Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient starts regular morphine. What is usually prescribed alongside it to prevent a common side effect?

  1. AA laxative
  2. BA diuretic
  3. CAn antihistamine
  4. DAn antibiotic
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Before giving a PRN dose of oral morphine, which assessment is most important?

  1. AThe patient's weight and height, recorded on admission
  2. BThe patient's blood glucose level
  3. CThe patient's last bowel movement
  4. DThe respiratory rate and level of sedation
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient with a severe latex allergy is booked for surgery. Which measure is commonly used?

  1. AGive the patient antihistamines before surgery and then use the normal supplies
  2. BUse latex gloves only for short procedures
  3. CUse latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day
  4. DWrap latex items in plastic before use
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A child with fever, cough, red eyes and a spreading rash is in a clinic waiting room. Measles is suspected. What should the nurse do first?

  1. APut a mask on the child and move them into an airborne isolation room
  2. BAsk the family to wait in the main waiting room until the child is called in
  3. CGive the child an antipyretic and continue triage
  4. DSend the child home to rest without an assessment
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

One hour after a vaginal birth, the nurse finds a soft, boggy uterus and heavy bleeding. What is the first action?

  1. AEncourage the patient to rest quietly
  2. BOffer a meal and fluids
  3. CMassage the fundus
  4. DApply an ice pack to the perineum
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Using ESI, a stable adult with abdominal pain will need blood tests and a CT scan, but has a heart rate of 130/min. Which statement is correct?

  1. AThe patient is level 5 because the pain is not severe
  2. BThe nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
  3. CThe patient is level 4 because the blood tests and the scan count as one resource
  4. DVital signs never change the ESI level
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bệnh nhân bệnh thận mạn thường nên hạn chế điều nào sau đây trong chế độ ăn?

  1. AKali và phosphate
  2. BVitamin C và chất xơ
  3. CHoàn toàn carbohydrate
  4. DChỉ các vitamin tan trong nước
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

An older patient's blood pressure is 142/80 mmHg lying and 116/72 mmHg after standing for three minutes, and they feel dizzy. What does this show?

  1. APostural hypotension
  2. BHypertensive emergency
  3. CNormal blood pressure variation
  4. DWhite coat hypertension
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Which IV fluid can be given through the same line as a red cell transfusion?

  1. A0,45% sodium chloride
  2. BLactated Ringer's (Hartmann's) solution
  3. C5% dextrose in water
  4. D0,9% sodium chloride
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh đang truyền heparin có số lượng tiểu cầu giảm từ 260 xuống 110 × 10³/µL vào ngày thứ 7. Hành động nào phù hợp nhất?

  1. ATruyền tiểu cầu và tiếp tục heparin
  2. BBáo ngay: có thể là giảm tiểu cầu do heparin
  3. CKhông làm gì vì số lượng vẫn chỉ vừa trên 100 × 10³/µL
  4. DTiếp tục truyền và tăng tốc độ theo phác đồ
11.Dược lý họcTrung bình

Ipratropium là thuốc giãn phế quản dùng trong COPD. Thuốc hoạt động như thế nào?

  1. AChẹn thụ thể leukotriene
  2. BChẹn thụ thể muscarinic ở cơ trơn đường thở
  3. CKích thích thụ thể beta-2 adrenergic ở đường thở
  4. DGiảm viêm như một corticosteroid
12.Dược lý họcKhó

How does aripiprazole differ from most other antipsychotics?

  1. AIt works by blocking the reuptake of serotonin only
  2. BIt is a partial agonist at dopamine D2 receptors
  3. CIt is a full dopamine agonist that increases dopamine activity
  4. DIt has no effect on dopamine and acts only on histamine
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

In heart failure, why does activation of the renin–angiotensin–aldosterone system worsen symptoms over time?

  1. AIt causes sodium and water retention and vasoconstriction
  2. BIt lowers the blood pressure to very low levels over time
  3. CIt makes the kidneys pass too much dilute urine each day
  4. DIt slows the heart rate dangerously
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân dùng warfarin cho rung nhĩ được kê clarithromycin. Hành động phù hợp nhất là gì?

  1. ATăng gấp đôi liều warfarin trong đợt dùng
  2. BKhông đổi gì, vì kháng sinh không ảnh hưởng warfarin
  3. CNgừng warfarin trong suốt đợt kháng sinh
  4. DHỏi xem có nên kiểm tra INR sớm hơn không, vì INR có thể tăng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient taking sodium valproate becomes tired and is vomiting, and the nurse notices yellowing of the eyes. What is the main concern?

  1. AA normal adjustment reaction to the drug
  2. BDehydration from drinking too little
  3. CLiver toxicity from valproate
  4. DA sign that the dose is too low
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with type 1 diabetes has a seizure on the ward. Their capillary glucose is 1,9 mmol/L (34 mg/dL). They cannot swallow. What is the most appropriate treatment?

  1. AIV glucose or IM glucagon, then recheck the glucose
  2. BAn antiepileptic drug only, because seizures need seizure treatment
  3. CA rapid-acting insulin dose to stabilise the glucose
  4. DGlucose gel squeezed into the mouth during the seizure
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is a gastrostomy tube with an internal bumper usually advanced and rotated regularly once the tract has healed?

  1. ATo remove any feed left in the stomach
  2. BTo check that the patient is still hungry
  3. CTo make the tube longer as the patient grows or gains weight
  4. DTo stop the inner bumper becoming buried in the stomach wall
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân có catheter ngoài màng cứng sau phẫu thuật bụng có huyết áp 82/48 mmHg, mạch 70/phút và bàn chân ấm. Đã loại trừ chảy máu. Nguyên nhân nhiều khả năng nhất là gì?

  1. APhong bế giao cảm do catheter ngoài màng cứng
  2. BSốc phản vệ với thuốc tê
  3. CSốc tim sau phẫu thuật
  4. DSốc giảm thể tích do mất máu
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Two days after a caesarean, a woman feels bloated with gas pains. Which advice is most helpful?

  1. AStay in bed until the pain stops
  2. BDrink fizzy drinks to bring up the gas
  3. CUse straws to drink fluids
  4. DWalk around regularly
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Which statement by a woman in early labour shows a need for further teaching about pain relief?

  1. A"Changing position often and walking can help me cope."
  2. B"Breathing slowly and focusing can help between contractions."
  3. C"A warm bath or shower may ease the pain."
  4. D"If I have an epidural, I will not need my blood pressure checked."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A 6-month-old's left eye turns inwards all the time. What should the nurse do?

  1. ARefer the baby to an eye specialist
  2. BAdvise them to wait until the child can read letters
  3. CCover the right eye with a patch at home without review
  4. DReassure the parents that this always resolves by school age
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A healthy breastfed baby has lost 7% of her birth weight on day 3. What is the best interpretation?

  1. AThis weight loss is only normal in formula-fed babies
  2. BThis is within the usual range; observe a feed and follow the weight
  3. CThis is severe dehydration and needs immediate IV fluids
  4. DThis shows breastfeeding has failed, so formula should replace breast milk from now on
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which item is part of a safety plan for a person experiencing domestic violence?

  1. AKeeping all important documents in the shared house
  2. BKeeping an emergency bag with documents, money and keys somewhere safe
  3. CTelling the abuser about plans to leave so that he can prepare
  4. DAvoiding contact with friends and support services so as not to provoke him
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

The parents of a 15-year-old with anorexia nervosa ask what treatment is usually recommended first. Which answer is most accurate?

  1. AFamily-based treatment, in which the parents take an active role in restoring the child's eating
  2. BMedicine alone, because therapy is not effective in adolescents
  3. CLeaving the young person to decide on her own when to start eating more
  4. DLong-term treatment in an inpatient unit far away from her family, so that the parents cannot interfere
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011121:55 PM?14:5513:5501:5512:55

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 1:55 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

1:55 PM
  1. 114:55
  2. 213:55
  3. 301:55
  4. 412:55
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tsp · 3/ngày · 5 d? mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1 tsp hỗn dịch uống mỗi 8 giờ trong 5 ngày. Dùng 1 tsp = 5 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

1 tspmỗi 8 giờ5 ngày1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
70 kg30 mg/kg/ngày2× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 70 kg. Liều được kê là 30 mg/kg mỗi ngày, chia thành 2 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

70 kg30 mg/kg/ngày2× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
100 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 12 kg được kê 10 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 100 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

12 kg10 mg/kg100 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL60 gtt/mL6 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL6 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg50 mL30 mL/h? mg/h

Một túi chứa 500 mg thuốc trong 50 mL và chạy với tốc độ 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

500 mg/50 mL30 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa100 mLtrà150 mLthạch100 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu175 mLnước tiểu450 mLnước tiểu475 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

sữa: 100 mLtrà: 150 mLthạch: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL75 mL/hbắt đầu 06:0008:00: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 06:00 và chạy bằng bơm với 75 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 08:00?

500 mL75 mL/h06:00 → 08:00
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 100/60 mmHg, mạch 120/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,1 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 20SpO₂ 99%không khíSBP 100HR 120AT 37,1 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 132/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 12SpO₂ 96%không khíSBP 136HR 132AT 37,0 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · A laxative

Vì sao đây là đáp án

Because opioid-induced constipation is so common, a regular laxative is usually prescribed with regular opioids, and bowel movements are monitored.

Đáp số

A · A laxative
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · The respiratory rate and level of sedation

Vì sao đây là đáp án

Opioids can cause sedation and respiratory depression. Checking breathing and alertness before each dose, as well as the pain score, keeps the patient safe.

Đáp số

D · The respiratory rate and level of sedation
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Use latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day

Vì sao đây là đáp án

Latex proteins can become airborne on glove powder and settle in the room. Using a latex-safe room and supplies and scheduling the patient first, when airborne latex is lowest, reduce the risk.

Đáp số

C · Use latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Put a mask on the child and move them into an airborne isolation room

Vì sao đây là đáp án

Measles is highly contagious through airborne spread. The child is masked and placed in an airborne infection isolation room, or a closed single room if none is available, and exposed people may need follow-up.

Đáp số

A · Put a mask on the child and move them into an airborne isolation room
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Massage the fundus

Vì sao đây là đáp án

Uterine atony is the most common cause of postpartum hemorrhage. Fundal massage helps the uterus contract; the nurse then calls for help and gives prescribed uterotonics if bleeding continues.

Đáp số

C · Massage the fundus
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · The nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign

Vì sao đây là đáp án

In ESI, a patient who needs two or more resources is level 3, but danger-zone vital signs such as a very fast heart rate should make the nurse consider level 2.

Đáp số

B · The nurse should consider level 2 because of the danger-zone vital sign
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Kali và phosphate

Vì sao đây là đáp án

Thận suy thải kali và phosphate kém, nên thường cần hạn chế trong chế độ ăn, cùng với hạn chế muối và đôi khi cả dịch và protein.

Đáp số

A · Kali và phosphate
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Postural hypotension

Vì sao đây là đáp án

A fall in systolic pressure of 20 mmHg or more (here 26 mmHg) on standing, especially with symptoms, indicates postural hypotension. Causes include medicines, dehydration and autonomic problems.

Đáp số

A · Postural hypotension
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · 0,9% sodium chloride

Vì sao đây là đáp án

Only 0,9% sodium chloride is used with red cells. Dextrose solutions can cause hemolysis, and lactated Ringer's contains calcium, which can cause clotting in the citrated blood. Drugs are never added to blood products.

Đáp số

D · 0,9% sodium chloride
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Báo ngay: có thể là giảm tiểu cầu do heparin

Vì sao đây là đáp án

Giảm tiểu cầu do heparin làm tiểu cầu giảm mạnh (thường hơn một nửa), thường 5–14 ngày sau khi bắt đầu heparin, và có nguy cơ huyết khối cao. Bác sĩ ngừng mọi loại heparin và bắt đầu thuốc chống đông không phải heparin nếu nghi ngờ HIT.Đã đối chiếu với: Heparin-Induced Thrombocytopenia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

Đáp số

B · Báo ngay: có thể là giảm tiểu cầu do heparin
11.Dược lý học

Đáp số: B · Chẹn thụ thể muscarinic ở cơ trơn đường thở

Vì sao đây là đáp án

Ipratropium là thuốc kháng muscarinic dạng hít. Thuốc chẹn co thắt phế quản và tiết đờm do dây phế vị, đặc biệt hữu ích trong COPD.

Đáp số

B · Chẹn thụ thể muscarinic ở cơ trơn đường thở
12.Dược lý học

Đáp số: B · It is a partial agonist at dopamine D2 receptors

Vì sao đây là đáp án

Aripiprazole is a D2 partial agonist, reducing dopamine activity where it is high and providing some where it is low. It causes less weight gain and prolactin rise than many antipsychotics, but akathisia is common.

Đáp số

B · It is a partial agonist at dopamine D2 receptors
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · It causes sodium and water retention and vasoconstriction

Vì sao đây là đáp án

Reduced cardiac output activates RAAS and the sympathetic system. Angiotensin II constricts vessels (raising afterload) and aldosterone retains sodium and water (raising preload and congestion). ACE inhibitors, ARBs, mineralocorticoid antagonists and beta-blockers block these harmful loops.

Đáp số

A · It causes sodium and water retention and vasoconstriction
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Hỏi xem có nên kiểm tra INR sớm hơn không, vì INR có thể tăng

Vì sao đây là đáp án

Một số kháng sinh, kể cả macrolide như clarithromycin, một số fluoroquinolone và co-trimoxazole, có thể làm tăng INR và nguy cơ chảy máu. Cần theo dõi INR sát hơn và có thể chỉnh liều. Ngừng hoặc tăng gấp đôi warfarin khi chưa có lời khuyên là không an toàn.

Đáp số

D · Hỏi xem có nên kiểm tra INR sớm hơn không, vì INR có thể tăng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Liver toxicity from valproate

Vì sao đây là đáp án

Valproate can cause serious liver injury, especially early in treatment. Jaundice, vomiting, lethargy or abdominal pain need urgent review and liver function tests. Pancreatitis is another rare but serious effect.

Đáp số

C · Liver toxicity from valproate
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · IV glucose or IM glucagon, then recheck the glucose

Vì sao đây là đáp án

Severe hypoglycaemia can cause seizures. A patient who cannot swallow needs IV glucose, or IM glucagon if there is no IV access. Nothing should be put in the mouth of a fitting or unconscious patient. Glucose is rechecked and a long-acting carbohydrate is given when safe.

Đáp số

A · IV glucose or IM glucagon, then recheck the glucose
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · To stop the inner bumper becoming buried in the stomach wall

Vì sao đây là đáp án

Buried bumper syndrome occurs when the internal fixator embeds in the gastric wall. Following local guidance, the tube is gently advanced, rotated and returned once healed, and the external fixator is kept slightly loose.

Đáp số

D · To stop the inner bumper becoming buried in the stomach wall
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Phong bế giao cảm do catheter ngoài màng cứng

Vì sao đây là đáp án

Thuốc tê ngoài màng cứng có thể chẹn luồng giao cảm, gây giãn mạch và hạ huyết áp. Xử trí theo phác đồ ngoài màng cứng: đánh giá, cho bệnh nhân nằm phẳng, cho dịch hoặc thuốc vận mạch theo y lệnh và báo bác sĩ gây mê. Chảy máu luôn phải được cân nhắc.

Đáp số

A · Phong bế giao cảm do catheter ngoài màng cứng
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Walk around regularly

Vì sao đây là đáp án

Early and regular walking stimulates peristalsis and helps relieve gas. Carbonated drinks and straws introduce more air. Walking also reduces the risk of venous thromboembolism.

Đáp số

D · Walk around regularly
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · "If I have an epidural, I will not need my blood pressure checked."

Vì sao đây là đáp án

Epidurals often cause hypotension, so blood pressure is checked frequently after they are started. Movement, breathing techniques and warm water are effective non-drug measures.

Đáp số

D · "If I have an epidural, I will not need my blood pressure checked."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Refer the baby to an eye specialist

Vì sao đây là đáp án

An occasional squint is common in the first months, but a constant squint, or any squint after about 4–6 months, needs specialist assessment. Without treatment, the brain may suppress the image from the turning eye, causing amblyopia.

Đáp số

A · Refer the baby to an eye specialist
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · This is within the usual range; observe a feed and follow the weight

Vì sao đây là đáp án

Newborns commonly lose up to about 7–10% of birth weight in the first days and usually regain it by about 2 weeks. At this level, observing a feed, checking latch and nappy output and rechecking weight are appropriate.

Đáp số

B · This is within the usual range; observe a feed and follow the weight
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Keeping an emergency bag with documents, money and keys somewhere safe

Vì sao đây là đáp án

A safety plan includes an escape bag, important documents, a safe place to go, emergency numbers and a code word with trusted people. The time of leaving can be the most dangerous period.

Đáp số

B · Keeping an emergency bag with documents, money and keys somewhere safe
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Family-based treatment, in which the parents take an active role in restoring the child's eating

Vì sao đây là đáp án

Family-based treatment, which developed from the Maudsley approach, is a first-line treatment for adolescents with anorexia nervosa. Parents are supported to take charge of meals at first, before control is gradually handed back.

Đáp số

A · Family-based treatment, in which the parents take an active role in restoring the child's eating
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 13:55

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

1 PM → 1 + 12 = 13

Đáp số

13:55

Đáp số

13:55
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 75 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

1 tsp = 1·5 = 5 mL

Cả đợt điều trị

V = 5 mL × 3/ngày × 5 = 75 mL

Đáp số

V = 75 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 1050 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

30·70 = 2100 mg

Mỗi liều

D = 2100/2 = 1050 mg

Đáp số

D = 1050 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 6 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

10·12 = 120 mg

Thể tích

V = (120/100)·5 = 6 mL

Đáp số

V = 6 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 42 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

6·60 = 360 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·60/360 = 41,67 ≈ 42 gtt/min

Đáp số

R = 42 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 42 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 300 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

500/50 = 10 mg/mL

Tốc độ liều

D = 10·30 = 300 mg/h

Đáp số

D = 300 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 850 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 100 + 150 + 100 = 350 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·8 = 400 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
I = 850 mL

Đáp số

I = 850 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 350 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

06:00 → 08:00 = 2 h

Thể tích đã truyền

75·2 = 150 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 150 = 350 mL

Đáp số

V = 350 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 4

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 100 mmHg → 2
HR 120/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 37,1 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 2 + 2 + 0 + 0 = 4

Đáp số

NEWS2 = 4
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 12/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 132/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 37,0 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions