol/L
  2. BA patient with Parkinson's disease whose next dose is due in two hours
  3. CA patient with stable CKD waiting for a renal diet review
  4. DA patient with hypothyroidism asking when to take levothyroxine
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Một bệnh nhân có ống dẫn hồi tràng (mở thông niệu quản–hồi tràng) lo lắng về chất nhầy trong nước tiểu. Giải thích đúng là gì?

  1. ACho thấy tắc ruột đang hình thành
  2. BĐó là dấu hiệu sỏi thận và phải báo cáo trong ngày
  3. CNghĩa là stoma đang hỏng và cần phẫu thuật
  4. DĐiều đó bình thường, vì ống dẫn được làm từ ruột non
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Vài giờ sau khi rút catheter ngoài màng cứng, một bệnh nhân dùng thuốc chống đông xuất hiện đau lưng và yếu chân tăng dần. Cần nghi ngờ gì?

  1. ATác dụng của phong bế ngoài màng cứng hết dần bình thường trong ngày
  2. BLoét tỳ đè vùng cùng gây đau chân lan
  3. CTụ máu ngoài màng cứng, cần đánh giá cấp cứu và MRI
  4. DNhiễm trùng tiết niệu gây đau lưng
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Ngày đầu của kỳ kinh cuối của một phụ nữ là 10 tháng 3. Dùng quy tắc Naegele, ngày dự sinh ước tính của chị là ngày nào?

  1. A10 tháng 1
  2. B17 tháng 12
  3. C3 tháng 12
  4. D17 tháng 6
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 11 weeks has heavy bleeding, cramping and an open cervical os, and she has passed some tissue. Which type of miscarriage is this?

  1. AMissed miscarriage
  2. BIncomplete miscarriage
  3. CComplete miscarriage
  4. DThreatened miscarriage
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một em bé 5 tuần tuổi nôn vọt sau mỗi cữ bú và có vẻ đói sau đó. Nguyên nhân có khả năng là gì?

  1. ALồng ruột
  2. BBệnh Hirschsprung
  3. CHẹp phì đại môn vị
  4. DTrào ngược dạ dày–thực quản bình thường theo tuổi
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A baby born at 28 weeks is now 6 months old. He is not yet sitting without support. How should the nurse interpret this?

  1. AMilestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
  2. BMilestones are always judged by chronological age, so he is 3 months behind
  3. CPreterm babies never reach normal milestones, so no follow-up is needed
  4. DHe is clearly delayed and needs urgent neurological referral
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient lies awake in bed for hours worrying about not sleeping. Which stimulus control advice is correct?

  1. AIf still awake after about 20 minutes, get up, do something calm and return when sleepy
  2. BStay in bed and watch television or use a phone until sleep finally comes
  3. CLook at the clock often to check how much sleep is being lost
  4. DDo vigorous exercise in the bedroom until tired enough to fall asleep straight away
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient taking venlafaxine has started a second serotonergic medicine. She is restless, sweating, has a fast pulse and twitching muscles. What should the nurse do first?

  1. AGive paracetamol (acetaminophen) and check her again tomorrow
  2. BHold the serotonergic medicines and inform the prescriber urgently
  3. CEncourage her to walk or exercise in the garden to relieve the restlessness and muscle twitching
  4. DGive the next dose of venlafaxine as planned
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
5 ft 2 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cmh = ? cm

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 5 ft 2 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.

5 ft 2 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 tsp · 4/ngày · 5 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 2 tsp hỗn dịch uống mỗi 6 giờ trong 5 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 150 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

2 tspmỗi 6 giờ5 ngày150 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
90 kg20 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 90 kg. Liều được kê là 20 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

90 kg20 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
58 kg164 cmBSA = √(h·w/3600)100 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 164 cm và nặng 58 kg. Y lệnh là 100 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

164 cm58 kg100 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL20 gtt/mL10 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 10 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL10 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg100 mL10 mL/h? mg/h

Một túi chứa 200 mg thuốc trong 100 mL và chạy với tốc độ 10 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

200 mg/100 mL10 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa200 mLnước150 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu325 mLnước tiểu200 mLnước tiểu375 mLnước tiểu200 mLdẫn lưu vết thương110 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 61 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

61 kg12 hnước tiểu: 325 mLnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 200 mLdẫn lưu vết thương: 110 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL100 mL/hbắt đầu 12:1518:45: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 12:15 và chạy bằng bơm với 100 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 18:45?

1000 mL100 mL/h12:15 → 18:45
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 16SpO₂ 97%không khíSBP 150HR 82AT 37,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · They can affect pulse oximetry and checking skin colour

Vì sao đây là đáp án

Dark varnish or false nails can block the oximeter's light and hide nail-bed colour. Clear access to the nails helps monitor oxygenation and circulation.

Đáp số

D · They can affect pulse oximetry and checking skin colour
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Suggest moving the handover to a private place

Vì sao đây là đáp án

Information shared for care must still be protected from people who do not need it. Moving to a private area or speaking quietly at the bedside protects patient confidentiality.

Đáp số

C · Suggest moving the handover to a private place
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Atropine and pralidoxime

Vì sao đây là đáp án

Nerve agents inhibit acetylcholinesterase, causing excess acetylcholine. Atropine blocks muscarinic effects such as secretions and bradycardia, and pralidoxime helps to reactivate the enzyme.

Đáp số

D · Atropine and pralidoxime
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Airborne and contact precautions

Vì sao đây là đáp án

Smallpox spreads by respiratory particles and by contact with lesions or contaminated items, so airborne and contact precautions are used. Only immunized staff should provide care where possible.

Đáp số

A · Airborne and contact precautions
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Rh immunoglobulin within 72 hours

Vì sao đây là đáp án

Rh immunoglobulin given within 72 hours of birth prevents the mother from forming anti-D antibodies, which could harm a future Rh-positive baby.

Đáp số

C · Rh immunoglobulin within 72 hours
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Kiểm tra độ bão hòa oxy và các dấu hiệu sinh tồn khác

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn mới có thể do thiếu oxy, nhiễm khuẩn huyết hoặc đường huyết thấp. Đánh giá oxy hóa và dấu hiệu sinh tồn đứng trước. Kiềm chế và thuốc an thần chỉ xử trí hành vi, không phải nguyên nhân, và có thể làm sảng nặng thêm.

Đáp số

C · Kiểm tra độ bão hòa oxy và các dấu hiệu sinh tồn khác
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · It does not need routine INR monitoring

Vì sao đây là đáp án

DOACs have predictable effects so INR monitoring is not needed. They still cause bleeding, have some interactions and need kidney function checked.

Đáp số

D · It does not need routine INR monitoring
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Lowering the sodium too fast can cause cerebral oedema

Vì sao đây là đáp án

In chronic hypernatraemia, brain cells adapt by holding extra solutes. If sodium falls too quickly, water moves into brain cells and causes cerebral oedema, so correction is controlled.

Đáp số

B · Lowering the sodium too fast can cause cerebral oedema
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · About 7–14 days after treatment

Vì sao đây là đáp án

Chemotherapy damages dividing marrow cells, but mature neutrophils and platelets already in the blood survive for a while, so counts usually fall to a nadir about 7–14 days later, depending on the drug. Infection and bleeding risks are highest then.

Đáp số

B · About 7–14 days after treatment
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Primary hyperparathyroidism

Vì sao đây là đáp án

In primary hyperparathyroidism, usually from an adenoma, PTH is high despite high calcium, and phosphate is low because PTH increases its excretion. Cancer-related hypercalcemia typically has a suppressed PTH.Đã đối chiếu với: Parathyroid Hormone (PTH) Test · MedlinePlus (NIH) (2023); Hyperparathyroidism · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

A · Primary hyperparathyroidism
11.Dược lý học

Đáp số: A · Chẹn thụ thể muscarinic ở cơ trơn đường thở

Vì sao đây là đáp án

Ipratropium là thuốc kháng muscarinic dạng hít. Thuốc chẹn co thắt phế quản và tiết đờm do dây phế vị, đặc biệt hữu ích trong COPD.

Đáp số

A · Chẹn thụ thể muscarinic ở cơ trơn đường thở
12.Dược lý học

Đáp số: A · Glucuronid hóa ở gan chưa trưởng thành khiến thuốc tích tụ

Vì sao đây là đáp án

Trẻ sơ sinh có hoạt tính glucuronyl transferase thấp, nên chloramphenicol không được liên hợp và tích tụ. Nồng độ cao gây trụy tuần hoàn với da xám. Điều này cho thấy sự chưa trưởng thành của cơ quan làm thay đổi dược động học.

Đáp số

A · Glucuronid hóa ở gan chưa trưởng thành khiến thuốc tích tụ
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · To prevent dehydration and keep secretions thinner

Vì sao đây là đáp án

Fever, sweating and tachypnoea increase insensible fluid loss. Good hydration prevents dehydration and helps keep secretions less sticky. Patients with heart failure or other restrictions need individual plans.

Đáp số

A · To prevent dehydration and keep secretions thinner
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Reduce the oxygen to aim for 88–92% and get a blood gas

Vì sao đây là đáp án

In patients at risk of hypercapnic respiratory failure, excess oxygen can raise PaCO₂ and cause drowsiness and acidosis. Oxygen is stepped down to a target of 88–92% (for example via a Venturi mask), not stopped abruptly, which could cause dangerous hypoxaemia. An arterial blood gas guides further treatment, which may include NIV.

Đáp số

C · Reduce the oxygen to aim for 88–92% and get a blood gas
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Thuốc tác dụng nhiều giờ, nên đường huyết thấp có thể quay lại

Vì sao đây là đáp án

Sulfonylurea kích thích tụy giải phóng insulin và có thời gian tác dụng dài, đặc biệt ở người cao tuổi và người suy thận. Hạ đường huyết có thể tái phát sau điều trị ban đầu, nên cần theo dõi đường huyết kéo dài.

Đáp số

A · Thuốc tác dụng nhiều giờ, nên đường huyết thấp có thể quay lại
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · A patient on insulin for DKA whose potassium is now 2,9 mmol/L

Vì sao đây là đáp án

Insulin drives potassium into cells, and a potassium of 2,9 mmol/L during DKA treatment can cause life-threatening arrhythmias. The insulin rate and potassium replacement need urgent review under the protocol. The other patients are stable.

Đáp số

A · A patient on insulin for DKA whose potassium is now 2,9 mmol/L
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Điều đó bình thường, vì ống dẫn được làm từ ruột non

Vì sao đây là đáp án

Ống dẫn hồi tràng dùng một đoạn hồi tràng, vẫn tiếp tục tiết chất nhầy. Bệnh nhân được khuyến khích uống nhiều để nước tiểu luôn chảy. Tuy nhiên, nước tiểu đục, hôi kèm sốt gợi ý nhiễm trùng.

Đáp số

D · Điều đó bình thường, vì ống dẫn được làm từ ruột non
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Tụ máu ngoài màng cứng, cần đánh giá cấp cứu và MRI

Vì sao đây là đáp án

Yếu vận động tăng dần, tê, đau lưng hoặc rối loạn bàng quang khi có catheter ngoài màng cứng hoặc sau khi rút, nhất là với thuốc chống đông, có thể chỉ ra tụ máu hoặc áp xe ngoài màng cứng. Đây là cấp cứu: bác sĩ gây mê đánh giá khẩn và MRI, với giải ép phẫu thuật nếu cần, để phòng liệt vĩnh viễn.

Đáp số

C · Tụ máu ngoài màng cứng, cần đánh giá cấp cứu và MRI
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · 17 tháng 12

Vì sao đây là đáp án

10 tháng 3 + 7 ngày = 17 tháng 3; trừ 3 tháng = 17 tháng 12. Nếu trừ 7 ngày thay vì cộng thì ra 3 tháng 12, còn nếu cộng 3 tháng thì ra 17 tháng 6.

Đáp số

B · 17 tháng 12
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Incomplete miscarriage

Vì sao đây là đáp án

An open os with some tissue passed and continued bleeding is an incomplete miscarriage. Retained tissue can cause haemorrhage and infection, so it is usually managed medically or surgically.

Đáp số

B · Incomplete miscarriage
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Hẹp phì đại môn vị

Vì sao đây là đáp án

Hẹp phì đại môn vị thường biểu hiện ở 2–8 tuần tuổi với nôn vọt, không lẫn mật, đói sau khi nôn, sụt cân và đôi khi sờ thấy khối hình quả ô liu.

Đáp số

C · Hẹp phì đại môn vị
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Milestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected

Vì sao đây là đáp án

Born 12 weeks early, his corrected age is about 3 months, when sitting is not expected. Corrected age is used for development and growth in preterm babies, usually until about 2 years, while vaccines follow chronological age.

Đáp số

A · Milestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · If still awake after about 20 minutes, get up, do something calm and return when sleepy

Vì sao đây là đáp án

Stimulus control strengthens the bed as a cue for sleep. Getting up when unable to sleep, using the bed only for sleep and intimacy, and keeping a regular wake time are key parts.

Đáp số

A · If still awake after about 20 minutes, get up, do something calm and return when sleepy
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Hold the serotonergic medicines and inform the prescriber urgently

Vì sao đây là đáp án

These signs suggest serotonin syndrome. The first steps are to stop the serotonergic drugs and get urgent medical review; supportive care and monitoring follow, and severe cases need intensive care.

Đáp số

B · Hold the serotonergic medicines and inform the prescriber urgently
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 157 cm

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Chiều cao tính bằng inch

5·12 + 2 = 62 in

Inch sang centimet

h = 62·2,54 = 157,5 ≈ 157 cm

Đáp số

h = 157 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 2

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

10 mL × 4 × 5 = 200 mL

Số chai

200/150 = 1,333 → N = 2

Đáp số

N = 2
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 600 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

20·90 = 1800 mg

Mỗi liều

D = 1800/3 = 600 mg

Đáp số

D = 600 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 162,5 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(164·58/3600) = √2,642 = 1,625 m²

Liều

D = 100·1,625 = 162,5 mg

Đáp số

D = 162,5 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 33 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

10·60 = 600 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·20/600 = 33,33 ≈ 33 gtt/min

Đáp số

R = 33 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 33 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 20 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

200/100 = 2 mg/mL

Tốc độ liều

D = 2·10 = 20 mg/h

Đáp số

D = 20 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,5 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

325 + 200 + 375 + 200 = 1100 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1100/(61·12) = 1,503 ≈ 1,5 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,5 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 350 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

12:15 → 18:45 = 6,5 h

Thể tích đã truyền

100·6,5 = 650 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 650 = 350 mL

Đáp số

V = 350 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 14

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 1 + 4 + 3 + 4 + 1 = 14

Đáp số

B = 14
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions