Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Thời gian làm đầy mao mạch được đo như thế nào?
AChiếu đèn vào mắt và quan sát đồng tử
BĐếm mạch ở cổ tay trong 15 giây
CẤn lên da khoảng 5 giây, thả ra và tính thời gian màu da trở lại
DĐo thời gian giữa hai nhịp tim trên máy theo dõi tim và so sánh với mạch quay
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A competent adult who is a Jehovah's Witness refuses a blood transfusion that the team believes is needed. Which two ethical principles are in conflict?
AAutonomy and beneficence
BJustice and veracity
CFidelity and justice
DVeracity and non-maleficence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which part of a sterile surgical gown is considered sterile once it is on?
AThe whole gown, including the back, the collar and the area below the waist
BThe front from the neck down to the knees
CThe front from chest to the level of the sterile field, and the sleeves
DOnly the back of the gown, which nobody touches
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một bệnh nhân lú lẫn bị cố định cổ tay có các ngón tay lạnh, nhợt ở một bên tay và mạch quay yếu ở bên đó. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?
AGhi chép cẩn thận các phát hiện và kiểm tra lại sau hai giờ
BNâng bàn tay lên gối, giữ nguyên dụng cụ cố định
CNới dụng cụ cố định đó và đánh giá tuần hoàn của bàn tay
DSiết chặt dụng cụ cố định còn lại để bệnh nhân không giật
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Trong khi truyền kháng sinh tĩnh mạch, người bệnh nổi mày đay, khò khè và khàn giọng. Điều dưỡng làm gì trước tiên?
ANgừng truyền
BGiảm tốc độ truyền còn một nửa
CCho diphenhydramine đường uống
DGhi lại phản ứng vào hồ sơ
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient has a chest drain for a pneumothorax. The nurse sees constant bubbling in the water-seal chamber. What does this most likely mean?
AThe lung has fully re-expanded, so the drain is ready to come out
BThe suction is set too low and needs to be turned up
CAn air leak in the patient or the system that needs checking
DThe drain is working normally and no action is needed
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which advice is important for a patient on long-term oral corticosteroids?
ATake them on an empty stomach at night
BDo not stop them suddenly
CDouble the dose if a dose is missed
DTake them only when symptoms flare
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
An older patient with delirium is trying to leave the ward at night, saying he must go home. What is the best initial approach?
ACalmly reassure and redirect him while the team assesses his capacity and safety
BPhysically restrain him in bed until the morning so that he cannot fall
CGive a sedative straight away without a prescription
DLet him leave, because adults can always do as they wish whatever their state
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient takes low-dose methotrexate weekly for rheumatoid arthritis. Which laboratory tests are monitored regularly?
ATroponin, creatine kinase and myoglobin
BComplete blood count, liver tests and kidney function
CSerum amylase, lipase and blood ketones
DSerum lithium, sodium and urine specific gravity
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Kết quả aPTT rất cao, nhưng điều dưỡng biết mẫu máu được lấy từ cánh tay đang truyền heparin. Hành động tốt nhất là gì?
ANgừng hẳn truyền heparin và báo cho bác sĩ
BDùng protamine ngay để đảo ngược tác dụng heparin
CChấp nhận kết quả và giảm một nửa tốc độ truyền
DYêu cầu lấy mẫu mới từ cánh tay bên kia trước khi chỉnh liều
11.Dược lý họcTrung bình
Metformin hạ đường huyết chủ yếu bằng cách nào?
AKích thích tuyến tụy giải phóng insulin
BChặn hấp thu glucose ở thận
CGiảm sản xuất glucose của gan
DThay thế insulin bị thiếu
12.Dược lý họcKhó
Một thuốc có thời gian bán thải ngắn được cho với khoảng cách liều dài hơn nhiều so với thời gian bán thải. Kết quả ở trạng thái ổn định là gì?
ADao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy
BNồng độ rất ổn định, gần như không dao động
CTích lũy dần đến mức độc
DKhông bao giờ đạt trạng thái ổn định
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
What is the purpose of cardiac resynchronisation therapy (a biventricular pacemaker)?
ATo slow the atrial rate in patients with atrial fibrillation
BTo replace a damaged heart valve
CTo deliver a shock whenever the heart rate exceeds 100/min
DTo make both ventricles contract together and more efficiently
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with rheumatoid arthritis is due to start an anti-TNF biologic drug. Which screening is essential beforehand?
AScreening for latent tuberculosis
BA sweat chloride test
CA peak flow diary for a month
DAn exercise ECG test on a treadmill
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient with a new ileal conduit has threads of mucus in their urine. What should the nurse explain?
AThis proves a serious kidney infection
BThis is a sign that the stoma is dying
CThis is normal, because the conduit is made from bowel
DThe kidneys have stopped working properly after surgery
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Một bệnh nhân thở máy bị chấn thương sọ não. Mục tiêu PaCO₂ nào thường nhắm tới, trừ khi sắp thoát vị?
APaCO₂ cao để mở mạch não
BMức PaCO₂ nào cũng được, vì không ảnh hưởng áp lực nội sọ
CPaCO₂ bình thường (normocapnia)
DPaCO₂ thấp do tăng thông khí kéo dài
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which rule about the sterile field is correct?
AA sterile pack stays sterile even when it is wet
BIf sterility is in doubt, the item is treated as contaminated
CThe area below a gowned person's waist is sterile
DSterile items can be passed across a non-sterile area freely
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
A nurse teaches a patient to self-inject low molecular weight heparin at home. Which statement shows a need for further teaching?
A"I'll report any unusual bruising or bleeding."
B"I'll change the injection site each day."
C"I'll put the used syringe in the sharps bin."
D"I'll rub the area afterwards to spread the medicine."
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Why must the fetal heart rate be monitored before and after external cephalic version?
AIt is used to diagnose gestational diabetes
BIt confirms the baby's sex
CThe procedure can cause cord compression or abruption
DIt is needed only to record the baby's position for billing
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A woman on day 2 after a caesarean suddenly has chest pain, breathlessness, a heart rate of 120/min and an oxygen saturation of 90%. What is the priority?
ATell her to rest and recheck in 4 hours
BGive her a laxative for abdominal pressure
CCall for help, sit her up and give oxygen
DAsk her to walk to the bathroom
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Why are elbow splints often used after cleft lip repair?
ATo keep the baby's arms warm and still after surgery and anaesthesia
BTo stop the baby touching or rubbing the suture line
CTo make the baby sleep for longer
DTo keep the IV cannula from being needed
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A 10-year-old with cystic fibrosis is going to play football on a hot day. What should the nurse teach?
ARestrict fluids to prevent extra mucus
BDrink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
CAvoid all exercise, because it damages the lungs
DSkip the pancreatic enzymes on sports days to avoid stomach cramps
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient with borderline personality disorder has made superficial cuts to her arm on the ward. What is the most appropriate nursing response?
AScold her for breaking the ward rules and remove all her privileges
BIgnore the wounds completely so as not to reinforce the self-harming behaviour in any way
CTreat the wounds in a calm, matter-of-fact way and assess her current risk and feelings
DGive her a lot of extra attention for the rest of the day
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
An 80-year-old patient taking a benzodiazepine for sleep fell at night on the way to the toilet. After checking her for injury, what is the most appropriate next step?
ADo nothing more, because falls are normal in older people
BUse bed rails and a restraint every night to keep her safely in bed until the morning
CGive an extra dose so that she sleeps through the night without getting up
DReport the fall, put falls precautions in place and ask for a review of her sleep medicine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 8:50 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.
8:50 AM
107:50
208:50
309:50
420:50
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 3 tsp trong số siro ho, 3 fl oz trong số nước ép. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.
1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 18 kg. Liều được kê là 20 mg/kg mỗi ngày, chia thành 4 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?
18 kg20 mg/kg/ngày4× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 315 microgam. Ống thuốc chứa 0,5 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
315 mcg0,5 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 500 mL trong 3 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
500 mL3 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 4 g thuốc trong 1000 mL. Y lệnh là 3 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
4 g/1000 mL3 mg/min
R = mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 82 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 11:30 và chạy bằng bơm với 100 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 14:30?
1000 mL100 mL/h11:30 → 14:30
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 78/46 mmHg, mạch 40/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,9 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 14SpO₂ 98%không khíSBP 78HR 40AT 37,9 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.
1không có nguy cơ
2nguy cơ nhẹ
3nguy cơ trung bình
4nguy cơ cao
5nguy cơ rất cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Ấn lên da khoảng 5 giây, thả ra và tính thời gian màu da trở lại
Vì sao đây là đáp án
Ấn lên đầu ngón tay hoặc xương ức, thả ra và đếm số giây cho đến khi màu da trở lại. Thời gian kéo dài gợi ý tưới máu ngoại vi kém, ví dụ trong sốc hoặc mất nước.
Đáp số
C · Ấn lên da khoảng 5 giây, thả ra và tính thời gian màu da trở lại
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Autonomy and beneficence
Vì sao đây là đáp án
The patient's right to decide (autonomy) conflicts with the team's wish to do good (beneficence). A valid refusal by a competent adult is respected, and alternatives to blood are explored.
Đáp số
A · Autonomy and beneficence
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · The front from chest to the level of the sterile field, and the sleeves
Vì sao đây là đáp án
Only the front of the gown from chest to the level of the sterile field and the sleeves from above the elbow to the cuffs are sterile. The back, the neckline and anything below the sterile field are non-sterile.
Đáp số
C · The front from chest to the level of the sterile field, and the sleeves
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Nới dụng cụ cố định đó và đánh giá tuần hoàn của bàn tay
Vì sao đây là đáp án
Các dấu hiệu tuần hoàn kém ở phía xa dụng cụ cố định đòi hỏi phải tháo ra và đánh giá ngay. Sau đó chỉ đặt lại dụng cụ cố định đúng cách nếu vẫn cần, với kiểm tra hai ngón tay, và các phát hiện được báo cáo và ghi chép.
Đáp số
C · Nới dụng cụ cố định đó và đánh giá tuần hoàn của bàn tay
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Ngừng truyền
Vì sao đây là đáp án
Ngừng thuốc chấm dứt tiếp xúc thêm với chất gây dị ứng. Sau đó điều dưỡng gọi hỗ trợ và chuẩn bị epinephrine theo y lệnh cho phản vệ. Giảm tốc độ truyền vẫn cho thêm thuốc, và ghi chép đến sau.
Đáp số
A · Ngừng truyền
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · An air leak in the patient or the system that needs checking
Vì sao đây là đáp án
Continuous bubbling in the water-seal chamber signals an air leak. The nurse checks the connections from the patient to the drain and reports a leak that cannot be fixed.
Đáp số
C · An air leak in the patient or the system that needs checking
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Do not stop them suddenly
Vì sao đây là đáp án
Long-term steroids suppress the adrenal glands, so stopping suddenly can cause adrenal crisis. Patients should carry a steroid alert card or medical ID and follow sick-day guidance.
Đáp số
B · Do not stop them suddenly
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Calmly reassure and redirect him while the team assesses his capacity and safety
Vì sao đây là đáp án
De-escalation, reorientation and supervision come first. If he lacks capacity, the team must act in his best interests using the least restrictive measures, following local law and policy.
Đáp số
A · Calmly reassure and redirect him while the team assesses his capacity and safety
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Complete blood count, liver tests and kidney function
Vì sao đây là đáp án
Methotrexate can cause bone marrow suppression, liver toxicity and, as it is cleared by the kidneys, toxicity when kidney function falls. The CBC, liver tests and creatinine are checked regularly, and folic acid is usually given to reduce adverse effects.Đã đối chiếu với:Methotrexate · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)
Đáp số
B · Complete blood count, liver tests and kidney function
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Yêu cầu lấy mẫu mới từ cánh tay bên kia trước khi chỉnh liều
Vì sao đây là đáp án
Máu lấy từ cánh tay đang truyền có lẫn heparin từ dịch truyền nên aPTT cao giả. Mẫu từ cánh tay còn lại cho kết quả đúng. Chỉnh liều dựa trên kết quả sai có thể gây đông máu.Đã đối chiếu với:Partial Thromboplastin Time (PTT) Test · MedlinePlus (NIH) (2026)
Đáp số
D · Yêu cầu lấy mẫu mới từ cánh tay bên kia trước khi chỉnh liều
11.Dược lý học
Đáp số: C · Giảm sản xuất glucose của gan
Vì sao đây là đáp án
Metformin chủ yếu làm giảm tân tạo glucose ở gan và cải thiện độ nhạy insulin. Vì không kích thích giải phóng insulin, hạ đường huyết hiếm gặp khi dùng đơn độc.
Đáp số
C · Giảm sản xuất glucose của gan
12.Dược lý học
Đáp số: A · Dao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy
Vì sao đây là đáp án
Khi khoảng cách liều dài so với thời gian bán thải, phần lớn mỗi liều được thải hết trước liều sau. Nồng độ tăng cao sau mỗi liều và giảm thấp trước liều tiếp theo, nên có thể có đỉnh gây độc hoặc đáy không hiệu quả.
Đáp số
A · Dao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · To make both ventricles contract together and more efficiently
Vì sao đây là đáp án
In heart failure with a wide QRS (often left bundle branch block), the ventricles contract out of step. Pacing both ventricles restores coordinated contraction, improving symptoms and survival. Many devices also include a defibrillator.
Đáp số
D · To make both ventricles contract together and more efficiently
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Screening for latent tuberculosis
Vì sao đây là đáp án
TNF-alpha is essential for containing TB in granulomas. Anti-TNF drugs can reactivate latent TB, sometimes as severe disseminated disease. Patients are screened (history, chest X-ray, IGRA) and treated for latent TB before starting.
Đáp số
A · Screening for latent tuberculosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · This is normal, because the conduit is made from bowel
Vì sao đây là đáp án
An ileal conduit uses a piece of small bowel, which keeps making mucus. Mucus in the urine is expected. Good fluid intake helps keep it moving. Fever, cloudy foul urine or a change in stoma colour should be reported.
Đáp số
C · This is normal, because the conduit is made from bowel
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · PaCO₂ bình thường (normocapnia)
Vì sao đây là đáp án
CO₂ cao làm giãn mạch não và tăng áp lực nội sọ, trong khi tăng thông khí làm co chúng và có thể gây thiếu máu não. Thường nhắm CO₂ bình thường (khoảng 4,7–5,3 kPa hoặc 35–40 mmHg); tăng thông khí ngắn hạn dành cho dấu hiệu sắp thoát vị như cầu nối tới điều trị triệt để.
Đáp số
C · PaCO₂ bình thường (normocapnia)
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · If sterility is in doubt, the item is treated as contaminated
Vì sao đây là đáp án
Sterile technique treats any doubtful item as contaminated. A gown is sterile only from chest to waist in front, and wet packaging can let microorganisms through.
Đáp số
B · If sterility is in doubt, the item is treated as contaminated
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · "I'll rub the area afterwards to spread the medicine."
Vì sao đây là đáp án
Rubbing the site after LMWH increases bruising and is avoided. Rotating sites, reporting bleeding and safe sharps disposal are correct.
Đáp số
D · "I'll rub the area afterwards to spread the medicine."
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · The procedure can cause cord compression or abruption
Vì sao đây là đáp án
External cephalic version turns a breech fetus to cephalic. It can cause fetal bradycardia, cord problems, abruption and fetomaternal bleeding, so the fetus is monitored and anti-D given to Rh-negative women.
Đáp số
C · The procedure can cause cord compression or abruption
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Call for help, sit her up and give oxygen
Vì sao đây là đáp án
Sudden breathlessness, chest pain, tachycardia and hypoxia suggest pulmonary embolism, a leading cause of maternal death. The nurse calls for urgent help, positions her upright, gives oxygen and prepares for investigations and anticoagulation.
Đáp số
C · Call for help, sit her up and give oxygen
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · To stop the baby touching or rubbing the suture line
Vì sao đây là đáp án
Soft elbow splints keep the baby's hands away from the face and protect the repair while still allowing arm movement. They are removed regularly, one at a time and under supervision, for skin checks and exercise.
Đáp số
B · To stop the baby touching or rubbing the suture line
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · Drink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
Vì sao đây là đáp án
Children with CF lose much more salt in sweat than other children and can become salt-depleted and dehydrated in heat or exercise. Extra fluids and salt are advised; exercise is encouraged because it helps airway clearance.
Đáp số
B · Drink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Treat the wounds in a calm, matter-of-fact way and assess her current risk and feelings
Vì sao đây là đáp án
Wounds need care, and self-harm requires risk assessment. A calm, non-judgemental response avoids both punishment and unintended reinforcement, and helps the patient explore triggers and safer coping.
Đáp số
C · Treat the wounds in a calm, matter-of-fact way and assess her current risk and feelings
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Report the fall, put falls precautions in place and ask for a review of her sleep medicine
Vì sao đây là đáp án
Benzodiazepines increase the risk of falls in older adults. After a fall, the nurse reports it, reduces risks such as poor lighting and the distance to the toilet, and asks for a medication review.
Đáp số
D · Report the fall, put falls precautions in place and ask for a review of her sleep medicine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: 08:50
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Quy đổi giờ
8 AM → 08
Đáp số
08:50
Đáp số
08:50
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 120 mL
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Từng mục theo mL
1 tbsp = 1·15 = 15 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
3 fl oz = 3·30 = 90 mL
Cộng
V = 15 + 15 + 90 = 120 mL
Đáp số
V = 120 mL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 90 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tổng mỗi ngày
20·18 = 360 mg
Mỗi liều
D = 360/4 = 90 mg
Đáp số
D = 90 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,63 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Cùng đơn vị
0,5 mg/mL = 500 mcg/mL
Thể tích
V = 315/500 = 0,63 mL
Đáp số
V = 0,63 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 56 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
3·60 = 180 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 500·20/180 = 55,56 ≈ 56 gtt/min
Đáp số
R = 56 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 56 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 45 mL/h
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
4000 mg/1000 mL = 4 mg/mL
Liều mỗi giờ
3·60 = 180 mg/h
Tốc độ bơm
R = 180/4 = 45 mL/h
Đáp số
R = 45 mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 0,91 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
375 + 175 + 350 = 900 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 900/(82·12) = 0,9146 ≈ 0,91 mL/kg/h
Đáp số
U = 0,91 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: V = 700 mL
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thời gian đã trôi qua
11:30 → 14:30 = 3 h
Thể tích đã truyền
100·3 = 300 mL
Thể tích còn lại
V = 1000 − 300 = 700 mL
Đáp số
V = 700 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 6
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 78 mmHg → 3
HR 40/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 37,9 °C → 0
Cộng
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 3 + 0 + 0 = 6
Đáp số
NEWS2 = 6
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ nhẹ
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 2 + 4 + 4 + 1 + 3 = 17
Mức nguy cơ
17 → nguy cơ nhẹ
Đáp số
nguy cơ nhẹ
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.