Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which measure is appropriate for a patient with a fever who feels hot and uncomfortable?

  1. ARestricting fluids so the patient sweats less during the fever
  2. BAn ice bath until the patient shivers
  3. CExtra blankets to make the patient sweat it out
  4. DLight bedclothes, plenty of fluids and a prescribed antipyretic
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient asks for a same-sex nurse for intimate care because of their religious beliefs. What should the nurse do?

  1. AAgree, but only if the patient has a written note from a religious leader
  2. BTell the patient they must accept whoever is on duty
  3. CRefuse, as all nurses are equally qualified
  4. DArrange it where possible and record the preference in the care plan
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

An infant has had a cleft lip repair. Why are elbow restraints often used?

  1. ATo stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement
  2. BTo keep the infant from rolling over in the crib
  3. CTo hold the IV line in place during feeds and stop it being pulled out
  4. DTo prevent the infant from sucking a pacifier
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Y lệnh viết tay ghi "10U regular insulin subcut now". Hành động tốt nhất của điều dưỡng là gì?

  1. ALàm rõ y lệnh, vì "U" có thể bị đọc nhầm
  2. BCho 10 đơn vị mà không thắc mắc, đúng như viết
  3. CCho 100 đơn vị, như y lệnh có vẻ ghi
  4. DNhờ hộ lý đọc giúp chữ viết tay
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A drowsy patient has an arterial blood gas with pH 7,30, PaCO₂ 58 mmHg (7,7 kPa) and HCO₃⁻ 25 mEq/L (mmol/L). Which problem is the priority?

  1. ALoss of bicarbonate from the bowel through severe diarrhea
  2. BToo much bicarbonate from antacids
  3. CHyperventilation caused by anxiety
  4. DPoor ventilation causing carbon dioxide to build up
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Trong khi nuôi ăn qua ống liên tục, người bệnh đột nhiên ho, khó thở và SpO₂ tụt. Hành động đầu tiên của điều dưỡng là gì?

  1. ATăng tốc độ nuôi ăn để xong sớm hơn
  2. BNgừng nuôi ăn, cho người bệnh ngồi thẳng và đánh giá hô hấp
  3. CCho người bệnh nằm phẳng để nghỉ
  4. DBơm rửa ống với 50 mL nước, rồi tiếp tục nuôi ăn như trước
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What should a patient starting oral iron tablets be told?

  1. AThe tablets will cause weight loss
  2. BThey must take the tablets with strong tea
  3. CTheir stools may turn dark or black
  4. DTheir urine will turn bright green
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why are patients with nephrotic syndrome at increased risk of blood clots?

  1. AThey lose all their red cells in the urine, which thickens the remaining blood
  2. BTheir blood pressure is always very low
  3. CAnticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise
  4. DThey lose most of their platelets in the urine every day
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient on a heparin infusion has blood in the urine and an aPTT far above the target. The nurse stops the infusion and informs the provider. Which antidote should the nurse anticipate?

  1. ACalcium gluconate
  2. BVitamin K (phytonadione)
  3. CNaloxone
  4. DProtamine sulfate
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh nôn nhiều có kali 3,0 mEq/L, clorid 88 mEq/L và bicarbonate cao. Kết quả này cho thấy mô hình nào?

  1. ANhiễm toan ceton do đái tháo đường với khoảng trống anion tăng
  2. BKết quả bình thường, không cần theo dõi thêm
  3. CKali cao kèm nhiễm toan chuyển hóa do mất nước
  4. DMất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa
11.Dược lý họcTrung bình

Before starting a TNF-alpha inhibitor such as adalimumab, which test is required?

  1. AScreening for latent tuberculosis
  2. BAn echocardiogram in every patient
  3. CA glucose tolerance test
  4. DA bone density scan
12.Dược lý họcKhó

Why is glibenclamide (glyburide) generally avoided in older adults?

  1. AIt is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia
  2. BIt causes high blood glucose in older adults
  3. CIt causes severe weight loss and muscle wasting in older people
  4. DIt is not absorbed in people over 65
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Thang điểm mức độ nặng viêm phổi nào dùng lú lẫn, urê, nhịp thở, huyết áp và tuổi?

  1. ACURB-65
  2. BĐiểm Wells
  3. CNEWS2
  4. DCHA₂DS₂-VASc
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân hen có lưu lượng đỉnh bằng 40% mức tốt nhất của họ, nhịp thở 28/phút và không nói hết câu. SpO₂ 94%. Cơn này nên phân loại thế nào?

  1. AHen đe dọa tính mạng
  2. BHen suýt tử vong
  3. CĐợt cấp hen mức trung bình
  4. DHen cấp nặng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

After pressing the plunger of an insulin pen, what should the patient do?

  1. AInject a second dose straight away to be sure
  2. BLeave the needle on the pen for the next injection
  3. CPull the needle out at once and rub the site firmly
  4. DKeep the needle in the skin for about 10 seconds
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Two days after a spinal cord injury, a patient has a swollen abdomen, no bowel sounds and is vomiting. What is most likely, and what is the nursing action?

  1. AAn allergic reaction to food, so give an antihistamine
  2. BNormal constipation, so give a large meal to stimulate the bowel
  3. CParalytic ileus, so keep nil by mouth and prepare for an NG tube
  4. DA full bladder, so encourage oral fluids
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which statement about fatigue during radiotherapy is correct?

  1. AIt often builds during the course and can last for weeks
  2. BIt is caused by the patient becoming radioactive
  3. CIt means the radiotherapy has failed
  4. DIt occurs only after the first session and then disappears completely
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân được cứu khỏi đám cháy nhà có SpO₂ 99% khi thở khí phòng nhưng đau đầu, lú lẫn và môi đỏ như quả anh đào. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ACho thở oxy 2 L/phút qua ống thông mũi và kiểm tra lại sau một giờ
  2. BCho thở oxy 100% qua mặt nạ không thở lại và yêu cầu đo carboxyhemoglobin
  3. CĐiều trị đau đầu bằng paracetamol và theo dõi bệnh nhân qua đêm
  4. DTháo oxy vì độ bão hòa oxy hoàn toàn bình thường
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which feature best distinguishes true labour from false labour?

  1. AContractions that stop when the woman walks around
  2. BProgressive dilation and effacement of the cervix
  3. CDiscomfort that eases with a warm bath and rest
  4. DContractions that are felt only in the lower abdomen
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman with a placenta praevia at 35 weeks is waiting for a planned caesarean. Which activity should she avoid?

  1. ASexual intercourse
  2. BGentle walking
  3. CEating a normal diet
  4. DLying on her side
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child with ITP has a low platelet count. Which advice is correct?

  1. APlay rugby and football as normal to stay active
  2. BTake aspirin for any pain to thin the blood
  3. CUse a hard toothbrush and floss firmly to keep the gums healthy
  4. DAvoid contact sports and medicines such as ibuprofen and aspirin
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ bị bệnh hồng cầu hình liềm có đau ngực mới, ho, sốt và độ bão hòa oxy 90%. Điều dưỡng nên nghi ngờ điều gì?

  1. ACảm lạnh nhẹ
  2. BLo lắng vì phải nằm viện
  3. CHội chứng ngực cấp, một cấp cứu
  4. DĐau bình thường của cơn đau ở chi
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient with narcissistic personality disorder demands that only the senior doctor should speak to him, because the nurses are "beneath him". What is the best approach?

  1. ARespond respectfully but firmly, and keep the same expectations as for other patients
  2. BArrange for only the senior doctor to see him from now on
  3. CTell him that he is not as important as he thinks he is
  4. DAvoid him as much as possible, because he is rude and unpleasant to the nursing staff
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A caller says she is a patient's sister and asks how he is doing. The patient has not given consent to share information. What should the nurse do?

  1. AAsk her to prove she is his sister and then share the details
  2. BNeither confirm nor deny that he is there, and offer to pass on a message
  3. CTell her that he is on the ward but refuse to say anything else about his care or condition
  4. DGive a full update, because she is a close family member
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
89,558 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 89,558 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

89,558 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 tbsp? mL2 fl oz? mL3 tsp? mL2 cup (chén)? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 2 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 2 fl oz trong số nước ép, 3 tsp trong số siro ho, 2 cup (chén) trong số trà. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
15 kg10 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 15 kg. Liều được kê là 10 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

15 kg10 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 380 đơn vị của một loại thuốc có dạng 1000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

380 units1000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
100 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 10 giờ bạn thấy còn 100 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

500 mL / 12 hsau 10 h: 100 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
870 mLcòn lại? mL/h4 h còn lại

1500 mL được chỉ định truyền trong 8 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 870 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1500 mL / 8 hsau 4 h: 870 mL
Δ = %
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép200 mLsúp180 mLsữa200 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu450 mLnước tiểu250 mLnước tiểu350 mLnước tiểu475 mLdẫn lưu vết thương140 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước ép: 200 mLsúp: 180 mLsữa: 200 mLđá viên: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL75 mL/hbắt đầu 07:3014:30: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 07:30 và chạy bằng bơm với 75 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 14:30?

1000 mL75 mL/h07:30 → 14:30
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 25/min, SpO₂ 92% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 110/min, tỉnh táo, nhiệt độ 34,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 25SpO₂ 92%không khíSBP 124HR 110AT 34,8 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Light bedclothes, plenty of fluids and a prescribed antipyretic

Vì sao đây là đáp án

Light clothing, fluids and antipyretics such as paracetamol (acetaminophen) increase comfort and replace fluid lost through sweating. Very cold sponging causes shivering, which produces heat.

Đáp số

D · Light bedclothes, plenty of fluids and a prescribed antipyretic
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Arrange it where possible and record the preference in the care plan

Vì sao đây là đáp án

Respecting such preferences supports dignity and trust. The nurse arranges it whenever possible, records it and explains if it cannot be met in an emergency.

Đáp số

D · Arrange it where possible and record the preference in the care plan
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · To stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement

Vì sao đây là đáp án

Elbow restraints keep the elbows straight so the infant cannot touch the suture line. They are removed regularly, one at a time, for skin checks and movement under supervision.

Đáp số

A · To stop the infant’s hands reaching the mouth while still allowing arm movement
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Làm rõ y lệnh, vì "U" có thể bị đọc nhầm

Vì sao đây là đáp án

"10U" có thể bị đọc thành 100 hoặc 104 đơn vị, một quá liều có thể gây tử vong. Điều dưỡng làm rõ y lệnh và yêu cầu viết đầy đủ "đơn vị". Đoán mò không bao giờ chấp nhận được với insulin.

Đáp số

A · Làm rõ y lệnh, vì "U" có thể bị đọc nhầm
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Poor ventilation causing carbon dioxide to build up

Vì sao đây là đáp án

A low pH with a high PaCO₂ and normal bicarbonate is respiratory acidosis. The patient is not breathing out enough carbon dioxide, so the priority is to support ventilation and escalate.

Đáp số

D · Poor ventilation causing carbon dioxide to build up
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Ngừng nuôi ăn, cho người bệnh ngồi thẳng và đánh giá hô hấp

Vì sao đây là đáp án

Ho, khó thở và độ bão hòa tụt trong lúc nuôi ăn qua ống gợi ý hít sặc hoặc ống bị lệch vị trí. Ngừng nuôi ăn ngay, cho người bệnh ngồi thẳng, đánh giá đường thở và hô hấp, dùng hút và oxy khi cần và báo cho người có thẩm quyền. Kiểm tra vị trí ống trước khi nuôi ăn lại.

Đáp số

B · Ngừng nuôi ăn, cho người bệnh ngồi thẳng và đánh giá hô hấp
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Their stools may turn dark or black

Vì sao đây là đáp án

Oral iron commonly darkens the stool and can cause constipation or stomach upset. Tea and antacids reduce absorption, while vitamin C may increase it.

Đáp số

C · Their stools may turn dark or black
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Anticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise

Vì sao đây là đáp án

Loss of proteins such as antithrombin in the urine, together with increased hepatic production of clotting factors, creates a hypercoagulable state. Some patients need anticoagulation.

Đáp số

C · Anticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Protamine sulfate

Vì sao đây là đáp án

Protamine sulfate binds heparin and reverses its effect quickly. Unfractionated heparin has a short half-life, so stopping the infusion is the first step. Vitamin K reverses warfarin, not heparin.

Đáp số

D · Protamine sulfate
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Mất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa

Vì sao đây là đáp án

Nôn làm mất acid hydrochloric nên clorid giảm và bicarbonate tăng (nhiễm kiềm chuyển hóa). Sau đó thận mất kali. Bù dịch thường gồm natri clorid 0,9% kèm kali theo y lệnh.

Đáp số

D · Mất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa
11.Dược lý học

Đáp số: A · Screening for latent tuberculosis

Vì sao đây là đáp án

TNF inhibitors can reactivate latent TB, so patients are screened with a TB blood test or skin test and chest X-ray. Hepatitis B is usually checked as well.

Đáp số

A · Screening for latent tuberculosis
12.Dược lý học

Đáp số: A · It is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia

Vì sao đây là đáp án

Glibenclamide has a long action and active metabolites that accumulate when kidney function declines. Older adults are at high risk of prolonged hypoglycaemia, so shorter-acting agents or other drug classes are preferred.

Đáp số

A · It is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · CURB-65

Vì sao đây là đáp án

CURB-65 cho mỗi tiêu chí một điểm: Confusion (lú lẫn), Urea (urê) >7 mmol/L, Respiratory rate (nhịp thở) ≥30/phút, Blood pressure (huyết áp) thấp (tâm thu <90 hoặc tâm trương ≤60 mmHg) và tuổi ≥65. Điểm càng cao thì tử vong càng cao và cần nhập viện hoặc chăm sóc tích cực.

Đáp số

A · CURB-65
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Hen cấp nặng

Vì sao đây là đáp án

Theo hướng dẫn thông dụng (ví dụ BTS/SIGN), lưu lượng đỉnh 33–50% mức tốt nhất, nhịp thở từ 25/phút trở lên, nhịp tim từ 110/phút trở lên hoặc không nói hết câu cho thấy hen cấp nặng. Các đặc điểm đe dọa tính mạng gồm lưu lượng đỉnh dưới 33%, SpO₂ dưới 92%, phổi im lặng, tím tái, kiệt sức hoặc lú lẫn; hen suýt tử vong nghĩa là PaCO₂ tăng hoặc cần thông khí.

Đáp số

D · Hen cấp nặng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Keep the needle in the skin for about 10 seconds

Vì sao đây là đáp án

Holding the needle in place for around 10 seconds (or as the manufacturer advises) lets the full dose be delivered. A new needle is used for each injection, and the site should not be massaged.

Đáp số

D · Keep the needle in the skin for about 10 seconds
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Paralytic ileus, so keep nil by mouth and prepare for an NG tube

Vì sao đây là đáp án

Paralytic ileus is common in the first days after a spinal cord injury. The patient is kept nil by mouth, and a nasogastric tube decompresses the stomach to prevent vomiting and aspiration until bowel sounds return.

Đáp số

C · Paralytic ileus, so keep nil by mouth and prepare for an NG tube
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · It often builds during the course and can last for weeks

Vì sao đây là đáp án

Radiotherapy fatigue usually increases as treatment continues and may persist for weeks or months afterwards. Pacing, light exercise and good sleep and nutrition help.

Đáp số

A · It often builds during the course and can last for weeks
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Cho thở oxy 100% qua mặt nạ không thở lại và yêu cầu đo carboxyhemoglobin

Vì sao đây là đáp án

Carbon monoxide gắn hemoglobin mạnh hơn oxy. Đo oxy xung thông thường đọc carboxyhemoglobin như oxyhemoglobin, nên SpO₂ có thể trông bình thường. Oxy nồng độ cao đẩy nhanh thải CO. Khí máu đo bằng co-oximetry đo carboxyhemoglobin.

Đáp số

B · Cho thở oxy 100% qua mặt nạ không thở lại và yêu cầu đo carboxyhemoglobin
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Progressive dilation and effacement of the cervix

Vì sao đây là đáp án

True labour causes progressive cervical change. Its contractions become regular, stronger and closer and do not stop with rest or walking. False labour contractions are irregular and ease with rest or position change.

Đáp số

B · Progressive dilation and effacement of the cervix
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Sexual intercourse

Vì sao đây là đáp án

Women with placenta praevia are advised to avoid intercourse and anything inserted into the vagina because it may cause bleeding. They should report any bleeding or contractions straight away.

Đáp số

A · Sexual intercourse
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Avoid contact sports and medicines such as ibuprofen and aspirin

Vì sao đây là đáp án

While platelets are low, the child should avoid contact sports and activities with a high risk of head injury, and avoid NSAIDs and aspirin, which impair platelet function. A soft toothbrush is used, and parents report any heavy bleeding.

Đáp số

D · Avoid contact sports and medicines such as ibuprofen and aspirin
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Hội chứng ngực cấp, một cấp cứu

Vì sao đây là đáp án

Hội chứng ngực cấp gây đau ngực, sốt, triệu chứng hô hấp, thiếu oxy và thay đổi mới trên X-quang ngực. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong bệnh hồng cầu hình liềm và cần điều trị khẩn cấp.

Đáp số

C · Hội chứng ngực cấp, một cấp cứu
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Respond respectfully but firmly, and keep the same expectations as for other patients

Vì sao đây là đáp án

People with narcissistic personality disorder have a fragile self-esteem beneath the grandiosity. A consistent, respectful and non-defensive approach avoids power struggles and maintains the usual boundaries.

Đáp số

A · Respond respectfully but firmly, and keep the same expectations as for other patients
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Neither confirm nor deny that he is there, and offer to pass on a message

Vì sao đây là đáp án

Without the patient's consent, the nurse should not disclose that a person is receiving mental health care. Offering to pass on a message respects confidentiality while allowing the patient to decide.

Đáp số

B · Neither confirm nor deny that he is there, and offer to pass on a message
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 90 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

89.558 → 9

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

89.558 → 5
5 từ 5 trở lên, nên làm tròn 9 lên.
Các chữ số sau đó (58) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 90 gtt/min

Đáp số

x = 90 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 585 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

2 tbsp = 2·15 = 30 mL
2 fl oz = 2·30 = 60 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
2 cup (chén) = 2·240 = 480 mL

Cộng

V = 30 + 60 + 15 + 480 = 585 mL

Đáp số

V = 585 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 50 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

10·15 = 150 mg

Mỗi liều

D = 150/3 = 50 mg

Đáp số

D = 50 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,38 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 380/1000 = 0,38 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,38 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 50 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/12 = 41,67 mL/h

Tốc độ mới

R = 100/2 = 50 mL/h

Đáp số

R = 50 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 16 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1500/8 = 187,5 mL/h

Tốc độ mới

R = 870/4 = 217,5 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (217,5 − 187,5)/187,5·100% = 16%

Đáp số

Δ = 16%

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1480 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 200 + 180 + 200 = 580 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 1480 mL

Đáp số

I = 1480 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 475 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

07:30 → 14:30 = 7 h

Thể tích đã truyền

75·7 = 525 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 525 = 475 mL

Đáp số

V = 475 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 9

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 25/min → 3
SpO₂ 92% → 2
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 110/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 34,8 °C → 3

Cộng

NEWS2 = 3 + 2 + 0 + 0 + 1 + 0 + 3 = 9

Đáp số

NEWS2 = 9
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ trung bình

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 15 + 0 + 0 + 15 = 30

Mức nguy cơ

30 → nguy cơ trung bình

Đáp số

nguy cơ trung bình

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions