Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is tolerance to an opioid?

  1. ANeeding a higher dose to get the same pain relief
  2. BA craving to take the drug for its mental effects
  3. CFeeling no side effects at all from the drug
  4. DAn allergic reaction to the drug
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Nguyên nhân phổ biến nhất của truyền máu không tương thích nhóm ABO là gì?

  1. ADị ứng với túi nhựa
  2. BTruyền máu quá chậm
  3. CSai sót trong nhận dạng người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm
  4. DBảo quản máu sai nhiệt độ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which type of white blood cell is most often raised in viral infections?

  1. ALymphocytes
  2. BEosinophils
  3. CNeutrophils
  4. DBasophils
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse finds a patient lying on the floor next to the bed. What should the nurse do first?

  1. ALift the patient back into bed with a colleague
  2. BComplete an incident report while the details are fresh
  3. CTelephone the family to tell them about the fall
  4. DAssess the patient for injury before moving them
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một phụ tá điều dưỡng báo huyết áp của người bệnh là 168/98 mmHg (trước đó là 130/80) và người bệnh đau đầu. RN nên làm gì?

  1. AGhi lại giá trị và tiếp tục vòng phát thuốc
  2. BNhờ phụ tá đo lại huyết áp sau một giờ
  3. CĐánh giá người bệnh, đo lại huyết áp và tìm triệu chứng
  4. DNhờ phụ tá cho thuốc hạ huyết áp theo nhu cầu ngay bây giờ
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một phụ tá điều dưỡng đo dấu hiệu sinh tồn 15 phút sau liều morphine đầu tiên của người bệnh. Họ báo tần số thở 10 lần/phút và nói người bệnh khó đánh thức. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AGhi lại các phát hiện và báo người có thẩm quyền ở vòng thăm khám theo lịch tiếp theo
  2. BĐến ngay, đánh thức người bệnh, hỗ trợ hô hấp và chuẩn bị naloxone theo y lệnh
  3. CGọi điện cho người có thẩm quyền xin y lệnh trước khi đến xem người bệnh
  4. DNhờ phụ tá đo lại tần số thở sau 15 phút rồi báo lại
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which tool is commonly used at the bedside to screen for delirium?

  1. AThe Malnutrition Universal Screening Tool
  2. BThe Confusion Assessment Method (CAM)
  3. CThe Glasgow-Blatchford score
  4. DThe Braden scale
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân hấp hối thở ồn, khò khè do dịch tiết ở họng và đang bất tỉnh. Cách tiếp cận nào phù hợp?

  1. ABắt đầu truyền dịch tĩnh mạch nhanh để làm loãng và làm sạch dịch tiết
  2. BNói với gia đình rằng bệnh nhân đang ngạt thở và cần thông khí
  3. CThay đổi tư thế, cân nhắc thuốc giảm tiết theo y lệnh và hỗ trợ gia đình
  4. DBắt đầu hút sâu hầu họng mỗi 10 phút suốt đêm
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient starts lisinopril (an ACE inhibitor). Which laboratory values should the nurse expect to be monitored?

  1. APotassium and creatinine
  2. BTSH and free T4
  3. CCalcium and phosphate
  4. DALT and bilirubin
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient's bedside glucose meter shows "HI" (above its measuring range). The patient is drowsy. What should the nurse do?

  1. AAssume the meter is broken and give the usual insulin dose
  2. BRecord "HI" and repeat the meter test at the next scheduled time
  3. CSend a venous sample to the lab and inform the provider at once
  4. DGive oral glucose in case the reading is wrong and the patient is low
11.Dược lý họcTrung bình

A patient is starting olanzapine. Which monitoring is most important over the following months?

  1. APeak expiratory flow
  2. BINR and platelet count
  3. CWeight, blood glucose and blood lipids
  4. DHearing tests and vision tests every month
12.Dược lý họcKhó

Độ thanh thải của một thuốc giảm còn một nửa do suy thận, trong khi thể tích phân bố không đổi. Thời gian bán thải thay đổi thế nào?

  1. AKhông đổi
  2. BTăng gấp bốn
  3. CTăng gấp đôi
  4. DGiảm một nửa
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient's blood pressure is high in clinic but normal on home readings. Which step best confirms the diagnosis?

  1. AStarting two antihypertensive drugs at once at full dose
  2. BA single repeat reading in the same clinic visit
  3. CA chest X-ray
  4. DAmbulatory or structured home blood pressure monitoring
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

The monitor of a patient with a permanent pacemaker shows pacing spikes, but none of them is followed by a QRS complex. What does this mean?

  1. AFailure to capture
  2. BAtrial fibrillation
  3. CNormal pacemaker function
  4. DFailure to sense
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which approach helps most when talking to a patient with expressive aphasia?

  1. AFinish their sentences quickly to save them effort
  2. BSpeak louder, because the patient cannot hear well
  3. CAvoid talking to them until their speech has recovered
  4. DAsk questions that can be answered with yes, no or a gesture
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A drowsy patient's glucose meter shows "HI". What should the nurse do?

  1. ATreat it as very high, check ketones and escalate
  2. BRecord "normal" in the notes because no number appears
  3. CAssume the meter is broken and recheck tomorrow
  4. DGive glucose gel in case the reading is wrong
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Vì sao urê có thể tăng nhiều hơn creatinine ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên?

  1. AMáu được tiêu hóa là gánh nặng protein làm tăng urê
  2. BCreatinine mất khỏi cơ thể qua chất nôn
  3. CChảy máu luôn trực tiếp làm tổn thương ống thận
  4. DUrê được tạo ra bởi niêm mạc dạ dày đang chảy máu
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

In recovery, an awake and anxious patient cannot lift their head, and their breaths are shallow and weak. What is the most likely cause?

  1. AResidual neuromuscular blockade
  2. BOpioid overdose with pinpoint pupils
  3. CNormal tiredness after surgery
  4. DA simple panic attack
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Misoprostol is given for postpartum haemorrhage. Which side effect is common?

  1. ASevere hypertension
  2. BShivering and fever
  3. CBronchospasm in all patients
  4. DBradycardia and hypoglycaemia
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Which statement by a woman in early labour shows a need for further teaching about pain relief?

  1. A"Breathing slowly and focusing can help between contractions."
  2. B"A warm bath or shower may ease the pain."
  3. C"If I have an epidural, I will not need my blood pressure checked."
  4. D"Changing position often and walking can help me cope."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which advice about screen use reflects common paediatric guidance for children under about 18 months?

  1. AUp to 2 hours a day of educational TV programmes is beneficial for language
  2. BScreens are fine as long as the volume is low
  3. CAvoid screen media, apart from video calls with family
  4. DBackground TV helps language development
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ 6 tuổi bị hemophilia ngã và đầu gối sưng đau. Ưu tiên là gì?

  1. AKhuyến khích trẻ đi lại trên đầu gối để giữ khớp linh hoạt và phòng cứng khớp
  2. BChườm nóng lên đầu gối
  3. CCho yếu tố đông máu thay thế theo y lệnh và nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao khớp
  4. DCho aspirin để giảm đau
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient taking clozapine complains of drooling, especially at night. How should the nurse respond?

  1. AExplain that it is a sign of an allergic reaction to the medicine
  2. BRecognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
  3. CTell him that it means the clozapine dose is too low and needs to be increased
  4. DStop the clozapine immediately, because this is a sign of agranulocytosis
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh có năng lực đã ký đồng ý cho một đợt ECT. Sau hai buổi, chị nói muốn dừng. Điều nào đúng?

  1. AChị chỉ có thể dừng nếu gia đình đồng ý
  2. BSự đồng ý đã ký trở nên ràng buộc sau buổi đầu tiên, nên đợt điều trị đã thỏa thuận nay phải hoàn thành
  3. CChị có thể rút lại sự đồng ý bất cứ lúc nào, và quyết định của chị phải được tôn trọng và báo cho ê-kíp
  4. DChị phải hoàn thành đợt điều trị một khi đã ký
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011124:05 AM?03:0505:0504:0516:05

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 4:05 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

4:05 AM
  1. 103:05
  2. 205:05
  3. 304:05
  4. 416:05
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0019:1503:10t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 19:15 và kết thúc lúc 03:10 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

19:1503:10
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
88 kgBSA = 1,85 m²20 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 88 kg có diện tích bề mặt cơ thể 1,85 m². Y lệnh là 20 mg/m². Tìm liều D theo mg.

88 kgBSA = 1,85 m²20 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 0,21 mg. Ống thuốc chứa 500 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

0,21 mg500 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL60 gtt/mL6 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL6 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg100 mL15 mL/h? mg/h

Một túi chứa 200 mg thuốc trong 100 mL và chạy với tốc độ 15 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

200 mg/100 mL15 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước250 mLsúp180 mLtrà150 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu275 mLnước tiểu400 mLnước tiểu250 mLnước tiểu225 mLdẫn lưu vết thương60 mLnôn250 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước: 250 mLsúp: 180 mLtrà: 150 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL250 mL đã truyền75 mL/h10:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 75 mL/h. Vào lúc 10:00, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL250 mL đã truyền75 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, nhịp tim 75/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Needing a higher dose to get the same pain relief

Vì sao đây là đáp án

Tolerance is a physical adaptation in which the same dose has less effect over time. It is not the same as addiction, which involves craving and harmful use.

Đáp số

A · Needing a higher dose to get the same pain relief
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Sai sót trong nhận dạng người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm

Vì sao đây là đáp án

Hầu hết các sự cố truyền nhầm máu bắt nguồn từ sai sót nhận dạng, chẳng hạn mẫu dán nhãn sai hoặc bỏ qua bước kiểm tra danh tính tại giường. Việc xác nhận chính xác người bệnh ở mọi bước giúp phòng ngừa các sự cố này.

Đáp số

C · Sai sót trong nhận dạng người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Lymphocytes

Vì sao đây là đáp án

Lymphocytes increase in many viral infections. Neutrophils rise mainly with bacterial infections, and eosinophils with allergies and parasites.

Đáp số

A · Lymphocytes
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Assess the patient for injury before moving them

Vì sao đây là đáp án

The first step is to stay with the patient and assess them, including consciousness, vital signs and signs of fracture or head injury, before deciding how to move them. Notifying the provider, documenting and reporting come afterwards.

Đáp số

D · Assess the patient for injury before moving them
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Đánh giá người bệnh, đo lại huyết áp và tìm triệu chứng

Vì sao đây là đáp án

Huyết áp tăng đột ngột kèm đau đầu là thay đổi mà RN phải đánh giá. Chờ một giờ làm chậm chăm sóc, và nhân viên hỗ trợ không cho thuốc hay quyết định điều trị.

Đáp số

C · Đánh giá người bệnh, đo lại huyết áp và tìm triệu chứng
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Đến ngay, đánh thức người bệnh, hỗ trợ hô hấp và chuẩn bị naloxone theo y lệnh

Vì sao đây là đáp án

Thở chậm và khó đánh thức gợi ý ức chế hô hấp do opioid. Điều dưỡng đánh giá người bệnh ngay, kích thích, hỗ trợ hô hấp, cho naloxone theo y lệnh và báo cáo lên. Chờ đợi hoặc gọi mà không thấy người bệnh lãng phí những phút quan trọng.

Đáp số

B · Đến ngay, đánh thức người bệnh, hỗ trợ hô hấp và chuẩn bị naloxone theo y lệnh
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · The Confusion Assessment Method (CAM)

Vì sao đây là đáp án

The CAM, and similar tools such as the 4AT, check for an acute onset or fluctuating course, inattention and disorganised thinking or altered consciousness. Early detection allows causes to be treated.

Đáp số

B · The Confusion Assessment Method (CAM)
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Thay đổi tư thế, cân nhắc thuốc giảm tiết theo y lệnh và hỗ trợ gia đình

Vì sao đây là đáp án

"Tiếng khò khè lúc hấp hối" được xử trí bằng cách thay đổi tư thế, chăm sóc miệng và đôi khi dùng thuốc giảm tiết. Giải thích cho người thân giúp giảm lo lắng của họ.

Đáp số

C · Thay đổi tư thế, cân nhắc thuốc giảm tiết theo y lệnh và hỗ trợ gia đình
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Potassium and creatinine

Vì sao đây là đáp án

ACE inhibitors reduce aldosterone, so potassium can rise, and they lower the filtration pressure in the kidney, so creatinine can rise. Both are checked before and soon after starting or increasing the dose.Đã đối chiếu với: Hyperkalemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)

Đáp số

A · Potassium and creatinine
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Send a venous sample to the lab and inform the provider at once

Vì sao đây là đáp án

"HI" means the glucose exceeds the meter's range, so the true value is unknown and may be very high, as in DKA or HHS. A laboratory sample is sent, the provider is informed promptly, and the patient is assessed for dehydration and ketones.Đã đối chiếu với: Blood Glucose Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Diabetic ketoacidosis - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Send a venous sample to the lab and inform the provider at once
11.Dược lý học

Đáp số: C · Weight, blood glucose and blood lipids

Vì sao đây là đáp án

Olanzapine and several other atypical antipsychotics cause weight gain, insulin resistance and dyslipidaemia. Weight, waist size, glucose and lipids are checked regularly.

Đáp số

C · Weight, blood glucose and blood lipids
12.Dược lý học

Đáp số: C · Tăng gấp đôi

Vì sao đây là đáp án

Thời gian bán thải tỷ lệ thuận với Vd và tỷ lệ nghịch với độ thanh thải. Giảm một nửa độ thanh thải làm thời gian bán thải tăng gấp đôi, nên thuốc tích tụ và cần lâu hơn để đạt trạng thái ổn định.

Đáp số

C · Tăng gấp đôi
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Ambulatory or structured home blood pressure monitoring

Vì sao đây là đáp án

"White-coat" hypertension means raised readings only in clinical settings. Ambulatory monitoring over 24 hours or a structured series of home readings gives a truer picture and is widely recommended before diagnosing hypertension.

Đáp số

D · Ambulatory or structured home blood pressure monitoring
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Failure to capture

Vì sao đây là đáp án

Failure to capture means the pacing stimulus does not depolarise the myocardium, so no QRS follows the spike. Causes include lead displacement, a raised threshold or battery problems. It can cause bradycardia or asystole, so the patient is assessed and the team informed urgently.

Đáp số

A · Failure to capture
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Ask questions that can be answered with yes, no or a gesture

Vì sao đây là đáp án

In expressive aphasia, comprehension is largely preserved. Short, closed questions, extra time, gestures and picture or word boards help. Shouting does not help, and constantly finishing sentences can frustrate the patient.

Đáp số

D · Ask questions that can be answered with yes, no or a gesture
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Treat it as very high, check ketones and escalate

Vì sao đây là đáp án

"HI" means the glucose is above the meter's upper range. In a drowsy patient this may be DKA or HHS. A laboratory glucose, ketones, observations and urgent medical review are needed.

Đáp số

A · Treat it as very high, check ketones and escalate
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Máu được tiêu hóa là gánh nặng protein làm tăng urê

Vì sao đây là đáp án

Máu được tiêu hóa là một gánh nặng protein lớn, nên urê tăng, thường không tương xứng với creatinine. Giảm thể tích cũng có thể làm tăng urê. Urê cao là một phần của thang điểm nguy cơ như điểm Glasgow-Blatchford.

Đáp số

A · Máu được tiêu hóa là gánh nặng protein làm tăng urê
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Residual neuromuscular blockade

Vì sao đây là đáp án

Remaining muscle relaxant causes weakness, poor head lift and shallow breathing in an awake patient. The nurse supports breathing, gives oxygen and calls the anaesthetist, who may give a reversal agent.

Đáp số

A · Residual neuromuscular blockade
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Shivering and fever

Vì sao đây là đáp án

Misoprostol, a prostaglandin E1 analogue, commonly causes shivering and a raised temperature, as well as nausea and diarrhoea. It is useful where other uterotonics are not available.

Đáp số

B · Shivering and fever
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · "If I have an epidural, I will not need my blood pressure checked."

Vì sao đây là đáp án

Epidurals often cause hypotension, so blood pressure is checked frequently after they are started. Movement, breathing techniques and warm water are effective non-drug measures.

Đáp số

C · "If I have an epidural, I will not need my blood pressure checked."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Avoid screen media, apart from video calls with family

Vì sao đây là đáp án

Young children learn through face-to-face interaction and play. Guidance such as the American Academy of Pediatrics advises avoiding screens other than video chatting under about 18–24 months, and limited, shared, high-quality viewing after that.

Đáp số

C · Avoid screen media, apart from video calls with family
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Cho yếu tố đông máu thay thế theo y lệnh và nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao khớp

Vì sao đây là đáp án

Thay thế yếu tố đông máu sớm giúp cầm máu. Nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng ép nhẹ và nâng cao làm giảm sưng. Aspirin và chườm nóng sẽ làm chảy máu nhiều hơn. Chảy máu khớp lặp lại làm hỏng khớp.

Đáp số

C · Cho yếu tố đông máu thay thế theo y lệnh và nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao khớp
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Recognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow

Vì sao đây là đáp án

Hypersalivation is a common, unpleasant effect of clozapine, often worse at night. It can be embarrassing and affect adherence, so it is reported; treatments are available, and the nurse also watches for aspiration risk.

Đáp số

B · Recognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Chị có thể rút lại sự đồng ý bất cứ lúc nào, và quyết định của chị phải được tôn trọng và báo cho ê-kíp

Vì sao đây là đáp án

Người có năng lực có thể rút lại sự đồng ý bất cứ lúc nào. Điều dưỡng báo cho ê-kíp, họ thảo luận quyết định với chị. Điều trị không có sự đồng ý chỉ có thể thực hiện theo các điều kiện pháp lý cụ thể.

Đáp số

C · Chị có thể rút lại sự đồng ý bất cứ lúc nào, và quyết định của chị phải được tôn trọng và báo cho ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 04:05

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

4 AM → 04

Đáp số

04:05

Đáp số

04:05
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 7,92 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

19:15 → 24:00 = 285 min

Sau nửa đêm

00:00 → 03:10 = 190 min

Tổng

285 + 190 = 475 min
t = 475/60 = 7,917 ≈ 7,92 h

Đáp số

t = 7,92 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 37 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 20·1,85 = 37 mg

Đáp số

D = 37 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,42 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

0,21 mg = 210 mcg

Thể tích

V = 210/500 = 0,42 mL

Đáp số

V = 0,42 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 42 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

6·60 = 360 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·60/360 = 41,67 ≈ 42 gtt/min

Đáp số

R = 42 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 42 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 30 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

200/100 = 2 mg/mL

Tốc độ liều

D = 2·15 = 30 mg/h

Đáp số

D = 30 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1950 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 250 + 180 + 150 = 580 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1950 mL

Đáp số

I = 1950 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 250 = 250 mL

Thời gian

t = 250/75 = 3,333 ≈ 3,3 h

Đáp số

t = 3,3 h

Đó là khoảng 3 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 13:20.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 25

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 15 + 0 + 10 + 0 = 25

Đáp số

MFS = 25
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 75/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: không thở → 0

Cộng

APGAR = 0 + 1 + 1 + 1 + 0 = 3

Diễn giải

3 → thấp

Đáp số

thấp

Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions