Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Công cụ sàng lọc suy dinh dưỡng toàn diện (MUST) đánh giá điều gì?

  1. ANguy cơ ngã
  2. BNguy cơ suy dinh dưỡng
  3. CKhả năng nuốt
  4. DMức độ đau
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A man skips bowel cancer screening because he feels healthy and thinks cancer will not happen to him. Which Health Belief Model concept best explains this?

  1. AHigh perceived benefits
  2. BLow perceived susceptibility
  3. CHigh self-efficacy
  4. DStrong cues to action
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient with a severe latex allergy is booked for surgery. Which measure is commonly used?

  1. AUse latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day
  2. BWrap latex items in plastic before use
  3. CUse latex gloves only for short procedures
  4. DGive the patient antihistamines before surgery and then use the normal supplies
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

An IV bag from the pharmacy holds the correct drug, but the label shows another patient’s name. What should the nurse do?

  1. ACross out the name and write in the correct patient’s name
  2. BAsk the patient whether it is fine to use the bag
  3. CNot hang it, and get a correctly labeled bag from the pharmacy
  4. DHang it, because the drug and dose are correct
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient is admitted with diabetic ketoacidosis. Which prescribed treatment is usually started first?

  1. AOral potassium tablets
  2. BSubcutaneous long-acting insulin only, given once
  3. CIV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride
  4. DA high-carbohydrate meal
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A provider asks a nurse to perform a procedure that is outside the nurse’s scope of practice. What should the nurse do?

  1. ADo it, because the provider gave the instruction
  2. BDo it just this once and promise the provider not to do it again
  3. CDecline, explain why and suggest who can safely do it
  4. DAsk a nursing assistant to do it instead
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which drug is first-line in an acute asthma attack?

  1. AA nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)
  2. BAn oral beta-blocker
  3. CA long-acting inhaled corticosteroid, used alone at a higher dose
  4. DAn oral antihistamine such as cetirizine taken every few hours
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Trong phân loại ưu tiên (triage), bệnh nhân nào nên được khám trước?

  1. ABệnh nhân thở khò khè và sưng môi sau khi ăn đậu phộng
  2. BBệnh nhân xin kê lại đơn thuốc
  3. CBệnh nhân bong gân cổ chân và sưng nhẹ
  4. DBệnh nhân đau họng hai ngày
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

When should a blood sample for a digoxin level be drawn to be interpreted correctly?

  1. AAt least 6–8 hours after a dose, often just before the next one
  2. BOnly after a meal, because food is needed for absorption
  3. CAt any time, because digoxin levels do not change during the day
  4. DWithin 30 minutes after an oral dose to show the peak level
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

After a crush injury, a patient's urine dipstick is strongly positive for blood, but microscopy shows almost no red cells. CK is very high. What best explains this?

  1. ABleeding is coming from the bladder lining
  2. BThe sample was contaminated with menstrual blood
  3. CA kidney stone is scraping the ureter lining
  4. DMyoglobin from damaged muscle is in the urine
11.Dược lý họcTrung bình

Tác dụng bất lợi nào là điển hình của metoclopramide, đặc biệt ở người trẻ?

  1. ARối loạn vận động ngoại tháp như loạn trương lực cấp
  2. BTáo bón nặng
  3. CHo khan
  4. DĐường huyết thấp
12.Dược lý họcKhó

A child has a tonic–clonic seizure lasting more than 5 minutes at home and has no IV access. Which drug can be given first by a trained carer or paramedic?

  1. ABuccal or intranasal midazolam
  2. BOral phenytoin tablets crushed in water
  3. CIntramuscular morphine
  4. DOral paracetamol syrup
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient has a prosthetic heart valve. Which teaching best reduces the risk of infective endocarditis?

  1. ATake a daily antibiotic tablet indefinitely
  2. BKeep teeth and gums healthy with regular dental check-ups
  3. CAvoid eating dairy products and raw vegetables
  4. DAvoid all physical exercise for the rest of their life
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient declines enoxaparin for VTE prevention because it is made from pork, which conflicts with their beliefs. What is the best response?

  1. ARespect the decision, inform the prescriber and discuss non-animal options
  2. BGive the injection anyway without explaining what the medicine is made from
  3. CTell the patient that refusal means they cannot have surgery
  4. DDocument the refusal in the notes and take no further action at all
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why is levodopa combined with carbidopa (or benserazide)?

  1. ATo stop levodopa being converted to dopamine outside the brain
  2. BTo add a separate effect that reduces the resting tremor directly
  3. CTo prevent tolerance from developing to levodopa over time
  4. DTo make levodopa cross into the brain more slowly and evenly
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Trong khi truyền alteplase cho đột quỵ, bệnh nhân xuất hiện đau đầu dữ dội, nôn và GCS giảm. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. ADừng truyền và gọi khẩn đội đột quỵ
  2. BTăng tốc độ truyền để xong sớm hơn
  3. CCho thuốc an thần cho bệnh nhân yên rồi tiếp tục
  4. DCho thuốc chống nôn và kiểm tra lại GCS sau một giờ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A patient received IV morphine 20 minutes ago and the surgical consent form has not been signed. What should the nurse do?

  1. AAsk the patient to sign quickly before they get sleepier
  2. BSign the form on the patient's behalf as a witness
  3. CAsk a relative to sign instead of the patient
  4. DTell the surgeon, as the patient may not be able to consent now
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A few hours after thyroid surgery, a patient's neck swells rapidly and they become short of breath with stridor. What is most likely?

  1. ANormal swelling after neck surgery
  2. BAn allergy to the wound dressing
  3. CLow blood calcium from the surgery
  4. DA haematoma pressing on the airway
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman has a positive home pregnancy test. How is this sign classified?

  1. AA presumptive sign of pregnancy
  2. BA diagnostic sign of pregnancy
  3. CA positive sign of pregnancy
  4. DA probable sign of pregnancy
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A multiparous woman arrives with strong contractions and the baby is born within an hour of their onset. What should the nurse monitor closely afterwards?

  1. AOnly the newborn's blood glucose
  2. BThe mother's ability to walk alone
  3. COnly the mother's temperature
  4. DUterine tone, bleeding and newborn injury
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Biện pháp không dùng thuốc nào làm giảm đau do thủ thuật ở trẻ sơ sinh, ví dụ khi chích gót chân?

  1. AĐể em bé một mình trong nôi
  2. BChờ đến khi em bé ngủ mà không có biện pháp dỗ dành nào khác
  3. CCho bú mẹ, da kề da hoặc sucrose đường uống
  4. DNhúng gót chân vào nước lạnh trước khi chích
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught the parents of a 1-year-old about car safety. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"We will keep her rear-facing for as long as her seat allows."
  2. B"Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
  3. C"We will not put her in the seat wearing a thick, padded coat."
  4. D"We will make sure the harness is snug, with no slack at the shoulders."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient taking sertraline wants to take ibuprofen regularly for arthritis. What should the nurse teach?

  1. AIbuprofen should be taken instead of sertraline on the days when the arthritis pain is bad, to avoid any interaction
  2. BIbuprofen will make the sertraline work faster
  3. CThe combination is completely safe because they act on different systems
  4. DThe combination increases the risk of bleeding, especially in the stomach, so discuss it with the prescriber
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh trong giai đoạn hưng cảm đang ngắt lời các người bệnh khác và ngày càng ồn ào trong phòng sinh hoạt chung. Hành động điều dưỡng phù hợp nhất là gì?

  1. ANhẹ nhàng hướng dẫn người bệnh đến khu vực yên tĩnh hơn, ít kích thích hơn và đặt ra giới hạn rõ ràng, đơn giản
  2. BTranh luận với người bệnh về hành vi trước mặt mọi người cho đến khi người bệnh đồng ý dừng
  3. CKhuyến khích một trò chơi nhóm mang tính cạnh tranh để tiêu hao năng lượng
  4. DMở nhạc to hơn để làm cả nhóm phân tâm
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C96,7 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 96,7 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

96,7 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0018:0004:15t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 18:00 và kết thúc lúc 04:15 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

18:0004:15
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
18 kg7,5 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 18 kg và được kê 7,5 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

18 kg7,5 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 760 microgam. Ống thuốc chứa 1 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

760 mcg1 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL20 gtt/mL10 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 10 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL10 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg500 mL20 mL/h? mg/h

Một túi chứa 1000 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

1000 mg/500 mL20 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép200 mLthạch100 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu350 mLnước tiểu475 mLnước tiểu450 mLnước tiểu350 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 77 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

77 kg12 hnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 475 mLnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 350 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 50 mL/hbắt đầu 10:00ttổng​ = ? h150 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 10:00 với 150 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 50 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL150 mL/h · 2 h50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Nguy cơ suy dinh dưỡng

Vì sao đây là đáp án

MUST kết hợp chỉ số khối cơ thể, sụt cân không chủ ý và tác động của bệnh cấp tính thành một điểm số cho biết nguy cơ suy dinh dưỡng và định hướng chăm sóc dinh dưỡng.

Đáp số

B · Nguy cơ suy dinh dưỡng
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Low perceived susceptibility

Vì sao đây là đáp án

In the Health Belief Model, people act when they believe they are susceptible to a serious condition and that action will help. Low perceived susceptibility reduces the chance of screening.

Đáp số

B · Low perceived susceptibility
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Use latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day

Vì sao đây là đáp án

Latex proteins can become airborne on glove powder and settle in the room. Using a latex-safe room and supplies and scheduling the patient first, when airborne latex is lowest, reduce the risk.

Đáp số

A · Use latex-free supplies and schedule the patient as the first case of the day
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Not hang it, and get a correctly labeled bag from the pharmacy

Vì sao đây là đáp án

A label with another patient’s name means the bag may be meant for someone else or may differ in other ways. The nurse does not use it, returns it and reports the issue so the error can be investigated.

Đáp số

C · Not hang it, and get a correctly labeled bag from the pharmacy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · IV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride

Vì sao đây là đáp án

Patients with DKA are severely dehydrated, so IV isotonic fluid is started first. IV insulin follows, with close monitoring of potassium, which can fall quickly.

Đáp số

C · IV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Decline, explain why and suggest who can safely do it

Vì sao đây là đáp án

Nurses must work within their legal scope of practice, even when asked by a provider. The nurse declines, explains the reason and helps find a suitable professional.

Đáp số

C · Decline, explain why and suggest who can safely do it
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · A nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)

Vì sao đây là đáp án

Short-acting beta2-agonists relieve bronchospasm within minutes. Oxygen to target, steroids and other treatments are added according to severity.

Đáp số

A · A nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Bệnh nhân thở khò khè và sưng môi sau khi ăn đậu phộng

Vì sao đây là đáp án

Thở rít và sưng môi gợi ý sốc phản vệ với tắc nghẽn đường thở, đe dọa tính mạng ngay lập tức. Những người còn lại có thể chờ an toàn.

Đáp số

A · Bệnh nhân thở khò khè và sưng môi sau khi ăn đậu phộng
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · At least 6–8 hours after a dose, often just before the next one

Vì sao đây là đáp án

Digoxin distributes slowly from blood to tissues, so a sample taken too soon after a dose is falsely high. Levels are drawn at least 6–8 hours after a dose, commonly as a trough before the next dose.

Đáp số

A · At least 6–8 hours after a dose, often just before the next one
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Myoglobin from damaged muscle is in the urine

Vì sao đây là đáp án

The dipstick blood test detects heme, which is present in both hemoglobin and myoglobin. Positive "blood" without red cells, together with a very high CK, indicates myoglobinuria from rhabdomyolysis, which can damage the kidneys. IV fluids and close monitoring of urine output and potassium are needed.Đã đối chiếu với: Myoglobin urine test · MedlinePlus (NIH) (2025); Rhabdomyolysis · MedlinePlus (NIH) (2025); Creatine Kinase · MedlinePlus (NIH) (2023)

Đáp số

D · Myoglobin from damaged muscle is in the urine
11.Dược lý học

Đáp số: A · Rối loạn vận động ngoại tháp như loạn trương lực cấp

Vì sao đây là đáp án

Metoclopramide là chất đối kháng dopamine D2. Chẹn dopamine ở nhân nền có thể gây loạn trương lực và các tác dụng ngoại tháp khác, thường gặp hơn ở người trẻ.

Đáp số

A · Rối loạn vận động ngoại tháp như loạn trương lực cấp
12.Dược lý học

Đáp số: A · Buccal or intranasal midazolam

Vì sao đây là đáp án

Without IV access, buccal or intranasal midazolam, or rectal diazepam, is used to stop a prolonged seizure. Nothing is put into the mouth to swallow during a seizure.

Đáp số

A · Buccal or intranasal midazolam
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Keep teeth and gums healthy with regular dental check-ups

Vì sao đây là đáp án

Oral bacteria often enter the blood and can settle on prosthetic valves. Good oral hygiene and regular dental care are key. Patients should also report unexplained fever and avoid body piercing or tattoos where possible. Antibiotic prophylaxis policies differ between countries.

Đáp số

B · Keep teeth and gums healthy with regular dental check-ups
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Respect the decision, inform the prescriber and discuss non-animal options

Vì sao đây là đáp án

Most heparins are derived from porcine intestine. Patients have the right to know and to decline. The nurse informs the prescriber, who can consider synthetic alternatives (such as fondaparinux) or mechanical prophylaxis, and documents the discussion.

Đáp số

A · Respect the decision, inform the prescriber and discuss non-animal options
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · To stop levodopa being converted to dopamine outside the brain

Vì sao đây là đáp án

Carbidopa blocks the enzyme that converts levodopa to dopamine in the periphery. More levodopa reaches the brain, so a lower dose works, and side effects such as nausea and low blood pressure are reduced.

Đáp số

A · To stop levodopa being converted to dopamine outside the brain
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Dừng truyền và gọi khẩn đội đột quỵ

Vì sao đây là đáp án

Đau đầu mới, nôn, tăng huyết áp hoặc xấu đi về thần kinh trong hoặc sau khi tiêu huyết khối có thể chỉ ra xuất huyết nội sọ có triệu chứng. Dừng truyền, sắp xếp bác sĩ đánh giá khẩn và dự kiến chụp CT khẩn và xét nghiệm đông máu.

Đáp số

A · Dừng truyền và gọi khẩn đội đột quỵ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Tell the surgeon, as the patient may not be able to consent now

Vì sao đây là đáp án

Opioids and sedatives can impair understanding, so consent may not be valid. The surgeon is informed; consent is obtained when the patient has capacity, or other legal processes are followed in an emergency.

Đáp số

D · Tell the surgeon, as the patient may not be able to consent now
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · A haematoma pressing on the airway

Vì sao đây là đáp án

A haematoma after thyroid or neck surgery can compress the airway quickly. It is an emergency: call for help, sit the patient up and give oxygen, and follow local guidance on opening the wound to release the clot.

Đáp số

D · A haematoma pressing on the airway
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · A probable sign of pregnancy

Vì sao đây là đáp án

A positive hCG test is a probable sign, because hCG can also be raised by a molar pregnancy or some tumours. Only fetal heart activity, fetal movement felt by an examiner or visualisation of the fetus are positive signs.

Đáp số

D · A probable sign of pregnancy
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Uterine tone, bleeding and newborn injury

Vì sao đây là đáp án

Precipitous labour increases the risk of cervical and perineal tears, uterine atony and haemorrhage, and of newborn injuries such as bruising or intracranial bleeding.

Đáp số

D · Uterine tone, bleeding and newborn injury
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Cho bú mẹ, da kề da hoặc sucrose đường uống

Vì sao đây là đáp án

Cho bú mẹ, chăm sóc da kề da, sucrose kèm mút không dinh dưỡng và quấn tã đều làm giảm đáp ứng đau ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh có cảm giác đau và cần được bảo vệ khỏi cơn đau.

Đáp số

C · Cho bú mẹ, da kề da hoặc sucrose đường uống
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · "Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."

Vì sao đây là đáp án

A rear-facing seat must never be used in front of an active airbag, because the inflating airbag can strike the back of the seat and seriously injure the child. The other statements show correct use.

Đáp số

B · "Her rear-facing seat can go in the front passenger seat with the airbag switched on."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · The combination increases the risk of bleeding, especially in the stomach, so discuss it with the prescriber

Vì sao đây là đáp án

SSRIs reduce serotonin uptake into platelets, which impairs clotting. Combined with NSAIDs, aspirin or anticoagulants, the risk of gastrointestinal bleeding rises.

Đáp số

D · The combination increases the risk of bleeding, especially in the stomach, so discuss it with the prescriber
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Nhẹ nhàng hướng dẫn người bệnh đến khu vực yên tĩnh hơn, ít kích thích hơn và đặt ra giới hạn rõ ràng, đơn giản

Vì sao đây là đáp án

Người bệnh hưng cảm được lợi từ môi trường bình tĩnh, ít kích thích, giới hạn chắc chắn, nhất quán và các hoạt động đơn giản, không cạnh tranh.

Đáp số

A · Nhẹ nhàng hướng dẫn người bệnh đến khu vực yên tĩnh hơn, ít kích thích hơn và đặt ra giới hạn rõ ràng, đơn giản
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 35,9 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

96,7 − 32 = 64,7

Nhân với 5/9

T = 64,7·5/9 = 35,94 ≈ 35,9 °C

Đáp số

T = 35,9 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 10,25 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

18:00 → 24:00 = 360 min

Sau nửa đêm

00:00 → 04:15 = 255 min

Tổng

360 + 255 = 615 min
t = 615/60 = 10,25 h

Đáp số

t = 10,25 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 135 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

7,5·18 = 135 mg

Đáp số

D = 135 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,76 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

1 mg/mL = 1000 mcg/mL

Thể tích

V = 760/1000 = 0,76 mL

Đáp số

V = 0,76 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 8 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

10·60 = 600 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·20/600 = 8,333 ≈ 8 gtt/min

Đáp số

R = 8 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 8 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 40 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

1000/500 = 2 mg/mL

Tốc độ liều

D = 2·20 = 40 mg/h

Đáp số

D = 40 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,76 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

350 + 475 + 450 + 350 = 1625 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1625/(77·12) = 1,759 ≈ 1,76 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,76 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

150·2 = 300 mL
500 − 300 = 200 mL còn lại

Phần thứ hai

200/50 = 4 h

Tổng thời gian

t = 2 + 4 = 6 h

Đáp số

t = 6 h

Đó là khoảng 6 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 16:00.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị) → 5

Cộng

GCS = 3 + 4 + 5 = 12

Mức độ nặng

GCS 12 → trung bình

Đáp số

trung bình
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 15 + 0 + 0 + 0 = 15

Mức nguy cơ

15 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions