Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Tập hợp dấu hiệu nào gợi ý vết thương bị nhiễm trùng?
AMô hạt màu hồng, ít dịch thanh dịch và vết thương thu nhỏ dần
BNgứa nhẹ khi mép vết thương khép lại
CVảy khô và không đau
DĐỏ, nóng, sưng, đau tăng dần và có mủ
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient wants to keep taking St John's wort, a herbal remedy, while in hospital. Why should the nurse tell the prescriber?
AHerbal remedies are always banned in hospital
BIt interacts with many medicines and can reduce their effect
CIt must be swapped for a prescribed antidepressant at once
DIt has no effects, so it is a waste of time
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Thư viện thuốc của bơm truyền cảnh báo liều đã cài đặt vượt quá giới hạn an toàn. Điều dưỡng nên làm gì?
ATắt thư viện thuốc cho lần truyền này
BTrước hết kiểm tra lại y lệnh, phép tính và cài đặt bơm
CTiếp tục truyền và kiểm tra lại bơm vào cuối ca
DBỏ qua cảnh báo, vì cảnh báo của bơm thường sai
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A flexible bronchoscope contacts mucous membranes but does not enter sterile tissue. Which level of processing is required at a minimum between patients?
AHigh-level disinfection
BWiping with an alcohol wipe
CCleaning with soap and water only
DLow-level disinfection
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient is in skeletal traction. Which finding needs the nurse to act?
AThe ropes are in the pulleys
BThe patient’s body is in line with the traction
CThe weights are resting on the floor
DThe weights are hanging freely
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Một điều dưỡng cho rằng liều được kê là không an toàn. Người kê đơn bảo cứ cho. Điều dưỡng nên làm gì?
ALặng lẽ bỏ liều và không nói gì để tránh xung đột
BCho liều, vì người kê đơn giờ chịu trách nhiệm về nó
CGiữ liều lại và báo cáo lên theo chuỗi chỉ huy
DCho nửa liều như một sự thỏa hiệp và ghi lại lý do
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which is a major risk factor for Clostridioides difficile infection?
ARegular exercise
BTaking regular paracetamol
CRecent broad-spectrum antibiotic use
DA diet high in fibre and fresh fruit
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with suspected appendicitis says the pain suddenly eased, but an hour later has pain all over the abdomen, a rigid abdomen and a fever. What is most likely?
AThe appendix has perforated, causing peritonitis
BThe patient has developed gastroenteritis
CThe appendicitis has resolved without treatment
DThe analgesia has started working
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with schizophrenia is starting clozapine. Which laboratory value must be monitored regularly?
AInternational normalized ratio
BSerum amylase
CAbsolute neutrophil count
DSerum lithium level
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient has fatigue, weight gain and constipation. Results: TSH 24 mIU/L, free T4 low, total cholesterol 285 mg/dL (7,4 mmol/L), sodium 131 mEq/L. What is the best interpretation?
APrimary hypothyroidism, which can raise lipids and lower sodium
BSecondary hypothyroidism from failure of the pituitary gland
CFamilial hypercholesterolemia, unrelated to the thyroid results
DHyperthyroidism, with suppressed thyroid hormone production
11.Dược lý họcTrung bình
Which adverse effect of doxorubicin requires monitoring of heart function?
APericarditis caused by infection
BSevere hypertension during the infusion itself
CCumulative heart muscle damage leading to heart failure
DRapid rise in cholesterol
12.Dược lý họcKhó
Vì sao sildenafil chống chỉ định ở người bệnh dùng nitrat điều trị đau thắt ngực?
ASildenafil chặn sự chuyển nitrat thành nitric oxide trong mạch máu
BNitrat chặn chuyển hóa sildenafil ở gan
CSự phối hợp gây tăng kali máu nguy hiểm
DCả hai đều làm tăng cGMP ở cơ trơn mạch máu và có thể gây hạ huyết áp nặng
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
How big should a suction catheter be compared with the tracheostomy or endotracheal tube?
ALarger than the tube, so that it clears it completely
BNo more than half the internal diameter of the tube
CExactly the same diameter as the tube, for a tight fit
DAny size, as the diameter does not matter
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
During drainage of a large pleural effusion, a patient starts coughing and feels tight in the chest. What should the nurse do?
ALie the patient flat until the drainage is complete
BAsk the patient to cough harder to help the flow
CSpeed up the drainage to finish quickly
DStop or clamp the drainage and inform the doctor
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Ở bệnh nhân chấn thương tủy sống cấp ở C6, bức tranh nào gợi ý sốc thần kinh?
AHuyết áp thấp, mạch nhanh và da lạnh, ẩm
BHuyết áp bình thường, mạch nhanh và sốt cao
CHuyết áp cao, mạch chậm và đau đầu dữ dội
DHuyết áp thấp, mạch chậm và da ấm, khô
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
The nurse has four patients. Which one needs to be seen first?
AA patient with hypothyroidism asking when to take levothyroxine
BA patient with stable CKD waiting for a renal diet review
CA patient on insulin for DKA whose potassium is now 2,9 mmol/L
DA patient with Parkinson's disease whose next dose is due in two hours
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
What is a Curling's ulcer?
AA leg ulcer caused by venous disease after long bed rest
BA stress ulcer of the stomach or duodenum after a major burn
CA burn on the sole of the foot
DA pressure ulcer under a splint that has been left on too long
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
During preoperative assessment, a patient says their brother had a "very high fever" during an anaesthetic. What is the most important action?
AInform the anaesthetist, as malignant hyperthermia may run in the family
BGive paracetamol before surgery to prevent fever
CRecord it as a family allergy to paracetamol
DReassure the patient that fevers after anaesthesia are always harmless
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
At station +2, where is the presenting part?
AFloating above the pelvic inlet
B2 cm above the ischial spines
C2 cm below the ischial spines
DAt the level of the ischial spines
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A newborn has a deep dimple with a tuft of hair over the lower spine. What is the significance?
AIt may be a sign of an underlying spinal defect
BIt means the baby will have hip dysplasia
CIt is an expected birthmark with no meaning
DIt is a sign of congenital heart disease
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
How should the nurse position the ear when giving ear drops to a 2-year-old?
ALeave the pinna alone and tilt the head
BPull the pinna gently up and back
CPull the pinna gently down and back
DPull the earlobe gently forward and up
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
Đầu ca trực, điều dưỡng nên đánh giá trẻ nào trước tiên?
ATrẻ 10 tuổi bó bột chân nói rằng bị ngứa
BTrẻ 6 tuổi sau cắt ruột thừa với điểm đau 4 trên 10
CTrẻ 2 tuổi bị viêm tiểu phế quản: tần số thở 68 lần/phút và rút lõm lồng ngực rõ
DTrẻ 4 tuổi bị viêm dạ dày–ruột đang uống dung dịch bù nước đường uống
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Một người bệnh trả lời câu hỏi về bữa sáng: "Trứng đến từ gà, gà sống ở nông trại, chú tôi có một nông trại, chú lái chiếc máy kéo đỏ…" và không bao giờ trả lời. Đây gọi là gì?
ATư duy bị chặn
BNói lạc đề (tangentiality)
CNói vòng vo (circumstantiality)
DLời nói lộn xộn (word salad)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh dùng clozapine một năm thì bỏ hút thuốc lá. Vì sao điều này quan trọng?
AHoàn toàn không quan trọng
BNồng độ clozapine giảm mạnh, nên thường phải gấp đôi liều để phòng tái phát loạn thần
CNồng độ clozapine có thể tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như an thần và co giật
DClozapine ngừng có tác dụng hoàn toàn
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 40,4 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
40,4 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 17:05 và kết thúc lúc 05:10 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?
17:0505:10
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 30 kg. Liều được kê là 7,5 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?
30 kg7,5 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Một bệnh nhân nặng 68,2 lb. Y lệnh là 2 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 50 mg trong 1 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
68,2 lb2 mg/kg50 mg/1 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Một đợt truyền được chỉ định ở 120 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.
120 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 200 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 10 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?
200 mg/250 mL10 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 10:00 với 120 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 50 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL120 mL/h · 3 h50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu tự mở mắt, định hướng được về người, nơi chốn và thời gian và có đáp ứng vận động tốt nhất là: làm theo lệnh. Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.
1nhẹ
2trung bình
3nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 32/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 70/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,3 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 32SpO₂ 97%không khíSBP 112HR 70AT 36,3 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Đỏ, nóng, sưng, đau tăng dần và có mủ
Vì sao đây là đáp án
Vùng đỏ lan rộng, nóng, sưng, đau, có mủ hoặc mùi khó chịu gợi ý nhiễm trùng, đôi khi kèm sốt. Mô hạt màu hồng và ngứa là dấu hiệu lành thương bình thường.
Đáp số
D · Đỏ, nóng, sưng, đau tăng dần và có mủ
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · It interacts with many medicines and can reduce their effect
Vì sao đây là đáp án
St John's wort induces liver enzymes and can lower levels of drugs such as warfarin and the contraceptive pill. All herbal and over-the-counter products are recorded and reviewed.
Đáp số
B · It interacts with many medicines and can reduce their effect
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Trước hết kiểm tra lại y lệnh, phép tính và cài đặt bơm
Vì sao đây là đáp án
Các giới hạn của bơm thông minh được đặt để bắt lỗi lập trình và tính toán. Điều dưỡng kiểm tra y lệnh, nồng độ, liều và tốc độ trước khi quyết định có thực sự thích hợp để bỏ qua cảnh báo hay không.
Đáp số
B · Trước hết kiểm tra lại y lệnh, phép tính và cài đặt bơm
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · High-level disinfection
Vì sao đây là đáp án
Items that touch mucous membranes or non-intact skin are semi-critical and need at least high-level disinfection after thorough cleaning. Inadequate reprocessing of endoscopes has caused outbreaks.
Đáp số
A · High-level disinfection
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · The weights are resting on the floor
Vì sao đây là đáp án
Traction weights must hang freely to keep a constant pull. Weights resting on the floor stop the traction working; they are never removed without a prescription.
Đáp số
C · The weights are resting on the floor
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Giữ liều lại và báo cáo lên theo chuỗi chỉ huy
Vì sao đây là đáp án
Điều dưỡng tin rằng y lệnh không an toàn thì không cho thuốc, ghi lại mối lo ngại và báo cáo lên theo chuỗi chỉ huy cho đến khi được giải quyết. Tự ý đổi liều hoặc lặng lẽ bỏ thuốc là không an toàn và ngoài phạm vi điều dưỡng.
Đáp số
C · Giữ liều lại và báo cáo lên theo chuỗi chỉ huy
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Recent broad-spectrum antibiotic use
Vì sao đây là đáp án
Broad-spectrum antibiotics disrupt normal gut flora, letting C. difficile overgrow. Older age, hospital stay and proton pump inhibitors also increase the risk.
Đáp số
C · Recent broad-spectrum antibiotic use
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · The appendix has perforated, causing peritonitis
Vì sao đây là đáp án
Perforation may briefly relieve the pain as pressure in the appendix falls, followed by generalised peritonitis. This needs urgent surgical review, IV fluids and antibiotics.
Đáp số
A · The appendix has perforated, causing peritonitis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Absolute neutrophil count
Vì sao đây là đáp án
Clozapine can cause severe neutropenia (agranulocytosis), so the ANC is checked before starting and regularly during treatment. A sore throat, fever or other sign of infection must be reported at once.
Đáp số
C · Absolute neutrophil count
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Primary hypothyroidism, which can raise lipids and lower sodium
A · Primary hypothyroidism, which can raise lipids and lower sodium
11.Dược lý học
Đáp số: C · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure
Vì sao đây là đáp án
Anthracyclines such as doxorubicin can damage heart muscle, and the risk increases with cumulative dose. Heart function is assessed before and during treatment; the drug can also turn urine red.
Đáp số
C · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure
12.Dược lý học
Đáp số: D · Cả hai đều làm tăng cGMP ở cơ trơn mạch máu và có thể gây hạ huyết áp nặng
Vì sao đây là đáp án
Nitrat làm tăng sản xuất cGMP qua nitric oxide còn sildenafil chặn sự phân giải nó bởi PDE5. Cùng nhau, chúng gây giãn mạch quá mức và huyết áp tụt nguy hiểm.
Đáp số
D · Cả hai đều làm tăng cGMP ở cơ trơn mạch máu và có thể gây hạ huyết áp nặng
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · No more than half the internal diameter of the tube
Vì sao đây là đáp án
A catheter no larger than half the internal diameter of the tube lets air enter around it, reducing negative pressure in the lungs, atelectasis and hypoxaemia. Catheter size is often calculated from the tube size.
Đáp số
B · No more than half the internal diameter of the tube
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Stop or clamp the drainage and inform the doctor
Vì sao đây là đáp án
Rapid removal of a large effusion can cause re-expansion pulmonary oedema. Coughing, chest tightness or pain are warning signs. Drainage is stopped and the doctor is informed, and the volume is usually drained in a controlled way.
Đáp số
D · Stop or clamp the drainage and inform the doctor
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Huyết áp thấp, mạch chậm và da ấm, khô
Vì sao đây là đáp án
Sốc thần kinh xảy ra sau tổn thương ở T6 hoặc cao hơn. Mất trương lực giao cảm gây giãn mạch (da ấm, khô) và hoạt động phế vị không bị đối kháng (nhịp chậm). Sốc giảm thể tích gây nhịp nhanh và da lạnh, ẩm; bệnh nhân chấn thương có thể có cả hai, nên vẫn phải tìm chảy máu.
Đáp số
D · Huyết áp thấp, mạch chậm và da ấm, khô
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · A patient on insulin for DKA whose potassium is now 2,9 mmol/L
Vì sao đây là đáp án
Insulin drives potassium into cells, and a potassium of 2,9 mmol/L during DKA treatment can cause life-threatening arrhythmias. The insulin rate and potassium replacement need urgent review under the protocol. The other patients are stable.
Đáp số
C · A patient on insulin for DKA whose potassium is now 2,9 mmol/L
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · A stress ulcer of the stomach or duodenum after a major burn
Vì sao đây là đáp án
Curling's ulcer is an acute peptic ulcer after severe burns, linked with reduced gut blood flow. Early enteral feeding and acid suppression help prevent it, and GI bleeding is watched for.
Đáp số
B · A stress ulcer of the stomach or duodenum after a major burn
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · Inform the anaesthetist, as malignant hyperthermia may run in the family
Vì sao đây là đáp án
Malignant hyperthermia susceptibility is inherited. The anaesthetist plans a trigger-free anaesthetic, avoiding volatile agents and suxamethonium, and the family may be referred for testing.
Đáp số
A · Inform the anaesthetist, as malignant hyperthermia may run in the family
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · 2 cm below the ischial spines
Vì sao đây là đáp án
Station is measured in centimetres relative to the ischial spines. Negative numbers are above them, 0 is at their level and positive numbers are below them, towards the outlet.
Đáp số
C · 2 cm below the ischial spines
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · It may be a sign of an underlying spinal defect
Vì sao đây là đáp án
A sacral dimple with a hair tuft, swelling or skin change may indicate spina bifida occulta or a tethered cord. It should be reported, and spinal ultrasound is often arranged.
Đáp số
A · It may be a sign of an underlying spinal defect
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Pull the pinna gently down and back
Vì sao đây là đáp án
In children under about 3 years the ear canal is short and angled upward, so the pinna is pulled down and back. In older children and adults it is pulled up and back.
Đáp số
C · Pull the pinna gently down and back
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Trẻ 2 tuổi bị viêm tiểu phế quản: tần số thở 68 lần/phút và rút lõm lồng ngực rõ
Vì sao đây là đáp án
Trẻ thở nhanh và rút lõm có vấn đề về hô hấp và có thể xấu đi nhanh. Những trẻ khác có nhu cầu đáng quan tâm nhưng không đe dọa đường thở, hô hấp hay tuần hoàn.
Đáp số
C · Trẻ 2 tuổi bị viêm tiểu phế quản: tần số thở 68 lần/phút và rút lõm lồng ngực rõ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Nói lạc đề (tangentiality)
Vì sao đây là đáp án
Trong nói lạc đề, người nói trôi đi và không bao giờ đến được ý chính. Trong nói vòng vo, có nhiều chi tiết không cần thiết nhưng cuối cùng người nói cũng trả lời. Lời nói lộn xộn là sự trộn lẫn các từ vô nghĩa.
Đáp số
B · Nói lạc đề (tangentiality)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Nồng độ clozapine có thể tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như an thần và co giật
Vì sao đây là đáp án
Khói thuốc cảm ứng enzyme gan CYP1A2, enzyme chuyển hóa clozapine. Sau khi bỏ hút thuốc, nồng độ có thể tăng đáng kể, nên cần báo cho người kê đơn và theo dõi nồng độ và tác dụng phụ.
Đáp số
C · Nồng độ clozapine có thể tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như an thần và co giật
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: T = 104,7 °F
Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.
Nhân với 9/5
40,4·9/5 = 72,72
Cộng 32
T = 72,72 + 32 = 104,7 °F
Đáp số
T = 104,7 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 725 min
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
17:05 → 24:00 = 415 min
Sau nửa đêm
00:00 → 05:10 = 310 min
Tổng
t = 415 + 310 = 725 min
Đáp số
t = 725 min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 75 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tổng mỗi ngày
7,5·30 = 225 mg
Mỗi liều
D = 225/3 = 75 mg
Đáp số
D = 75 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 1,2 mL
Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.
Cân nặng theo kg
68,2/2,2 = 31 kg
Liều
2·31 = 62 mg
Thể tích
V = (62/50)·1 = 1,24 ≈ 1,2 mL
Đáp số
V = 1,2 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 20 gtt/min
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Mililít mỗi phút
120/60 = 2 mL/min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 2·10 = 20 gtt/min
Đáp số
R = 20 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 8 mg/h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Nồng độ
200/250 = 0,8 mg/mL
Tốc độ liều
D = 0,8·10 = 8 mg/h
Đáp số
D = 8 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: B = 445 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng lượng vào
đường uống: 120 + 200 = 320 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·12 = 720 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 1140 mL
Tổng lượng ra
175 + 225 + 225 + 70 = 695 mL
Cân bằng
B = 1140 − 695 = 445 mL
Đáp số
B = 445 mL
Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 15,8 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
120·3 = 360 mL
1000 − 360 = 640 mL còn lại
Phần thứ hai
640/50 = 12,8 h
Tổng thời gian
t = 3 + 12,8 = 15,8 h
Đáp số
t = 15,8 h
Đó là khoảng 15 h 48 min, nên túi hết vào khoảng 01:48.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nhẹ
Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.
Chấm điểm từng lĩnh vực
E: tự mở mắt → 4
V: định hướng được về người, nơi chốn và thời gian → 5
M: làm theo lệnh → 6
Cộng
GCS = 4 + 5 + 6 = 15
Mức độ nặng
GCS 15 → nhẹ
Đáp số
nhẹ
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 32/min → 3
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 70/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,3 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.