Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
A small blood spill is found on the ward floor. What is the correct approach?
AWipe it up with a paper towel without gloves, then wash your hands well afterwards
BWear gloves and an apron and clean it with an approved disinfectant per policy
CLeave it for the domestic staff to clean at the end of the day
DCover it with a sheet so no one steps in it
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
For a healthy adult having planned surgery, until how long before anaesthesia can water usually still be taken?
AUp to 24 hours before
BWater is not allowed from the day before
CUp to 2 hours before
DUp to 12 hours before
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Điều dưỡng nên làm gì sau khi máu bệnh nhân vô tình bắn vào mắt?
AHoàn thành thủ thuật rồi báo cáo vào ngày hôm sau
BRửa mắt ngay bằng thật nhiều nước hoặc nước muối, rồi báo cáo
CTrước hết dụi nhẹ mắt bằng khăn giấy sạch, khô để lau máu
DNhỏ thuốc kháng sinh nhỏ mắt và không nói với ai
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Điều dưỡng cầm lên một lọ heparin chứa 10 000 đơn vị/mL; khoa thường dự trữ lọ 1000 đơn vị/mL. Vì sao cần đặc biệt cẩn thận?
AHai hàm lượng lọ có thể thay thế cho nhau thoải mái
BLọ đậm đặc an toàn hơn vì rút ít thể tích hơn
CDùng nhầm lọ đậm đặc hơn sẽ gây quá liều gấp mười lần
DNồng độ heparin không ảnh hưởng đến an toàn
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Một điều dưỡng thường làm ở khoa sản được điều động sang khoa nội người lớn. Người bệnh nào phù hợp nhất để phân công cho điều dưỡng này?
ANgười bệnh đang chảy máu tiêu hóa trên tiến triển
BNgười bệnh mới mở khí quản
CNgười bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống
DNgười bệnh đang truyền insulin liên tục vì nhiễm toan ceton do đái tháo đường
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient with COPD on 2 L/min oxygen becomes drowsy and hard to wake. The SpO₂ is 93%. What is the priority?
AIncrease the oxygen to 6 L/min so that the saturation goes even higher than now
BGive the as-needed sedative so the patient rests comfortably
CAssess breathing and escalate for a blood gas, as carbon dioxide may be rising
DLet the patient sleep, because the saturation is above target
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A nurse finds a patient lying on the floor beside the bed. What should be done first?
APhone the patient's family
BLift the patient straight back into bed so they are comfortable
CCheck the patient for injuries before moving them
DComplete the incident report form
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Bệnh nhân có catheter tĩnh mạch trung tâm đột nhiên khó thở và hạ huyết áp khi đường truyền đang được ngắt kết nối trong lúc bệnh nhân ngồi. Biến chứng nào có khả năng nhất?
AViêm tĩnh mạch
BHạ đường huyết
CThuyên tắc khí
DViêm phổi
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
During a red cell transfusion, when are serious acute reactions most likely, so the nurse stays with the patient?
AIn the first 15 minutes
BAfter the last drop is given
CAfter about 2 hours
DThe next morning
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh rối loạn sử dụng rượu có kali 3,0 mEq/L dù đã bù hai ngày. Magnesium là 0,9 mEq/L. Bước tiếp theo phù hợp nhất là gì?
ACho thuốc lợi tiểu để loại bỏ magnesium thừa
BGấp đôi liều kali và để magnesium sau
CNgừng mọi việc bù điện giải trong 24 giờ và kiểm tra lại
DBù magnesium; magnesium thấp khiến thận tiếp tục mất kali
11.Dược lý họcTrung bình
Vì sao không nên ngừng đột ngột corticosteroid đường uống dùng lâu dài?
ANgừng thuốc gây tăng đường huyết đột ngột
BThuốc tạo ra chất chuyển hóa độc khi ngừng
CTuyến thượng thận bị ức chế và có thể không sản xuất đủ cortisol
DHệ miễn dịch sẽ tấn công ngay lập tức gan và tuyến thượng thận
12.Dược lý họcKhó
A patient taking dabigatran has a life-threatening bleed. Which specific reversal agent is used?
AProtamine sulfate
BIdarucizumab
CAndexanet alfa
DVitamin K
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Buồng van nước của dẫn lưu ngực sủi bọt liên tục, ngay cả khi bệnh nhân không ho. Điều này gợi ý gì?
APhổi đã nở lại hoàn toàn và có thể rút ống dẫn lưu
BRò khí từ phổi hoặc từ hệ thống dẫn lưu
CỐng dẫn lưu bị tắc do cục máu trong ống
DNguồn hút đã bị tắt
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Two days after coronary artery bypass surgery, a patient feels palpitations. The pulse is irregularly irregular at 140/min and BP is 112/70 mmHg. Which rhythm is most likely?
AComplete heart block
BSinus tachycardia
CAtrial fibrillation
DVentricular fibrillation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Which signs suggest rejection of a kidney transplant?
AA cough, wheeze and a runny nose with sneezing
BA rash on the face after sun exposure
CMore urine, a falling creatinine and weight loss
DLess urine, a rising creatinine and a tender graft
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Một bệnh nhân đột quỵ và yếu nửa người phải sẵn sàng chuyển từ giường sang ghế. Cách tiếp cận nào an toàn nhất?
ABảo bệnh nhân tự đứng dậy và đi đến ghế
BĐặt ghế ở bên trái và xoay người về phía đó
CKéo bệnh nhân lên bằng vai và cổ tay phải
DĐặt ghế ở bên phải và nâng bằng tay yếu
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which description fits a category (stage) 4 pressure ulcer?
AA blister filled with clear fluid over the heel or sacrum
BA shallow wound into the dermis only
CIntact skin with redness that does not blanch
DFull-thickness loss with exposed bone, tendon or muscle
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
During preoperative assessment, a patient says their brother had a "very high fever" during an anaesthetic. What is the most important action?
AGive paracetamol before surgery to prevent fever
BInform the anaesthetist, as malignant hyperthermia may run in the family
CReassure the patient that fevers after anaesthesia are always harmless
DRecord it as a family allergy to paracetamol
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman whose first language is not English is in labour. Which action best ensures informed consent for a caesarean?
AAsk her partner to sign for her
BUse gestures and simple English only
CUse a professional interpreter
DAsk her 10-year-old child to interpret
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
The triage nurse receives four phone calls from pregnant women. Who should be told to come in immediately?
AAt 12 weeks with mild nausea in the mornings
BAt 30 weeks with heartburn after large meals
CAt 25 weeks with mild backache after standing
DAt 36 weeks with constant pain and a hard uterus
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
How are feeds usually restarted after a pyloromyotomy for pyloric stenosis?
ANot until 10 days after surgery, when the wound has healed
BOnly by nasogastric tube for the first month at home
CWith large, full-volume feeds straight away to make up for the weight lost
DWithin hours, increasing gradually as per protocol; some vomiting can be expected
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A 12-year-old with asthma has been prescribed a preventer inhaler (inhaled corticosteroid) to take every day. Which statement shows a need for further teaching?
A"I use my spacer with my inhaler, even at school."
B"I stop taking my preventer inhaler whenever I've had a few good days."
C"I rinse my mouth after using my preventer inhaler."
D"I carry my reliever inhaler with me everywhere I go."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Bộ dấu hiệu nào gợi ý hội chứng ác tính do thuốc an thần kinh?
ARun nhẹ và khát nhiều
BTăng phản xạ, rung giật cơ, tiêu chảy, đồng tử giãn và kích động trong vài giờ sau khi dùng thuốc tăng serotonin mới
CTăng cân và tăng đường huyết
DSốt cao, cứng cơ "ống chì" nặng, lú lẫn, huyết áp không ổn định và CK tăng
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh được phát hiện không đáp ứng với tần số thở 6 lần/phút và đồng tử co nhỏ như đầu kim. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?
AGọi hỗ trợ, thông đường thở và hỗ trợ hô hấp, và cho naloxone theo y lệnh hoặc theo phác đồ
BĐặt người bệnh ở tư thế hồi phục và chờ người bệnh tự tỉnh trước khi gọi ai
CCho flumazenil
DCho uống một cốc nước lớn
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 9 lb 6 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
9 lb 6 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tbsp hỗn dịch uống mỗi 12 giờ trong 14 ngày. Dùng 1 tbsp = 15 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?
½ tbspmỗi 12 giờ14 ngày1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 20 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
20 kg4 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Bạn cần pha 200 mL dung dịch 0,5% (w/v) từ dung dịch gốc 20% (w/v). Phải thêm bao nhiêu nước W vào dung dịch gốc?
C₁ = 20%C₂ = 0,5%V₂ = 200 mL
W = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 500 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
500 mL8 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền 50 mg trong 250 mL chạy ở 12 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?
50 mg/250 mL12 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 94 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
94 kg12 hnước tiểu: 425 mLnước tiểu: 250 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 15:30 với 150 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 50 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL150 mL/h · 4 h50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 89% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 98/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,6 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 20SpO₂ 89%O₂SBP 130HR 98AT 37,6 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 98% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,6 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 16SpO₂ 98%O₂SBP 112HR 76AT 36,6 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Wear gloves and an apron and clean it with an approved disinfectant per policy
Vì sao đây là đáp án
Under standard precautions all blood is handled as potentially infectious. Spills are cleaned promptly using PPE and the spill kit or disinfectant set out in local policy.
Đáp số
B · Wear gloves and an apron and clean it with an approved disinfectant per policy
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Up to 2 hours before
Vì sao đây là đáp án
Standard guidance allows clear fluids up to 2 hours and food up to 6 hours before elective anaesthesia. Long fasting causes thirst, dehydration and discomfort without added safety.
Đáp số
C · Up to 2 hours before
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Rửa mắt ngay bằng thật nhiều nước hoặc nước muối, rồi báo cáo
Vì sao đây là đáp án
Niêm mạc được rửa ngay bằng thật nhiều nước hoặc nước muối, ví dụ tại trạm rửa mắt. Phơi nhiễm được báo cáo ngay để đánh giá nguy cơ và cân nhắc điều trị sau phơi nhiễm.
Đáp số
B · Rửa mắt ngay bằng thật nhiều nước hoặc nước muối, rồi báo cáo
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Dùng nhầm lọ đậm đặc hơn sẽ gây quá liều gấp mười lần
Vì sao đây là đáp án
Nhầm lẫn giữa các hàm lượng heparin từng gây tử vong. Điều dưỡng kiểm tra nồng độ trên nhãn mỗi lần và kiểm tra chéo độc lập, và nhiều bệnh viện giới hạn các hàm lượng được dự trữ.
Đáp số
C · Dùng nhầm lọ đậm đặc hơn sẽ gây quá liều gấp mười lần
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Người bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống
Vì sao đây là đáp án
Điều dưỡng điều động nên nhận người bệnh ổn định mà chăm sóc dùng kỹ năng chung. Mở khí quản mới, chảy máu tiến triển và truyền insulin cho nhiễm toan ceton cần kinh nghiệm đặc thù của khoa và theo dõi sát.
Đáp số
C · Người bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Assess breathing and escalate for a blood gas, as carbon dioxide may be rising
Vì sao đây là đáp án
In COPD, drowsiness can be a sign of carbon dioxide retention (hypercapnia), even when the saturation is acceptable. The nurse assesses breathing, escalates and avoids extra oxygen or sedatives that could worsen it.
Đáp số
C · Assess breathing and escalate for a blood gas, as carbon dioxide may be rising
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Check the patient for injuries before moving them
Vì sao đây là đáp án
After a fall, the patient is assessed first, including airway, breathing, circulation, head injury and possible fractures, before deciding how to move them safely. The fall is then reported and the care plan reviewed.
Đáp số
C · Check the patient for injuries before moving them
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Thuyên tắc khí
Vì sao đây là đáp án
Thuyên tắc khí có thể xảy ra khi đường trung tâm hở với không khí. Kẹp đường truyền, cho bệnh nhân nằm nghiêng trái đầu thấp nếu có thể, cho oxy lưu lượng cao và gọi trợ giúp.
Đáp số
C · Thuyên tắc khí
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · In the first 15 minutes
Vì sao đây là đáp án
Acute hemolytic and anaphylactic reactions usually appear early, so the transfusion is started slowly and the nurse stays with the patient for about the first 15 minutes, checking vital signs before, during and after according to policy.
Đáp số
A · In the first 15 minutes
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Bù magnesium; magnesium thấp khiến thận tiếp tục mất kali
Vì sao đây là đáp án
Magnesium thấp khiến thận mất kali, nên hạ kali máu không được chỉnh cho đến khi bù magnesium. Cả hai đều thường gặp trong rối loạn sử dụng rượu.Đã đối chiếu với:Low blood potassium · MedlinePlus (NIH) (2025); Magnesium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2023)
Đáp số
D · Bù magnesium; magnesium thấp khiến thận tiếp tục mất kali
11.Dược lý học
Đáp số: C · Tuyến thượng thận bị ức chế và có thể không sản xuất đủ cortisol
Vì sao đây là đáp án
Điều trị steroid ức chế trục hạ đồi–tuyến yên–thượng thận. Ngừng đột ngột có thể gây cơn suy thượng thận cấp, nên liều được giảm dần.
Đáp số
C · Tuyến thượng thận bị ức chế và có thể không sản xuất đủ cortisol
12.Dược lý học
Đáp số: B · Idarucizumab
Vì sao đây là đáp án
Idarucizumab is an antibody fragment that binds dabigatran. Andexanet alfa reverses factor Xa inhibitors, protamine reverses heparin, and vitamin K reverses warfarin.
Đáp số
B · Idarucizumab
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Rò khí từ phổi hoặc từ hệ thống dẫn lưu
Vì sao đây là đáp án
Sủi bọt ngắt quãng khi thở ra hoặc ho là điều dự kiến khi tràn khí màng phổi đang được dẫn lưu. Sủi bọt liên tục gợi ý rò khí kéo dài từ phổi (như lỗ rò phế quản–màng phổi) hoặc từ chỗ nối lỏng hoặc ống đã tuột ra. Kiểm tra hệ thống từ bệnh nhân trở xuống và báo cáo.
Đáp số
B · Rò khí từ phổi hoặc từ hệ thống dẫn lưu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Atrial fibrillation
Vì sao đây là đáp án
New atrial fibrillation affects a large proportion of patients in the first days after cardiac surgery, often due to inflammation, electrolyte shifts and stress. Management includes a 12-lead ECG, checking potassium and magnesium, rate or rhythm control and considering anticoagulation.
Đáp số
C · Atrial fibrillation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Less urine, a rising creatinine and a tender graft
Vì sao đây là đáp án
Acute rejection may cause falling urine output, rising creatinine, weight gain, fever, and pain or tenderness over the graft. Many episodes are found on blood tests before symptoms appear, so regular monitoring is essential.
Đáp số
D · Less urine, a rising creatinine and a tender graft
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Đặt ghế ở bên trái và xoay người về phía đó
Vì sao đây là đáp án
Chuyển an toàn hơn về phía bên khỏe, để bệnh nhân chịu được trọng lượng và xoay trên chân tốt. Kéo cánh tay yếu có thể gây bán trật khớp vai và đau. Cần làm theo lời khuyên của vật lý trị liệu và dùng dụng cụ phù hợp.
Đáp số
B · Đặt ghế ở bên trái và xoay người về phía đó
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Full-thickness loss with exposed bone, tendon or muscle
Vì sao đây là đáp án
Category 4 has full-thickness loss with exposed bone, tendon or muscle and often undermining or tunnelling. Category 3 reaches the fat but does not expose bone, tendon or muscle.
Đáp số
D · Full-thickness loss with exposed bone, tendon or muscle
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Inform the anaesthetist, as malignant hyperthermia may run in the family
Vì sao đây là đáp án
Malignant hyperthermia susceptibility is inherited. The anaesthetist plans a trigger-free anaesthetic, avoiding volatile agents and suxamethonium, and the family may be referred for testing.
Đáp số
B · Inform the anaesthetist, as malignant hyperthermia may run in the family
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Use a professional interpreter
Vì sao đây là đáp án
Professional interpreters ensure accurate, confidential communication. Children and family members may not translate accurately and should not be used for consent. The woman herself must give consent if she has capacity.
Đáp số
C · Use a professional interpreter
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · At 36 weeks with constant pain and a hard uterus
Vì sao đây là đáp án
Constant pain with a hard, tender uterus suggests placental abruption, which can threaten mother and fetus even with little visible bleeding. The other symptoms are common discomforts.
Đáp số
D · At 36 weeks with constant pain and a hard uterus
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Within hours, increasing gradually as per protocol; some vomiting can be expected
Vì sao đây là đáp án
After pyloromyotomy, feeding normally restarts within hours and is increased to full feeds as tolerated. Mild vomiting in the first day is common; the nurse monitors intake, weight and the wound.
Đáp số
D · Within hours, increasing gradually as per protocol; some vomiting can be expected
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · "I stop taking my preventer inhaler whenever I've had a few good days."
Vì sao đây là đáp án
Preventer (inhaled corticosteroid) inhalers reduce airway inflammation and must be taken daily as prescribed, even when the child feels well. Carrying a reliever, rinsing the mouth and using a spacer are correct.
Đáp số
B · "I stop taking my preventer inhaler whenever I've had a few good days."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Sốt cao, cứng cơ "ống chì" nặng, lú lẫn, huyết áp không ổn định và CK tăng
Vì sao đây là đáp án
NMS thường phát triển trong nhiều ngày, với sốt cao, cứng cơ, rối loạn ý thức, mất ổn định thần kinh tự chủ và creatine kinase tăng. Ngừng thuốc chống loạn thần và chăm sóc y tế khẩn cấp.
Đáp số
D · Sốt cao, cứng cơ "ống chì" nặng, lú lẫn, huyết áp không ổn định và CK tăng
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Gọi hỗ trợ, thông đường thở và hỗ trợ hô hấp, và cho naloxone theo y lệnh hoặc theo phác đồ
Vì sao đây là đáp án
Hỗ trợ đường thở và hô hấp là trước tiên, cho naloxone để đảo ngược tác dụng opioid. Người bệnh được theo dõi sát vì naloxone có thể hết tác dụng trước opioid.
Đáp số
A · Gọi hỗ trợ, thông đường thở và hỗ trợ hô hấp, và cho naloxone theo y lệnh hoặc theo phác đồ
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: m = 4,26 kg
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Ounce sang pound
6 oz/16 = 0,375 lb
9 + 0,375 = 9,375 lb
Pound sang kilogram
m = 9,375/2,2 = 4,261 ≈ 4,26 kg
Đáp số
m = 4,26 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 210 mL
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thể tích mỗi liều
½ tbsp = 0,5·15 = 7,5 mL
Cả đợt điều trị
V = 7,5 mL × 2/ngày × 14 = 210 mL
Đáp số
V = 210 mL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 8 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 4·20 = 80 mg
Thể tích
V = 80/10 = 8 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 8 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: W = 195 mL
Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.
Thể tích dung dịch gốc
V₁ = 0,5·200/20 = 5 mL
Nước cần thêm
W = 200 − 5 = 195 mL
Đáp số
W = 195 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 16 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
8·60 = 480 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 500·15/480 = 15,63 ≈ 16 gtt/min
Đáp số
R = 16 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 16 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 40 mcg/min
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL
Liều mỗi giờ
12·200 = 2400 mcg/h
Liều mỗi phút
D = 2400/60 = 40 mcg/min
Đáp số
D = 40 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 0,6 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
425 + 250 = 675 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 675/(94·12) = 0,5984 ≈ 0,6 mL/kg/h
Đáp số
U = 0,6 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 12 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
150·4 = 600 mL
1000 − 600 = 400 mL còn lại
Phần thứ hai
400/50 = 8 h
Tổng thời gian
t = 4 + 8 = 12 h
Đáp số
t = 12 h
Đó là khoảng 12 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 03:30.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 6
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 20/min → 0
SpO₂ 89% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 130 mmHg → 0
HR 98/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 37,6 °C → 0
Cộng
NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 0 + 1 + 0 + 0 = 6
Đáp số
NEWS2 = 6
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 16/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 112 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,6 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2
Không có thông số nào được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp
Đáp số
thấp
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.