Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Bệnh nhân có nguy cơ ngã cao. Biện pháp nào phù hợp nhất?

  1. ACho thuốc an thần vào ban đêm
  2. BHạn chế bệnh nhân trên giường mà không đánh giá
  3. CThường quy nâng hết thanh chắn giường và giữ bệnh nhân trên giường cho đến khi được thăm khám
  4. DGiữ giường thấp, chuông gọi trong tầm với và đi giày dép chống trượt
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh lớn tuổi hai ngày sau phẫu thuật đột nhiên lú lẫn và kích động vào ban đêm. Ưu tiên là gì?

  1. ATìm và điều trị các nguyên nhân nền như nhiễm trùng, đau, bí tiểu, táo bón hoặc thuốc
  2. BTrói người bệnh vào giường
  3. CCho rằng đó là sa sút trí tuệ mới và lên kế hoạch chuyển đến nhà dưỡng lão
  4. DCho thuốc an thần và kiểm tra lại vào buổi sáng
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Dây cố định cổ tay nên chặt đến mức nào?

  1. AĐủ lỏng để luồn được hai ngón tay giữa dây và da
  2. BĐủ lỏng để bàn tay bệnh nhân trượt ra được
  3. CĐủ chặt để làm chậm mạch ở cổ tay
  4. DCàng chặt càng tốt để bệnh nhân không cử động được tay
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Patients contaminated with radioactive dust arrive at the hospital. Which step removes most of the external contamination?

  1. AWrapping the patient in a blanket
  2. BGiving the patient potassium iodide
  3. CRemoving the patient’s clothing
  4. DScrubbing the skin until it is red
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which patient is at the highest risk of falling?

  1. AAn 84-year-old taking a diuretic who has fallen before and gets up at night
  2. BA 45-year-old with asthma who is alert and independent
  3. CA 60-year-old admitted for chest pain that has since been ruled out by tests
  4. DA 30-year-old after an appendectomy who walks with steady steps
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A visitor on the ward becomes threatening and shows a knife. What is the nurse’s priority?

  1. AArgue with the visitor to persuade them to leave
  2. BIgnore the visitor and carry on with patient care
  3. CTry to take the knife away from the visitor straight away before anyone is hurt
  4. DMove away to safety, keep others away and call security or the police
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why are alternate sutures sometimes removed first when taking out stitches?

  1. ATo reduce the cost of dressings
  2. BTo check the wound stays closed before removing the rest
  3. CBecause the remaining sutures dissolve on their own within a day
  4. DTo make the procedure faster
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient has a high fever with rigors, jaundice and right upper quadrant pain. Which condition is most likely?

  1. AGastro-oesophageal reflux disease
  2. BAcute appendicitis
  3. CAscending cholangitis
  4. DSimple biliary colic
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with sepsis has a lactate of 2,1 mmol/L on admission and 4,3 mmol/L two hours later, despite IV fluids. What does this suggest?

  1. AWorsening tissue perfusion that needs urgent reporting
  2. BImproving circulation as the fluids start to work
  3. CExpected muscle activity from shivering in fever
  4. DA normal response to IV fluids in the first hours
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh suy dinh dưỡng bắt đầu ăn lại và vào ngày thứ 3 có phosphate 1,2 mg/dL (0,39 mmol/L) kèm yếu cơ và khó thở. Nguy cơ chính là gì?

  1. ASỏi thận do canxi giải phóng từ xương
  2. BTăng cân nhanh, nhưng không có nguy hiểm nghiêm trọng
  3. CCơ hô hấp yếu và suy tim do phosphate thấp
  4. DTăng kali máu do tế bào giải phóng kali
11.Dược lý họcTrung bình

Why is IV promethazine given with great caution?

  1. AIt causes immediate kidney failure
  2. BIt can cause severe tissue injury if it leaks or enters an artery
  3. CIt causes a severe rise in blood pressure when it is given intravenously
  4. DIt is a strong opioid that causes addiction
12.Dược lý họcKhó

Vì sao pyridoxine (vitamin B6) thường được cho cùng isoniazid trong điều trị lao?

  1. AĐể phòng tổn thương gan do isoniazid
  2. BĐể tăng hấp thu isoniazid
  3. CĐể phòng bệnh thần kinh ngoại biên
  4. DĐể giảm đề kháng vi khuẩn
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A 70 kg patient has passed 20 mL of urine per hour for the last three hours. How should this be interpreted?

  1. AHigh, suggesting fluid overload that needs a diuretic
  2. BNormal, because any measurable urine output is reassuring
  3. CBelow 0,5 mL/kg/h, suggesting poor kidney perfusion
  4. DNormal, because the target is 0,1 mL/kg/h
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A 25-year-old non-smoker has wheeze and cough that come and go, worse at night and after exercise. Spirometry improves markedly after a bronchodilator. Which diagnosis is most likely?

  1. AHeart failure
  2. BAsthma
  3. CCOPD
  4. DIdiopathic pulmonary fibrosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient taking sodium valproate becomes tired and is vomiting, and the nurse notices yellowing of the eyes. What is the main concern?

  1. ADehydration from drinking too little
  2. BLiver toxicity from valproate
  3. CA normal adjustment reaction to the drug
  4. DA sign that the dose is too low
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Two days after an ileal conduit was formed, the stoma is dark purple and dry. What should the nurse do?

  1. AApply a warm compress to improve the colour of the stoma
  2. BReport it urgently, because the stoma may be ischaemic
  3. CRecord it as normal for a new stoma
  4. DChange the bag and check again next week
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

What are anticipatory ("just in case") medicines at the end of life usually prescribed for?

  1. AWeight gain and appetite stimulation
  2. BHigh blood pressure, high cholesterol and diabetes
  3. CInfection prevention and vaccination
  4. DPain, nausea, agitation and respiratory secretions
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient with diabetes has rapidly spreading redness around a small wound, severe pain out of proportion, fever and crackling under the skin. What should the nurse suspect?

  1. AA healing venous ulcer
  2. BA simple insect bite
  3. CNecrotising fasciitis
  4. DMild contact dermatitis
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A pregnant woman asks why she needs a whooping cough (pertussis) vaccine in pregnancy. Which answer is correct?

  1. AHer antibodies cross the placenta and protect the newborn
  2. BIt prevents the baby from developing rubella
  3. CIt protects her from pre-eclampsia
  4. DIt is a live vaccine that gives the baby lifelong immunity to whooping cough
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một sinh viên điều dưỡng đang chăm sóc trẻ sơ sinh được chiếu đèn điều trị vàng da. Hành động nào cần chỉnh lại?

  1. AThoa dầu em bé lên da trước khi bật đèn
  2. BKiểm tra nhiệt độ và tình trạng hydrat hóa của em bé đều đặn
  3. CChe mắt em bé bằng miếng che mắt trong khi chiếu đèn
  4. DTháo miếng che mắt trong cữ bú khi tắt đèn
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A 6-month-old's left eye turns inwards all the time. What should the nurse do?

  1. ARefer the baby to an eye specialist
  2. BCover the right eye with a patch at home without review
  3. CAdvise them to wait until the child can read letters
  4. DReassure the parents that this always resolves by school age
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ 10 tuổi còn tỉnh bị đái tháo đường típ 1 run và đổ mồ hôi, đường huyết 3,2 mmol/L. Hành động đầu tiên là gì?

  1. ACho carbohydrate tác dụng nhanh qua đường uống và kiểm tra lại đường huyết sau khoảng 15 phút
  2. BĐể trẻ ngủ cho qua
  3. CCho liều insulin tiếp theo
  4. DCho một bữa ăn lớn chỉ có protein và chất béo, và kiểm tra lại đường huyết ở bữa ăn tiếp theo
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which criteria are needed for a diagnosis of intellectual disability?

  1. ALimits in both intellectual and adaptive functioning, starting in childhood
  2. BMemory loss and confusion that start for the first time after the age of 65
  3. CProblems with reading only, with normal everyday functioning
  4. DAn IQ score alone, measured at any time in adult life
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A woman who is being abused by her partner says she will not leave him. What is the most appropriate response?

  1. ARespect her decision, give information about support services and help her make a safety plan
  2. BTell her that she must leave him today or the nurse cannot help her
  3. CTell her that if she stays and is hurt again, it will be her own fault because she was warned about the risks
  4. DCall her partner to discuss his behaviour with him
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
133,044 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 133,044 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

133,044 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0021:5005:20t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 21:50 và kết thúc lúc 05:20 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

21:5005:20
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 28 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 40 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

28 kg4 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
125 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 24 kg được kê 5 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 125 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

24 kg5 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
630 mLcòn lại? mL/h7 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 5 giờ bạn thấy còn 630 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1000 mL / 12 hsau 5 h: 630 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg250 mL30 mL/h? mg/h

Một túi chứa 1000 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

1000 mg/250 mL30 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà150 mLnước200 mLnước ép100 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu225 mLnước tiểu250 mLnước tiểu350 mLnước tiểu500 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

trà: 150 mLnước: 200 mLnước ép: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 125 mL/hbắt đầu 13:00ttổng​ = ? h120 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 13:00 với 120 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 125 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL120 mL/h · 3 h125 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, không có nhịp tim, không đáp ứng với kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Giữ giường thấp, chuông gọi trong tầm với và đi giày dép chống trượt

Vì sao đây là đáp án

Phòng ngã tiêu chuẩn gồm giường thấp, chuông gọi và đồ dùng cá nhân trong tầm với, ánh sáng tốt, giày dép và kiểm tra đều đặn. Thanh chắn giường và an thần cần đánh giá riêng từng người.

Đáp số

D · Giữ giường thấp, chuông gọi trong tầm với và đi giày dép chống trượt
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Tìm và điều trị các nguyên nhân nền như nhiễm trùng, đau, bí tiểu, táo bón hoặc thuốc

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn cấp tính nên được coi là mê sảng cho đến khi chứng minh được điều ngược lại. Các nguyên nhân thường gặp gồm nhiễm trùng, thiếu oxy, đau, bí tiểu, táo bón, mất nước và thuốc. An thần và trói buộc có thể làm tình trạng nặng hơn.

Đáp số

A · Tìm và điều trị các nguyên nhân nền như nhiễm trùng, đau, bí tiểu, táo bón hoặc thuốc
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Đủ lỏng để luồn được hai ngón tay giữa dây và da

Vì sao đây là đáp án

Luồn được hai ngón tay dưới dây giúp giữ chắc mà không làm tắc tuần hoàn hoặc tổn thương da. Tuần hoàn, cảm giác và da được kiểm tra thường xuyên.

Đáp số

A · Đủ lỏng để luồn được hai ngón tay giữa dây và da
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Removing the patient’s clothing

Vì sao đây là đáp án

Removing clothing, then gently washing the skin, gets rid of most external radioactive contamination. Hard scrubbing damages the skin, and potassium iodide only protects the thyroid from radioactive iodine.

Đáp số

C · Removing the patient’s clothing
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · An 84-year-old taking a diuretic who has fallen before and gets up at night

Vì sao đây là đáp án

A previous fall is one of the strongest risk factors. Older age, diuretics and getting up at night to urinate add further risk, so this patient needs fall precautions.

Đáp số

A · An 84-year-old taking a diuretic who has fallen before and gets up at night
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Move away to safety, keep others away and call security or the police

Vì sao đây là đáp án

In a threat involving a weapon, staff keep a safe distance, protect patients where possible and call security or the police. Trying to disarm the person puts staff at serious risk.

Đáp số

D · Move away to safety, keep others away and call security or the police
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · To check the wound stays closed before removing the rest

Vì sao đây là đáp án

Removing alternate sutures allows the nurse to see whether the wound edges stay together. If they begin to separate, the remaining sutures can be left and the team informed.

Đáp số

B · To check the wound stays closed before removing the rest
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Ascending cholangitis

Vì sao đây là đáp án

Fever, jaundice and right upper quadrant pain (Charcot's triad) suggest infection of an obstructed bile duct. It can rapidly cause sepsis and needs antibiotics and biliary drainage.

Đáp số

C · Ascending cholangitis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Worsening tissue perfusion that needs urgent reporting

Vì sao đây là đáp án

A rising lactate despite fluids suggests ongoing tissue hypoperfusion and worsening sepsis or septic shock. The nurse reports it at once; further fluids, vasopressors and source control may be needed, and lactate is remeasured.Đã đối chiếu với: Lactate Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Septic shock · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Worsening tissue perfusion that needs urgent reporting
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Cơ hô hấp yếu và suy tim do phosphate thấp

Vì sao đây là đáp án

Khi nuôi ăn trở lại, insulin đưa phosphate vào trong tế bào nên phosphate huyết thanh có thể giảm mạnh (hội chứng nuôi ăn lại). Hạ phosphate máu nặng làm yếu cơ hoành và tim. Phosphate được bù, và nuôi ăn được tăng từ từ.Đã đối chiếu với: Refeeding Syndrome · StatPearls (NCBI Bookshelf)

Đáp số

C · Cơ hô hấp yếu và suy tim do phosphate thấp
11.Dược lý học

Đáp số: B · It can cause severe tissue injury if it leaks or enters an artery

Vì sao đây là đáp án

Promethazine is a vesicant. Deep intramuscular injection is the preferred parenteral route, and if given IV it is diluted, given slowly into a well-running large vein, and stopped at once if the patient reports burning or pain.

Đáp số

B · It can cause severe tissue injury if it leaks or enters an artery
12.Dược lý học

Đáp số: C · Để phòng bệnh thần kinh ngoại biên

Vì sao đây là đáp án

Isoniazid gây thiếu pyridoxine, có thể dẫn đến bệnh thần kinh ngoại biên. Nguy cơ cao hơn ở người acetyl hóa chậm, người suy dinh dưỡng và người đái tháo đường hoặc lệ thuộc rượu.

Đáp số

C · Để phòng bệnh thần kinh ngoại biên
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Below 0,5 mL/kg/h, suggesting poor kidney perfusion

Vì sao đây là đáp án

A urine output below about 0,5 mL/kg/h (35 mL/h for 70 kg) for several hours is oliguria and may indicate hypovolaemia, shock or acute kidney injury. It should be reported along with the other observations, and the catheter checked for blockage.

Đáp số

C · Below 0,5 mL/kg/h, suggesting poor kidney perfusion
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Asthma

Vì sao đây là đáp án

Asthma typically causes variable symptoms with reversible airflow obstruction. COPD usually affects older people with a smoking history and causes persistent, poorly reversible obstruction. Fibrosis gives a restrictive pattern.

Đáp số

B · Asthma
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Liver toxicity from valproate

Vì sao đây là đáp án

Valproate can cause serious liver injury, especially early in treatment. Jaundice, vomiting, lethargy or abdominal pain need urgent review and liver function tests. Pancreatitis is another rare but serious effect.

Đáp số

B · Liver toxicity from valproate
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Report it urgently, because the stoma may be ischaemic

Vì sao đây là đáp án

A dusky, purple or black stoma suggests poor blood supply and possible necrosis. It needs urgent surgical review. A healthy stoma is moist and pink to red, and some swelling is normal at first.

Đáp số

B · Report it urgently, because the stoma may be ischaemic
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Pain, nausea, agitation and respiratory secretions

Vì sao đây là đáp án

Anticipatory medicines are prescribed in advance, usually for subcutaneous use, so that common end-of-life symptoms can be treated quickly without delay, especially at home.

Đáp số

D · Pain, nausea, agitation and respiratory secretions
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Necrotising fasciitis

Vì sao đây là đáp án

Necrotising soft tissue infection spreads rapidly along fascial planes and can cause septic shock. It is a surgical emergency needing urgent debridement, IV antibiotics and sepsis care.

Đáp số

C · Necrotising fasciitis
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Her antibodies cross the placenta and protect the newborn

Vì sao đây là đáp án

Maternal pertussis antibodies cross the placenta and protect the newborn before it can be immunised. Whooping cough can be fatal in young infants.

Đáp số

A · Her antibodies cross the placenta and protect the newborn
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Thoa dầu em bé lên da trước khi bật đèn

Vì sao đây là đáp án

Dầu và kem dưỡng có thể gây bỏng dưới đèn chiếu và không nên thoa. Miếng che mắt bảo vệ võng mạc, nhiệt độ và tình trạng hydrat hóa được theo dõi vì mất dịch tăng, và cữ bú là cơ hội để nhìn mắt nhau mà không có miếng che.

Đáp số

A · Thoa dầu em bé lên da trước khi bật đèn
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Refer the baby to an eye specialist

Vì sao đây là đáp án

An occasional squint is common in the first months, but a constant squint, or any squint after about 4–6 months, needs specialist assessment. Without treatment, the brain may suppress the image from the turning eye, causing amblyopia.

Đáp số

A · Refer the baby to an eye specialist
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Cho carbohydrate tác dụng nhanh qua đường uống và kiểm tra lại đường huyết sau khoảng 15 phút

Vì sao đây là đáp án

Trẻ còn tỉnh bị hạ đường huyết cần carbohydrate tác dụng nhanh, như viên glucose hoặc nước ép, rồi kiểm tra lại sau khoảng 15 phút, sau đó cho bữa ăn nhẹ có carbohydrate tác dụng lâu hơn khi đã hồi phục. Glucagon dành cho trẻ không thể nhận gì qua đường miệng.

Đáp số

A · Cho carbohydrate tác dụng nhanh qua đường uống và kiểm tra lại đường huyết sau khoảng 15 phút
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Limits in both intellectual and adaptive functioning, starting in childhood

Vì sao đây là đáp án

Intellectual disability requires limitations in intellectual functions and in adaptive functioning, such as communication, self-care and social skills, starting in childhood. Severity is based mainly on adaptive functioning.

Đáp số

A · Limits in both intellectual and adaptive functioning, starting in childhood
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Respect her decision, give information about support services and help her make a safety plan

Vì sao đây là đáp án

Adults have the right to make their own decisions. Many survivors leave and return several times. The nurse documents carefully, provides resources and a safety plan, and keeps the door open for future help.

Đáp số

A · Respect her decision, give information about support services and help her make a safety plan
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 133 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

133.044 → 3

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

133.044 → 0
0 từ 4 trở xuống, nên 3 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (44) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 133 gtt/min

Đáp số

x = 133 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 7,5 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

21:50 → 24:00 = 130 min

Sau nửa đêm

00:00 → 05:20 = 320 min

Tổng

130 + 320 = 450 min
t = 450/60 = 7,5 h

Đáp số

t = 7,5 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 4·28 = 112 mg

Thể tích

V = 112/40 = 2,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 2,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4,8 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

5·24 = 120 mg

Thể tích

V = (120/125)·5 = 4,8 mL

Đáp số

V = 4,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 90 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/12 = 83,33 mL/h

Tốc độ mới

R = 630/7 = 90 mL/h

Đáp số

R = 90 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 120 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

1000/250 = 4 mg/mL

Tốc độ liều

D = 4·30 = 120 mg/h

Đáp số

D = 120 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1050 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 200 + 100 = 450 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·8 = 400 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 1050 mL

Đáp số

I = 1050 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 4,1 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

120·3 = 360 mL
500 − 360 = 140 mL còn lại

Phần thứ hai

140/125 = 1,12 h

Tổng thời gian

t = 3 + 1,12 = 4,12 ≈ 4,1 h

Đáp số

t = 4,1 h

Đó là khoảng 4 h 07 min, nên túi hết vào khoảng 17:07.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 90

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 15 + 0 + 20 + 15 = 90

Đáp số

MFS = 90
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 0 → 0
Phản xạ: không đáp ứng với kích thích → 0
Hoạt động: tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ → 0
Hô hấp: không thở → 0

Cộng

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

Diễn giải

0 → thấp

Đáp số

thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions