Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

While being helped to eat, a patient with dysphagia coughs and their voice sounds wet and gurgly. What should the nurse do?

  1. AGive a drink of water to wash the food down
  2. BFeed more quickly so the meal is finished before they tire
  3. CLie the patient flat to rest
  4. DStop feeding and report for a swallowing assessment
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh tiêu chảy cấp và nghi nhiễm Clostridioides difficile. Tập hợp biện pháp nào là đúng?

  1. AChỉ đeo khẩu trang phòng độc và không đeo găng
  2. BCách ly người bệnh, dùng găng tay và tạp dề, và rửa tay bằng xà phòng và nước
  3. CChờ kết quả xét nghiệm rồi mới áp dụng bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào
  4. DChỉ dùng dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn và để người bệnh ở phòng chung có kéo rèm
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which technique is correct when collecting a wound culture?

  1. AUse one swab to sample two different wounds
  2. BCollect the sample only after antibiotics have been started
  3. CClean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue
  4. DSwab the old pus on the dressing that was just removed from the wound
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

An audit shows poor hand hygiene compliance on a ward. Which plan is most likely to improve it?

  1. ARemoving all sinks so staff must use hand rub
  2. BDisciplining staff who are seen not cleaning their hands, with no other change
  3. CA combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback
  4. DA single poster about hand hygiene placed in the staff room
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient who has started warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will tell my dentist and pharmacist that I take warfarin.”
  2. B“I will use a soft toothbrush.”
  3. C“If I miss a dose, I will take two the next day.”
  4. D“I will keep my INR blood test appointments.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Six hours after surgery, a patient has not passed urine, feels the urge to go and has a firm swelling above the pubic bone. What is the most likely problem?

  1. AAcute kidney injury with no urine made
  2. BA normal effect of the anesthetic
  3. CUrinary retention
  4. DDehydration from fasting before surgery
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What should a patient starting oral iron tablets be told?

  1. ATheir urine will turn bright green
  2. BTheir stools may turn dark or black
  3. CThe tablets will cause weight loss
  4. DThey must take the tablets with strong tea
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A seriously ill patient asks the nurse, "Am I dying?" What is the best initial response?

  1. ATell the patient not to think about such things and to stay positive
  2. BChange the subject quickly to keep them cheerful and avoid upsetting them
  3. CGently explore what the patient understands and what has prompted the question
  4. DLeave and send the doctor without saying anything
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient had a right mastectomy with removal of axillary lymph nodes. Where is the best place to draw blood?

  1. AThe left arm
  2. BEither arm equally
  3. CThe right hand
  4. DThe right arm
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A child with sickle cell disease and a recent viral illness is pale and tired. The hemoglobin has fallen sharply, and the reticulocyte count is very low. What is the most likely problem?

  1. AIron deficiency from a poor diet over months
  2. BA vaso-occlusive pain crisis in the bones
  3. CAn aplastic crisis, often caused by parvovirus B19
  4. DA normal finding in sickle cell disease
11.Dược lý họcTrung bình

An IV site is cool, swollen and pale, and the infusion is running slowly. What should the nurse do?

  1. AIncrease the infusion rate to push through and clear the blockage
  2. BApply a tight bandage over the site
  3. CStop the infusion, remove the cannula and elevate the limb
  4. DFlush the cannula forcefully with saline
12.Dược lý họcKhó

Which regimen is standard for eradicating Helicobacter pylori?

  1. AAn H2 blocker taken only when pain occurs
  2. BA single dose of an antibiotic given intravenously
  3. CAcid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days
  4. DAn antacid alone, taken after meals and at bedtime for six months
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Xét nghiệm nào được dùng để chỉnh liều truyền heparin không phân đoạn?

  1. AINR (tỷ số bình thường hóa quốc tế)
  2. BaPTT (hoặc nồng độ anti-Xa)
  3. CNồng độ fibrinogen huyết thanh
  4. DNồng độ D-dimer
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with severe asthma develops a stable narrow-complex tachycardia, and IV adenosine is prescribed. What should the nurse do?

  1. AGive it as a slow infusion over an hour to reduce side effects
  2. BGive it orally instead of intravenously
  3. CGive it as prescribed, as adenosine is safe in every patient
  4. DQuestion the prescription, as adenosine can cause bronchospasm
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with Conn's syndrome starts spironolactone. Which blood test should the nurse watch most closely?

  1. ACalcium
  2. BGlucose
  3. CPotassium
  4. DAmylase
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân dùng prednisolone liều cao dài hạn đang ở ngày thứ ba sau phẫu thuật ruột. Họ chỉ báo đau bụng nhẹ, nhưng nhịp tim tăng lên 115/phút và thân nhiệt 37,4 °C. Vì sao điều dưỡng nên đặc biệt lo ngại?

  1. ASteroid bảo vệ chống nhiễm trùng nên nhiễm khuẩn huyết rất khó xảy ra
  2. BSteroid có thể che lấp sốt, đau và dấu hiệu viêm phúc mạc, che giấu biến chứng
  3. CĐau nhẹ cho thấy ruột đang lành như mong đợi
  4. DSteroid gây nhịp nhanh ở mọi bệnh nhân nên không cần xử trí
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which is a recognised cause of anaphylaxis during surgery?

  1. AChlorhexidine skin preparation
  2. BA warmed blanket
  3. CSterile normal saline
  4. DThe patient's own blood from cell salvage
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân xơ gan và cổ trướng bị sốt mới, đau bụng khi ấn và lú lẫn nặng hơn. Cần nghi ngờ biến chứng nào?

  1. AViêm tụy cấp
  2. BViêm phúc mạc nhiễm khuẩn tự phát
  3. CDiễn tiến bình thường của cổ trướng
  4. DTáo bón đơn thuần
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

The fetus is in the left occiput anterior position. Where is the fetal heart usually heard best?

  1. ABelow the umbilicus on the mother's left side
  2. BDirectly over the fundus
  3. CAbove the umbilicus on the mother's left side
  4. DAbove the umbilicus on the mother's right side
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman with an epidural in labour now has a temperature of 38,0 °C (100,4 °F). Which statement is most accurate?

  1. AFever with an epidural always means the catheter is infected
  2. BThe epidural may cause it, but infection must be ruled out
  3. CFever in labour can be ignored if the baby is moving
  4. DFever with an epidural is always caused by the epidural
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

When is the risk of bleeding after a tonsillectomy highest?

  1. AThe risk stays exactly the same on every day for the first month
  2. BOnly after 3 weeks, when the throat is fully healed
  3. COnly during the first 2 hours after surgery
  4. DIn the first 24 hours and again about 5 to 10 days later
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A large baby born to a mother with diabetes becomes jittery at 1 hour of age. What should the nurse check first?

  1. AThe baby's haemoglobin
  2. BThe baby's blood group
  3. CThe baby's serum bilirubin
  4. DThe baby's blood glucose
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A child repeatedly eats paint flakes, soil and paper for more than a month. What is this called, and what is a key risk?

  1. AARFID; the risk of choking on food
  2. BAnorexia; dangerously low body weight and bradycardia
  3. CBulimia; severe hypokalaemia from vomiting
  4. DPica; poisoning such as lead toxicity, or bowel obstruction
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

During a session, a patient asks the nurse, "Are you married? Do you have children?" Which response is most appropriate?

  1. AAnswer briefly or decline politely, then return the focus to the patient
  2. BIgnore the question completely and stay silent until the patient changes the subject
  3. CShare details about the nurse's family to build a friendship
  4. DEnd the session because personal questions are not allowed
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
6 ft 0 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cmh = ? cm

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 6 ft 0 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.

6 ft 0 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
40 mL/h? L/ngày1 ngày = 24 h1 L = 1000 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền duy trì chạy ở 40 mL/h liên tục. Nó truyền được bao nhiêu lít V trong 24 giờ?

40 mL/h24 h
V = L
27.Tính liều thuốcTrung bình
57 kgBSA = 1,5 m²375 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 57 kg có diện tích bề mặt cơ thể 1,5 m². Y lệnh là 375 mg/m². Tìm liều D theo mg.

57 kgBSA = 1,5 m²375 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 1250 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

1250 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
750 mLcòn lại? mL/h8 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 750 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1000 mL / 12 hsau 4 h: 750 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
650 mLcòn lại? mL/h5 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 10 giờ. Sau 5 giờ bạn thấy còn 650 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1000 mL / 10 hsau 5 h: 650 mL
Δ = %
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà240 mLsữa240 mLsúp180 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu225 mLnước tiểu425 mLnước tiểu350 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

trà: 240 mLsữa: 240 mLsúp: 180 mLđá viên: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mLnước tiểu: 225 mLnước tiểu: 425 mLnước tiểu: 350 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL80 mL/hbắt đầu 12:4519:45: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 12:45 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 19:45?

1000 mL80 mL/h12:45 → 19:45
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Stop feeding and report for a swallowing assessment

Vì sao đây là đáp án

Coughing, choking and a wet voice during meals suggest food or drink is entering the airway. Feeding stops, the patient sits upright and a speech and language therapist assesses them.

Đáp số

D · Stop feeding and report for a swallowing assessment
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Cách ly người bệnh, dùng găng tay và tạp dề, và rửa tay bằng xà phòng và nước

Vì sao đây là đáp án

Nghi ngờ C. difficile cần cách ly kịp thời kèm phòng ngừa tiếp xúc. Bào tử không bị cồn tiêu diệt, nên tay được rửa bằng xà phòng và nước, còn môi trường được làm sạch bằng chất diệt bào tử như clo.

Đáp số

B · Cách ly người bệnh, dùng găng tay và tạp dề, và rửa tay bằng xà phòng và nước
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Clean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue

Vì sao đây là đáp án

Old exudate contains surface bacteria that may not be causing the infection. The wound is cleaned with sterile saline and then swabbed over clean, viable tissue, ideally before antibiotics start.

Đáp số

C · Clean the wound with sterile saline first, then swab clean tissue
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · A combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback

Vì sao đây là đáp án

Multimodal strategies, such as easy access to hand rub at the point of care, training, reminders, audits with feedback and leadership support, improve hand hygiene more than single actions.

Đáp số

C · A combined approach with education, hand rub at every bedside, regular audits and feedback
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · “If I miss a dose, I will take two the next day.”

Vì sao đây là đáp án

Doubling a missed warfarin dose raises the risk of bleeding. Patients are taught to follow the prescriber’s instructions for missed doses, and the other statements are correct.

Đáp số

C · “If I miss a dose, I will take two the next day.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Urinary retention

Vì sao đây là đáp án

An urge to void with a palpable bladder points to retention, not reduced urine production. The nurse confirms with a bladder scan if available and follows the prescribed plan, such as catheterization.

Đáp số

C · Urinary retention
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Their stools may turn dark or black

Vì sao đây là đáp án

Oral iron commonly darkens the stool and can cause constipation or stomach upset. Tea and antacids reduce absorption, while vitamin C may increase it.

Đáp số

B · Their stools may turn dark or black
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Gently explore what the patient understands and what has prompted the question

Vì sao đây là đáp án

Exploring the patient's understanding and feelings opens an honest conversation and shows what information they want. The nurse can then involve the team for further discussion.

Đáp số

C · Gently explore what the patient understands and what has prompted the question
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · The left arm

Vì sao đây là đáp án

After axillary node removal, venipuncture and blood pressure readings are usually avoided on that side to reduce the risk of lymphedema and infection. The opposite arm is used whenever possible, according to policy.

Đáp số

A · The left arm
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · An aplastic crisis, often caused by parvovirus B19

Vì sao đây là đáp án

Patients with sickle cell disease depend on a high reticulocyte count because their red cells live only a short time. Parvovirus B19 can stop red cell production for days, causing a rapid fall in hemoglobin with very low reticulocytes. Transfusion may be needed.Đã đối chiếu với: Reticulocyte Count · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · An aplastic crisis, often caused by parvovirus B19
11.Dược lý học

Đáp số: C · Stop the infusion, remove the cannula and elevate the limb

Vì sao đây là đáp án

These signs suggest infiltration. The infusion is stopped and the cannula removed, the limb is elevated, and a new cannula is placed elsewhere; vesicant drugs need the extravasation protocol.

Đáp số

C · Stop the infusion, remove the cannula and elevate the limb
12.Dược lý học

Đáp số: C · Acid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days

Vì sao đây là đáp án

Eradication combines acid suppression (usually a PPI) with at least two antibiotics; bismuth quadruple therapy for 14 days is now often first-line because clarithromycin resistance makes older triple therapy fail. Taking every dose matters, and cure is confirmed with a breath or stool test.

Đáp số

C · Acid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · aPTT (hoặc nồng độ anti-Xa)

Vì sao đây là đáp án

Heparin không phân đoạn tĩnh mạch có tác dụng thay đổi và được chỉnh liều theo aPTT (hoặc nồng độ anti-Xa) theo phác đồ được kê. Số lượng tiểu cầu cũng được kiểm tra để phát hiện giảm tiểu cầu do heparin. D-dimer được dùng để giúp loại trừ huyết khối, không phải để theo dõi điều trị.

Đáp số

B · aPTT (hoặc nồng độ anti-Xa)
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Question the prescription, as adenosine can cause bronchospasm

Vì sao đây là đáp án

Adenosine can trigger severe bronchospasm and is generally avoided in asthma. Alternatives such as verapamil may be used, depending on the patient. The nurse raises the concern with the prescriber before giving it.

Đáp số

D · Question the prescription, as adenosine can cause bronchospasm
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Potassium

Vì sao đây là đáp án

Spironolactone is an aldosterone antagonist. It retains potassium, so hyperkalaemia can develop, especially with kidney disease or ACE inhibitors. Breast enlargement is another known side effect.

Đáp số

C · Potassium
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Steroid có thể che lấp sốt, đau và dấu hiệu viêm phúc mạc, che giấu biến chứng

Vì sao đây là đáp án

Steroid dài hạn làm giảm sốt, đau và co cứng bụng, nên rò miệng nối, áp xe hoặc thủng có thể chỉ biểu hiện bằng dấu hiệu kín đáo như nhịp nhanh. Điều dưỡng nên đánh giá kỹ và báo cáo sớm. Những bệnh nhân này cũng cần bù steroid quanh phẫu thuật để phòng cơn suy thượng thận cấp.

Đáp số

B · Steroid có thể che lấp sốt, đau và dấu hiệu viêm phúc mạc, che giấu biến chứng
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Chlorhexidine skin preparation

Vì sao đây là đáp án

Common causes of perioperative anaphylaxis include neuromuscular blockers, antibiotics, chlorhexidine and latex. Allergies are documented, and suspected reactions are investigated afterwards.

Đáp số

A · Chlorhexidine skin preparation
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Viêm phúc mạc nhiễm khuẩn tự phát

Vì sao đây là đáp án

Viêm phúc mạc nhiễm khuẩn tự phát là nhiễm trùng dịch cổ trướng không có nguồn rõ ràng. Có thể biểu hiện sốt, đau bụng, bệnh não hoặc tổn thương thận. Cần chọc dịch cổ trướng chẩn đoán (đếm bạch cầu trung tính) và kháng sinh kịp thời.

Đáp số

B · Viêm phúc mạc nhiễm khuẩn tự phát
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Below the umbilicus on the mother's left side

Vì sao đây là đáp án

The fetal heart is heard most clearly through the fetal back. In a cephalic LOA position, that is in the lower left quadrant. In breech presentations, it is usually heard above the umbilicus.

Đáp số

A · Below the umbilicus on the mother's left side
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · The epidural may cause it, but infection must be ruled out

Vì sao đây là đáp án

Epidurals are associated with a rise in maternal temperature, but this cannot be assumed. Intra-amniotic infection must be considered, especially with prolonged rupture of membranes or fetal tachycardia.

Đáp số

B · The epidural may cause it, but infection must be ruled out
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · In the first 24 hours and again about 5 to 10 days later

Vì sao đây là đáp án

Primary bleeding occurs in the first 24 hours. Secondary bleeding occurs around 5–10 days after surgery, when the scabs come away, so families need to know the warning signs before going home.

Đáp số

D · In the first 24 hours and again about 5 to 10 days later
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · The baby's blood glucose

Vì sao đây là đáp án

Babies of mothers with diabetes produce extra insulin before birth, so after the cord is cut they are at high risk of hypoglycaemia. Jitteriness is a common sign, so blood glucose is checked straight away and the baby is fed or treated as per protocol.

Đáp số

D · The baby's blood glucose
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Pica; poisoning such as lead toxicity, or bowel obstruction

Vì sao đây là đáp án

Pica is persistent eating of non-food substances, inappropriate for the person's developmental level. Risks include lead poisoning, infections, dental damage and intestinal obstruction.

Đáp số

D · Pica; poisoning such as lead toxicity, or bowel obstruction
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Answer briefly or decline politely, then return the focus to the patient

Vì sao đây là đáp án

Patients often ask personal questions out of curiosity or to make the relationship more equal. A brief answer or a polite refusal, followed by redirecting to the patient's concerns, maintains boundaries without rejecting the patient.

Đáp số

A · Answer briefly or decline politely, then return the focus to the patient
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 183 cm

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Chiều cao tính bằng inch

6·12 + 0 = 72 in

Inch sang centimet

h = 72·2,54 = 182,9 ≈ 183 cm

Đáp số

h = 183 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 0,96 L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích trong một ngày

40 mL/h × 24 h = 960 mL

Tính bằng lít

V = 960/1000 = 0,96 L

Đáp số

V = 0,96 L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 562,5 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 375·1,5 = 562,5 mg

Đáp số

D = 562,5 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,25 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 1250/5000 = 0,25 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,25 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 93,75 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/12 = 83,33 mL/h

Tốc độ mới

R = 750/8 = 93,75 mL/h

Đáp số

R = 93,75 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 30 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/10 = 100 mL/h

Tốc độ mới

R = 650/5 = 130 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (130 − 100)/100·100% = 30%

Đáp số

Δ = 30%

Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.

31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 360 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 240 + 240 + 180 = 660 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
tổng lượng vào = 1360 mL

Tổng lượng ra

225 + 425 + 350 = 1000 mL

Cân bằng

B = 1360 − 1000 = 360 mL

Đáp số

B = 360 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 440 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

12:45 → 19:45 = 7 h

Thể tích đã truyền

80·7 = 560 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 560 = 440 mL

Đáp số

V = 440 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: rút chi khỏi chỗ bị ấn (gập bình thường) → 4

Cộng

GCS = 3 + 4 + 4 = 11

Mức độ nặng

GCS 11 → trung bình

Đáp số

trung bình
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 0 + 10 + 0 = 10

Mức nguy cơ

10 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions