Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How should a liquid medicine be measured in a medicine cup?

  1. AFrom above, reading the highest point at the edge of the liquid
  2. BBy pouring until it looks about right
  3. CAt eye level, reading the lowest point of the curved surface
  4. DBy filling the cup to the very top
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with delirium tries to leave the ward at night, saying they are going home, and would be at serious risk outside. What is correct (England and Wales)?

  1. ALet them leave, as all adults are free to go wherever they like
  2. BGive a sedative without asking anyone
  3. CLock them in a side room until the morning for their own safety
  4. DAssess capacity and, if it is lacking, act in their best interests
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Where should the drainage bag of an indwelling urinary catheter be kept?

  1. AOn the bed next to the patient’s hip
  2. BOn the floor under the bed, where it is out of the way
  3. CBelow the level of the bladder and off the floor
  4. DHung on the IV pole above the patient
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient on an anticoagulant falls and hits their head but says they feel fine. What should the nurse do?

  1. AGive the next anticoagulant dose early to prevent clots from forming after the fall
  2. BWait until the next day to see if a headache develops
  3. CHelp the patient back to bed and do nothing more if they feel fine
  4. DNotify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Before accessing a central venous catheter, what should the nurse do to prevent infection?

  1. ATouch the hub to check it is clean
  2. BBlow on the hub to remove any dust before connecting the syringe or line
  3. CScrub the hub with an antiseptic such as chlorhexidine and let it dry
  4. DRinse the hub with tap water and dry it
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

During surgery under general anesthesia, a patient develops rising end-tidal carbon dioxide, muscle rigidity and a rapidly increasing temperature. Which drug should the nurse anticipate?

  1. ADantrolene
  2. BNaloxone
  3. CFlumazenil
  4. DAtropine
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which is a first-line nursing measure to help prevent constipation in hospital?

  1. AKeeping the patient in bed
  2. BGiving an enema to every patient on admission
  3. CEncouraging fluids, fibre and mobility
  4. DRestricting fluids to reduce urine output
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient going home with a leg cast is taught about cast care. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will keep my leg raised on pillows for the first few days."
  2. B"I will keep the cast dry."
  3. C"I will come back if my toes go numb or turn blue."
  4. D"I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A stable adult who is not bleeding receives one unit of packed red cells. By about how much is the hemoglobin expected to rise?

  1. AAbout 0,1 g/dL (1 g/L)
  2. BAbout 1 g/dL (10 g/L)
  3. CAbout 5 g/dL (50 g/L)
  4. DAbout 3 g/dL (30 g/L)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

The nurse teaches a patient with severe neutropenia after chemotherapy. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll check my temperature rectally to be accurate"
  2. B"I'll avoid people who have a cold or the flu"
  3. C"I'll wash my hands before eating and after the toilet"
  4. D"I'll call the clinic if my temperature rises"
11.Dược lý họcTrung bình

How should a topical corticosteroid cream usually be applied?

  1. AUnder a tight plastic dressing every night without advice
  2. BAs a thin layer to the affected area only, as directed
  3. COn broken, infected skin to speed healing
  4. DAs a thick layer over the whole body
12.Dược lý họcKhó

A patient taking metoprolol is also started on verapamil. Which adverse effect is most likely?

  1. AHypoglycaemia and weight gain
  2. BSevere bradycardia and heart block
  3. CHyperkalaemia and muscle weakness
  4. DRebound tachycardia and hypertension
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

How big should a suction catheter be compared with the tracheostomy or endotracheal tube?

  1. ALarger than the tube, so that it clears it completely
  2. BNo more than half the internal diameter of the tube
  3. CExactly the same diameter as the tube, for a tight fit
  4. DAny size, as the diameter does not matter
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân dùng warfarin cho rung nhĩ có INR 8,5 nhưng không chảy máu. Xử trí nhiều khả năng nhất là gì?

  1. ACho phức hợp prothrombin cô đặc và truyền máu
  2. BTiếp tục liều thường dùng và kiểm tra lại INR sau một tháng
  3. CTiêm tĩnh mạch protamine sulfate ngay để đảo ngược
  4. DGiữ lại warfarin, báo người kê đơn và sớm kiểm tra lại INR
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why is propranolol given to a patient with hyperthyroidism?

  1. ATo ease tremor and palpitations while other treatment starts
  2. BTo replace the hormone lost from the thyroid gland
  3. CTo stop the thyroid gland from making any more hormones
  4. DTo destroy overactive thyroid tissue over a few weeks
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Why may HbA1c be unreliable in a patient with haemolytic anaemia or a recent large blood transfusion?

  1. AAnaemia always makes the HbA1c very high
  2. BIt depends on how long red blood cells survive in the blood
  3. CBlood transfusions contain large amounts of glucose
  4. DThe test only measures the glucose in the plasma, not in the cells
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Vì sao giảm đau đều đặn (theo lịch) thường được ưu tiên hơn liều "khi cần" trong những ngày đầu sau phẫu thuật lớn?

  1. ACho phép dùng liều cao hơn giới hạn tối đa mỗi ngày
  2. BHoàn toàn ngăn mọi tác dụng phụ của opioid
  3. CGiữ nồng độ thuốc ổn định và phòng các đỉnh đau nặng
  4. DLoại bỏ nhu cầu đánh giá đau của bệnh nhân trong ngày
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Chiến lược truyền dịch nào nhìn chung được khuyến cáo trong những giờ đầu của viêm tụy cấp?

  1. ADịch tinh thể cân bằng theo mục tiêu, hướng dẫn bởi đáp ứng
  2. BThể tích rất lớn, bất kể đáp ứng của bệnh nhân
  3. CKhông truyền dịch tĩnh mạch, chỉ nhấp từng ngụm nước nhỏ
  4. DChỉ albumin tĩnh mạch thay cho bất kỳ dịch tinh thể nào
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman at 16 weeks has an amniocentesis. Which instruction after the procedure is correct?

  1. ABed rest is required for 2 weeks
  2. BReport fever, leaking fluid or bleeding
  3. CNo follow-up is needed for any symptoms
  4. DDrink no fluids for 24 hours
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A breastfeeding mother has a hard, tender lump in one breast without fever. She feels well. What is the most likely cause and the best advice?

  1. AA breast abscess; stop breastfeeding completely
  2. BMastitis; stop feeding from that breast
  3. CBreast cancer; stop breastfeeding at once
  4. DA blocked duct; keep feeding and vary positions
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

How is urine output measured in an infant wearing nappies?

  1. ACount only the number of nappy changes in each shift
  2. BWeigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL
  3. CEstimate it from how heavy the nappy feels in the hand
  4. DSqueeze the nappy out into a measuring jug and read the volume
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A sexually active 17-year-old has no symptoms and asks why chlamydia testing is offered. What is the best answer?

  1. ATesting is required by law before any young person can see a nurse or doctor for any reason
  2. BChlamydia can only be caught from shared towels and toilet seats
  3. CChlamydia always causes severe pain, so testing is only a formality
  4. DChlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which activity is most suitable for a patient in an acute manic episode?

  1. AA competitive team game of volleyball
  2. BA long group discussion in the day room
  3. CA complicated board game such as chess with other patients
  4. DA walk with a staff member
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient in a mental health unit asks to read his own health records. What is the correct general principle?

  1. AOnly his family can request access to his records on his behalf
  2. BPsychiatric patients are never allowed to see their records
  3. CPatients generally have a right of access, with limited exceptions to prevent serious harm
  4. DThe nurse should give him the records immediately without following any procedure
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011123:15 PM?15:1516:1503:1514:15

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 3:15 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

3:15 PM
  1. 115:15
  2. 216:15
  3. 303:15
  4. 414:15
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0017:2000:45t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 17:20 và kết thúc lúc 00:45 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

17:2000:45
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
60 kg25 mg/kg/ngày2× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 60 kg. Liều được kê là 25 mg/kg mỗi ngày, chia thành 2 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

60 kg25 mg/kg/ngày2× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
120 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 12 kg được kê 20 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 120 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

12 kg20 mg/kg120 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL60 gtt/mL3 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 3 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL3 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
300 mL15 gtt/mL50 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 50 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 300 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?

50 gtt/min15 gtt/mL300 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa240 mLnước ép120 mLnước300 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu150 mLnước tiểu450 mLdẫn lưu vết thương70 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 45 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

45 kg12 hnước tiểu: 150 mLnước tiểu: 450 mLdẫn lưu vết thương: 70 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 200 mL/hbắt đầu 08:00ttổng​ = ? h125 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 08:00 với 125 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 200 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL125 mL/h · 2 h200 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 26/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 88/min, chỉ đáp ứng với đau, nhiệt độ 37,1 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 26SpO₂ 98%không khíSBP 124HR 88PT 37,1 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 9/min, SpO₂ 94% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 114/min, không đáp ứng, nhiệt độ 36,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 9SpO₂ 94%O₂SBP 90HR 114UT 36,0 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · At eye level, reading the lowest point of the curved surface

Vì sao đây là đáp án

The cup is placed on a flat surface and read at eye level at the bottom of the meniscus. An oral syringe is more accurate for small volumes.

Đáp số

C · At eye level, reading the lowest point of the curved surface
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Assess capacity and, if it is lacking, act in their best interests

Vì sao đây là đáp án

A delirious patient may lack capacity for this decision. Staff can take reasonable, proportionate steps in their best interests, such as calm persuasion and close supervision, while seeking medical review.

Đáp số

D · Assess capacity and, if it is lacking, act in their best interests
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Below the level of the bladder and off the floor

Vì sao đây là đáp án

Keeping the bag below the bladder prevents backflow of urine into the bladder, and keeping it off the floor prevents contamination. Both reduce the risk of catheter-associated urinary tract infection.

Đáp số

C · Below the level of the bladder and off the floor
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Notify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop

Vì sao đây là đáp án

Head injury in a patient on anticoagulants can cause bleeding inside the skull that shows signs later. The provider is told at once, imaging may be needed and neurological checks are done closely.

Đáp số

D · Notify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Scrub the hub with an antiseptic such as chlorhexidine and let it dry

Vì sao đây là đáp án

Scrubbing the needleless connector with an antiseptic, such as chlorhexidine or alcohol, and letting it dry reduces central line infections. Aseptic technique is used for every access.

Đáp số

C · Scrub the hub with an antiseptic such as chlorhexidine and let it dry
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Dantrolene

Vì sao đây là đáp án

Malignant hyperthermia is a reaction to some anesthetic agents that causes hypermetabolism. The triggering drug is stopped and dantrolene is given, with active cooling and support.

Đáp số

A · Dantrolene
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Encouraging fluids, fibre and mobility

Vì sao đây là đáp án

Adequate fluids, a fibre-rich diet, mobility and privacy for toileting help prevent constipation. Laxatives are added if needed, especially with opioids.

Đáp số

C · Encouraging fluids, fibre and mobility
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."

Vì sao đây là đáp án

Pushing objects under a cast can injure the skin and cause infection or pressure sores. Elevation, keeping the cast dry and reporting numbness, colour change or increasing pain are correct.

Đáp số

D · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · About 1 g/dL (10 g/L)

Vì sao đây là đáp án

In an average-sized adult without ongoing bleeding or hemolysis, one unit of red cells raises the hemoglobin by about 1 g/dL (and the hematocrit by about 3%). A smaller rise suggests ongoing blood loss or red cell destruction.Đã đối chiếu với: Blood Transfusion · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

Đáp số

B · About 1 g/dL (10 g/L)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · "I'll check my temperature rectally to be accurate"

Vì sao đây là đáp án

Rectal temperatures, suppositories and enemas are avoided in neutropenia, because injury to the rectal mucosa can let bacteria into the blood. Prompt reporting of fever, hand hygiene and avoiding sick contacts are correct.

Đáp số

A · "I'll check my temperature rectally to be accurate"
11.Dược lý học

Đáp số: B · As a thin layer to the affected area only, as directed

Vì sao đây là đáp án

Thin application to affected skin limits systemic absorption and skin atrophy. Occlusive dressings increase absorption and are used only when prescribed.

Đáp số

B · As a thin layer to the affected area only, as directed
12.Dược lý học

Đáp số: B · Severe bradycardia and heart block

Vì sao đây là đáp án

Beta blockers and non-dihydropyridine calcium channel blockers (verapamil, diltiazem) both slow heart rate and AV conduction. Together they can cause severe bradycardia, heart block and heart failure.

Đáp số

B · Severe bradycardia and heart block
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · No more than half the internal diameter of the tube

Vì sao đây là đáp án

A catheter no larger than half the internal diameter of the tube lets air enter around it, reducing negative pressure in the lungs, atelectasis and hypoxaemia. Catheter size is often calculated from the tube size.

Đáp số

B · No more than half the internal diameter of the tube
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Giữ lại warfarin, báo người kê đơn và sớm kiểm tra lại INR

Vì sao đây là đáp án

INR rất cao không chảy máu thường được xử trí bằng cách giữ lại warfarin, báo người kê đơn và đo lại INR. Cũng có thể kê vitamin K đường uống liều thấp tùy theo INR và phác đồ tại chỗ (hướng dẫn của Vương quốc Anh cho dùng khi INR trên 8; hướng dẫn của Hoa Kỳ chủ yếu khi trên 10 hoặc khi nguy cơ chảy máu cao). Phức hợp prothrombin cô đặc và vitamin K tĩnh mạch dùng khi chảy máu nặng. Protamine đảo ngược heparin. Cần tìm lý do tăng (thuốc mới, bệnh, chế độ ăn).

Đáp số

D · Giữ lại warfarin, báo người kê đơn và sớm kiểm tra lại INR
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · To ease tremor and palpitations while other treatment starts

Vì sao đây là đáp án

A beta-blocker quickly controls adrenergic symptoms such as tachycardia, tremor and anxiety. It does not lower hormone production, so a thionamide, radioactive iodine or surgery is still needed.

Đáp số

A · To ease tremor and palpitations while other treatment starts
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · It depends on how long red blood cells survive in the blood

Vì sao đây là đáp án

HbA1c reflects glucose exposure over the lifespan of red cells. If red cells are destroyed early, or donor cells are added, the result may not match true average glucose. Glucose monitoring or other tests may be used instead.

Đáp số

B · It depends on how long red blood cells survive in the blood
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Giữ nồng độ thuốc ổn định và phòng các đỉnh đau nặng

Vì sao đây là đáp án

Đau sau mổ liên tục, dễ đoán được xử trí tốt nhất bằng giảm đau đa mô thức đều đặn (ví dụ paracetamol và, khi an toàn, một NSAID), với liều khi cần cho đau bùng phát. Đau và tác dụng phụ vẫn được đánh giá đều đặn.

Đáp số

C · Giữ nồng độ thuốc ổn định và phòng các đỉnh đau nặng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Dịch tinh thể cân bằng theo mục tiêu, hướng dẫn bởi đáp ứng

Vì sao đây là đáp án

Viêm tụy gây mất dịch vào mô, nên truyền dịch tĩnh mạch sớm là quan trọng. Hướng dẫn gần đây ưu tiên hồi sức vừa phải theo mục tiêu với dịch tinh thể cân bằng như Hartmann hoặc lactated Ringer, điều chỉnh theo nhịp tim, huyết áp và lượng nước tiểu, vì truyền dịch quá tích cực làm tăng quá tải mà không có lợi.

Đáp số

A · Dịch tinh thể cân bằng theo mục tiêu, hướng dẫn bởi đáp ứng
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Report fever, leaking fluid or bleeding

Vì sao đây là đáp án

After amniocentesis, she should report fever, leaking fluid, bleeding, severe cramps or reduced movements. Rh-negative women receive anti-D. Normal activity can usually resume soon.

Đáp số

B · Report fever, leaking fluid or bleeding
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · A blocked duct; keep feeding and vary positions

Vì sao đây là đáp án

A tender lump without fever usually means a blocked duct. Frequent feeding, varied positions and gentle care help clear it. Fever, redness and flu-like symptoms suggest mastitis, which also usually allows continued feeding.

Đáp số

D · A blocked duct; keep feeding and vary positions
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Weigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL

Vì sao đây là đáp án

Weighing nappies before and after use gives an accurate measure of urine output, as 1 g of urine is about 1 mL. This is important in sick infants to calculate output in mL/kg/hour.

Đáp số

B · Weigh the wet nappy and subtract the dry weight; 1 g is about 1 mL
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Chlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility

Vì sao đây là đáp án

Chlamydia is the most commonly diagnosed bacterial STI in young people and is often asymptomatic. Untreated, it can cause pelvic inflammatory disease, ectopic pregnancy and infertility. Testing is simple and treatment is effective.

Đáp số

D · Chlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · A walk with a staff member

Vì sao đây là đáp án

Solitary, non-competitive physical activity helps release energy safely. Competitive games, large groups and tasks requiring long concentration can increase agitation and conflict.

Đáp số

D · A walk with a staff member
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Patients generally have a right of access, with limited exceptions to prevent serious harm

Vì sao đây là đáp án

Data protection and health records laws in many countries give patients a right to access their records. Requests follow a formal procedure, and information may be withheld only in limited cases, for example if it could cause serious harm.

Đáp số

C · Patients generally have a right of access, with limited exceptions to prevent serious harm
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 15:15

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

3 PM → 3 + 12 = 15

Đáp số

15:15

Đáp số

15:15
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 445 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

17:20 → 24:00 = 400 min

Sau nửa đêm

00:00 → 00:45 = 45 min

Tổng

t = 400 + 45 = 445 min

Đáp số

t = 445 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 750 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

25·60 = 1500 mg

Mỗi liều

D = 1500/2 = 750 mg

Đáp số

D = 750 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

20·12 = 240 mg

Thể tích

V = (240/120)·5 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 83 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

3·60 = 180 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·60/180 = 83,33 ≈ 83 gtt/min

Đáp số

R = 83 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 1,5 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

50·60/15 = 200 mL/h

Thời gian còn lại

t = 300/200 = 1,5 h

Đáp số

t = 1,5 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,11 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

150 + 450 = 600 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 600/(45·12) = 1,111 ≈ 1,11 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,11 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

125·2 = 250 mL
500 − 250 = 250 mL còn lại

Phần thứ hai

250/200 = 1,25 h

Tổng thời gian

t = 2 + 1,25 = 3,25 ≈ 3,3 h

Đáp số

t = 3,3 h

Đó là khoảng 3 h 15 min, nên túi hết vào khoảng 11:15.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 6

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 26/min → 3
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 88/min → 0
chỉ đáp ứng với đau (P) → 3
T 37,1 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 = 6

Đáp số

NEWS2 = 6
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 9/min → 1
SpO₂ 94% → 1
đang thở oxy → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 114/min → 2
không đáp ứng (U) → 3
T 36,0 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 1 + 1 + 2 + 3 + 2 + 3 + 1 = 13
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions