Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is tolerance to an opioid?

  1. ANeeding a higher dose to get the same pain relief
  2. BA craving to take the drug for its mental effects
  3. CAn allergic reaction to the drug
  4. DFeeling no side effects at all from the drug
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with a slow-healing leg ulcer is eating less than half of their meals. What is the most helpful nursing action?

  1. AGive extra salt to stimulate the appetite
  2. BAsk the patient to drink less to avoid swelling
  3. CRefer to the dietitian and support protein and energy intake
  4. DWait until the ulcer heals before addressing nutrition
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Trong lúc đang chuẩn bị trường vô khuẩn, điều dưỡng quay đi để trả lời một câu hỏi. Điều nào đúng?

  1. ATrường vẫn vô khuẩn vì không ai chạm vào trong lúc đó
  2. BCó thể dùng trường nếu sau đó được che lại
  3. CChỉ cần thay các vật gần điều dưỡng nhất
  4. DTrường được coi là đã nhiễm bẩn và phải chuẩn bị lại
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse has just started a unit of red blood cells when a colleague asks for urgent help with another patient. What is the best action?

  1. AStay with the transfusing patient for the first 15 minutes and ask another nurse to help
  2. BLeave to help the other patient, and check the transfusion again in about an hour
  3. CPause the transfusion until the nurse is free again
  4. DSpeed up the transfusion so it finishes sooner
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient is receiving continuous tube feeds. Which action best reduces the risk of aspiration?

  1. ATurn the feed off only while the patient is asleep at night
  2. BLay the patient flat for an hour after each bag is hung
  3. CKeep the head of the bed raised to at least 30 degrees
  4. DIncrease the feed rate so the stomach empties sooner
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient on peritoneal dialysis has cloudy fluid draining out and abdominal pain. What does this most likely mean?

  1. APeritonitis, which needs prompt reporting and a fluid sample
  2. BToo much fluid left in the abdomen after the drain
  3. CConstipation that will settle with a laxative later today or tomorrow
  4. DA normal finding at the end of each exchange
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient has lost more than 10% of their body weight without trying over the last few months and has a low BMI. What is the most appropriate action?

  1. ARestrict fluids to encourage appetite and give a low-protein diet instead
  2. BRefer to the dietitian and start a nutrition care plan with food charts
  3. CEncourage a low-calorie diet
  4. DWeigh the patient again in six months and review at that point
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân dùng bơm PCA opioid có nhịp thở 7/phút và khó đánh thức. Cần làm gì trước tiên?

  1. ADừng PCA, đánh thức bệnh nhân, cho oxy và nhờ cho naloxone
  2. BGhi lại các chỉ số và kiểm tra lại ở vòng theo dõi bốn giờ kế tiếp
  3. CKhuyến khích bệnh nhân bấm nút PCA thường xuyên hơn cho dễ chịu
  4. DTăng liều bolus PCA vì bệnh nhân có thể đang đau
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A blood sample drawn just after a patient ate a fatty meal is reported as "lipemic." What does this mean for the results?

  1. AHigh fat in the sample may interfere with some test results
  2. BThe results are more accurate than in a fasting sample
  3. CThe sample was contaminated by an IV fluid with dextrose
  4. DThe sample shows the patient has diabetic ketoacidosis
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has eaten very little for 2 weeks and has received broad-spectrum antibiotics. The INR is now 2,3 without warfarin, and the platelets are normal. What is the most likely cause?

  1. AVitamin K deficiency
  2. BIron-deficiency anemia
  3. CImmune thrombocytopenia
  4. DHemophilia A
11.Dược lý họcTrung bình

How does sucralfate help a peptic ulcer heal?

  1. AIt blocks histamine H2 receptors in the stomach
  2. BIt kills Helicobacter pylori directly
  3. CIt forms a protective coating over the ulcer base
  4. DIt neutralises acid by releasing bicarbonate
12.Dược lý họcKhó

Vì sao sildenafil chống chỉ định ở người bệnh dùng nitrat điều trị đau thắt ngực?

  1. ASildenafil chặn sự chuyển nitrat thành nitric oxide trong mạch máu
  2. BSự phối hợp gây tăng kali máu nguy hiểm
  3. CCả hai đều làm tăng cGMP ở cơ trơn mạch máu và có thể gây hạ huyết áp nặng
  4. DNitrat chặn chuyển hóa sildenafil ở gan
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient uses a glyceryl trinitrate (nitroglycerin) patch for angina. Why is it usually removed for several hours each day?

  1. AA nitrate-free interval prevents tolerance
  2. BIt lowers the risk of a high potassium level
  3. CThe patch works only during the night
  4. DThe skin needs a break to absorb a larger dose
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Three hours after femoral cardiac catheterisation, a patient has new lower back and flank pain, a heart rate of 112/min and BP 92/60 mmHg. The groin looks normal. What should the nurse suspect?

  1. ARetroperitoneal bleeding
  2. BAn allergic reaction to the contrast
  3. CA urinary tract infection
  4. DNormal back ache from lying flat
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with type 1 diabetes has gastroenteritis and cannot eat. Which sick-day advice is correct?

  1. AAvoid drinking fluids to reduce the vomiting
  2. BKeep taking basal insulin and check glucose and ketones more often
  3. CCheck glucose once a day only and rest in bed until better
  4. DStop all insulin until normal eating restarts
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

During a water deprivation test for suspected diabetes insipidus, the patient loses more than 3% of body weight and becomes hypotensive. What should the nurse do?

  1. AGive the patient a large drink and then restart the test
  2. BGive desmopressin without a prescription
  3. CContinue the test, because this result is expected
  4. DStop the test and inform the doctor
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Vì sao bệnh nhân xơ gan có nguy cơ chảy máu tăng?

  1. AXơ gan làm tăng số lượng tiểu cầu, khiến tiểu cầu yếu hơn
  2. BGan xơ giải phóng các chất chống đông như heparin vào máu
  3. CÍt yếu tố đông máu hơn, tiểu cầu thấp và giãn tĩnh mạch do tăng áp lực tĩnh mạch cửa
  4. DHuyết áp động mạch cao trong xơ gan làm mạch vỡ
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Ngày 3 sau một bỏng lớn, bệnh nhân bắt đầu đi tiểu lượng lớn. Điều dưỡng nên dự đoán rối loạn điện giải nào?

  1. ATăng kali máu, khi tổn thương mô mới giải phóng kali
  2. BTăng natri máu, khi thận bắt đầu giữ natri
  3. CHạ kali máu, khi dịch trở lại tuần hoàn
  4. DTăng calci máu, do nằm nghỉ và bất động
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which measure helps prevent venous thromboembolism after a caesarean?

  1. AKeeping the knees bent on pillows
  2. BEarly mobilisation
  3. CBed rest for several days
  4. DRestricting fluids
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A newborn has a deep dimple with a tuft of hair over the lower spine. What is the significance?

  1. AIt is an expected birthmark with no meaning
  2. BIt is a sign of congenital heart disease
  3. CIt means the baby will have hip dysplasia
  4. DIt may be a sign of an underlying spinal defect
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Sau phẫu thuật sửa sứt môi, hành động điều dưỡng nào bảo vệ đường khâu?

  1. AĐặt em bé nằm sấp để ngủ
  2. BCho em bé ngậm núm vú giả ngay
  3. CĐặt em bé nằm ngửa hoặc nghiêng và tránh đưa vật gì vào miệng
  4. DLau đường khâu bằng khăn khô, nhám để loại bỏ vảy vài lần mỗi ngày
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một bé gái 15 tuổi đề nghị điều dưỡng giữ bí mật việc quan hệ tình dục của em với cha mẹ. Không có dấu hiệu bạo hành hoặc nguy cơ gây hại nghiêm trọng. Phản hồi phù hợp nhất là gì?

  1. ANói ngay với cha mẹ em
  2. BTừ chối thảo luận cho đến khi có cha mẹ
  3. CHứa rằng sẽ không bao giờ chia sẻ điều em nói với bất cứ ai, bất kể em tiết lộ điều gì sau này
  4. DTôn trọng sự bảo mật của em, cung cấp thông tin và giải thích khi nào thông tin phải được chia sẻ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which pattern suggests premenstrual dysphoric disorder?

  1. ALow mood throughout the whole month that is not linked to the menstrual cycle
  2. BMood symptoms that begin only after the menopause and last for several years
  3. CMarked mood symptoms in the week before menstruation that improve within a few days after it starts
  4. DMild bloating the day before a period, without any mood changes
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A woman arrives in the emergency department after a sexual assault and has a cut on her head that is bleeding. What is the priority?

  1. AAssess and treat her physical injuries, then offer forensic examination with her consent
  2. BCall the police and wait until they arrive before doing anything else, so that no evidence is lost by mistake
  3. CAsk her for a detailed account of the assault before any care
  4. DCollect forensic evidence before treating any injuries
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
5 ft 9 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cmh = ? cm

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 5 ft 9 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.

5 ft 9 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
3 tbsp? mL2½ tsp? mL1 fl oz? mL3 cup (chén)? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 3 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 2½ tsp trong số siro ho, 1 fl oz trong số nước ép, 3 cup (chén) trong số trà. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 7 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

7 kg4 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 2520 microgam. Ống thuốc chứa 4 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

2520 mcg4 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL20 gtt/mL4 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL4 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg50 mL10 mL/h? mg/h

Một túi chứa 1000 mg thuốc trong 50 mL và chạy với tốc độ 10 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

1000 mg/50 mL10 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa240 mLtrà240 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu475 mLnước tiểu350 mLnước tiểu425 mLnước tiểu350 mLnôn250 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

sữa: 240 mLtrà: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mLnước tiểu: 475 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 425 mLnước tiểu: 350 mLnôn: 250 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL100 mL/hbắt đầu 06:3008:00: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 06:30 và chạy bằng bơm với 100 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 08:00?

500 mL100 mL/h06:30 → 08:00
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 97% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 142/86 mmHg, mạch 130/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 97%O₂SBP 142HR 130AT 36,2 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Needing a higher dose to get the same pain relief

Vì sao đây là đáp án

Tolerance is a physical adaptation in which the same dose has less effect over time. It is not the same as addiction, which involves craving and harmful use.

Đáp số

A · Needing a higher dose to get the same pain relief
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Refer to the dietitian and support protein and energy intake

Vì sao đây là đáp án

Poor intake delays healing. Screening, dietitian referral, food charts and support with meals, including protein and energy supplements if needed, help the wound heal.

Đáp số

C · Refer to the dietitian and support protein and energy intake
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Trường được coi là đã nhiễm bẩn và phải chuẩn bị lại

Vì sao đây là đáp án

Trường vô khuẩn phải luôn nằm trong tầm nhìn. Nếu không thể xác nhận tính vô khuẩn thì trường được coi là đã nhiễm bẩn. Quy tắc là: nếu nghi ngờ, hãy coi như không vô khuẩn.

Đáp số

D · Trường được coi là đã nhiễm bẩn và phải chuẩn bị lại
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Stay with the transfusing patient for the first 15 minutes and ask another nurse to help

Vì sao đây là đáp án

The most serious reactions, such as acute hemolytic reactions and anaphylaxis, usually start within the first 15 minutes. The nurse stays with the patient during this time and finds another person to help elsewhere.

Đáp số

A · Stay with the transfusing patient for the first 15 minutes and ask another nurse to help
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Keep the head of the bed raised to at least 30 degrees

Vì sao đây là đáp án

Raising the head of the bed to at least 30 degrees during and after feeding lowers the risk of reflux and aspiration. Lying flat greatly increases the risk.

Đáp số

C · Keep the head of the bed raised to at least 30 degrees
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Peritonitis, which needs prompt reporting and a fluid sample

Vì sao đây là đáp án

Cloudy effluent with abdominal pain is a classic sign of peritonitis, a serious complication of peritoneal dialysis. The nurse reports it and sends a sample as prescribed so antibiotics can start.

Đáp số

A · Peritonitis, which needs prompt reporting and a fluid sample
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Refer to the dietitian and start a nutrition care plan with food charts

Vì sao đây là đáp án

Large unplanned weight loss with a low BMI means high malnutrition risk. Management includes dietitian referral, food and fluid charts, support with eating and regular weighing.

Đáp số

B · Refer to the dietitian and start a nutrition care plan with food charts
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Dừng PCA, đánh thức bệnh nhân, cho oxy và nhờ cho naloxone

Vì sao đây là đáp án

An thần quá mức và thở chậm cho thấy ngộ độc opioid. Ngừng opioid, hỗ trợ đường thở và hô hấp, cho oxy và naloxone theo y lệnh, và theo dõi sát.

Đáp số

A · Dừng PCA, đánh thức bệnh nhân, cho oxy và nhờ cho naloxone
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · High fat in the sample may interfere with some test results

Vì sao đây là đáp án

Lipemia makes serum cloudy and can interfere with several laboratory methods, giving inaccurate results. The test may need to be repeated, often after a fast, according to laboratory advice.

Đáp số

A · High fat in the sample may interfere with some test results
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Vitamin K deficiency

Vì sao đây là đáp án

Vitamin K comes from the diet and from gut bacteria. Poor intake plus antibiotics can cause vitamin K deficiency, which lowers factors II, VII, IX and X and prolongs the PT/INR. Vitamin K replacement corrects it.Đã đối chiếu với: Vitamin K Deficiency in Neonates and Adults (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Prothrombin time (PT) · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Vitamin K deficiency
11.Dược lý học

Đáp số: C · It forms a protective coating over the ulcer base

Vì sao đây là đáp án

Sucralfate forms a gel-like barrier that sticks to the ulcer and protects it from acid and pepsin. It is taken on an empty stomach and can reduce the absorption of other drugs taken at the same time.

Đáp số

C · It forms a protective coating over the ulcer base
12.Dược lý học

Đáp số: C · Cả hai đều làm tăng cGMP ở cơ trơn mạch máu và có thể gây hạ huyết áp nặng

Vì sao đây là đáp án

Nitrat làm tăng sản xuất cGMP qua nitric oxide còn sildenafil chặn sự phân giải nó bởi PDE5. Cùng nhau, chúng gây giãn mạch quá mức và huyết áp tụt nguy hiểm.

Đáp số

C · Cả hai đều làm tăng cGMP ở cơ trơn mạch máu và có thể gây hạ huyết áp nặng
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · A nitrate-free interval prevents tolerance

Vì sao đây là đáp án

Continuous nitrate use leads to tolerance within days. A daily nitrate-free period (often overnight, when angina is least likely) keeps the drug effective. Patients are taught to rotate patch sites.

Đáp số

A · A nitrate-free interval prevents tolerance
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Retroperitoneal bleeding

Vì sao đây là đáp án

A high femoral puncture can bleed into the retroperitoneal space without visible groin swelling. Back or flank pain with tachycardia and hypotension is a warning sign. The nurse calls for urgent help, assesses for shock and expects bloods and imaging.

Đáp số

A · Retroperitoneal bleeding
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Keep taking basal insulin and check glucose and ketones more often

Vì sao đây là đáp án

Stress hormones during illness raise glucose and ketones. Stopping insulin can quickly lead to DKA. Patients keep taking basal insulin, test glucose and ketones often, drink fluids and seek help if ketones rise or vomiting persists.

Đáp số

B · Keep taking basal insulin and check glucose and ketones more often
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Stop the test and inform the doctor

Vì sao đây là đáp án

In DI, the patient keeps passing dilute urine despite fluid restriction and can become dangerously dehydrated. Significant weight loss, hypotension or a high sodium are reasons to stop the test and get medical review.

Đáp số

D · Stop the test and inform the doctor
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Ít yếu tố đông máu hơn, tiểu cầu thấp và giãn tĩnh mạch do tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Vì sao đây là đáp án

Giảm tổng hợp yếu tố đông máu làm tăng INR. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa gây lách to với giữ tiểu cầu và giãn tĩnh mạch có thể chảy máu. Bệnh nhân cũng có thể có xu hướng đông máu tăng, nên cân bằng phức tạp.

Đáp số

C · Ít yếu tố đông máu hơn, tiểu cầu thấp và giãn tĩnh mạch do tăng áp lực tĩnh mạch cửa
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Hạ kali máu, khi dịch trở lại tuần hoàn

Vì sao đây là đáp án

Trong những giờ đầu, phá hủy tế bào và dịch chuyển có thể làm tăng kali. Sau khoảng 48–72 giờ, tính toàn vẹn mao mạch cải thiện, dịch trở lại tuần hoàn và lợi niệu bắt đầu, kèm mất kali và hạ kali máu. Điện giải được theo dõi suốt thời gian.

Đáp số

C · Hạ kali máu, khi dịch trở lại tuần hoàn
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Early mobilisation

Vì sao đây là đáp án

Early walking, adequate hydration, compression stockings or devices and anticoagulant prophylaxis for women at risk reduce VTE after caesarean. Pillows under the knees can restrict venous return.

Đáp số

B · Early mobilisation
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · It may be a sign of an underlying spinal defect

Vì sao đây là đáp án

A sacral dimple with a hair tuft, swelling or skin change may indicate spina bifida occulta or a tethered cord. It should be reported, and spinal ultrasound is often arranged.

Đáp số

D · It may be a sign of an underlying spinal defect
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Đặt em bé nằm ngửa hoặc nghiêng và tránh đưa vật gì vào miệng

Vì sao đây là đáp án

Sau sửa môi, tránh tư thế nằm sấp và bất cứ thứ gì cọ vào đường khâu. Có thể dùng nẹp khuỷu theo hướng dẫn của phẫu thuật viên. Cho ăn theo phương pháp được ê-kíp khuyến cáo.

Đáp số

C · Đặt em bé nằm ngửa hoặc nghiêng và tránh đưa vật gì vào miệng
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Tôn trọng sự bảo mật của em, cung cấp thông tin và giải thích khi nào thông tin phải được chia sẻ

Vì sao đây là đáp án

Thanh thiếu niên có quyền được chăm sóc bảo mật trong khuôn khổ pháp luật. Điều dưỡng giải thích rằng thông tin có thể được chia sẻ nếu có nguy cơ gây hại nghiêm trọng, ví dụ bạo hành hoặc bóc lột, nhưng không nên hứa giữ bí mật tuyệt đối.

Đáp số

D · Tôn trọng sự bảo mật của em, cung cấp thông tin và giải thích khi nào thông tin phải được chia sẻ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Marked mood symptoms in the week before menstruation that improve within a few days after it starts

Vì sao đây là đáp án

In PMDD, symptoms such as irritability, low mood, anxiety and mood swings occur in the final week before menses, improve after onset and are minimal in the week after. Symptoms should be confirmed with daily ratings over at least two cycles.

Đáp số

C · Marked mood symptoms in the week before menstruation that improve within a few days after it starts
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Assess and treat her physical injuries, then offer forensic examination with her consent

Vì sao đây là đáp án

Medical care for injuries comes first. Forensic examination is offered, explained and carried out only with consent, and the nurse supports the survivor's control over each step.

Đáp số

A · Assess and treat her physical injuries, then offer forensic examination with her consent
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 175 cm

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Chiều cao tính bằng inch

5·12 + 9 = 69 in

Inch sang centimet

h = 69·2,54 = 175,3 ≈ 175 cm

Đáp số

h = 175 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 807,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

3 tbsp = 3·15 = 45 mL
2½ tsp = 2,5·5 = 12,5 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL
3 cup (chén) = 3·240 = 720 mL

Cộng

V = 45 + 12,5 + 30 + 720 = 807,5 mL

Đáp số

V = 807,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 4·7 = 28 mg

Thể tích

V = 28/10 = 2,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 2,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,63 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

4 mg/mL = 4000 mcg/mL

Thể tích

V = 2520/4000 = 0,63 mL

Đáp số

V = 0,63 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 83 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

4·60 = 240 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·20/240 = 83,33 ≈ 83 gtt/min

Đáp số

R = 83 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 200 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

1000/50 = 20 mg/mL

Tốc độ liều

D = 20·10 = 200 mg/h

Đáp số

D = 200 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −570 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 240 + 240 = 480 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1280 mL

Tổng lượng ra

475 + 350 + 425 + 350 + 250 = 1850 mL

Cân bằng

B = 1280 − 1850 = −570 mL

Đáp số

B = −570 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 350 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

06:30 → 08:00 = 1,5 h

Thể tích đã truyền

100·1,5 = 150 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 150 = 350 mL

Đáp số

V = 350 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 14

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 4 + 2 + 4 + 1 + 1 = 14

Đáp số

B = 14
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 142 mmHg → 0
HR 130/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 36,2 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 2 + 0 + 0 = 4
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions