Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Using Maslow's hierarchy, which patient need should the nurse address first?
AA patient who wants advice on returning to work
BA patient who is worried about how the wound will look
CA patient who is short of breath after walking to the toilet
DA patient who feels lonely because no visitors have come
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Which statement by a visitor shows a need for further teaching about contact precautions?
A"I'll take the gown off at home after I leave the hospital."
B"I'll put on the gown and gloves before I go in."
C"I'll take off the gown and gloves before I leave the room."
D"I'll clean my hands as I leave the room."
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which kitchen practice helps prevent scald burns in young children?
AHold the child while drinking a hot drink
BLeave hot drinks at the edge of the table
CLet the child stand on a chair beside the stove
DTurn pot handles toward the back of the stove
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Khi nhập viện, danh sách thuốc ở nhà có một thuốc chống đông không có trong y lệnh mới của bệnh viện. Điều dưỡng nên làm gì?
ABảo bệnh nhân lén uống thuốc tự mang theo
BLàm rõ sự khác biệt với người kê đơn
CBỏ qua, vì y lệnh bệnh viện thay thế thuốc ở nhà
DCho liều ở nhà mà không có y lệnh
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A nurse sees a nursing assistant leave a confused patient’s bed in the highest position after care. What should the nurse do?
ALeave it because the patient is asleep
BAsk the family to lower the bed when they next visit
CWrite it in the assistant’s yearly review only
DLower the bed now and remind the assistant why it matters
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient is going home on a new oral anticoagulant. There is only a short time for teaching. Which topic is most important?
AHow to choose comfortable walking shoes
BHow to cook low-fat meals
CSigns of bleeding and when to seek help
DWhich television programs help with relaxation
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient is having a 12-lead ECG. Where are the chest electrodes placed?
AAnywhere on the chest where the skin is clear
BIn standard numbered positions across the front and left of the chest
CIn a straight line down the centre of the sternum from top to bottom
DOn both shoulders and both hips only
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Hai ngày sau cắt đoạn ruột, bệnh nhân đau tăng, sốt, nhịp tim nhanh và dịch trông như phân trong ống dẫn lưu vết mổ. Điều gì có khả năng nhất?
ATáo bón
BBí tiểu
CRò miệng nối
DHồi phục bình thường sau phẫu thuật
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
When do the blood counts usually reach their lowest point (nadir) after many standard chemotherapy regimens?
AAbout 7–14 days after treatment
BWithin 1–2 hours of treatment
CAbout 6 months after treatment
DOn the same day as treatment
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient has sudden episodes of severe headache, sweating, palpitations and very high blood pressure. Which test is most useful to look for the cause?
AFasting lipid profile
BPlasma free metanephrines
CSerum TSH and free T4
DSerum calcium only
11.Dược lý họcTrung bình
Why is ketorolac given only for a short course?
AIt causes respiratory depression after a few days
BIt quickly loses all its pain-relieving effect because of tolerance
CGI bleeding and kidney injury become more likely with longer use
DIt is a strong opioid that causes addiction
12.Dược lý họcKhó
A patient has received a sodium nitroprusside infusion for several days. He becomes confused and develops a metabolic acidosis. What should be suspected?
AHypoglycaemia from nitroprusside
BCyanide toxicity from nitroprusside breakdown
CAn allergic reaction to the plastic of the infusion bag
DHyperkalaemia from the infusion
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Bộ tác dụng phụ nào điển hình của thuốc lợi tiểu thiazide hoặc tương tự thiazide như indapamide?
AKali và natri cao, acid uric thấp và đường huyết thấp
BNatri và magnesi cao, đường huyết thấp
CKali và natri thấp, acid uric tăng và glucose tăng
DHo khan, rối loạn vị giác và phù môi
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with severe asthma develops a stable narrow-complex tachycardia, and IV adenosine is prescribed. What should the nurse do?
AGive it orally instead of intravenously
BGive it as a slow infusion over an hour to reduce side effects
CGive it as prescribed, as adenosine is safe in every patient
DQuestion the prescription, as adenosine can cause bronchospasm
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient with diabetic neuropathy has an ulcer on the ball of the foot. Which measure is most important for healing?
ATaking pressure off the ulcer
BCovering it and checking it in a month
CSoaking the foot in hot water daily
DWalking more to improve blood flow
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp nào ít có khả năng đủ điều kiện tiêu huyết khối tĩnh mạch nhất?
ABệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước
BBệnh nhân có triệu chứng khởi phát cách đây 90 phút
CBệnh nhân có CT không có dấu hiệu chảy máu nội sọ
DBệnh nhân có huyết áp 170/95 mmHg
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Why does a patient need lifelong vitamin B12 injections after total gastrectomy?
AVitamin B12 is lost in the urine after the surgery
BThe small bowel stops absorbing all nutrients
CThe liver can no longer store any vitamins
DIntrinsic factor from the stomach is no longer made
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
During burn resuscitation, a 70 kg adult's urine output has been 120 mL/h for 3 hours, and the face and limbs are very oedematous. What should the nurse do?
AIncrease the fluid rate to keep the output high
BStop all IV fluids completely and remove the catheter
CGive a diuretic without discussing it
DDiscuss reducing the fluid rate with the team
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman at 10 weeks has morning sickness. Which suggestion is most likely to help?
ASkip breakfast and eat one large meal in the evening
BDrink large amounts of fluid with each meal
CEat dry crackers before rising and eat small meals
DEat spicy and fatty foods to settle the stomach
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
An 18-year-old at 30 weeks has missed several antenatal visits. What is the most helpful nursing approach?
AReport her to social services for missing visits
BExplore barriers and offer flexible, youth-friendly care
CTell her she is putting her baby at risk and must attend
DDischarge her from antenatal care
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Trẻ nào nhìn chung không nên nhận vaccine sống như MMR?
ATrẻ có anh chị em bị cảm
BTrẻ đang uống kháng sinh vì viêm tai không biến chứng
CTrẻ bị suy giảm miễn dịch nặng, ví dụ khi đang hóa trị
DTrẻ bị cảm nhẹ
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
After hypospadias repair, a toddler has a urinary catheter. Which nursing action has priority?
ARemove the dressing on the first day to check the wound
BLimit fluids for the first days so that less urine passes over the repair
CClamp the catheter for a few hours to train the bladder
DKeep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Which postpartum presentation is a psychiatric emergency?
ATearfulness and mood swings on the third day after birth
BConfusion, hallucinations and rapidly changing mood a few days after birth
CFeeling tearful at times but enjoying the baby and sleeping well when she can
DTiredness and worry about feeding the baby in the first week
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A patient with borderline personality disorder and frequent self-harm says, "I'm going to kill myself tonight," after an argument on the phone. A colleague says, "She always says that." What should the nurse do?
AWait until the next morning to see if she still feels the same once the argument has settled down
BCarry out a full suicide risk assessment, as with any patient who expresses suicidal intent
CTell the patient she is only seeking attention
DAgree with the colleague and take no action at all
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 6 ft 4 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.
6 ft 4 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 19:15 và kết thúc lúc 00:25 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?
19:1500:25
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 23 kg được chỉ định 10 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
23 kg10 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 930 đơn vị của một loại thuốc có dạng 1000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
930 units1000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Một đợt truyền được chỉ định ở 25 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.
25 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 250 mg thuốc trong 50 mL và chạy với tốc độ 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?
250 mg/50 mL30 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 47 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 13:00 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 16:00?
500 mL80 mL/h13:00 → 16:00
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, không có nhịp tim, không đáp ứng với kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.
1yên tâm
2bất thường vừa
3thấp
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · A patient who is short of breath after walking to the toilet
Vì sao đây là đáp án
Physiological needs such as breathing come first. Psychological and social needs matter too but are addressed after basic survival needs are met.
Đáp số
C · A patient who is short of breath after walking to the toilet
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · "I'll take the gown off at home after I leave the hospital."
Vì sao đây là đáp án
PPE is removed in or at the door of the patient's room and disposed of there, followed by hand hygiene. Wearing it out of the room spreads the organism.
Đáp số
A · "I'll take the gown off at home after I leave the hospital."
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · Turn pot handles toward the back of the stove
Vì sao đây là đáp án
Scalds from hot liquids are common childhood burns. Turning pot handles inward, using back burners and keeping hot drinks out of reach reduce the risk.
Đáp số
D · Turn pot handles toward the back of the stove
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Làm rõ sự khác biệt với người kê đơn
Vì sao đây là đáp án
Sự khác biệt không giải thích được giữa thuốc ở nhà và y lệnh bệnh viện có thể là một thiếu sót hoặc một thay đổi có chủ ý. Điều dưỡng hỏi người kê đơn, để quyết định là có chủ đích và được ghi chép. Việc vô tình bỏ sót thuốc chống đông có thể dẫn đến cục máu đông.
Đáp số
B · Làm rõ sự khác biệt với người kê đơn
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Lower the bed now and remind the assistant why it matters
Vì sao đây là đáp án
A high bed increases the risk of a serious fall, so the nurse corrects it at once and gives brief, clear feedback. Leaving it or delaying feedback leaves the patient at risk.
Đáp số
D · Lower the bed now and remind the assistant why it matters
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Signs of bleeding and when to seek help
Vì sao đây là đáp án
The main risk of anticoagulants is bleeding, so the patient must know the signs, such as black stools or blood in the urine, and when to seek help. Other topics can follow later.
Đáp số
C · Signs of bleeding and when to seek help
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · In standard numbered positions across the front and left of the chest
Vì sao đây là đáp án
The six chest leads (V1–V6) have standard anatomical positions, from the 4th intercostal space beside the sternum to the mid-axillary line. Wrong placement can change the ECG and lead to misinterpretation.
Đáp số
B · In standard numbered positions across the front and left of the chest
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Rò miệng nối
Vì sao đây là đáp án
Rò miệng nối khiến chất chứa trong ruột vào ổ bụng, gây viêm phúc mạc và nhiễm khuẩn huyết. Đây là cấp cứu ngoại khoa cần thăm khám khẩn cấp.
Đáp số
C · Rò miệng nối
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · About 7–14 days after treatment
Vì sao đây là đáp án
Chemotherapy damages dividing marrow cells, but mature neutrophils and platelets already in the blood survive for a while, so counts usually fall to a nadir about 7–14 days later, depending on the drug. Infection and bleeding risks are highest then.
Đáp số
A · About 7–14 days after treatment
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Plasma free metanephrines
Vì sao đây là đáp án
These episodes suggest pheochromocytoma, a tumor of the adrenal medulla that releases catecholamines. Plasma free metanephrines (or 24-hour urine metanephrines) are the main screening tests. Hyperthyroidism can cause similar symptoms but usually without these bursts of severe hypertension.Đã đối chiếu với:Pheochromocytoma · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
B · Plasma free metanephrines
11.Dược lý học
Đáp số: C · GI bleeding and kidney injury become more likely with longer use
Vì sao đây là đáp án
Ketorolac is a potent NSAID used for short-term moderate to severe pain. Its risks of GI bleeding, kidney injury and bleeding are high, so treatment is limited to a few days.
Đáp số
C · GI bleeding and kidney injury become more likely with longer use
12.Dược lý học
Đáp số: B · Cyanide toxicity from nitroprusside breakdown
Vì sao đây là đáp án
Nitroprusside releases cyanide, which is normally converted to thiocyanate. With high doses, long infusions or poor organ function, cyanide and thiocyanate can accumulate; the infusion is also protected from light.
Đáp số
B · Cyanide toxicity from nitroprusside breakdown
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Kali và natri thấp, acid uric tăng và glucose tăng
Vì sao đây là đáp án
Thiazide gây hạ kali máu, hạ natri máu, hạ magnesi máu, tăng acid uric máu (gút), tăng đường huyết và tăng calci máu (làm giảm thải calci). Ho khan và phù mạch là tác dụng của thuốc ức chế men chuyển.
Đáp số
C · Kali và natri thấp, acid uric tăng và glucose tăng
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Question the prescription, as adenosine can cause bronchospasm
Vì sao đây là đáp án
Adenosine can trigger severe bronchospasm and is generally avoided in asthma. Alternatives such as verapamil may be used, depending on the patient. The nurse raises the concern with the prescriber before giving it.
Đáp số
D · Question the prescription, as adenosine can cause bronchospasm
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Taking pressure off the ulcer
Vì sao đây là đáp án
Offloading (removing pressure) is essential for healing a neuropathic ulcer, along with infection control, good blood supply and specialist foot team care. Hot soaks risk burns because sensation is reduced.
Đáp số
A · Taking pressure off the ulcer
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Bệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước
Vì sao đây là đáp án
Phẫu thuật lớn gần đây (trong khoảng 14 ngày theo nhiều hướng dẫn) làm tăng mạnh nguy cơ chảy máu và là chống chỉ định tiêu huyết khối. Khởi phát trong 4,5 giờ, huyết áp dưới 185/110 mmHg và CT không xuất huyết là các điều kiện cho phép.
Đáp số
A · Bệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Intrinsic factor from the stomach is no longer made
Vì sao đây là đáp án
Parietal cells of the stomach make intrinsic factor, which is needed for B12 absorption in the terminal ileum. Without it, pernicious-type anaemia and neuropathy develop unless B12 is given by injection.
Đáp số
D · Intrinsic factor from the stomach is no longer made
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Discuss reducing the fluid rate with the team
Vì sao đây là đáp án
An output of about 1,7 mL/kg/h suggests over-resuscitation. Excess fluid ("fluid creep") worsens oedema and can cause pulmonary oedema and compartment syndromes, so the rate is reviewed and reduced under the burn protocol.
Đáp số
D · Discuss reducing the fluid rate with the team
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Eat dry crackers before rising and eat small meals
Vì sao đây là đáp án
Eating something dry before rising, small frequent meals, and drinking fluids between rather than with meals reduce nausea. Fatty and spicy foods tend to worsen it.
Đáp số
C · Eat dry crackers before rising and eat small meals
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · Explore barriers and offer flexible, youth-friendly care
Vì sao đây là đáp án
Teenagers may miss care because of school, transport, fear or stigma. Asking about barriers and offering flexible, non-judgemental services improves attendance and outcomes.
Đáp số
B · Explore barriers and offer flexible, youth-friendly care
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Trẻ bị suy giảm miễn dịch nặng, ví dụ khi đang hóa trị
Vì sao đây là đáp án
Vaccine sống nhìn chung chống chỉ định khi suy giảm miễn dịch nặng và khi mang thai. Bệnh nhẹ và điều trị kháng sinh không phải là chống chỉ định.
Đáp số
C · Trẻ bị suy giảm miễn dịch nặng, ví dụ khi đang hóa trị
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Keep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
Vì sao đây là đáp án
After repair, the catheter or stent protects the new urethra while it heals. It must drain freely; blockage causes bladder spasm and pressure on the repair. Fluids are encouraged, and the dressing is managed as the surgeon directs.
Đáp số
D · Keep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Confusion, hallucinations and rapidly changing mood a few days after birth
Vì sao đây là đáp án
Postpartum psychosis usually begins within days to weeks of birth and can include confusion, delusions and hallucinations. It carries risks to mother and baby and needs immediate assessment, often in hospital.
Đáp số
B · Confusion, hallucinations and rapidly changing mood a few days after birth
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Carry out a full suicide risk assessment, as with any patient who expresses suicidal intent
Vì sao đây là đáp án
People with borderline personality disorder have a significantly raised risk of suicide. Every statement of suicidal intent must be assessed; labelling it as attention-seeking can lead to missed risk.
Đáp số
B · Carry out a full suicide risk assessment, as with any patient who expresses suicidal intent
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: h = 193 cm
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Chiều cao tính bằng inch
6·12 + 4 = 76 in
Inch sang centimet
h = 76·2,54 = 193 cm
Đáp số
h = 193 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 310 min
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
19:15 → 24:00 = 285 min
Sau nửa đêm
00:00 → 00:25 = 25 min
Tổng
t = 285 + 25 = 310 min
Đáp số
t = 310 min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 4,6 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 10·23 = 230 mg
Thể tích
V = 230/50 = 4,6 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 4,6 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,93 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Thể tích
V = 930/1000 = 0,93 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.
Đáp số
V = 0,93 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 25 gtt/min
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Mililít mỗi phút
25/60 = 0,4167 mL/min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 0,4167·60 = 25 gtt/min
Đáp số
R = 25 gtt/min
Với bộ truyền dịch vi giọt (60 gtt/mL), gtt/min bằng mL/h.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 150 mg/h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Nồng độ
250/50 = 5 mg/mL
Tốc độ liều
D = 5·30 = 150 mg/h
Đáp số
D = 150 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 4,39 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
475 + 425 + 350 + 400 = 1650 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1650/(47·8) = 4,388 ≈ 4,39 mL/kg/h
Đáp số
U = 4,39 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: V = 260 mL
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thời gian đã trôi qua
13:00 → 16:00 = 3 h
Thể tích đã truyền
80·3 = 240 mL
Thể tích còn lại
V = 500 − 240 = 260 mL
Đáp số
V = 260 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 17
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 2 + 4 + 4 + 2 + 2 = 17
Đáp số
B = 17
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp
Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.
Chấm điểm từng dấu hiệu
Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 0 → 0
Phản xạ: không đáp ứng với kích thích → 0
Hoạt động: tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ → 0
Hô hấp: không thở → 0
Cộng
APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
Diễn giải
0 → thấp
Đáp số
thấp
Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.