Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Before discharge, what is most important to confirm about the patient's new medicines?
AThat they know the chemical name of each drug
BThat they know the price of each medicine and where to buy it
CThat they know which company makes each drug
DThat they know how and when to take them and what to report
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A small fire starts in a patient's room. What is the first action?
AOpen the windows to let out the smoke
BGo and find the fire safety officer to ask what should be done
CTry to put out the fire with water
DMove the patient away from immediate danger
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
An alcohol-based skin prep has been used before surgery with electrosurgery. What must happen before the drapes are placed?
AThe prep must be wiped off with saline
BThe prep must be warmed with a hair dryer
CThe prep must be covered with the drapes while it is still wet
DThe prep must be fully dry and any pooled liquid removed
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Victims of a chemical spill arrive at the emergency department with liquid on their skin and clothing. What is the priority before they enter the building?
ATake a full history in the waiting room
BTake them straight into the resuscitation room so treatment is not delayed
CDecontaminate them outside, with staff wearing appropriate PPE
DGive them hospital gowns and seat them in triage
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A nurse teaches a patient who has started warfarin. Which statement shows a need for further teaching?
A“I will keep my INR blood test appointments.”
B“If I miss a dose, I will take two the next day.”
C“I will tell my dentist and pharmacist that I take warfarin.”
D“I will use a soft toothbrush.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Using ESI, a stable adult with abdominal pain will need blood tests and a CT scan, but has a heart rate of 130/min. Which statement is correct?
AThe nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
BThe patient is level 4 because the blood tests and the scan count as one resource
CVital signs never change the ESI level
DThe patient is level 5 because the pain is not severe
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Trong khi truyền tĩnh mạch, vùng quanh catheter trở nên sưng, lạnh và nhợt, và tốc độ truyền chậm lại. Điều gì có khả năng?
ADịch thấm vào mô xung quanh
BViêm tĩnh mạch do nhiễm khuẩn thành tĩnh mạch
CQuá tải dịch tuần hoàn
DThuyên tắc khí
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient faints during cannulation, with a slow pulse and pallor, and recovers quickly when laid flat. There is no rash, wheeze or swelling. What is most likely?
AA hypoglycaemic coma
BAnaphylaxis
CVasovagal syncope
DA stroke
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
How should a patient collect a clean-catch midstream urine sample?
AClean the area, start voiding into the toilet, then catch the middle part
BFill the cup completely, then add tap water if there is not enough
CCollect urine from the toilet bowl after voiding into the toilet
DCollect the very first urine of the stream directly in the sterile cup
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh đến viện 30 phút sau khi nôn ra nhiều máu. Nhịp tim 125 lần/phút, nhưng hemoglobin đầu tiên là 13,0 g/dL (130 g/L). Vì sao kết quả hemoglobin này gây hiểu lầm?
AGiá trị này chứng tỏ không có chảy máu đáng kể
BMất máu toàn phần nên nồng độ chỉ giảm sau vài giờ
CXét nghiệm này không bao giờ chính xác trong tình huống cấp cứu
DHemoglobin tăng khi chảy máu, nên che lấp lượng máu mất
11.Dược lý họcTrung bình
During an infusion of a vesicant chemotherapy drug, the patient reports burning, and the site is swollen. What should the nurse do first?
AStop the infusion, leave the cannula in and follow the protocol
BFlush the line with a large volume of saline
CIncrease the infusion rate to finish quickly
DRemove the cannula at once and massage the area firmly
12.Dược lý họcKhó
Một phụ nữ đang dùng viên thuốc tránh thai phối hợp đường uống bắt đầu dùng carbamazepine điều trị động kinh. Mối lo ngại chính là gì?
AHạ đường huyết nặng do phối hợp
BKhông có lo ngại, vì các thuốc không tương tác
CThất bại tránh thai vì các hormone được chuyển hóa nhanh hơn
DNgộ độc carbamazepine vì viên tránh thai chặn mạnh chuyển hóa của nó
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
D-dimer tăng có nghĩa là gì?
AĐã xác nhận có thuyên tắc phổi hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu
BCó sự phân hủy fibrin, nhưng không chứng minh có cục máu đông
CĐã loại trừ an toàn huyết khối tĩnh mạch sâu
DLiều thuốc chống đông quá thấp và phải tăng
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Một bệnh nhân dùng bisoprolol và diltiazem bị chóng mặt, nhịp tim 38/phút và huyết áp 82/50 mmHg. Phản ứng đầu tiên phù hợp nhất là gì?
ACho bệnh nhân đi quanh khoa để tăng nhịp tim
BGọi hỗ trợ khẩn, đánh giá ABCDE và gắn monitor tim
CCho sớm các liều tiếp theo của cả hai thuốc để giữ nhịp tim ổn định
DGhi các chỉ số và kiểm tra lại sau bốn giờ
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient takes levodopa for Parkinson's disease. Which teaching point is correct?
ALarge high-protein meals can reduce how well the drug works
BThe tablets work best taken with a large steak dinner
CStop the drug for a day each week to avoid tolerance
DThe drug cures the disease if taken for a full year
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A patient with multiple sclerosis has had worse leg weakness for one day, together with a fever and burning on passing urine. What is the most likely explanation?
AA side effect of physiotherapy
BA pseudo-relapse caused by infection
CA true relapse that needs high-dose steroids
DA change to progressive MS
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which advice has good evidence for reducing cancer-related fatigue?
AAvoiding all daily activities
BComplete bed rest for the whole course of treatment
CRegular light to moderate activity, such as walking
DDrinking several strong coffees every evening
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Which medicine commonly needs enteral feeds paused before and after each dose because the feed reduces its absorption?
ALactulose
BPhenytoin
CParacetamol
DOmeprazole liquid
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Một bà mẹ đang cho con bú bị đau quặn tử cung khi bú vào ngày thứ 2. Điều gì giải thích hiện tượng này?
ANhau thai chưa sổ hết và vẫn đang được tống ra
BLượng sữa của chị quá ít
CChị bị nhiễm trùng đường tiết niệu
DOxytocin được tiết ra khi cho con bú làm tử cung co lại
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
On abdominal palpation, the nurse feels a hard, round, movable mass in the fundus, and the fetal heart is heard above the umbilicus. What does this suggest?
AA transverse lie with the head in the pelvis
BAn occiput posterior position
CA breech presentation
DA cephalic presentation
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Một trẻ được chấm điểm bằng thang FLACC. Tổng điểm nằm trong khoảng nào?
A0 đến 10
B0 đến 5
C1 đến 20
D0 đến 100
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
The nurse has taught the parents of a 1-year-old about car safety. Which statement shows a need for further teaching?
A"We will not put her in the seat wearing a thick, padded coat."
B"We will make sure the harness is snug, with no slack at the shoulders."
C"Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
D"We will keep her rear-facing for as long as her seat allows."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
According to DSM-5, how long must signs of the disturbance last before schizophrenia can be diagnosed?
AAt least 1 month, with no further time required
BAt least 2 years, including 6 months of active symptoms
CAt least 2 weeks of continuous symptoms
DAt least 6 months, including at least 1 month of active symptoms
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A patient asks, "Do you think I should divorce my husband?" Which response best supports the patient's autonomy?
A"You should ask your doctor what to do about it."
B"Yes, I think you'd be happier without him."
C"No, divorce would only make things worse for you."
D"What are your thoughts about the options you have?"
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 7:50 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.
7:50 AM
108:50
206:50
319:50
407:50
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tbsp hỗn dịch uống bốn lần mỗi ngày trong 14 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 100 mL. Dùng 1 tbsp = 15 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?
½ tbspbốn lần mỗi ngày14 ngày100 mL1 tbsp = 15 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 23 kg được chỉ định 2 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
23 kg2 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một bệnh nhân cao 125 cm và nặng 31 kg. Y lệnh là 75 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.
125 cm31 kg75 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 500 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
500 mL8 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 42 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 900 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
42 gtt/min20 gtt/mL900 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 69 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 16:00 với 75 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 80 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL75 mL/h · 3 h80 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 21/min, SpO₂ 98% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 100/60 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 21SpO₂ 98%O₂SBP 100HR 64AT 35,0 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · That they know how and when to take them and what to report
Vì sao đây là đáp án
Safe discharge needs the patient or carer to understand dose, timing, purpose and important side effects. Teach-back and written information help confirm this.
Đáp số
D · That they know how and when to take them and what to report
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Move the patient away from immediate danger
Vì sao đây là đáp án
The first priority is to rescue anyone in immediate danger, then raise the alarm, contain the fire by closing doors and only then try to extinguish it if safe. Opening windows feeds a fire with oxygen.
Đáp số
D · Move the patient away from immediate danger
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · The prep must be fully dry and any pooled liquid removed
Vì sao đây là đáp án
Wet alcohol prep and its vapors under drapes can be ignited by electrosurgery or lasers. The prep is allowed to dry fully, and pooling in skin folds or linen is prevented.
Đáp số
D · The prep must be fully dry and any pooled liquid removed
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Decontaminate them outside, with staff wearing appropriate PPE
Vì sao đây là đáp án
Contaminated patients are decontaminated outside the department so the chemical is not brought inside to harm staff and other patients. Staff doing this wear PPE suited to the hazard.
Đáp số
C · Decontaminate them outside, with staff wearing appropriate PPE
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · “If I miss a dose, I will take two the next day.”
Vì sao đây là đáp án
Doubling a missed warfarin dose raises the risk of bleeding. Patients are taught to follow the prescriber’s instructions for missed doses, and the other statements are correct.
Đáp số
B · “If I miss a dose, I will take two the next day.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · The nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
Vì sao đây là đáp án
In ESI, a patient who needs two or more resources is level 3, but danger-zone vital signs such as a very fast heart rate should make the nurse consider level 2.
Đáp số
A · The nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Dịch thấm vào mô xung quanh
Vì sao đây là đáp án
Dịch thấm ra mô gây da lạnh, sưng, nhợt. Ngừng truyền và rút catheter. Nếu dịch là chất gây phồng rộp, đó là thoát mạch (extravasation) và cần xử trí đặc hiệu.
Đáp số
A · Dịch thấm vào mô xung quanh
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Vasovagal syncope
Vì sao đây là đáp án
Vasovagal syncope is a reflex drop in heart rate and blood pressure triggered by pain, fear or needles. Anaphylaxis would usually include skin, airway or breathing features and a fast pulse.
Đáp số
C · Vasovagal syncope
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Clean the area, start voiding into the toilet, then catch the middle part
Vì sao đây là đáp án
Cleaning the urethral area and discarding the first part of the stream reduce contamination from skin and urethral bacteria. The inside of the sterile container must not be touched, and the sample should reach the laboratory promptly.Đã đối chiếu với:Clean catch urine sample · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
A · Clean the area, start voiding into the toilet, then catch the middle part
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Mất máu toàn phần nên nồng độ chỉ giảm sau vài giờ
Vì sao đây là đáp án
Ở giai đoạn sớm của xuất huyết, hồng cầu và huyết tương mất cùng nhau nên nồng độ ban đầu vẫn bình thường. Nhịp tim và huyết áp phản ánh lượng máu mất tốt hơn trong những giờ đầu.
Đáp số
B · Mất máu toàn phần nên nồng độ chỉ giảm sau vài giờ
11.Dược lý học
Đáp số: A · Stop the infusion, leave the cannula in and follow the protocol
Vì sao đây là đáp án
Suspected extravasation of a vesicant is an emergency. The infusion is stopped, the cannula is left in so that drug can be aspirated, and the protocol, which may include an antidote and cold or warm packs, is followed.
Đáp số
A · Stop the infusion, leave the cannula in and follow the protocol
12.Dược lý học
Đáp số: C · Thất bại tránh thai vì các hormone được chuyển hóa nhanh hơn
Vì sao đây là đáp án
Carbamazepine cảm ứng CYP3A4, đẩy nhanh sự phân giải oestrogen và progestogen. Nồng độ thuốc tránh thai giảm và có thể xảy ra thai kỳ, nên được khuyên dùng phương pháp khác.
Đáp số
C · Thất bại tránh thai vì các hormone được chuyển hóa nhanh hơn
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Có sự phân hủy fibrin, nhưng không chứng minh có cục máu đông
Vì sao đây là đáp án
D-dimer là sản phẩm thoái giáng của fibrin. Kết quả bình thường ở bệnh nhân có xác suất lâm sàng thấp (ví dụ điểm Wells thấp) giúp loại trừ huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi. Kết quả tăng gặp trong nhiều tình trạng, nên cần chẩn đoán hình ảnh (siêu âm duplex hoặc chụp CT mạch phổi) để xác nhận cục máu.
Đáp số
B · Có sự phân hủy fibrin, nhưng không chứng minh có cục máu đông
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Gọi hỗ trợ khẩn, đánh giá ABCDE và gắn monitor tim
Vì sao đây là đáp án
Thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh calci làm chậm nhịp có tác dụng cộng hợp lên nút xoang và nút nhĩ thất. Nhịp chậm có triệu chứng kèm hạ huyết áp là cấp cứu: gọi hỗ trợ, theo dõi, giữ lại các thuốc và dự kiến atropine và có thể tạo nhịp theo thuật toán nhịp chậm.
Đáp số
B · Gọi hỗ trợ khẩn, đánh giá ABCDE và gắn monitor tim
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Large high-protein meals can reduce how well the drug works
Vì sao đây là đáp án
Protein-rich meals can compete with levodopa for absorption and entry into the brain, which reduces its effect. Patients are often advised to take doses at consistent times relative to meals. Levodopa controls symptoms but does not stop the disease.
Đáp số
A · Large high-protein meals can reduce how well the drug works
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · A pseudo-relapse caused by infection
Vì sao đây là đáp án
Infection and fever can temporarily worsen existing MS symptoms without new damage (a pseudo-relapse). The infection, here probably a UTI, is treated first. Steroids for a true relapse are considered only if the infection is excluded.
Đáp số
B · A pseudo-relapse caused by infection
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · Regular light to moderate activity, such as walking
Vì sao đây là đáp án
Exercise, matched to ability, reduces cancer-related fatigue. Pacing, prioritising activities, sleep routines and treating causes such as anaemia or depression also help.
Đáp số
C · Regular light to moderate activity, such as walking
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Phenytoin
Vì sao đây là đáp án
Enteral feeds bind phenytoin and lower its levels, risking seizures. Feeds are usually paused around doses, as advised by the pharmacist, and drug levels are monitored.
Đáp số
B · Phenytoin
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Oxytocin được tiết ra khi cho con bú làm tử cung co lại
Vì sao đây là đáp án
Việc bú mút giải phóng oxytocin, gây phóng sữa và co tử cung. Đau quặn sau sinh là bình thường và thường mạnh hơn ở phụ nữ đã sinh nhiều con. Làm trống bàng quang và thuốc giảm đau đơn giản có ích.
Đáp số
D · Oxytocin được tiết ra khi cho con bú làm tử cung co lại
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · A breech presentation
Vì sao đây là đáp án
A hard, round, ballotable head in the fundus means the buttocks are presenting. The fetal heart in breech presentations is usually heard above the umbilicus.
Đáp số
C · A breech presentation
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · 0 đến 10
Vì sao đây là đáp án
FLACC có năm hạng mục, mỗi hạng mục chấm 0, 1 hoặc 2, nên tổng là 0–10, tương tự thang điểm số tự báo cáo.
Đáp số
A · 0 đến 10
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · "Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
Vì sao đây là đáp án
A rear-facing seat must never be used in front of an active airbag, because the inflating airbag can strike the back of the seat and seriously injure the child. The other statements show correct use.
Đáp số
C · "Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · At least 6 months, including at least 1 month of active symptoms
Vì sao đây là đáp án
Schizophrenia needs continuous signs for at least 6 months, with at least 1 month of active-phase symptoms such as delusions or hallucinations. An episode of 1 to 6 months is schizophreniform disorder.
Đáp số
D · At least 6 months, including at least 1 month of active symptoms
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · "What are your thoughts about the options you have?"
Vì sao đây là đáp án
Asking the patient to explore her own options supports problem-solving and autonomy. Giving an opinion, or passing the question on, takes the decision away from her.
Đáp số
D · "What are your thoughts about the options you have?"
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: 07:50
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Quy đổi giờ
7 AM → 07
Đáp số
07:50
Đáp số
07:50
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: N = 5
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Tổng thể tích
7,5 mL × 4 × 14 = 420 mL
Số chai
420/100 = 4,2 → N = 5
Đáp số
N = 5
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 4,6 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 2·23 = 46 mg
Thể tích
V = 46/10 = 4,6 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 4,6 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 77,81 mg
Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).
Diện tích bề mặt cơ thể
BSA = √(125·31/3600) = √1,076 = 1,037 m²
Liều
D = 75·1,037 = 77,81 mg
Đáp số
D = 77,81 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 10 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
8·60 = 480 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 500·10/480 = 10,42 ≈ 10 gtt/min
Đáp số
R = 10 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 10 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 7,1 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
42·60/20 = 126 mL/h
Thời gian còn lại
t = 900/126 = 7,143 ≈ 7,1 h
Đáp số
t = 7,1 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 2,31 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
175 + 375 + 450 + 275 = 1275 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1275/(69·8) = 2,31 mL/kg/h
Đáp số
U = 2,31 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 12,7 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
75·3 = 225 mL
1000 − 225 = 775 mL còn lại
Phần thứ hai
775/80 = 9,688 h
Tổng thời gian
t = 3 + 9,688 = 12,69 ≈ 12,7 h
Đáp số
t = 12,7 h
Đó là khoảng 12 h 41 min, nên túi hết vào khoảng 04:41.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 18
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3
Cộng
Tổng điểm Braden = 4 + 2 + 2 + 4 + 3 + 3 = 18
Đáp số
B = 18
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: cao
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 21/min → 2
SpO₂ 98% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 100 mmHg → 2
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,0 °C → 3
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 2 + 0 + 2 + 2 + 0 + 0 + 3 = 9
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
cao
Đáp số
cao
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.