Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is the main aim of "protected mealtimes" on hospital wards?

  1. ATo make sure all patients eat the same meal at once
  2. BTo stop visitors from bringing any food into hospital
  3. CTo let patients eat without interruptions, with help where needed
  4. DTo give staff a fixed break while the patients are eating their meals
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with severe anaemia has an SpO₂ of 98%. Why can this reading be misleading?

  1. AAnaemia damages the light sensor of the oximeter
  2. BThe red cells present are saturated, but the blood carries little oxygen
  3. CAnaemia makes the oximeter read about 10% higher than the true saturation
  4. DPatients with anaemia always have a low true saturation
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu có nguy cơ ngã cao và hay thức dậy ban đêm. Biện pháp nào hữu ích nhất?

  1. AGiữ phòng hoàn toàn tối vào ban đêm để bệnh nhân dễ ngủ
  2. BCho thuốc lợi tiểu vào giờ đi ngủ để thuốc có tác dụng qua đêm
  3. CĐi vệ sinh theo lịch, với chuông gọi và dụng cụ trợ đi trong tầm với
  4. DDặn bệnh nhân không uống gì sau bữa trưa
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient has signed a surgical consent form but tells the nurse, “I don’t really understand what they are going to do.” What should the nurse do?

  1. AInform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation
  2. BReassure the patient that the surgeon knows best and continue with the preparation
  3. CGive the preoperative sedative so the patient relaxes
  4. DExplain the risks and benefits in place of the surgeon
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient reports pain of 8/10. Before giving the prescribed as-needed analgesic, what does the nurse do first?

  1. AGive the strongest analgesic on the chart straight away
  2. BAssess the location, character and onset of the pain and the vital signs
  3. CTell the patient to wait until the next scheduled dose is due in two hours
  4. DAsk the nursing assistant to reposition the patient
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

On an addiction unit, which patient should the nurse assess first?

  1. AAsking for an extra blanket and a hot drink
  2. BAnxious, with goose bumps, stomach cramps and loose stools
  3. CDrowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min
  4. DYawning, with a runny nose and dilated pupils
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

After removing a peripheral IV cannula, what should the nurse check?

  1. AThat the cannula is put back in its sterile packet for the next patient
  2. BThat the cannula is intact, and apply pressure until bleeding stops
  3. CThat the patient's blood glucose is normal before removal
  4. DThat the site is left uncovered and bleeding freely
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with a small leg wound has severe pain out of proportion to the skin changes, rapidly spreading redness and signs of sepsis. What should be suspected?

  1. AA superficial bruise
  2. BNecrotising fasciitis
  3. CAn allergic reaction to the dressing
  4. DSimple cellulitis that will settle with oral antibiotics
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Which finding during a transfusion suggests transfusion-associated circulatory overload (TACO)?

  1. AHives and itching without other signs
  2. BCrackles, hypertension and a raised BNP
  3. CA low temperature and slow heart rate
  4. DBack pain with dark red urine output
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Tối sau phẫu thuật, hemoglobin của người bệnh giảm từ 12,5 g/dL xuống 8,1 g/dL (125 xuống 81 g/L) và nhịp tim là 118 lần/phút. Vấn đề nhiều khả năng nhất là gì?

  1. APha loãng bình thường sau phẫu thuật, không cần can thiệp
  2. BChảy máu
  3. CMất nước
  4. DTình trạng đang cải thiện
11.Dược lý họcTrung bình

A patient with heart failure starts furosemide. Which self-monitoring instruction is most useful?

  1. ACheck the blood glucose before every meal
  2. BMeasure the temperature twice a day and record it in a diary
  3. CCount the respiratory rate each evening
  4. DWeigh daily at the same time on the same scales
12.Dược lý họcKhó

Cơ chế tác dụng chính của thuốc ức chế bơm proton như omeprazole là gì?

  1. AChẹn cạnh tranh thụ thể histamine H2 trên tế bào thành
  2. BPhủ lên ổ loét để bảo vệ
  3. CỨc chế không thuận nghịch H⁺/K⁺-ATPase ở tế bào thành
  4. DTrung hòa acid trong dạ dày
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient takes both digoxin and furosemide. Why does the nurse watch the potassium level closely?

  1. AHigh potassium is the main effect of furosemide
  2. BPotassium has no link with either medicine
  3. CLow potassium makes digoxin stop working completely
  4. DLow potassium increases the risk of digoxin toxicity
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with an inferior myocardial infarction develops complete heart block with a heart rate of 38/min. What is the most likely reason?

  1. AHeart block is caused by the thrombolytic drug
  2. BThe left anterior descending artery supplies the SA node only
  3. CThe right coronary artery usually supplies the AV node
  4. DInferior infarcts always destroy the bundle of His permanently
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which picture fits anterior cord syndrome?

  1. AWeakness on one side and loss of pain sensation on the other side
  2. BNormal movement but complete loss of position sense
  3. CLoss of movement and pain sense, with position sense kept
  4. DArms much weaker than legs after a neck injury
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

The nurse has four endocrine patients. Which one needs to be seen first?

  1. AA patient with hyperthyroidism who is confused, with a temperature of 39,5 °C (103,1 °F)
  2. BA patient with hypothyroidism who has been constipated for three days
  3. CA patient after thyroidectomy with mild pain on swallowing
  4. DA patient with Graves' disease asking about radioactive iodine
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A patient is starting regular oral morphine. Which bowel advice is most appropriate?

  1. ATake a bulk-forming laxative only with very little water
  2. BStop eating fibre completely
  3. CStart a regular laxative at the same time
  4. DWait until there has been no stool for a week
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient who takes NSAIDs suddenly develops severe epigastric pain, a rigid abdomen and shoulder-tip pain. Which finding would most support the likely diagnosis?

  1. AFluid levels in the bladder on an ultrasound scan
  2. BA raised serum lipase three times the upper limit
  3. CFree air under the diaphragm on an erect chest X-ray
  4. DTall, peaked T waves on a 12-lead ECG
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Phát hiện nào gợi ý ngộ độc magnesium sulfate?

  1. APhản xạ mạnh kèm rung giật cơ
  2. BTần số thở 18 lần/phút
  3. CMất phản xạ gân sâu
  4. DLượng nước tiểu 60 mL/giờ
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Routine screening at the booking visit shows asymptomatic bacteriuria. Why is treatment important even though the woman has no symptoms?

  1. AIt can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour
  2. BTreatment is not needed because it will settle after birth
  3. CIt will cause gestational diabetes later in the pregnancy if left untreated
  4. DIt is treated only to prevent bladder stones
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Điều trị nào thường dùng cho trẻ bị croup mức vừa?

  1. AMột đợt kháng sinh uống như amoxicillin trong 5 đến 7 ngày
  2. BVật lý trị liệu ngực
  3. CMột liều corticosteroid uống như dexamethasone
  4. DThuốc giảm ho
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 2-week-old suddenly starts vomiting bright green fluid. What should the nurse do?

  1. AReassure the parents that this is normal reflux
  2. BTreat it as a surgical emergency and get urgent medical review
  3. CAdvise smaller, more frequent feeds and review the baby in a week
  4. DChange to a lactose-free formula
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient taking phenelzine, an MAOI, is being taught before discharge. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll tell any new doctor or dentist that I take an MAOI."
  2. B"A sudden severe headache is a reason to get help straight away."
  3. C"I'll avoid aged cheese and cured meats."
  4. D"I can take any cold and flu remedy from the pharmacy."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh dùng MAOI từ một bữa tiệc về với đau đầu dữ dội ở vùng chẩm, cứng gáy và đánh trống ngực. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. AKiểm tra huyết áp và báo khẩn cho người kê đơn
  2. BKhuyên chị nằm xuống ngủ cho qua
  3. CCho liều MAOI tiếp theo sớm
  4. DCho một tách cà phê đậm để giảm đau đầu
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
10 lb 2 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 10 lb 2 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

10 lb 2 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0020:1004:40t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 20:10 và kết thúc lúc 04:40 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

20:1004:40
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 29 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 20 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

29 kg4 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
25%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 500 mL dung dịch 0,5% (w/v) từ dung dịch gốc 25% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 25%C₂ = 0,5%V₂ = 500 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
430 mLcòn lại? mL/h4 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 2 giờ bạn thấy còn 430 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

500 mL / 6 hsau 2 h: 430 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
250 mg250 mL60 gtt/mL75 mg/h? gtt/min

250 mg thuốc được pha loãng trong 250 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 75 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

250 mg/250 mL75 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờthạch100 mLtrà150 mLnước350 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu175 mLnước tiểu350 mLnôn250 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

thạch: 100 mLtrà: 150 mLnước: 350 mLđá viên: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mLnước tiểu: 175 mLnước tiểu: 350 mLnôn: 250 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL600 mL đã truyền125 mL/h16:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 16:30, đã truyền 600 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL600 mL đã truyền125 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 93% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 16SpO₂ 93%O₂SBP 150HR 82AT 35,2 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · To let patients eat without interruptions, with help where needed

Vì sao đây là đáp án

Ward rounds and tests can interrupt meals, and patients then eat less. Protected mealtimes pause non-urgent activity so staff can focus on helping patients eat.

Đáp số

C · To let patients eat without interruptions, with help where needed
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · The red cells present are saturated, but the blood carries little oxygen

Vì sao đây là đáp án

SpO₂ shows the percentage of haemoglobin that carries oxygen, not how much haemoglobin there is. With very little haemoglobin the oxygen content of the blood can be low despite a normal saturation.

Đáp số

B · The red cells present are saturated, but the blood carries little oxygen
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Đi vệ sinh theo lịch, với chuông gọi và dụng cụ trợ đi trong tầm với

Vì sao đây là đáp án

Đi vệ sinh theo lịch và để chuông gọi, dụng cụ trợ đi trong tầm với làm giảm các lần tự đi một mình. Cho thuốc lợi tiểu vào buổi sáng chứ không phải giờ đi ngủ cũng có ích. Đèn ngủ an toàn hơn bóng tối, và hạn chế dịch không có lý do có thể gây mất nước.

Đáp số

C · Đi vệ sinh theo lịch, với chuông gọi và dụng cụ trợ đi trong tầm với
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Inform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation

Vì sao đây là đáp án

Informed consent is the responsibility of the person doing the procedure. If the patient does not understand, the nurse pauses the process and tells the surgeon, before any sedative drug is given.

Đáp số

A · Inform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Assess the location, character and onset of the pain and the vital signs

Vì sao đây là đáp án

Assessment comes first, because severe pain may be a sign of a new complication such as bleeding or a heart attack. The assessment also guides which analgesic is appropriate.

Đáp số

B · Assess the location, character and onset of the pain and the vital signs
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Drowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min

Vì sao đây là đáp án

Pinpoint pupils, drowsiness and slow breathing suggest opioid overdose, which can be fatal. Yawning, a runny nose, dilated pupils and cramps are signs of opioid withdrawal, which is distressing but rarely life-threatening.

Đáp số

C · Drowsy with pinpoint pupils and a respiratory rate of 7/min
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · That the cannula is intact, and apply pressure until bleeding stops

Vì sao đây là đáp án

The nurse checks that the whole cannula has been removed, applies pressure and a dressing, and records the removal. Any signs of phlebitis are noted.

Đáp số

B · That the cannula is intact, and apply pressure until bleeding stops
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Necrotising fasciitis

Vì sao đây là đáp án

Necrotising fasciitis spreads rapidly along fascia; severe pain, systemic toxicity and fast progression are key warning signs. It is a surgical emergency needing urgent debridement and IV antibiotics.

Đáp số

B · Necrotising fasciitis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Crackles, hypertension and a raised BNP

Vì sao đây là đáp án

TACO is fluid overload, often in older adults or those with heart or kidney disease. It causes dyspnea, crackles, hypertension, distended neck veins and a raised BNP. The transfusion is stopped, the patient is sat up and diuretics may be prescribed.

Đáp số

B · Crackles, hypertension and a raised BNP
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Chảy máu

Vì sao đây là đáp án

Hemoglobin giảm hơn 4 g/dL kèm nhịp tim nhanh gợi ý đang tiếp tục mất máu. Điều dưỡng đánh giá vết mổ và các ống dẫn lưu, theo dõi dấu hiệu sinh tồn và báo khẩn. Truyền dịch tĩnh mạch có thể gây pha loãng nhẹ, nhưng không nhiều như vậy và không kèm nhịp tim nhanh.Đã đối chiếu với: Hemoglobin Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Chảy máu
11.Dược lý học

Đáp số: D · Weigh daily at the same time on the same scales

Vì sao đây là đáp án

Daily weight is the best home measure of fluid balance. A rapid gain suggests fluid retention, and a rapid loss suggests overdiuresis and dehydration, both of which should be reported.

Đáp số

D · Weigh daily at the same time on the same scales
12.Dược lý học

Đáp số: C · Ức chế không thuận nghịch H⁺/K⁺-ATPase ở tế bào thành

Vì sao đây là đáp án

PPI chẹn không thuận nghịch bơm proton, bước cuối cùng của tiết acid. Thuốc chẹn H2 (như famotidine) tác động sớm hơn và yếu hơn; thuốc kháng acid chỉ trung hòa.

Đáp số

C · Ức chế không thuận nghịch H⁺/K⁺-ATPase ở tế bào thành
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Low potassium increases the risk of digoxin toxicity

Vì sao đây là đáp án

Digoxin binds to the Na⁺/K⁺-ATPase pump at the site potassium normally uses. When potassium is low, more digoxin binds, so toxicity and arrhythmias become more likely. Loop diuretics commonly cause hypokalaemia, so the combination needs monitoring.

Đáp số

D · Low potassium increases the risk of digoxin toxicity
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · The right coronary artery usually supplies the AV node

Vì sao đây là đáp án

In most people the right coronary artery supplies the inferior wall and the AV node, so inferior MI can cause AV block. It is often temporary and may respond to atropine, but symptomatic or persistent block may need temporary pacing.

Đáp số

C · The right coronary artery usually supplies the AV node
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Loss of movement and pain sense, with position sense kept

Vì sao đây là đáp án

Anterior cord syndrome usually follows damage to the anterior spinal artery. Motor, pain and temperature pathways are lost below the injury, but the dorsal columns (fine touch, vibration and proprioception) at the back are spared.

Đáp số

C · Loss of movement and pain sense, with position sense kept
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · A patient with hyperthyroidism who is confused, with a temperature of 39,5 °C (103,1 °F)

Vì sao đây là đáp án

Fever and confusion in a patient with hyperthyroidism suggest thyroid storm, which can be fatal without urgent treatment. The other problems are expected or non-urgent.

Đáp số

A · A patient with hyperthyroidism who is confused, with a temperature of 39,5 °C (103,1 °F)
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Start a regular laxative at the same time

Vì sao đây là đáp án

Opioids slow gut movement, and tolerance to constipation does not develop. A regular laxative, often a stimulant with a softener, is started with the opioid, alongside fluids and mobility where possible.

Đáp số

C · Start a regular laxative at the same time
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Free air under the diaphragm on an erect chest X-ray

Vì sao đây là đáp án

A perforated peptic ulcer releases air into the peritoneal cavity, seen under the diaphragm on an erect chest X-ray or on CT. Shoulder-tip pain is referred from diaphragmatic irritation. The patient is kept nil by mouth, resuscitated and referred urgently to surgeons.

Đáp số

C · Free air under the diaphragm on an erect chest X-ray
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Mất phản xạ gân sâu

Vì sao đây là đáp án

Mất phản xạ gân bánh chè là dấu hiệu sớm của ngộ độc, tiếp theo là ức chế hô hấp và giảm ý thức. Phản xạ mạnh kèm rung giật cơ gợi ý tiền sản giật nặng lên, không phải ngộ độc magnesium.

Đáp số

C · Mất phản xạ gân sâu
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · It can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour

Vì sao đây là đáp án

Urinary stasis in pregnancy lets bacteria ascend, so untreated bacteriuria often progresses to pyelonephritis, which is linked with preterm labour. A pregnancy-safe antibiotic and a repeat culture are standard.

Đáp số

A · It can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Một liều corticosteroid uống như dexamethasone

Vì sao đây là đáp án

Corticosteroid làm giảm sưng đường thở trong croup. Epinephrine khí dung được thêm khi có thở rít nặng lúc nghỉ. Croup do vi-rút nên kháng sinh không có ích.

Đáp số

C · Một liều corticosteroid uống như dexamethasone
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Treat it as a surgical emergency and get urgent medical review

Vì sao đây là đáp án

Bilious vomiting in a newborn suggests bowel obstruction, such as malrotation with volvulus, which can cut off the blood supply to the gut within hours. It needs immediate surgical assessment.

Đáp số

B · Treat it as a surgical emergency and get urgent medical review
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · "I can take any cold and flu remedy from the pharmacy."

Vì sao đây là đáp án

Decongestants such as pseudoephedrine are sympathomimetics and can cause a hypertensive crisis with MAOIs. Patients should check any new medicine, including over-the-counter remedies, with a pharmacist or prescriber.

Đáp số

D · "I can take any cold and flu remedy from the pharmacy."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Kiểm tra huyết áp và báo khẩn cho người kê đơn

Vì sao đây là đáp án

Đây là các dấu hiệu của cơn tăng huyết áp. Kiểm tra huyết áp, theo dõi chị và gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp. Caffeine sẽ làm nặng hơn.

Đáp số

A · Kiểm tra huyết áp và báo khẩn cho người kê đơn
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 4,6 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

2 oz/16 = 0,125 lb
10 + 0,125 = 10,13 lb

Pound sang kilogram

m = 10,13/2,2 = 4,602 ≈ 4,6 kg

Đáp số

m = 4,6 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 510 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

20:10 → 24:00 = 230 min

Sau nửa đêm

00:00 → 04:40 = 280 min

Tổng

t = 230 + 280 = 510 min

Đáp số

t = 510 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 5,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 4·29 = 116 mg

Thể tích

V = 116/20 = 5,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 5,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 0,5·500/25 = 10 mL

Đáp số

V₁ = 10 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 107,5 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/6 = 83,33 mL/h

Tốc độ mới

R = 430/4 = 107,5 mL/h

Đáp số

R = 107,5 mL/h

Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 75 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

250/250 = 1 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

75/1 = 75 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 75·60/60 = 75 gtt/min

Đáp số

R = 75 gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 505 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 100 + 150 + 350 = 600 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·8 = 480 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 1280 mL

Tổng lượng ra

175 + 350 + 250 = 775 mL

Cân bằng

B = 1280 − 775 = 505 mL

Đáp số

B = 505 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3,2 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 600 = 400 mL

Thời gian

t = 400/125 = 3,2 h

Đáp số

t = 3,2 h

Đó là khoảng 3 h 12 min, nên túi hết vào khoảng 19:42.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 14

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 2 + 1 + 3 + 3 + 1 = 14

Đáp số

B = 14
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 93% → 2
đang thở oxy → 2
SBP 150 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,2 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 2 + 2 + 0 + 0 + 0 + 1 = 5
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions