Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why should the same pain scale be used each time a patient's pain is assessed?

  1. ASo scores can be compared to see whether pain is improving
  2. BBecause using different pain scales on one patient is against the law
  3. CBecause only one scale is valid for adults
  4. DSo the patient learns the right answer to give
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh nặng 70 kg sau phẫu thuật, có đặt ống thông tiểu, đào thải 20 mL nước tiểu mỗi giờ trong ba giờ qua. Cách diễn giải nào là tốt nhất?

  1. AThiểu niệu cần báo cáo lên cấp trên, vì dưới 0,5 mL/kg/giờ
  2. BĐa niệu cần hạn chế dịch
  3. CLượng nước tiểu bình thường sau phẫu thuật
  4. DỐng thông bị tắc, có thể để yên đến khi ê-kíp buổi sáng thăm khám
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A nurse who never had BCG vaccine has a positive tuberculin skin test for the first time. The chest x-ray is clear and there are no symptoms. What does this most likely mean?

  1. AActive TB, which needs airborne isolation
  2. BImmunity to TB from a past exposure
  3. CLatent TB infection, which is not contagious
  4. DA failed test that must be repeated next year
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Why can a patient with severe neutropenia have a serious infection but little redness, swelling or pus?

  1. AThere are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs
  2. BAntibiotics given with chemotherapy hide all signs of infection
  3. CNeutropenia makes infections stay limited to the skin
  4. DChemotherapy kills the bacteria before they can multiply
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with type 1 diabetes has vomited since morning and cannot eat. Which action is most important?

  1. ACheck the blood glucose and ketones and contact the provider
  2. BWait until tomorrow to see if the vomiting settles
  3. CEncourage a large meal to settle the stomach
  4. DStop all insulin until the patient is able to eat normally again
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient has a heart rate of 38/min, feels dizzy and has a blood pressure of 80/50 mmHg. Which drug is usually given first, as prescribed?

  1. ADiltiazem
  2. BDigoxin
  3. CAtropine
  4. DMetoprolol
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What is the recommended first aid for a thermal burn?

  1. ABurst any blisters to release the fluid
  2. BApply ice directly to the burn until the pain stops completely
  3. CSpread butter or oil over the burn
  4. DCool it under cool running water for about 20 minutes
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient who used sildenafil the day before develops chest pain. Why is glyceryl trinitrate (GTN, nitroglycerin) normally avoided?

  1. AGTN makes sildenafil toxic to the liver
  2. BSildenafil stops GTN from being absorbed under the tongue at all
  3. CThe combination can cause a severe, dangerous fall in blood pressure
  4. DThe combination causes severe hyperkalaemia
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient's eGFR has fallen to 24 mL/min/1,73 m². Which prescribed drug should the nurse question before giving it?

  1. AInsulin glargine
  2. BAcetaminophen (paracetamol)
  3. CLevothyroxine
  4. DMetformin
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient admitted with heavy alcohol use and malnutrition has a glucose of 52 mg/dL (2,9 mmol/L) and low magnesium. Which prescribed treatment should be given before the IV glucose?

  1. AIV insulin
  2. BOral iron
  3. CIV potassium
  4. DIV thiamine
11.Dược lý họcTrung bình

Why is simvastatin traditionally taken in the evening?

  1. AIt causes too much drowsiness to be taken in the morning
  2. BIt is inactivated by sunlight during the day
  3. CIt is short-acting, and cholesterol synthesis peaks at night
  4. DIt must be taken with the largest meal of the day
12.Dược lý họcKhó

Why is pethidine (meperidine) avoided in older people and in kidney impairment?

  1. AIt has no pain-relieving effect in older people
  2. BIt is not absorbed from the gut when kidney function is poor
  3. CIts metabolite norpethidine builds up and can cause seizures
  4. DIt causes severe hypoglycaemia in these groups
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient who had a stroke has a weak swallow. Which measure most reduces the risk of aspiration pneumonia?

  1. AA swallowing assessment and sitting upright for meals
  2. BLying flat for 30 minutes after eating to aid digestion
  3. CGiving thin fluids quickly through a straw between meals
  4. DGiving meals while the patient is drowsy
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with stable severe COPD has a blood gas showing pH 7,37, a raised PaCO₂ and a raised bicarbonate. How should this be interpreted?

  1. AChronic respiratory acidosis with metabolic compensation
  2. BA normal blood gas with no abnormality
  3. CRespiratory alkalosis from hyperventilation
  4. DAcute respiratory acidosis needing emergency intubation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

After a lumbar discectomy, which finding should the nurse report promptly?

  1. ANew weakness or numbness in the legs
  2. BMild pain at the wound site
  3. CStiffness when getting out of bed
  4. DA dry, intact wound dressing
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân chấn thương tủy sống T4 đau đầu dữ dội, huyết áp 210/110 mmHg, da đỏ bừng đổ mồ hôi phía trên chỗ tổn thương và mạch 50/phút. Sau khi cho bệnh nhân ngồi dậy, ưu tiên tiếp theo là gì?

  1. ACho bệnh nhân nằm phẳng lại và kê cao chân trên gối
  2. BTruyền nhanh một lượng dịch tĩnh mạch để hỗ trợ tuần hoàn
  3. CTìm và loại bỏ yếu tố khởi phát, bắt đầu từ bàng quang
  4. DCho thuốc an thần và kiểm tra lại huyết áp sau một giờ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A routine wound swab grows bacteria, but the wound shows no signs of infection. What does this usually mean?

  1. AThe wound is colonised; antibiotics are not usually needed
  2. BThe patient needs IV antibiotics straight away, whatever the wound looks like
  3. CThe swab result means the wound is infected
  4. DThe wound must be closed with sutures again
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Why is an SGLT2 inhibitor such as dapagliflozin usually withheld before surgery?

  1. AIt interacts with all general anaesthetic gases and stops them working
  2. BIt raises the risk of ketoacidosis, even with near-normal glucose
  3. CIt causes the surgical wound to bleed more
  4. DIt makes the patient's potassium dangerously high
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which substance in amniotic fluid is used to judge fetal lung maturity?

  1. ABilirubin, assessed by its colour
  2. BGlucose, assessed by its concentration
  3. CAlpha-fetoprotein, assessed by its level
  4. DSurfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một giờ sau sinh, em bé to của người mẹ đái tháo đường run giật và bú kém. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. AQuấn chặt em bé và kiểm tra lại sau 4 giờ
  2. BKiểm tra đường huyết của em bé
  3. CTrấn an bố mẹ rằng run giật là bình thường
  4. DTắm cho em bé để đánh thức
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which instruction about using an adrenaline (epinephrine) auto-injector is correct?

  1. AInject it into the buttock muscle and then let the child walk it off at home
  2. BInject into the upper arm muscle, but only after removing all the clothing first
  3. CUse it only after an antihistamine has failed to work
  4. DInject into the outer thigh, through clothing if needed, and call emergency services
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ 7 tuổi sốt, đau khớp di chuyển từ khớp này sang khớp khác và có tiếng thổi mới ở tim, ba tuần sau một đợt đau họng. Điều dưỡng nên nghi ngờ điều gì?

  1. ABệnh Kawasaki
  2. BViêm khớp tự phát thiếu niên không liên quan đến đau họng
  3. CĐau do tăng trưởng
  4. DThấp khớp cấp
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Why is giving approval, such as saying "That's good" about a patient's decision, considered non-therapeutic?

  1. AIt is against the law in mental health settings
  2. BIt shows that the nurse is not listening at all
  3. CIt always makes the patient angry and more likely to become aggressive towards staff
  4. DIt suggests that the patient's choices are judged against the nurse's standards
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse notices that a colleague smells of alcohol, has slurred speech and is about to give medicines. What should the nurse do?

  1. ASay nothing, because it is not her responsibility
  2. BWait until the end of the shift, then talk privately with the colleague
  3. CGive the colleague some strong coffee and let her continue with the medicine round if she says she feels fine
  4. DReport the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
4 ft 1 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cmh = ? cm

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 4 ft 1 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.

4 ft 1 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1½ tsp · 3/ngày · 5 d? mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1½ tsp hỗn dịch uống ba lần mỗi ngày trong 5 ngày. Dùng 1 tsp = 5 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

1½ tspba lần mỗi ngày5 ngày1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
12 kgBSA = 0,6 m²250 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 12 kg có diện tích bề mặt cơ thể 0,6 m². Y lệnh là 250 mg/m². Tìm liều D theo mg.

12 kgBSA = 0,6 m²250 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 3,12 mg. Ống thuốc chứa 4000 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

3,12 mg4000 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
20 gtt/mL150 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 150 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

150 mL/h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1 g500 mL? mL/h1,5 mg/min

Một túi chứa 1 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1,5 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1 g/500 mL1,5 mg/min
R = mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp200 mLthạch120 mLnước ép150 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu275 mLnước tiểu325 mLnước tiểu250 mLdẫn lưu vết thương150 mLnôn150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

súp: 200 mLthạch: 120 mLnước ép: 150 mLđá viên: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL600 mL đã truyền150 mL/h13:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 13:30, đã truyền 600 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL600 mL đã truyền150 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 11/min, SpO₂ 97% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 11SpO₂ 97%O₂SBP 136HR 58AT 37,8 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có thân hồng với tay và chân tím, nhịp tim 65/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · So scores can be compared to see whether pain is improving

Vì sao đây là đáp án

Using one tool consistently lets the team see trends and judge whether treatment works. The tool chosen should suit the patient's age and ability to communicate.

Đáp số

A · So scores can be compared to see whether pain is improving
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Thiểu niệu cần báo cáo lên cấp trên, vì dưới 0,5 mL/kg/giờ

Vì sao đây là đáp án

Với người lớn nặng 70 kg, 0,5 mL/kg/giờ là 35 mL/giờ. Lượng nước tiểu 20 mL/giờ trong nhiều giờ gợi ý tưới máu thận kém hoặc tổn thương thận cấp. Cần kiểm tra ống thông và báo cáo lên cấp trên.

Đáp số

A · Thiểu niệu cần báo cáo lên cấp trên, vì dưới 0,5 mL/kg/giờ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Latent TB infection, which is not contagious

Vì sao đây là đáp án

A positive skin test with no symptoms and a normal chest x-ray suggests latent TB infection. The person cannot spread TB but should be evaluated for treatment to prevent active disease later.

Đáp số

C · Latent TB infection, which is not contagious
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · There are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs

Vì sao đây là đáp án

Classic signs of infection come from the inflammatory response, which depends on white blood cells. With very few neutrophils, fever may be the only early sign, so it must be taken seriously.

Đáp số

A · There are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Check the blood glucose and ketones and contact the provider

Vì sao đây là đáp án

Vomiting in type 1 diabetes can lead quickly to diabetic ketoacidosis. Glucose and ketones are checked and the provider is contacted; insulin is usually not stopped completely during illness.

Đáp số

A · Check the blood glucose and ketones and contact the provider
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Atropine

Vì sao đây là đáp án

Atropine is the first-line drug for symptomatic bradycardia. Metoprolol, digoxin and diltiazem slow the heart and would make things worse; pacing may be needed if atropine does not work.

Đáp số

C · Atropine
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Cool it under cool running water for about 20 minutes

Vì sao đây là đáp án

Cooling with running water for around 20 minutes limits tissue damage and pain. Ice can cause further injury, and the patient should be kept warm while the burn is cooled.

Đáp số

D · Cool it under cool running water for about 20 minutes
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · The combination can cause a severe, dangerous fall in blood pressure

Vì sao đây là đáp án

PDE5 inhibitors such as sildenafil enhance the vasodilating effect of nitrates, which can cause profound hypotension. Patients should always be asked about these drugs before nitrates are given.

Đáp số

C · The combination can cause a severe, dangerous fall in blood pressure
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Metformin

Vì sao đây là đáp án

Metformin is cleared by the kidneys, and it is contraindicated when the eGFR is below 30 mL/min/1,73 m² because of the risk of lactic acidosis. Insulin doses may also need adjustment, but insulin is not contraindicated.

Đáp số

D · Metformin
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · IV thiamine

Vì sao đây là đáp án

People with alcohol use disorder and malnutrition are often deficient in thiamine. Giving glucose first can use up the remaining thiamine and precipitate Wernicke encephalopathy, so thiamine is usually given before or with glucose. Hypoglycemia must still be treated promptly.

Đáp số

D · IV thiamine
11.Dược lý học

Đáp số: C · It is short-acting, and cholesterol synthesis peaks at night

Vì sao đây là đáp án

The liver makes most cholesterol overnight, and short-acting statins such as simvastatin work best when taken in the evening. Atorvastatin and rosuvastatin can be taken at any time of day.

Đáp số

C · It is short-acting, and cholesterol synthesis peaks at night
12.Dược lý học

Đáp số: C · Its metabolite norpethidine builds up and can cause seizures

Vì sao đây là đáp án

Norpethidine is excreted by the kidney and is a CNS stimulant. When it accumulates, it causes tremor, agitation and seizures, so other opioids are preferred.

Đáp số

C · Its metabolite norpethidine builds up and can cause seizures
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · A swallowing assessment and sitting upright for meals

Vì sao đây là đáp án

Patients with dysphagia need a formal swallowing assessment, food and fluid textures that are safe for them, sitting upright during and after meals and close supervision. Good oral hygiene also reduces the bacterial load that can be aspirated.

Đáp số

A · A swallowing assessment and sitting upright for meals
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Chronic respiratory acidosis with metabolic compensation

Vì sao đây là đáp án

In chronic CO₂ retention, the kidneys retain bicarbonate over days, bringing the pH back towards normal. A normal pH with high PaCO₂ and high bicarbonate is compensated chronic respiratory acidosis. These patients usually have target saturations of 88–92%.

Đáp số

A · Chronic respiratory acidosis with metabolic compensation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · New weakness or numbness in the legs

Vì sao đây là đáp án

New or worsening leg weakness, numbness or problems passing urine may indicate a haematoma or nerve root compression and need urgent review. Mild wound pain and stiffness are expected.

Đáp số

A · New weakness or numbness in the legs
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Tìm và loại bỏ yếu tố khởi phát, bắt đầu từ bàng quang

Vì sao đây là đáp án

Phản xạ tự chủ loạn là cấp cứu. Cho bệnh nhân ngồi dậy với chân thả xuống, nới quần áo chật, theo dõi huyết áp thường xuyên và tìm yếu tố khởi phát: kiểm tra ống thông có gập hoặc tắc không hoặc siêu âm bàng quang tại giường, rồi kiểm tra ruột. Nếu huyết áp vẫn cao sau khi loại bỏ nguyên nhân, cho thuốc hạ huyết áp tác dụng nhanh theo y lệnh.

Đáp số

C · Tìm và loại bỏ yếu tố khởi phát, bắt đầu từ bàng quang
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · The wound is colonised; antibiotics are not usually needed

Vì sao đây là đáp án

Bacteria on the surface without clinical signs of infection is colonisation. Antibiotics are guided by clinical signs such as spreading redness, pain, heat, pus or systemic illness, not by a swab alone.

Đáp số

A · The wound is colonised; antibiotics are not usually needed
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · It raises the risk of ketoacidosis, even with near-normal glucose

Vì sao đây là đáp án

SGLT2 inhibitors can cause euglycaemic diabetic ketoacidosis around fasting and surgery. They are usually paused before surgery as advised, and ketones are checked if the patient becomes unwell.

Đáp số

B · It raises the risk of ketoacidosis, even with near-normal glucose
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Surfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio

Vì sao đây là đáp án

Surfactant reduces surface tension and keeps alveoli open. An L/S ratio of about 2:1 or more suggests the lungs are mature. Amniotic fluid testing for lung maturity is now rarely used in practice.

Đáp số

D · Surfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Kiểm tra đường huyết của em bé

Vì sao đây là đáp án

Run giật và bú kém ở trẻ sơ sinh nguy cơ cao gợi ý hạ đường huyết. Kiểm tra đường huyết tại giường định hướng điều trị, như cho bú hoặc gel glucose theo phác đồ, và báo cáo lên tuyến trên nếu mức đường vẫn thấp.

Đáp số

B · Kiểm tra đường huyết của em bé
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Inject into the outer thigh, through clothing if needed, and call emergency services

Vì sao đây là đáp án

Auto-injectors are given into the outer mid-thigh and can go through clothing. Emergency services are called after every use, as symptoms can recur, and a second dose may be needed.

Đáp số

D · Inject into the outer thigh, through clothing if needed, and call emergency services
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Thấp khớp cấp

Vì sao đây là đáp án

Thấp khớp cấp xảy ra sau viêm họng liên cầu nhóm A và gây viêm nhiều khớp di chuyển, viêm tim, phát ban và múa giật. Viêm tim có thể dẫn đến bệnh tim thấp. Điều trị đau họng do liên cầu giúp phòng bệnh.

Đáp số

D · Thấp khớp cấp
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · It suggests that the patient's choices are judged against the nurse's standards

Vì sao đây là đáp án

Approval can make the patient try to please the nurse rather than make their own decisions, and may suggest that the opposite choice would be "bad". Giving recognition or exploring the decision is preferred.

Đáp số

D · It suggests that the patient's choices are judged against the nurse's standards
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Report the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients

Vì sao đây là đáp án

An impaired nurse is a risk to patients. The concern is reported at once through the proper channel so the colleague can be removed from patient care and offered support through the organisation's procedures.

Đáp số

D · Report the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 124 cm

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Chiều cao tính bằng inch

4·12 + 1 = 49 in

Inch sang centimet

h = 49·2,54 = 124,5 ≈ 124 cm

Đáp số

h = 124 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 112,5 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

1½ tsp = 1,5·5 = 7,5 mL

Cả đợt điều trị

V = 7,5 mL × 3/ngày × 5 = 112,5 mL

Đáp số

V = 112,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 150 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 250·0,6 = 150 mg

Đáp số

D = 150 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,78 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

3,12 mg = 3120 mcg

Thể tích

V = 3120/4000 = 0,78 mL

Đáp số

V = 0,78 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 50 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

150/60 = 2,5 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 2,5·20 = 50 gtt/min

Đáp số

R = 50 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 45 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

1000 mg/500 mL = 2 mg/mL

Liều mỗi giờ

1,5·60 = 90 mg/h

Tốc độ bơm

R = 90/2 = 45 mL/h

Đáp số

R = 45 mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1450 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 200 + 120 + 150 = 470 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·12 = 720 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 1450 mL

Đáp số

I = 1450 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2,7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 600 = 400 mL

Thời gian

t = 400/150 = 2,667 ≈ 2,7 h

Đáp số

t = 2,7 h

Đó là khoảng 2 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 16:10.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 3

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 11/min → 1
SpO₂ 97% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 136 mmHg → 0
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,8 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 1 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3

Đáp số

NEWS2 = 3
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: bất thường vừa

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: thân hồng với tay và chân tím → 1
Mạch: 65/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1

Cộng

APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 1 = 5

Diễn giải

5 → bất thường vừa

Đáp số

bất thường vừa

Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions