Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

When should discharge planning begin?

  1. AAfter the patient has gone home
  2. BOn admission, or as early as possible
  3. COnly after the doctor agrees to discharge
  4. DOn the morning of discharge
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient has been taught how to prevent constipation. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll drink plenty of fluids during the day."
  2. B"I'll eat more fruit, vegetables and wholegrains."
  3. C"I'll go to the toilet when I first feel the urge."
  4. D"I'll take a strong laxative every day just in case."
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why is blood glucose control important around the time of surgery?

  1. AHigh glucose impairs white cell function and raises the risk of surgical site infection
  2. BHigh glucose makes anesthetic drugs work for much longer and delays waking up
  3. CLow glucose is needed around surgery so that the wound edges close more quickly
  4. DGlucose levels only affect patients who have type 1 diabetes
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient with pneumonia has low blood pressure and a raised serum lactate. What does the raised lactate suggest?

  1. ARecovery from the infection is beginning
  2. BPoor tissue perfusion, a sign of sepsis-related shock
  3. CA normal response to having a fever
  4. DMild dehydration from poor intake, with no further concern
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with mild dysphagia after a stroke is eating. Which technique helps make swallowing safer?

  1. ALying flat with the head tilted back
  2. BSitting upright with the chin tucked down while swallowing
  3. CTalking while eating to stay alert
  4. DDrinking thin fluids quickly through a straw between bites
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient who is 7 weeks pregnant has one-sided lower abdominal pain, pain in the shoulder tip, a heart rate of 120/min and a blood pressure of 88/54 mmHg. What is most likely?

  1. AA urinary tract infection
  2. BA ruptured ectopic pregnancy
  3. CA normal early pregnancy
  4. DSevere morning sickness
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient with Guillain–Barré syndrome has weakness spreading upwards from the legs. Which monitoring is most important?

  1. ABlood glucose, measured once a day before breakfast
  2. BWeekly weight
  3. CBreathing function, such as forced vital capacity
  4. DVisual acuity
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient took a large paracetamol (acetaminophen) overdose six hours ago and says they feel well. Why is treatment still urgent?

  1. AParacetamol damage only shows up in the kidneys, many weeks later
  2. BLiver damage develops later, and the antidote works best when given early
  3. CPatients who feel well after six hours never need any treatment at all
  4. DParacetamol overdose causes immediate breathing problems
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

When should the nurse check the glucose before giving a mealtime dose of rapid-acting insulin (such as lispro)?

  1. AOnly once a day, then giving the same dose before every meal
  2. BJust before the meal, giving insulin when the food is ready
  3. CAt bedtime only, then giving the mealtime insulin overnight
  4. DTwo hours after the meal, then giving the insulin dose
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

After a crush injury, a patient's urine dipstick is strongly positive for blood, but microscopy shows almost no red cells. CK is very high. What best explains this?

  1. AA kidney stone is scraping the ureter lining
  2. BThe sample was contaminated with menstrual blood
  3. CMyoglobin from damaged muscle is in the urine
  4. DBleeding is coming from the bladder lining
11.Dược lý họcTrung bình

Why are many drugs started at lower doses in older adults?

  1. ALower doses are cheaper for older patients
  2. BKidney and liver clearance often decline, and sensitivity to drugs increases
  3. COlder adults always weigh more than younger adults, so drugs last longer
  4. DOlder adults absorb no drugs from the stomach
12.Dược lý họcKhó

A patient with heart failure on furosemide is also given metolazone, a thiazide-like diuretic. Which risk increases most?

  1. ASevere hypertension, tachycardia and fluid retention
  2. BHyperkalaemia and fluid overload
  3. CSevere hypokalaemia, hyponatraemia and dehydration
  4. DHypoglycaemia and weight gain
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

How is the jugular venous pressure usually assessed?

  1. APatient lying completely flat with the head turned to the right
  2. BPatient reclined at 45° with the head turned slightly to the left
  3. CPatient sitting upright with the arms raised above the head
  4. DPatient standing with the neck flexed forward
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

On a ventilated patient, the end-tidal CO₂ waveform suddenly drops to zero. What should the nurse suspect first?

  1. AA rise in the patient's body temperature over the last hour
  2. BTube displacement, disconnection or obstruction
  3. CA sudden improvement in the patient's lung function
  4. DNormal variation that needs no action
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which blood gas pattern is typical of acute kidney injury?

  1. ALow pH and low bicarbonate
  2. BLow pH and high carbon dioxide only
  3. CHigh pH and low carbon dioxide
  4. DHigh pH and high bicarbonate
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient has had a high sodium of 160 mmol/L for several days. Why must it be corrected slowly?

  1. ARapid correction causes kidney stones
  2. BRapid correction raises the blood glucose
  3. CThe sodium will rise again if corrected quickly
  4. DRapid correction can cause brain swelling
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

How is the height of an epidural sensory block usually checked?

  1. AChecking the colour of the patient's urine
  2. BMeasuring the patient's blood glucose level
  3. CTesting sensation to cold with ice or a cold spray
  4. DTapping the knee with a reflex hammer and recording the score
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

At the end of an operation, the final count shows one swab missing. What should happen?

  1. ALet the patient leave and search the theatre later
  2. BClose the wound, as the swab was probably thrown away
  3. CRecord the count as correct to avoid a delay
  4. DTell the surgeon, search, and X-ray if it is not found
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Two days after a caesarean, a woman feels bloated with gas pains. Which advice is most helpful?

  1. AStay in bed until the pain stops
  2. BUse straws to drink fluids
  3. CWalk around regularly
  4. DDrink fizzy drinks to bring up the gas
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A pregnant woman with chronic hypertension takes lisinopril. Why should the nurse alert the prescriber?

  1. AACE inhibitors can harm fetal kidney development and are avoided in pregnancy
  2. BLisinopril is the first-choice antihypertensive in pregnancy
  3. CLisinopril will cause her blood pressure to rise in pregnancy
  4. DACE inhibitors cause neural tube defects only in the third trimester
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Phát hiện nào gợi ý loạn sản phát triển khớp háng ở trẻ nhỏ?

  1. AChân vòng kiềng ở trẻ tập đi
  2. BNếp da đùi hoặc mông không đối xứng và dạng háng hạn chế
  3. CHo như tiếng sủa
  4. DChiều dài chân bằng nhau, nếp da đối xứng và dạng hai khớp háng đầy đủ, dễ dàng
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child is recovering from Kawasaki disease at home. Which finding is expected in the recovery phase?

  1. ASudden chest pain during play
  2. BA new purple rash on the legs
  3. CA new high fever lasting several days
  4. DPeeling skin on the fingers and toes
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Thuốc nào có khả năng nhất làm tăng nồng độ lithium của người bệnh?

  1. AAmoxicillin
  2. BIbuprofen
  3. COmeprazole
  4. DParacetamol (acetaminophen)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

The nurse receives handover for four patients. Which patient should she see first?

  1. AA woman with anorexia nervosa who is due to be weighed and have her blood taken in two hours
  2. BA man with schizophrenia who is asking for his PRN laxative
  3. CA woman with bipolar disorder who wants to talk about her discharge plans for next week
  4. DA newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011127:55 PM?18:5520:5507:5519:55

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 7:55 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

7:55 PM
  1. 118:55
  2. 220:55
  3. 307:55
  4. 419:55
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tbsp · 3/ngày · 7 d? × 150 mL1 tbsp = 15 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tbsp hỗn dịch uống ba lần mỗi ngày trong 7 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 150 mL. Dùng 1 tbsp = 15 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

½ tbspba lần mỗi ngày7 ngày150 mL1 tbsp = 15 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 8 kg được chỉ định 15 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 25 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

8 kg15 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
70 kg155 cmBSA = √(h·w/3600)50 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 155 cm và nặng 70 kg. Y lệnh là 50 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

155 cm70 kg50 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
10 gtt/mL30 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 30 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

30 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg500 mL20 mL/h? mg/h

Một túi chứa 200 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

200 mg/500 mL20 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp150 mLtrà150 mLsữa240 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu500 mLnước tiểu400 mLnước tiểu275 mLnước tiểu425 mLdẫn lưu vết thương80 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

súp: 150 mLtrà: 150 mLsữa: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mLnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 400 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 425 mLdẫn lưu vết thương: 80 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL125 mL/hbắt đầu 06:4507:45: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 06:45 và chạy bằng bơm với 125 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 07:45?

1000 mL125 mL/h06:45 → 07:45
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · On admission, or as early as possible

Vì sao đây là đáp án

Starting discharge planning early allows time for teaching, equipment, referrals and support at home, reducing delays and readmissions.

Đáp số

B · On admission, or as early as possible
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · "I'll take a strong laxative every day just in case."

Vì sao đây là đáp án

Fluids, fibre, activity and responding to the urge prevent constipation. Taking stimulant laxatives every day without need is not advised and can lead to dependence and electrolyte problems.

Đáp số

D · "I'll take a strong laxative every day just in case."
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · High glucose impairs white cell function and raises the risk of surgical site infection

Vì sao đây là đáp án

Hyperglycemia weakens neutrophil function and slows healing, so it increases the risk of surgical site infection. Keeping glucose in the target range is part of infection prevention for surgical patients.

Đáp số

A · High glucose impairs white cell function and raises the risk of surgical site infection
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Poor tissue perfusion, a sign of sepsis-related shock

Vì sao đây là đáp án

When tissues are poorly perfused, cells switch to anaerobic metabolism and lactate rises. In a patient with infection and hypotension, this points to septic shock and needs urgent treatment.

Đáp số

B · Poor tissue perfusion, a sign of sepsis-related shock
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Sitting upright with the chin tucked down while swallowing

Vì sao đây là đáp án

Sitting upright and tucking the chin narrows the airway entrance and helps food pass into the esophagus. The nurse follows the speech therapist’s plan, which may include thickened fluids.

Đáp số

B · Sitting upright with the chin tucked down while swallowing
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · A ruptured ectopic pregnancy

Vì sao đây là đáp án

A ruptured ectopic pregnancy causes internal bleeding, with abdominal pain, shoulder-tip pain and signs of shock. It is a surgical emergency.

Đáp số

B · A ruptured ectopic pregnancy
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Breathing function, such as forced vital capacity

Vì sao đây là đáp án

Guillain–Barré syndrome can paralyse the respiratory muscles. Serial vital capacity measurements help identify patients who need ventilation before they deteriorate.

Đáp số

C · Breathing function, such as forced vital capacity
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Liver damage develops later, and the antidote works best when given early

Vì sao đây là đáp án

Paracetamol overdose may cause few early symptoms, but liver failure can develop over days. Acetylcysteine is most effective when started early, guided by timed paracetamol levels.

Đáp số

B · Liver damage develops later, and the antidote works best when given early
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Just before the meal, giving insulin when the food is ready

Vì sao đây là đáp án

Rapid-acting insulin starts working within about 15 minutes, so glucose is checked before the meal and the insulin is given when the meal is available, usually within 15 minutes of eating. Giving it without food can cause hypoglycemia.

Đáp số

B · Just before the meal, giving insulin when the food is ready
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Myoglobin from damaged muscle is in the urine

Vì sao đây là đáp án

The dipstick blood test detects heme, which is present in both hemoglobin and myoglobin. Positive "blood" without red cells, together with a very high CK, indicates myoglobinuria from rhabdomyolysis, which can damage the kidneys. IV fluids and close monitoring of urine output and potassium are needed.Đã đối chiếu với: Myoglobin urine test · MedlinePlus (NIH) (2025); Rhabdomyolysis · MedlinePlus (NIH) (2025); Creatine Kinase · MedlinePlus (NIH) (2023)

Đáp số

C · Myoglobin from damaged muscle is in the urine
11.Dược lý học

Đáp số: B · Kidney and liver clearance often decline, and sensitivity to drugs increases

Vì sao đây là đáp án

Ageing reduces kidney function, changes body composition and often slows liver metabolism. Many drugs also have stronger effects on the ageing brain, so doses are started low and increased slowly.

Đáp số

B · Kidney and liver clearance often decline, and sensitivity to drugs increases
12.Dược lý học

Đáp số: C · Severe hypokalaemia, hyponatraemia and dehydration

Vì sao đây là đáp án

Combining a loop and a thiazide diuretic gives a strong synergistic diuresis. This can cause marked electrolyte loss and volume depletion, so weight, electrolytes and kidney function are monitored closely.

Đáp số

C · Severe hypokalaemia, hyponatraemia and dehydration
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Patient reclined at 45° with the head turned slightly to the left

Vì sao đây là đáp án

With the patient at 45°, the vertical height of the pulsation in the right internal jugular vein above the sternal angle is estimated. A height above about 3–4 cm suggests raised right-sided pressure, as in right heart failure or fluid overload.

Đáp số

B · Patient reclined at 45° with the head turned slightly to the left
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Tube displacement, disconnection or obstruction

Vì sao đây là đáp án

A sudden loss of the capnography trace means no CO₂ is being detected: the tube may be dislodged, disconnected or blocked, or there may be cardiac arrest. The nurse checks the patient and circuit immediately, hand-ventilates if needed and calls for help.

Đáp số

B · Tube displacement, disconnection or obstruction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Low pH and low bicarbonate

Vì sao đây là đáp án

Failing kidneys cannot excrete acid or regenerate bicarbonate, causing a metabolic acidosis with low pH and low bicarbonate. The patient may breathe faster to blow off CO2 as compensation.

Đáp số

A · Low pH and low bicarbonate
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Rapid correction can cause brain swelling

Vì sao đây là đáp án

In chronic hypernatraemia, brain cells adapt by holding extra solutes. If the sodium falls too quickly, water rushes into the cells and causes cerebral oedema and seizures. Correction is gradual, with regular sodium checks.

Đáp số

D · Rapid correction can cause brain swelling
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Testing sensation to cold with ice or a cold spray

Vì sao đây là đáp án

The level at which the patient no longer feels cold shows the upper extent of the sensory block. Motor block is assessed with a scale such as Bromage. A rising block or new weakness is reported.

Đáp số

C · Testing sensation to cold with ice or a cold spray
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Tell the surgeon, search, and X-ray if it is not found

Vì sao đây là đáp án

Any discrepancy is reported immediately, the wound is checked before closure, the area and waste are searched, and an X-ray is taken if the item is not found. The event is documented and reported.

Đáp số

D · Tell the surgeon, search, and X-ray if it is not found
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Walk around regularly

Vì sao đây là đáp án

Early and regular walking stimulates peristalsis and helps relieve gas. Carbonated drinks and straws introduce more air. Walking also reduces the risk of venous thromboembolism.

Đáp số

C · Walk around regularly
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · ACE inhibitors can harm fetal kidney development and are avoided in pregnancy

Vì sao đây là đáp án

ACE inhibitors are fetotoxic, especially in the second and third trimesters, causing fetal kidney damage and oligohydramnios. Labetalol, nifedipine or methyldopa are used instead.

Đáp số

A · ACE inhibitors can harm fetal kidney development and are avoided in pregnancy
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Nếp da đùi hoặc mông không đối xứng và dạng háng hạn chế

Vì sao đây là đáp án

Các dấu hiệu gồm nếp da không đối xứng, dạng háng hạn chế, một chân có vẻ ngắn hơn và nghiệm pháp Ortolani hoặc Barlow dương tính. Điều trị ở tuổi nhũ nhi thường dùng đai Pavlik.

Đáp số

B · Nếp da đùi hoặc mông không đối xứng và dạng háng hạn chế
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Peeling skin on the fingers and toes

Vì sao đây là đáp án

Peeling (desquamation) of the skin of the fingers and toes is typical in the subacute phase of Kawasaki disease. Chest pain could signal a coronary problem, and a new fever needs medical review.

Đáp số

D · Peeling skin on the fingers and toes
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Ibuprofen

Vì sao đây là đáp án

NSAID, thuốc lợi tiểu thiazide và thuốc ức chế men chuyển làm giảm độ thanh thải lithium và có thể gây ngộ độc. Paracetamol thường được ưu tiên cho cơn đau nhẹ ở người dùng lithium.

Đáp số

B · Ibuprofen
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · A newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children

Vì sao đây là đáp án

Giving away pets or possessions and writing goodbye letters are warning signs of a suicide plan. This patient needs immediate assessment; the others have needs that can safely wait a little.

Đáp số

D · A newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 19:55

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

7 PM → 7 + 12 = 19

Đáp số

19:55

Đáp số

19:55
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 2

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

7,5 mL × 3 × 7 = 157,5 mL

Số chai

157,5/150 = 1,05 → N = 2

Đáp số

N = 2
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 15·8 = 120 mg

Thể tích

V = 120/25 = 4,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 4,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 86,8 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(155·70/3600) = √3,014 = 1,736 m²

Liều

D = 50·1,736 = 86,8 mg

Đáp số

D = 86,8 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 5 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

30/60 = 0,5 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 0,5·10 = 5 gtt/min

Đáp số

R = 5 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 8 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

200/500 = 0,4 mg/mL

Tốc độ liều

D = 0,4·20 = 8 mg/h

Đáp số

D = 8 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −80 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 150 + 150 + 240 = 540 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·12 = 960 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
tổng lượng vào = 1600 mL

Tổng lượng ra

500 + 400 + 275 + 425 + 80 = 1680 mL

Cân bằng

B = 1600 − 1680 = −80 mL

Đáp số

B = −80 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 875 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

06:45 → 07:45 = 1 h

Thể tích đã truyền

125·1 = 125 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 125 = 875 mL

Đáp số

V = 875 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 17

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 2 + 3 + 3 + 4 + 2 = 17

Đáp số

B = 17
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ trung bình

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 15 + 20 + 0 + 0 = 35

Mức nguy cơ

35 → nguy cơ trung bình

Đáp số

nguy cơ trung bình

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions