Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Chẩn đoán điều dưỡng khác chẩn đoán y khoa ở điểm nào?

  1. ADo bác sĩ đưa ra và điều dưỡng chép lại
  2. BChỉ được dùng sau phẫu thuật
  3. CNó gọi tên bệnh hoặc bệnh lý gây ra các triệu chứng của người bệnh
  4. DMô tả đáp ứng của người bệnh với một vấn đề sức khỏe
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một điều dưỡng cho rằng liều thuốc trong đơn cao bất thường. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ASửa liều trên phiếu thành liều thông thường
  2. BCho liều thuốc vì người kê đơn chịu trách nhiệm về mọi sai sót trong đó
  3. CTạm dừng liều thuốc, kiểm tra lại với người kê đơn và ghi chép kết quả
  4. DCho nửa liều như một sự dung hòa
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient with a severe latex allergy is booked for surgery. Which measure is commonly used?

  1. AGive the patient antihistamines before surgery and then use the normal supplies
  2. BUse latex gloves only for short procedures
  3. CUse latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day
  4. DWrap latex items in plastic before use
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Shortly after a patient falls, the team holds a brief “post-fall huddle”. What is its main purpose?

  1. ATo find out quickly why the fall happened and change the care plan to prevent another
  2. BTo agree on what the team will tell the patient’s lawyer and the family
  3. CTo complete the patient’s discharge paperwork
  4. DTo decide which staff member was to blame for the fall
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with mild dysphagia after a stroke is eating. Which technique helps make swallowing safer?

  1. ADrinking thin fluids quickly through a straw between bites
  2. BLying flat with the head tilted back
  3. CTalking while eating to stay alert
  4. DSitting upright with the chin tucked down while swallowing
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with suspected sepsis has four prescribed orders. Which should usually be done first?

  1. AGive the IV antibiotic
  2. BRepeat the lactate in six hours
  3. CArrange a chest X-ray for later today
  4. DTake blood cultures
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is prescribed two different eye drops at the same time. What is correct?

  1. AGive one drop now and the other the next day
  2. BWait about five minutes between the two drops
  3. CMix the two drops in one bottle
  4. DGive both drops at once into the same eye
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with a central venous catheter needs the line removed. Which position reduces the risk of air embolism during removal of a neck or chest line?

  1. AStanding up and walking
  2. BSitting fully upright and taking a deep breath in as the line comes out
  3. CLying flat or slightly head-down, holding the breath or breathing out
  4. DLying on the right side with the legs raised
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A woman with hyperemesis gravidarum has vomited for 3 days. Which urine finding would the nurse expect?

  1. ANitrites
  2. BRed cell casts
  3. CKetones
  4. DBilirubin
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient admitted with heavy alcohol use and malnutrition has a glucose of 52 mg/dL (2,9 mmol/L) and low magnesium. Which prescribed treatment should be given before the IV glucose?

  1. AOral iron
  2. BIV potassium
  3. CIV thiamine
  4. DIV insulin
11.Dược lý họcTrung bình

A man takes finasteride. What should be explained about handling the tablets?

  1. AThe tablets must be stored in the fridge
  2. BPregnant women should not handle crushed or broken tablets
  3. CAnyone can handle the tablets, as they contain no active drug
  4. DThe tablets must be crushed before swallowing
12.Dược lý họcKhó

A nurse gave a patient ten times the prescribed dose of hydromorphone. The patient is currently alert. What is the most appropriate sequence of actions?

  1. AGive another dose later to balance it out
  2. BChange the chart so that it shows the correct dose, and continue to monitor
  3. CMonitor closely, have naloxone ready, inform the prescriber and report
  4. DSay nothing because the patient is alert
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient takes both digoxin and furosemide. Why does the nurse watch the potassium level closely?

  1. APotassium has no link with either medicine
  2. BLow potassium makes digoxin stop working completely
  3. CLow potassium increases the risk of digoxin toxicity
  4. DHigh potassium is the main effect of furosemide
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A heavy smoker is having surgery tomorrow and asks whether stopping smoking now is pointless. Which reply is most accurate?

  1. AStopping even today lowers carbon monoxide levels before surgery
  2. BSmoking before surgery protects the lungs from the anaesthetic gases
  3. CIt is pointless unless they stopped smoking at least a year ago
  4. DStopping now will make the operation more dangerous
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Sau chấn thương đầu, bệnh nhân có dịch trong chảy nhỏ giọt từ mũi. Mối lo chính là gì?

  1. ADịch nhầy bình thường sau khi khóc
  2. BPhản ứng dị ứng với thuốc cản quang CT
  3. CRò dịch não tủy do nứt xương sọ
  4. DCảm lạnh thông thường hoặc cơn viêm mũi dị ứng
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân chấn thương đầu nặng không mở mắt, và khi bị đau thì hai tay duỗi và xoay vào trong cùng hai chân duỗi. Điều này cho thấy gì?

  1. ATư thế gập (decorticate), dấu hiệu tổn thương vỏ não nhẹ
  2. BĐáp ứng rụt bình thường với kích thích đau
  3. CMột cơn co giật cục bộ sẽ tự ngừng không cần điều trị
  4. DTư thế duỗi (mất vỏ/decerebrate): tổn thương thân não nặng
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which advice helps prevent dumping syndrome after gastrectomy?

  1. ASmall, frequent meals low in simple sugars, with fluids between meals
  2. BA high-sugar diet with fruit juice to keep energy levels up
  3. CThree large meals a day with plenty of sweet drinks with each meal
  4. DSit upright and walk briskly straight after every meal
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Which new prescription for a patient with cirrhosis should the nurse question?

  1. ALactulose to keep the bowels open
  2. BRegular ibuprofen for back pain
  3. CThiamine supplements
  4. DSpironolactone for ascites
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman in preterm labour receives nifedipine. Which side effect should the nurse watch for?

  1. AHigh blood glucose and tremor
  2. BRespiratory depression and absent reflexes
  3. CLow blood pressure and headache
  4. DBradycardia and bronchospasm
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A nurse teaches a first-time mother about exclusive breastfeeding. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"Wet nappies help me check that she is getting enough."
  2. B"My milk supply increases the more often she feeds."
  3. C"On hot days I should give my baby extra water between feeds."
  4. D"I should feed my baby whenever she shows hunger cues."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

When is the risk of bleeding after a tonsillectomy highest?

  1. AOnly during the first 2 hours after surgery
  2. BOnly after 3 weeks, when the throat is fully healed
  3. CThe risk stays exactly the same on every day for the first month
  4. DIn the first 24 hours and again about 5 to 10 days later
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The mother of a 5-day-old breastfed baby asks how she can tell her baby is getting enough milk. Which answer is best?

  1. AHer breasts should always feel full and hard between feeds
  2. BAbout 6 or more wet nappies a day, regular yellow stools and steady weight gain
  3. CThe baby should sleep through the night without waking for feeds
  4. DThe baby should feed for exactly 10 minutes on each side at every feed, day and night
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

An 84-year-old asks for an over-the-counter sleep aid containing diphenhydramine. What is the main concern?

  1. AIt has no effects at all in people over 80, so it will not help her sleep
  2. BIt raises blood pressure to dangerous levels in older adults
  3. CIt is a strong opioid that causes severe dependence
  4. DIts anticholinergic effects can cause confusion, urine retention and falls
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient's mood changes several times a day, usually after conflicts with others. She has chronic feelings of emptiness and a strong fear of being abandoned. Which diagnosis is most likely?

  1. APersistent depressive disorder
  2. BBorderline personality disorder
  3. CSchizoid personality disorder with low mood
  4. DBipolar I disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
65,186 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 65,186 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

65,186 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
4 fl oz? mL1 cup (chén)? mL3 tbsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 4 fl oz trong số nước ép, 1 cup (chén) trong số trà, 3 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 fl oz = 30 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
2%w/vV = ? mL

Cần liều 40 mg từ dung dịch 2% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?

40 mg2% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 660 đơn vị của một loại thuốc có dạng 1000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

660 units1000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL20 gtt/mL2 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL2 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
270 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 8 giờ. Sau 6 giờ bạn thấy còn 270 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1000 mL / 8 hsau 6 h: 270 mL
Δ = %
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp180 mLtrà200 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu425 mLnước tiểu375 mLdẫn lưu vết thương120 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 75 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

75 kg12 hnước tiểu: 425 mLnước tiểu: 375 mLdẫn lưu vết thương: 120 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL60 mL/hbắt đầu 07:4511:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 07:45 và chạy bằng bơm với 60 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 11:15?

1000 mL60 mL/h07:45 → 11:15
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 9/min, SpO₂ 92% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,6 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 9SpO₂ 92%O₂SBP 130HR 76AT 37,6 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Mô tả đáp ứng của người bệnh với một vấn đề sức khỏe

Vì sao đây là đáp án

Chẩn đoán y khoa gọi tên bệnh, chẳng hạn viêm phổi. Chẩn đoán điều dưỡng mô tả nhu cầu hoặc đáp ứng của người bệnh, chẳng hạn suy giảm trao đổi khí hoặc nguy cơ ngã, là những vấn đề mà chăm sóc điều dưỡng giải quyết.

Đáp số

D · Mô tả đáp ứng của người bệnh với một vấn đề sức khỏe
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Tạm dừng liều thuốc, kiểm tra lại với người kê đơn và ghi chép kết quả

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng cho thuốc phải chịu trách nhiệm giải trình về việc làm đó một cách an toàn. Nếu liều có vẻ sai, điều dưỡng không được cho thuốc cho đến khi được làm rõ với người kê đơn hoặc dược sĩ. Điều dưỡng không được tự thay đổi đơn thuốc.

Đáp số

C · Tạm dừng liều thuốc, kiểm tra lại với người kê đơn và ghi chép kết quả
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Use latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day

Vì sao đây là đáp án

Latex proteins can become airborne on glove powder and settle in the room. Using a latex-safe room and supplies and scheduling the patient first, when airborne latex is lowest, reduce the risk.

Đáp số

C · Use latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · To find out quickly why the fall happened and change the care plan to prevent another

Vì sao đây là đáp án

A post-fall huddle brings the team together soon after the fall to identify causes such as toileting, medication or footwear and to update the plan. It supports a just culture rather than blame.

Đáp số

A · To find out quickly why the fall happened and change the care plan to prevent another
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Sitting upright with the chin tucked down while swallowing

Vì sao đây là đáp án

Sitting upright and tucking the chin narrows the airway entrance and helps food pass into the esophagus. The nurse follows the speech therapist’s plan, which may include thickened fluids.

Đáp số

D · Sitting upright with the chin tucked down while swallowing
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Take blood cultures

Vì sao đây là đáp án

Blood cultures are taken before the first antibiotic dose when this does not cause significant delay, so the organism can be identified. The antibiotic follows as soon as possible.

Đáp số

D · Take blood cultures
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Wait about five minutes between the two drops

Vì sao đây là đáp án

Leaving a few minutes between different drops lets each one be absorbed. Gentle pressure on the inner corner of the eye can also reduce systemic absorption.

Đáp số

B · Wait about five minutes between the two drops
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Lying flat or slightly head-down, holding the breath or breathing out

Vì sao đây là đáp án

A flat or head-down position and a Valsalva manoeuvre or breath-hold raise central venous pressure, reducing the risk of air being drawn in. An occlusive dressing is then applied.

Đáp số

C · Lying flat or slightly head-down, holding the breath or breathing out
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Ketones

Vì sao đây là đáp án

Prolonged vomiting and poor intake lead to fat breakdown and ketonuria, along with dehydration and electrolyte loss such as hypokalemia. Urine ketones help assess severity and response to IV fluids and antiemetics.Đã đối chiếu với: Ketones urine test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Ketones
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · IV thiamine

Vì sao đây là đáp án

People with alcohol use disorder and malnutrition are often deficient in thiamine. Giving glucose first can use up the remaining thiamine and precipitate Wernicke encephalopathy, so thiamine is usually given before or with glucose. Hypoglycemia must still be treated promptly.

Đáp số

C · IV thiamine
11.Dược lý học

Đáp số: B · Pregnant women should not handle crushed or broken tablets

Vì sao đây là đáp án

Finasteride can be absorbed through the skin and may affect genital development of a male fetus. Women who are or may become pregnant should avoid contact with crushed or broken tablets.

Đáp số

B · Pregnant women should not handle crushed or broken tablets
12.Dược lý học

Đáp số: C · Monitor closely, have naloxone ready, inform the prescriber and report

Vì sao đây là đáp án

The patient may become sedated and develop respiratory depression later, so close monitoring and a ready antidote are needed. The prescriber is informed, the patient is told honestly, and the error is reported to improve the system.

Đáp số

C · Monitor closely, have naloxone ready, inform the prescriber and report
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Low potassium increases the risk of digoxin toxicity

Vì sao đây là đáp án

Digoxin binds to the Na⁺/K⁺-ATPase pump at the site potassium normally uses. When potassium is low, more digoxin binds, so toxicity and arrhythmias become more likely. Loop diuretics commonly cause hypokalaemia, so the combination needs monitoring.

Đáp số

C · Low potassium increases the risk of digoxin toxicity
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Stopping even today lowers carbon monoxide levels before surgery

Vì sao đây là đáp án

Carboxyhaemoglobin falls substantially within about 12–24 hours of stopping, improving oxygen delivery. Longer abstinence improves airway function, wound healing and reduces complications further. Any stop is beneficial, and support should be offered.

Đáp số

A · Stopping even today lowers carbon monoxide levels before surgery
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Rò dịch não tủy do nứt xương sọ

Vì sao đây là đáp án

Dịch trong chảy từ mũi hoặc tai sau chấn thương đầu có thể là dịch não tủy, gợi ý nứt nền sọ. Cần báo cáo. Bệnh nhân được dặn không xì mũi, và tránh ống mũi hoặc hút. Rò dịch não tủy làm tăng nguy cơ viêm màng não.

Đáp số

C · Rò dịch não tủy do nứt xương sọ
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Tư thế duỗi (mất vỏ/decerebrate): tổn thương thân não nặng

Vì sao đây là đáp án

Duỗi bất thường khi đau (điểm vận động GCS 2) cho thấy tổn thương nặng ở hoặc gần thân não và tiên lượng xấu hơn gập bất thường (tư thế mất vỏ/decorticate, điểm vận động 3). Bất kỳ tư thế bất thường mới nào cũng cần báo động ngay.

Đáp số

D · Tư thế duỗi (mất vỏ/decerebrate): tổn thương thân não nặng
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Small, frequent meals low in simple sugars, with fluids between meals

Vì sao đây là đáp án

Small meals, fewer simple sugars, more protein and fibre, and taking fluids between rather than with meals slow emptying and reduce fluid shifts. Lying down briefly after meals can also help.

Đáp số

A · Small, frequent meals low in simple sugars, with fluids between meals
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Regular ibuprofen for back pain

Vì sao đây là đáp án

NSAIDs can cause kidney injury, fluid retention and GI bleeding in cirrhosis and should be avoided. Paracetamol at a reduced, carefully reviewed dose is usually preferred for pain.

Đáp số

B · Regular ibuprofen for back pain
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Low blood pressure and headache

Vì sao đây là đáp án

Nifedipine relaxes smooth muscle in vessels as well as the uterus, causing hypotension, flushing, headache and reflex tachycardia. Absent reflexes suggest magnesium toxicity.

Đáp số

C · Low blood pressure and headache
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · "On hot days I should give my baby extra water between feeds."

Vì sao đây là đáp án

Exclusively breastfed babies under 6 months do not need extra water, even in hot weather; more frequent feeds meet their needs. Water can fill the stomach and reduce milk intake.

Đáp số

C · "On hot days I should give my baby extra water between feeds."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · In the first 24 hours and again about 5 to 10 days later

Vì sao đây là đáp án

Primary bleeding occurs in the first 24 hours. Secondary bleeding occurs around 5–10 days after surgery, when the scabs come away, so families need to know the warning signs before going home.

Đáp số

D · In the first 24 hours and again about 5 to 10 days later
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · About 6 or more wet nappies a day, regular yellow stools and steady weight gain

Vì sao đây là đáp án

After the first few days, signs of good intake include at least about 6 heavy wet nappies a day, frequent yellow stools, contented behaviour after feeds and weight gain. Most babies regain their birth weight by about 2 weeks.

Đáp số

B · About 6 or more wet nappies a day, regular yellow stools and steady weight gain
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Its anticholinergic effects can cause confusion, urine retention and falls

Vì sao đây là đáp án

Diphenhydramine is strongly anticholinergic and sedating. In older adults, it can cause delirium, constipation, urinary retention and falls, and is generally avoided.

Đáp số

D · Its anticholinergic effects can cause confusion, urine retention and falls
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Borderline personality disorder

Vì sao đây là đáp án

In borderline personality disorder, mood shifts are short-lived, often hours, and are usually triggered by interpersonal events. Bipolar episodes last days to weeks and are not mainly reactive to relationships.

Đáp số

B · Borderline personality disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 65 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

65.186 → 5

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

65.186 → 1
1 từ 4 trở xuống, nên 5 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (86) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 65 gtt/min

Đáp số

x = 65 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 405 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

4 fl oz = 4·30 = 120 mL
1 cup (chén) = 1·240 = 240 mL
3 tbsp = 3·15 = 45 mL

Cộng

V = 120 + 240 + 45 = 405 mL

Đáp số

V = 405 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

2% = 20 mg/mL

Thể tích

V = 40/20 = 2 mL

Đáp số

V = 2 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,66 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 660/1000 = 0,66 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,66 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 83 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

2·60 = 120 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·20/120 = 83,33 ≈ 83 gtt/min

Đáp số

R = 83 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 8 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/8 = 125 mL/h

Tốc độ mới

R = 270/2 = 135 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (135 − 125)/125·100% = 8%

Đáp số

Δ = 8%

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,89 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

425 + 375 = 800 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 800/(75·12) = 0,8889 ≈ 0,89 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,89 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 790 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

07:45 → 11:15 = 3,5 h

Thể tích đã truyền

60·3,5 = 210 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 210 = 790 mL

Đáp số

V = 790 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 5

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 9/min → 1
SpO₂ 92% → 2
đang thở oxy → 2
SBP 130 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,6 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 1 + 2 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 5

Đáp số

NEWS2 = 5
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 20 + 0 + 0 = 20

Mức nguy cơ

20 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions