Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why might a nurse use silence during a conversation with a patient?

  1. AIt gives the patient time to think and say more
  2. BIt shows the patient that the nurse is busy and wants to move on
  3. CIt ends the conversation politely
  4. DIt lets the nurse plan the next task
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh bị đột quỵ. Vì sao phải sàng lọc khả năng nuốt trước khi cho ăn, uống hoặc dùng thuốc đường miệng?

  1. ARối loạn nuốt thường gặp sau đột quỵ và có thể gây viêm phổi hít
  2. BThuốc đường uống không bao giờ được dùng sau đột quỵ
  3. CNgười bệnh sau đột quỵ luôn phải nhịn ăn uống qua đường miệng ít nhất một tuần
  4. DChỉ cần kiểm tra nuốt nếu người bệnh yêu cầu
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which nursing care reduces the risk of ventilator-associated pneumonia?

  1. AChanging the ventilator circuit every few hours
  2. BRegular oral care to reduce bacteria in the mouth
  3. CLying the patient flat for most of the day
  4. DLeaving secretions in the mouth to protect the airway
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Điều dưỡng nhận thấy đã rút nhầm thuốc, nhưng nhận ra trước khi cho. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AHủy thuốc đó, chuẩn bị đúng thuốc và báo cáo một sự cố suýt xảy ra
  2. BVẫn cho thuốc, vì đã rút sẵn
  3. CChỉ báo cáo nếu cùng sai sót đó lặp lại trong khoa
  4. DKhông nói gì, vì bệnh nhân không bị hại
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which practice makes a shift handover safest?

  1. AHanding over only the patients who had problems during the shift
  2. BA structured format, such as SBAR, with time for questions
  3. CA quick chat in the corridor with no notes taken
  4. DLeaving a sticky note on the computer screen for the next nurse
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Điều dưỡng nên gặp trẻ nào trước tiên?

  1. ATrẻ tập đi sốt 38,4 °C đang chơi đồ chơi
  2. BThiếu niên bị hen có lưu lượng đỉnh bằng 90% mức tốt nhất của em
  3. CTrẻ nhỏ bị RSV có phập phồng cánh mũi, rút lõm lồng ngực và SpO₂ 89%
  4. DTrẻ tuổi đi học bó bột chân đang xin nước uống
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which ECG change is typical of hypokalaemia?

  1. AA very short PR interval with a delta wave
  2. BST elevation in leads II, III and aVF
  3. CTall, peaked T waves
  4. DFlattened T waves and prominent U waves
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient faints during cannulation, with a slow pulse and pallor, and recovers quickly when laid flat. There is no rash, wheeze or swelling. What is most likely?

  1. AAnaphylaxis
  2. BVasovagal syncope
  3. CA stroke
  4. DA hypoglycaemic coma
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A urine culture is ordered for a patient with an indwelling urinary catheter. How should the nurse collect the sample?

  1. AAspirate from the sampling port with a sterile syringe
  2. BPour urine from the drainage bag into a sterile cup
  3. CRemove the catheter and culture the catheter tip
  4. DDisconnect the catheter from the tubing and let it drain
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient on digoxin has a calcium of 12,1 mg/dL (3,0 mmol/L) and new nausea and a slow pulse. Why is the calcium result important?

  1. AHigh calcium increases the risk of digoxin toxicity
  2. BHigh calcium only matters if the potassium is also high
  3. CHigh calcium makes the kidneys clear digoxin faster
  4. DHigh calcium blocks digoxin, so the drug stops working
11.Dược lý họcTrung bình

A patient given haloperidol develops a sudden painful twisting of the neck and the eyes roll upward. Which drug is usually given?

  1. ADantrolene by mouth to relax the twisted neck muscles
  2. BAn anticholinergic such as benzatropine (benztropine)
  3. CA second dose of haloperidol
  4. DNaloxone
12.Dược lý họcKhó

Morphine 4 mg IV is ordered. The ampoule contains 10 mg/mL. What volume should be drawn up?

  1. A0,04 mL
  2. B4 mL
  3. C0,4 mL
  4. D2,5 mL
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân suy tim bắt đầu dùng spironolactone ngoài thuốc ức chế men chuyển. Kết quả máu nào cần theo dõi sát?

  1. AGlucose, vì cả hai thuốc đều có thể gây hạ đường huyết
  2. BCalci, vì cả hai thuốc đều có thể làm giảm calci
  3. CKali, vì cả hai thuốc đều có thể làm tăng kali
  4. DHemoglobin, vì cả hai thuốc đều có thể gây chảy máu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân đang hồi phục sau nhồi máu cơ tim lo lắng về việc trở lại cuộc sống bình thường. Can thiệp nào hỗ trợ hồi phục tốt nhất?

  1. AKhuyên nằm nghỉ trên giường ba tháng
  2. BKhuyên ngừng thuốc khi thấy khỏe
  3. CKhuyên tránh mọi hoạt động thể lực vĩnh viễn
  4. DGiới thiệu đến phục hồi chức năng tim
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient has a nephrostomy tube. Which finding needs urgent action?

  1. AA dry, intact dressing at the site
  2. BDrainage that stops suddenly with new loin pain
  3. CSteady urine drainage into the bag
  4. DLight pink urine on the first day after insertion
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân vừa được tạo lỗ rò động–tĩnh mạch ở cánh tay trái hôm qua và cần xét nghiệm máu thường quy. Hướng dẫn nào quan trọng nhất?

  1. ADùng cánh tay phải; kiểm tra tuần hoàn bàn tay trái và rung miu
  2. BQuấn chặt cánh tay trái bằng băng để bảo vệ lỗ rò
  3. CDùng garo chặt ở cánh tay trái để tìm tĩnh mạch tốt
  4. DLấy máu từ lỗ rò, vì dễ tìm và to
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why might a patient's platelet count be monitored while they receive heparin?

  1. ATo detect heparin-induced thrombocytopenia
  2. BTo measure the heparin dose in the blood exactly
  3. CTo see whether the patient has an infection
  4. DTo check whether the heparin is causing anaemia
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

On day 2 of nasogastric feeding, a severely malnourished patient becomes weak and breathless with ankle swelling. Phosphate is 0,4 mmol/L. What is most likely?

  1. AToo little calorie intake
  2. BNormal adjustment to the new feed
  3. CRefeeding syndrome
  4. DAn allergy to the feed formula
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman at 37 weeks is GBS-positive. When should she receive antibiotics?

  1. ANot at all, because GBS is normal flora
  2. BOrally at 37 weeks only
  3. CIntravenously during labour
  4. DOnly to the baby after birth
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 20 weeks presents with painless cervical dilation and bulging membranes, without contractions. She lost a previous pregnancy in the same way. What is the likely diagnosis?

  1. ACervical insufficiency
  2. BPlacenta praevia
  3. CPlacental abruption
  4. DPreterm labour caused by infection
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A 6-month-old's left eye turns inwards all the time. What should the nurse do?

  1. ACover the right eye with a patch at home without review
  2. BAdvise them to wait until the child can read letters
  3. CRefer the baby to an eye specialist
  4. DReassure the parents that this always resolves by school age
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ bị hội chứng thận hư đang dùng corticosteroid liều cao. Hướng dẫn nào quan trọng nhất cho gia đình?

  1. ABáo kịp thời nếu sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng
  2. BKhuyến khích chế độ ăn nhiều muối
  3. CNgừng đột ngột steroid khi hết phù
  4. DTiêm vaccine sống trong thời gian điều trị
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Hành vi nào là dấu hiệu cảnh báo ý định tự sát có thể có ở người bệnh trầm cảm?

  1. ALên kế hoạch cho kỳ nghỉ gia đình
  2. BCho đi những vật quý giá và đột nhiên có vẻ bình tĩnh
  3. CNhờ giúp làm hồ sơ xin việc cho thời gian sau khi xuất viện
  4. DNói về bản nhạc yêu thích
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse suspects that a patient is hiding his tablets in his cheek and later spitting them out. What is the best approach?

  1. ACheck his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it
  2. BAccuse him in front of other patients so that he is embarrassed and stops
  3. CStop giving him his medicine at all, because he is not taking it anyway, and record that he refused
  4. DCrush all his tablets into his food without telling him
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F38 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 38 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

38 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 2 mg/h. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mcg/min. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

2 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:1000ống thuốcV = ? mL

Một ống epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:1000 (1 mg/mL). Y lệnh là 0,5 mg tiêm bắp (IM) cho sốc phản vệ. Bạn rút bao nhiêu thể tích V?

1:10000,5 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
25k đơn vị500 mL? mL/h1500 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 25000 đơn vị thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1500 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

25000 đơn vị/500 mL1500 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL20 gtt/mL6 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL6 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mL20 gtt/mL30 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 200 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

30 gtt/min20 gtt/mL200 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước ép120 mLtrà150 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu275 mLnước tiểu200 mLdẫn lưu vết thương80 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

nước ép: 120 mLtrà: 150 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL100 mL đã truyền60 mL/h14:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 14:30, đã truyền 100 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL100 mL đã truyền60 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 14SpO₂ 99%không khíSBP 118HR 76AT 35,8 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 98% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,7 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 14SpO₂ 98%O₂SBP 112HR 88AT 37,7 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · It gives the patient time to think and say more

Vì sao đây là đáp án

Therapeutic silence gives the patient space to gather their thoughts and express feelings, especially about difficult topics. It is used with attentive body language.

Đáp số

A · It gives the patient time to think and say more
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Rối loạn nuốt thường gặp sau đột quỵ và có thể gây viêm phổi hít

Vì sao đây là đáp án

Đột quỵ thường ảnh hưởng đến khả năng nuốt, và có thể xảy ra hít sặc thầm lặng. Sàng lọc nuốt, kèm chuyển đến chuyên viên ngôn ngữ trị liệu nếu cần, định hướng kết cấu thức ăn và đường dùng thuốc an toàn.

Đáp số

A · Rối loạn nuốt thường gặp sau đột quỵ và có thể gây viêm phổi hít
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Regular oral care to reduce bacteria in the mouth

Vì sao đây là đáp án

Oral care, including tooth brushing, reduces the bacteria that can be aspirated around the endotracheal tube. It is part of ventilator care along with head elevation and sedation review.

Đáp số

B · Regular oral care to reduce bacteria in the mouth
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Hủy thuốc đó, chuẩn bị đúng thuốc và báo cáo một sự cố suýt xảy ra

Vì sao đây là đáp án

Sự cố suýt xảy ra cho thấy điểm yếu của hệ thống, như bao bì giống nhau hoặc cách bảo quản. Báo cáo cho phép khắc phục rủi ro trước khi bệnh nhân bị hại. Văn hóa công bằng ủng hộ việc báo cáo này.

Đáp số

A · Hủy thuốc đó, chuẩn bị đúng thuốc và báo cáo một sự cố suýt xảy ra
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · A structured format, such as SBAR, with time for questions

Vì sao đây là đáp án

Handover is a high-risk moment for errors. A structured format and the chance to ask questions help the next nurse understand each patient’s condition and priorities.

Đáp số

B · A structured format, such as SBAR, with time for questions
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Trẻ nhỏ bị RSV có phập phồng cánh mũi, rút lõm lồng ngực và SpO₂ 89%

Vì sao đây là đáp án

Phập phồng cánh mũi, rút lõm và SpO₂ thấp cho thấy suy hô hấp, và trẻ nhỏ có thể xấu đi rất nhanh. Trẻ đang chơi có sốt, trẻ khát nước và thiếu niên có lưu lượng đỉnh gần bình thường là ổn định.

Đáp số

C · Trẻ nhỏ bị RSV có phập phồng cánh mũi, rút lõm lồng ngực và SpO₂ 89%
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Flattened T waves and prominent U waves

Vì sao đây là đáp án

Low potassium causes flattened or inverted T waves, ST depression and U waves. It increases the risk of arrhythmias, especially in patients on digoxin.

Đáp số

D · Flattened T waves and prominent U waves
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Vasovagal syncope

Vì sao đây là đáp án

Vasovagal syncope is a reflex drop in heart rate and blood pressure triggered by pain, fear or needles. Anaphylaxis would usually include skin, airway or breathing features and a fast pulse.

Đáp số

B · Vasovagal syncope
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Aspirate from the sampling port with a sterile syringe

Vì sao đây là đáp án

The catheter sampling port is cleaned and urine is aspirated with a sterile syringe, keeping the system closed. Urine in the drainage bag has been standing and can contain bacteria that multiplied there; opening the system raises the risk of infection.

Đáp số

A · Aspirate from the sampling port with a sterile syringe
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · High calcium increases the risk of digoxin toxicity

Vì sao đây là đáp án

Hypercalcemia, like hypokalemia and hypomagnesemia, makes the heart more sensitive to digoxin and raises the risk of toxic arrhythmias. Nausea and bradycardia suggest toxicity, so the nurse holds the dose and reports the findings.

Đáp số

A · High calcium increases the risk of digoxin toxicity
11.Dược lý học

Đáp số: B · An anticholinergic such as benzatropine (benztropine)

Vì sao đây là đáp án

Acute dystonia is caused by dopamine blockade, which leaves acetylcholine activity relatively high. An IM or IV anticholinergic usually relieves it within minutes.

Đáp số

B · An anticholinergic such as benzatropine (benztropine)
12.Dược lý học

Đáp số: C · 0,4 mL

Vì sao đây là đáp án

4 mg ÷ 10 mg/mL = 0,4 mL. The unused remainder of a controlled drug is discarded with a witness.

Đáp số

C · 0,4 mL
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Kali, vì cả hai thuốc đều có thể làm tăng kali

Vì sao đây là đáp án

Thuốc ức chế men chuyển làm giảm sản xuất aldosterone và spironolactone chẹn thụ thể của nó, nên cả hai đều làm giảm thải kali. Dùng cùng nhau có thể gây tăng kali máu nguy hiểm, đặc biệt khi chức năng thận suy giảm. Kali và chức năng thận được theo dõi, và thường tránh bổ sung kali.

Đáp số

C · Kali, vì cả hai thuốc đều có thể làm tăng kali
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Giới thiệu đến phục hồi chức năng tim

Vì sao đây là đáp án

Phục hồi chức năng tim kết hợp tập luyện có giám sát, giáo dục về yếu tố nguy cơ, tư vấn thuốc và hỗ trợ tâm lý. Nó cải thiện chất lượng sống và giảm tử vong tim mạch và tái nhập viện. Bệnh nhân được khuyến khích trở lại hoạt động dần dần, kể cả đi làm, lái xe và sinh hoạt tình dục, theo lời khuyên.

Đáp số

D · Giới thiệu đến phục hồi chức năng tim
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Drainage that stops suddenly with new loin pain

Vì sao đây là đáp án

A sudden stop in drainage with pain suggests the tube is blocked or dislodged, so the kidney is obstructed again. The nurse checks for kinks and escalates urgently. Fever or rigors may signal infection.

Đáp số

B · Drainage that stops suddenly with new loin pain
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Dùng cánh tay phải; kiểm tra tuần hoàn bàn tay trái và rung miu

Vì sao đây là đáp án

Lỗ rò mới được bảo vệ khỏi chèn ép và chọc kim. Điều dưỡng kiểm tra rung miu và tiếng thổi, và bàn tay về độ ấm, màu sắc và cảm giác, vì lỗ rò có thể "cướp" máu của bàn tay. Lỗ rò thường cần vài tuần để trưởng thành trước khi dùng cho lọc máu.

Đáp số

A · Dùng cánh tay phải; kiểm tra tuần hoàn bàn tay trái và rung miu
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · To detect heparin-induced thrombocytopenia

Vì sao đây là đáp án

Heparin-induced thrombocytopenia is an immune reaction, usually 5–10 days after starting heparin, that lowers platelets and paradoxically causes thrombosis. Monitoring depends on risk and local policy.

Đáp số

A · To detect heparin-induced thrombocytopenia
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Refeeding syndrome

Vì sao đây là đáp án

Refeeding syndrome causes low phosphate, potassium and magnesium with fluid retention, heart failure and muscle weakness. The team slows the feed, replaces electrolytes, gives thiamine and monitors closely.

Đáp số

C · Refeeding syndrome
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Intravenously during labour

Vì sao đây là đáp án

Oral antibiotics before labour do not prevent recolonisation. IV antibiotics in labour, given ideally at least 4 hours before birth, greatly reduce early-onset GBS disease in the newborn.

Đáp số

C · Intravenously during labour
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Cervical insufficiency

Vì sao đây là đáp án

Painless second-trimester cervical dilation without contractions suggests cervical insufficiency. A cervical cerclage may be offered in a later pregnancy.

Đáp số

A · Cervical insufficiency
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Refer the baby to an eye specialist

Vì sao đây là đáp án

An occasional squint is common in the first months, but a constant squint, or any squint after about 4–6 months, needs specialist assessment. Without treatment, the brain may suppress the image from the turning eye, causing amblyopia.

Đáp số

C · Refer the baby to an eye specialist
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Báo kịp thời nếu sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng

Vì sao đây là đáp án

Trẻ bị hội chứng thận hư dùng steroid dễ bị nhiễm trùng nặng như viêm phúc mạc và viêm mô tế bào. Steroid phải giảm liều dần, không ngừng đột ngột, và hoãn vaccine sống trong thời gian dùng liều cao.

Đáp số

A · Báo kịp thời nếu sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Cho đi những vật quý giá và đột nhiên có vẻ bình tĩnh

Vì sao đây là đáp án

Các dấu hiệu cảnh báo gồm nói về cái chết, cho đi đồ đạc, nói lời tạm biệt, khí sắc cải thiện đột ngột sau trầm cảm nặng và tìm kiếm phương tiện.

Đáp số

B · Cho đi những vật quý giá và đột nhiên có vẻ bình tĩnh
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Check his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it

Vì sao đây là đáp án

Mouth checks or liquid forms, as permitted, can confirm that medicine is taken. Understanding the reasons, such as side effects or beliefs about the drug, helps the team address the problem with the patient.

Đáp số

A · Check his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 100,4 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

38·9/5 = 68,4

Cộng 32

T = 68,4 + 32 = 100,4 °F

Đáp số

T = 100,4 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 33,3 mcg/min

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 2 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

Tính toán

D = 2000/60 = 33,33 ≈ 33,3 mcg/min

Đáp số

D = 33,3 mcg/min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

Thể tích

V = 0,5/1 = 0,5 mL

Đáp số

V = 0,5 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 30 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

25000/500 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1500/50 = 30 mL/h

Đáp số

R = 30 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 56 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

6·60 = 360 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·20/360 = 55,56 ≈ 56 gtt/min

Đáp số

R = 56 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 56 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 2,2 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

30·60/20 = 90 mL/h

Thời gian còn lại

t = 200/90 = 2,222 ≈ 2,2 h

Đáp số

t = 2,2 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 870 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 120 + 150 = 270 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·8 = 400 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 870 mL

Đáp số

I = 870 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 6,7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 100 = 400 mL

Thời gian

t = 400/60 = 6,667 ≈ 6,7 h

Đáp số

t = 6,7 h

Đó là khoảng 6 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 21:10.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 1

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,8 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 1

Đáp số

NEWS2 = 1
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 112 mmHg → 0
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,7 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions