Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why might a nurse use silence during a conversation with a patient?

  1. AIt lets the nurse plan the next task
  2. BIt gives the patient time to think and say more
  3. CIt shows the patient that the nurse is busy and wants to move on
  4. DIt ends the conversation politely
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Điểm NEWS2 của bệnh nhân đột ngột tăng từ 1 lên 7. Đáp ứng phù hợp là gì?

  1. AGhi lại, lặp lại các chỉ số theo dõi và báo bác sĩ ở buổi đi buồng kế tiếp
  2. BKiểm tra lại các chỉ số vào sáng mai
  3. CĐáp ứng khẩn cấp hoặc cấp cứu với thăm khám lâm sàng ngay bởi bác sĩ cấp cao
  4. DTiếp tục theo dõi mỗi bốn giờ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

When is it appropriate to use the override function on an automated dispensing cabinet to take a drug before pharmacist review?

  1. AOnly in an urgent situation where delay would harm the patient, per policy
  2. BAt the start of each shift to save time later
  3. CWhenever the nurse is sure of the dose
  4. DWhenever the pharmacist is slow to review new orders and the patient is waiting
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient asks for a pain tablet. The record shows none has been given, but the patient says, “The other nurse gave me one earlier.” What should the nurse do?

  1. AGive the tablet, because the record shows none was given
  2. BTell the patient they must be confused
  3. CCheck with the other nurse and the records before giving another dose
  4. DGive half a tablet now, to be safe, and the other half later if needed
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một người bệnh vừa được báo mắc ung thư đang khóc, nhưng cũng đã nôn nhiều lần và không giữ được dịch. Điều dưỡng giải quyết điều gì trước?

  1. AHướng dẫn về hóa trị
  2. BNôn và mất dịch
  3. CHỗ trợ cảm xúc về chẩn đoán
  4. DLiên hệ tuyên úy bệnh viện
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Trong một thảm họa với nguồn lực rất hạn chế, một nạn nhân bỏng nặng gần toàn thân được gắn thẻ đen. Nguyên tắc nào giải thích quyết định này?

  1. AĐiều trị nạn nhân nhỏ tuổi nhất trước
  2. BĐiều trị người bị thương nặng nhất trước
  3. CLàm điều tốt nhất cho số đông nhất
  4. DĐiều trị nạn nhân theo thứ tự đến
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient with Guillain–Barré syndrome has weakness spreading upwards from the legs. Which monitoring is most important?

  1. AVisual acuity
  2. BBlood glucose, measured once a day before breakfast
  3. CBreathing function, such as forced vital capacity
  4. DWeekly weight
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân sau phẫu thuật bụng tám giờ chưa đi tiểu, khó chịu vùng bụng dưới và sờ thấy bàng quang. Vấn đề có khả năng nhất là gì?

  1. ATổn thương thận cấp không có nước tiểu
  2. BNhiễm trùng tiết niệu không có bí tiểu
  3. CBí tiểu cấp
  4. DChỉ mất nước
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Yếu tố nào có khả năng nhất làm tăng nồng độ lithium của người bệnh?

  1. AMất nước hoặc giảm đột ngột lượng natri ăn vào
  2. BUống mỗi liều cùng bữa ăn thay vì trước bữa ăn
  3. CUống nhiều nước hơn bình thường khi thời tiết nóng
  4. DĂn nhiều muối hơn bình thường trong vài ngày
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient on stable digoxin starts amiodarone. A week later, the patient has nausea and visual changes, and the digoxin level is above the range. What is the most likely explanation?

  1. AThe patient has started a viral illness
  2. BAmiodarone has lowered potassium only
  3. CDigoxin has raised the amiodarone level
  4. DAmiodarone has raised the digoxin level
11.Dược lý họcTrung bình

When should a patient take a once-daily proton pump inhibitor such as omeprazole?

  1. AWith a glass of milk at bedtime, when acid output is highest
  2. BStraight after a large evening meal
  3. CAbout 30–60 minutes before the first meal of the day
  4. DOnly when heartburn is severe
12.Dược lý họcKhó

A patient is switched from oral to intravenous morphine. Why is the IV dose lower than the oral dose?

  1. AOral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood
  2. BIV morphine is a stronger chemical form of the drug
  3. CIV morphine is excreted much more slowly by the kidney than oral morphine
  4. DThe oral route causes tolerance faster than the IV route
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient on theophylline develops nausea, vomiting, a fast heart rate and restlessness. What should the nurse suspect?

  1. AHypoglycaemia caused by the drug
  2. BAn expected sign that the drug is working
  3. CTheophylline toxicity
  4. DA theophylline allergy causing a rash
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Four hours after abdominal surgery, a patient's heart rate has risen from 84 to 122/min and they are restless and pale. BP is still 118/76 mmHg, and the surgical drain is filling with blood. What should the nurse conclude?

  1. AThe patient is stable because the blood pressure is normal
  2. BEarly haemorrhagic shock is likely, so escalate urgently
  3. CThe tachycardia is from pain and needs only analgesia
  4. DThe drain is working well, so no action is needed
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient taking warfarin is diagnosed with an intracerebral haemorrhage. What is the priority treatment?

  1. ADoubling the warfarin dose to stabilise the INR
  2. BUrgent reversal of the anticoagulant effect
  3. CIV thrombolysis within 4,5 hours
  4. DStarting aspirin to prevent further clots
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with an external ventricular drain sat up in bed without help. The drain stayed at its old height, and the drainage bag filled quickly. The patient now has a headache. What is the concern?

  1. ANo concern, because more drainage always lowers the ICP safely
  2. BOverdrainage of CSF, so act per protocol and inform the team
  3. CAn infected drain, so the dressing should be removed
  4. DUnderdrainage, so the drain should be lowered further
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is the "whoosh" test no longer used to check nasogastric tube position?

  1. AIt needs an X-ray machine at the bedside
  2. BThe air always makes the tube block
  3. CAir can be heard even when the tube is in the lung
  4. DThe test is far too painful for most patients to tolerate
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã biết báo đau lưng mới, nặng dần và yếu chân. Hành động quan trọng nhất là gì?

  1. AKhuyên nghỉ tại nhà với paracetamol và tái khám ở lần khám tới
  2. BSắp xếp vật lý trị liệu thường quy cho đau lưng trong tháng tới
  3. CTrấn an bệnh nhân rằng đau lưng thường gặp và không nghiêm trọng
  4. DCó thể chèn ép tủy sống: báo cáo lên, steroid theo y lệnh, MRI khẩn
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

After an amniotomy, why is the time of rupture of the membranes recorded?

  1. AInfection risk rises the longer the membranes are ruptured
  2. BIt is used to work out the baby's gestational age
  3. CIt is needed to calculate the woman's Bishop score
  4. DIt predicts exactly when the placenta will deliver
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 26 weeks receiving terbutaline for preterm contractions has a heart rate of 132/min and chest tightness. What should the nurse do?

  1. AIncrease her IV fluids rapidly to lower her heart rate
  2. BReassure her that this is expected and continue
  3. CGive the next dose early to stop contractions
  4. DWithhold the next dose and report the findings
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

How is a child usually positioned for a lumbar puncture?

  1. AStanding and leaning against the wall
  2. BOn the side, curled up with knees drawn up and head bent forward
  3. CProne with a pillow under the chest
  4. DFlat on the back with the legs straight and a small pillow under the head
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught the parents of a 1-year-old about car safety. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"We will not put her in the seat wearing a thick, padded coat."
  2. B"We will make sure the harness is snug, with no slack at the shoulders."
  3. C"We will keep her rear-facing for as long as her seat allows."
  4. D"Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which preparation is usual before electroconvulsive therapy (ECT)?

  1. ANo preparation, because the patient stays fully awake during ECT
  2. BEating a large meal to prevent low blood sugar during the seizure
  3. CFasting for several hours, because a brief general anaesthetic is given
  4. DStopping all regular medicines for 2 weeks before the first treatment
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse suspects that a patient is hiding his tablets in his cheek and later spitting them out. What is the best approach?

  1. AAccuse him in front of other patients so that he is embarrassed and stops
  2. BCheck his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it
  3. CStop giving him his medicine at all, because he is not taking it anyway, and record that he refused
  4. DCrush all his tablets into his food without telling him
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
199 cm1 in = 2,54 cmh = ? in

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 199 cm. Dùng 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng inch. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

199 cm1 in = 2,54 cm
h = in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1½ fl oz? mL1 tsp? mL½ tbsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1½ fl oz trong số nước ép, 1 tsp trong số siro ho, ½ tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:10 000ống thuốcV = ? mL

Một bơm tiêm nạp sẵn epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:10 000 (0,1 mg/mL). Y lệnh là 1 mg tiêm tĩnh mạch (IV) khi ngừng tim. Bạn tiêm bao nhiêu thể tích V?

1:10 0001 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
106 kg190 cmBSA = √(h·w/3600)75 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 190 cm và nặng 106 kg. Y lệnh là 75 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

190 cm106 kg75 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
260 mLcòn lại? mL/h5 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 7 giờ bạn thấy còn 260 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

500 mL / 12 hsau 7 h: 260 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
300 mL60 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 25 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Còn 300 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?

25 gtt/min60 gtt/mL300 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờthạch100 mLnước ép150 mLnước240 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu300 mLnước tiểu425 mLdẫn lưu vết thương50 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

thạch: 100 mLnước ép: 150 mLnước: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mLnước tiểu: 300 mLnước tiểu: 425 mLdẫn lưu vết thương: 50 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL150 mL đã truyền60 mL/h12:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 12:00, đã truyền 150 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL150 mL đã truyền60 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 32/min, SpO₂ 89% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 32SpO₂ 89%không khíSBP 118HR 76AT 38,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · It gives the patient time to think and say more

Vì sao đây là đáp án

Therapeutic silence gives the patient space to gather their thoughts and express feelings, especially about difficult topics. It is used with attentive body language.

Đáp số

B · It gives the patient time to think and say more
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Đáp ứng khẩn cấp hoặc cấp cứu với thăm khám lâm sàng ngay bởi bác sĩ cấp cao

Vì sao đây là đáp án

NEWS2 từ 7 trở lên đòi hỏi đáp ứng cấp cứu: theo dõi liên tục và đánh giá ngay bởi bác sĩ có kỹ năng hồi sức tích cực.

Đáp số

C · Đáp ứng khẩn cấp hoặc cấp cứu với thăm khám lâm sàng ngay bởi bác sĩ cấp cao
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Only in an urgent situation where delay would harm the patient, per policy

Vì sao đây là đáp án

Pharmacist review checks for allergies, interactions and dosing errors. Overrides are limited to true emergencies and drugs on an approved list, because bypassing review has led to serious errors.

Đáp số

A · Only in an urgent situation where delay would harm the patient, per policy
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Check with the other nurse and the records before giving another dose

Vì sao đây là đáp án

Undocumented doses can lead to double dosing. The nurse checks with colleagues and the dispensing records, then gives the drug only once it is clear whether a dose was given.

Đáp số

C · Check with the other nurse and the records before giving another dose
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Nôn và mất dịch

Vì sao đây là đáp án

Nôn kéo dài đe dọa cân bằng dịch và điện giải, một nhu cầu sinh lý. Hỗ trợ cảm xúc quan trọng và nên theo ngay sau đó, nhưng mối đe dọa thể chất được xử trí trước.

Đáp số

B · Nôn và mất dịch
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Làm điều tốt nhất cho số đông nhất

Vì sao đây là đáp án

Trong sự kiện thương vong hàng loạt, nguồn lực được dùng nơi cứu được nhiều mạng sống nhất. Nạn nhân khó sống sót dù được điều trị đầy đủ được chăm sóc giảm nhẹ, trong khi nhân viên điều trị những nạn nhân cứu được. Trong phân loại thường ngày, người bệnh nặng nhất thường được khám trước.

Đáp số

C · Làm điều tốt nhất cho số đông nhất
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Breathing function, such as forced vital capacity

Vì sao đây là đáp án

Guillain–Barré syndrome can paralyse the respiratory muscles. Serial vital capacity measurements help identify patients who need ventilation before they deteriorate.

Đáp số

C · Breathing function, such as forced vital capacity
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Bí tiểu cấp

Vì sao đây là đáp án

Gây mê, opioid và đau có thể gây bí tiểu. Siêu âm bàng quang xác nhận thể tích tồn dư; thường cần đặt ống thông.

Đáp số

C · Bí tiểu cấp
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Mất nước hoặc giảm đột ngột lượng natri ăn vào

Vì sao đây là đáp án

Khi cơ thể thiếu natri hoặc nước, thận giữ lại nhiều natri và lithium theo nó, nên nồng độ tăng. NSAID, thuốc lợi tiểu thiazide và thuốc ức chế men chuyển cũng có thể làm tăng nồng độ lithium.

Đáp số

A · Mất nước hoặc giảm đột ngột lượng natri ăn vào
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Amiodarone has raised the digoxin level

Vì sao đây là đáp án

Amiodarone reduces digoxin clearance, so the level can rise significantly, and the digoxin dose is often reduced when amiodarone is started. Nausea and visual changes are classic signs of digoxin toxicity.

Đáp số

D · Amiodarone has raised the digoxin level
11.Dược lý học

Đáp số: C · About 30–60 minutes before the first meal of the day

Vì sao đây là đáp án

Proton pump inhibitors block pumps that are active, so they work best when taken before breakfast. Food then activates the pumps when the drug level is high.

Đáp số

C · About 30–60 minutes before the first meal of the day
12.Dược lý học

Đáp số: A · Oral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood

Vì sao đây là đáp án

Much of an oral morphine dose is metabolised by the liver before reaching the systemic circulation. Equianalgesic tables are used, so the IV dose is a fraction of the oral dose.

Đáp số

A · Oral morphine has a large first-pass effect, so less reaches the blood
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Theophylline toxicity

Vì sao đây là đáp án

Theophylline has a narrow therapeutic window. Toxicity causes nausea, vomiting, tachycardia, arrhythmias, agitation and seizures. Levels are monitored, and many drugs and smoking status change its clearance. The nurse should hold the dose and report.

Đáp số

C · Theophylline toxicity
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Early haemorrhagic shock is likely, so escalate urgently

Vì sao đây là đáp án

Rising heart rate, restlessness, pallor and visible bleeding are signs of compensated haemorrhagic shock. Waiting for hypotension delays treatment. The nurse escalates urgently, gives oxygen, ensures IV access and anticipates bloods, fluids or blood products and surgical review.

Đáp số

B · Early haemorrhagic shock is likely, so escalate urgently
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Urgent reversal of the anticoagulant effect

Vì sao đây là đáp án

Anticoagulants make the haematoma expand. Warfarin is reversed urgently, typically with prothrombin complex concentrate and IV vitamin K. Thrombolysis and antiplatelets are contraindicated in a bleed.

Đáp số

B · Urgent reversal of the anticoagulant effect
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Overdrainage of CSF, so act per protocol and inform the team

Vì sao đây là đáp án

When the head rises above the drain level, CSF drains faster. Overdrainage can cause headache, collapse of the ventricles or a subdural bleed. The nurse follows the protocol (often clamping briefly and re-levelling) and informs the neurosurgical team.

Đáp số

B · Overdrainage of CSF, so act per protocol and inform the team
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Air can be heard even when the tube is in the lung

Vì sao đây là đáp án

Auscultation of injected air cannot distinguish the stomach from the lungs or oesophagus, and misplaced tubes have caused deaths. pH testing of aspirate or X-ray is used instead.

Đáp số

C · Air can be heard even when the tube is in the lung
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Có thể chèn ép tủy sống: báo cáo lên, steroid theo y lệnh, MRI khẩn

Vì sao đây là đáp án

Đau lưng kèm triệu chứng thần kinh ở bệnh nhân ung thư gợi ý chèn ép tủy sống do di căn. Chẩn đoán sớm (MRI toàn bộ cột sống khẩn) và điều trị (dexamethasone, xạ trị hoặc phẫu thuật) bảo tồn khả năng vận động và kiểm soát đại tiểu tiện. Biểu hiện muộn thường dẫn đến liệt vĩnh viễn.

Đáp số

D · Có thể chèn ép tủy sống: báo cáo lên, steroid theo y lệnh, MRI khẩn
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Infection risk rises the longer the membranes are ruptured

Vì sao đây là đáp án

Once the membranes are ruptured, organisms can ascend into the uterus, and the risk of intra-amniotic infection rises with time. The nurse records the time with the colour, odour and amount of fluid (COAT) and monitors temperature and fetal heart rate.

Đáp số

A · Infection risk rises the longer the membranes are ruptured
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Withhold the next dose and report the findings

Vì sao đây là đáp án

Terbutaline can cause maternal tachycardia, palpitations, chest pain, pulmonary oedema and hyperglycaemia, so it is used only short term. A maternal heart rate above about 120/min or chest pain means the drug should be held and the provider informed.

Đáp số

D · Withhold the next dose and report the findings
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · On the side, curled up with knees drawn up and head bent forward

Vì sao đây là đáp án

Curling the child on the side (or sitting and bending forward) flexes the spine and widens the spaces between lumbar vertebrae for the needle. A nurse holds the child gently and monitors breathing, as tight flexion can compromise the airway in infants.

Đáp số

B · On the side, curled up with knees drawn up and head bent forward
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · "Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."

Vì sao đây là đáp án

A rear-facing seat must never be used in front of an active airbag, because the inflating airbag can strike the back of the seat and seriously injure the child. The other statements show correct use.

Đáp số

D · "Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Fasting for several hours, because a brief general anaesthetic is given

Vì sao đây là đáp án

ECT is given under brief general anaesthesia with a muscle relaxant, so pre-procedure fasting is needed. Vital signs, consent and removal of dentures, jewellery and nail varnish are checked as per policy.

Đáp số

C · Fasting for several hours, because a brief general anaesthetic is given
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Check his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it

Vì sao đây là đáp án

Mouth checks or liquid forms, as permitted, can confirm that medicine is taken. Understanding the reasons, such as side effects or beliefs about the drug, helps the team address the problem with the patient.

Đáp số

B · Check his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 78,3 in

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Centimet sang inch

h = 199/2,54 = 78,35 ≈ 78,3 in

Đáp số

h = 78,3 in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 57,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1½ fl oz = 1,5·30 = 45 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL
½ tbsp = 0,5·15 = 7,5 mL

Cộng

V = 45 + 5 + 7,5 = 57,5 mL

Đáp số

V = 57,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0,1 mg/mL

Thể tích

V = 1/0,1 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 177,4 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(190·106/3600) = √5,594 = 2,365 m²

Liều

D = 75·2,365 = 177,4 mg

Đáp số

D = 177,4 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 52 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/12 = 41,67 mL/h

Tốc độ mới

R = 260/5 = 52 mL/h

Đáp số

R = 52 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 12 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

25·60/60 = 25 mL/h

Thời gian còn lại

t = 300/25 = 12 h

Đáp số

t = 12 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 1015 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 100 + 150 + 240 = 490 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 1790 mL

Tổng lượng ra

300 + 425 + 50 = 775 mL

Cân bằng

B = 1790 − 775 = 1015 mL

Đáp số

B = 1015 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5,8 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 150 = 350 mL

Thời gian

t = 350/60 = 5,833 ≈ 5,8 h

Đáp số

t = 5,8 h

Đó là khoảng 5 h 50 min, nên túi hết vào khoảng 17:50.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 50

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 30 + 0 + 20 + 0 = 50

Đáp số

MFS = 50
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 32/min → 3
SpO₂ 89% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,1 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 7
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions