Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
At what angle is a subcutaneous injection usually given?
A45 to 90 degrees, depending on the amount of fat
BAlways exactly 15 degrees, with the skin stretched flat
CAlways parallel to the skin
D90 degrees after stretching the skin flat
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
The wife of a man with terminal cancer cries often and says she is already grieving for him. What is this called?
ADelayed grief
BDisenfranchised grief
CComplicated grief
DAnticipatory grief
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A nurse who never had BCG vaccine has a positive tuberculin skin test for the first time. The chest x-ray is clear and there are no symptoms. What does this most likely mean?
ALatent TB infection, which is not contagious
BActive TB, which needs airborne isolation
CImmunity to TB from a past exposure
DA failed test that must be repeated next year
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một bệnh nhân lú lẫn liên tục giật ống thông mũi–dạ dày. Nên thử cách tiếp cận nào trước?
ARút ống mà không hỏi ý kiến cả kíp
BMột thuốc an thần để bệnh nhân ngủ yên cả đêm
CCác biện pháp ít hạn chế hơn, như định hướng lại và người trông
DCố định cổ tay ngay lập tức để bảo vệ ống
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Two hours after birth, the nurse finds the uterus firm but above the umbilicus and pushed to the right. What should the nurse do first?
AGive a dose of oxytocin straight away
BAsk the patient to lie still for another hour
CMassage the uterus firmly for ten minutes
DHelp the patient empty her bladder
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Điều dưỡng nên báo đội cấp cứu nhanh về người bệnh nào trước tiên?
ANgười bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
BNgười bệnh sau phẫu thuật gối đau 6/10 và dấu hiệu sinh tồn bình thường
CNgười bệnh tăng huyết áp đã biết có huyết áp 152/94 mmHg và thấy khỏe
DNgười bệnh viêm mô tế bào có nhiệt độ 38,1 °C, các dấu hiệu sinh tồn khác bình thường
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
During a red cell transfusion, when are serious acute reactions most likely to start?
AAbout 24 hours later
BAfter the third unit only
CIn the first 15 minutes
DOnly after the unit has finished
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient going home with a leg cast is taught about cast care. Which statement shows a need for further teaching?
A"I will come back if my toes go numb or turn blue."
B"I will keep the cast dry."
C"I will keep my leg raised on pillows for the first few days."
D"I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Một người bệnh được tiêm dưới da enoxaparin (heparin trọng lượng phân tử thấp). Phát biểu nào về theo dõi là đúng?
AKhông cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
BINR được dùng để chỉnh mỗi liều, như với warfarin
CPhải kiểm tra aPTT mỗi 6 giờ để chỉnh liều
DKhông bao giờ cần xét nghiệm máu nào
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Một người bệnh nhiễm toan ceton đái tháo đường có kali 3,0 mEq/L trước khi bắt đầu truyền insulin. Điều dưỡng nên dự kiến điều gì?
ABắt đầu insulin ngay với tốc độ cao hơn
BNgừng truyền dịch cho đến khi kali bình thường
CKhông bù kali vì insulin sẽ làm kali tăng
DBù kali trước, insulin chờ đến khi nồng độ an toàn theo phác đồ
11.Dược lý họcTrung bình
A patient uses two different eye drops at the same time of day. What should the nurse advise?
AWait at least 5 minutes between the two drops
BPut both drops in at exactly the same moment
CUse only one of them each day
DMix the drops in one bottle first
12.Dược lý họcKhó
Cặp tác dụng bất lợi nào đặc trưng cho điều trị amiodarone lâu dài?
ATăng sản lợi và mọc nhiều lông
BRối loạn chức năng tuyến giáp và xơ phổi
CHo khan và phù mạch
DĐộc tính trên tai và độc tính trên thận
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
A patient who had a leg amputation says they feel burning pain in the missing foot. What is the best response?
ATell the patient the pain must be imaginary as the foot has gone
BAdvise that it will be ignored until it stops
CExplain that phantom limb pain is real and arrange treatment
DExplain that burning pain in the missing foot shows wound infection
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with known left-sided lung cancer starts coughing up large amounts of fresh blood. While help is called, how should the patient be positioned?
AProne with the head turned to one side
BLying on the left side, with the bleeding lung down
CFlat on the back with the head down
DLying on the right side, with the bleeding lung up
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Nhận định nào về insulin nền tác dụng kéo dài như glargine là đúng?
ACó đỉnh tác dụng rõ khoảng 30 phút sau tiêm
BTrong đái tháo đường type 1, vẫn tiếp tục dùng ngay cả khi bệnh nhân không ăn
CChỉ tiêm sau bữa ăn lớn để bao phủ carbohydrate
DĐược trộn với insulin tác dụng nhanh trong cùng một ống tiêm
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Một bệnh nhân đái tháo nhạt trung ương bắt đầu dùng desmopressin. Điều dưỡng nên theo dõi biến chứng nào?
AHạ natri máu
BTăng kali máu
CTiêu chảy nặng
DTăng đường huyết
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
A patient takes co-codamol at home (a combination tablet sold under different names in different countries). Why should the nurse check this before giving regular paracetamol (acetaminophen)?
ACo-codamol must be stopped a week before any paracetamol
BCo-codamol stops paracetamol from working
CParacetamol and codeine cause a severe allergic reaction when combined
DIt already contains paracetamol, so overdose could occur
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
On day 3 after surgery, a patient has a temperature of 38,6 °C, respiratory rate 24/min, pulse 118/min, BP 92/58 mmHg and new confusion. What should the nurse do?
AGive paracetamol and recheck in four hours
BRecord the observations and continue routine care
CEncourage oral fluids and wait for the doctor's round
DEscalate urgently and start the sepsis pathway
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman at 26 weeks asks which symptom she should report straight away. Which one is a danger sign?
ASudden swelling of the face and hands with a headache
BMild swelling of the ankles at the end of the day
COccasional heartburn after large meals
DIncreased vaginal discharge that is white and odourless
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A preterm baby's parents are being taught about breast milk. Which statement shows they understand its special benefit for preterm babies?
A"Breast milk removes the need for eye screening."
B"Breast milk stops jaundice from ever developing."
C"Breast milk means our baby will not need any oxygen."
D"Breast milk lowers the risk of necrotising enterocolitis."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Biện pháp phòng ngừa nào áp dụng cho trẻ bị hemophilia (bệnh ưa chảy máu)?
AKhuyến khích thể thao đối kháng như bóng bầu dục để tăng cường khớp và cơ
BCho aspirin để giảm đau
CChườm nóng lên khớp đang chảy máu
DTránh tiêm bắp và đo nhiệt độ hậu môn nếu có thể
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A child on a morphine infusion is very hard to wake, with a respiratory rate of 8 per minute and pinpoint pupils. What should the nurse do first?
ALet the child sleep, as this shows the pain is controlled
BReduce the infusion rate slightly and recheck the child's breathing in an hour
CGive a sedative to keep the child calm
DStop the infusion, support breathing and give naloxone as per protocol
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A child repeatedly eats paint flakes, soil and paper for more than a month. What is this called, and what is a key risk?
ABulimia; severe hypokalaemia from vomiting
BPica; poisoning such as lead toxicity, or bowel obstruction
CARFID; the risk of choking on food
DAnorexia; dangerously low body weight and bradycardia
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A 15-year-old tells the school nurse she has been cutting herself and asks her not to tell her parents. What is the best response?
ATell her that cutting is a phase that many teenagers go through and it needs no help
BPhone her parents at once without telling her
CExplain that safety information must be shared, and involve her in how this is done
DPromise never to tell anyone about it, so that she keeps trusting the school nurse
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 160 cm. Dùng 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng inch. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
160 cm1 in = 2,54 cm
h = in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống ¾ cup (chén) trong số trà, 1 fl oz trong số nước ép, 1 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.
1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 25 kg và được kê 2 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.
25 kg2 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Một bệnh nhân cao 132 cm và nặng 37 kg. Y lệnh là 75 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.
132 cm37 kg75 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 250 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
250 mL2 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg thuốc được pha loãng trong 500 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 60 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.
500 mg/500 mL60 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 75 mL/h. Vào lúc 19:30, đã truyền 50 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL50 mL đã truyền75 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.
1không có nguy cơ
2nguy cơ nhẹ
3nguy cơ trung bình
4nguy cơ cao
5nguy cơ rất cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · 45 to 90 degrees, depending on the amount of fat
Vì sao đây là đáp án
The angle depends on needle length and body fat. A short needle at 90 degrees suits most adults; in thin patients a pinch of skin or a 45-degree angle avoids reaching muscle.
Đáp số
A · 45 to 90 degrees, depending on the amount of fat
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Anticipatory grief
Vì sao đây là đáp án
Anticipatory grief happens before an expected death. It is a normal reaction, and nurses can support it by listening and involving the family in care.
Đáp số
D · Anticipatory grief
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Latent TB infection, which is not contagious
Vì sao đây là đáp án
A positive skin test with no symptoms and a normal chest x-ray suggests latent TB infection. The person cannot spread TB but should be evaluated for treatment to prevent active disease later.
Đáp số
A · Latent TB infection, which is not contagious
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Các biện pháp ít hạn chế hơn, như định hướng lại và người trông
Vì sao đây là đáp án
Các biện pháp ít hạn chế hơn được thử trước: định hướng lại, tìm nguyên nhân như đau, giấu ống khuất tầm nhìn và có người ở cạnh bệnh nhân. Dụng cụ cố định hoặc thuốc an thần chỉ dùng nếu các cách này thất bại và bệnh nhân có nguy cơ, kèm y lệnh.
Đáp số
C · Các biện pháp ít hạn chế hơn, như định hướng lại và người trông
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Help the patient empty her bladder
Vì sao đây là đáp án
A uterus that is high and displaced to one side usually means a full bladder. A full bladder stops the uterus contracting well, so the nurse helps the patient void and reassesses.
Đáp số
D · Help the patient empty her bladder
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
Vì sao đây là đáp án
Lú lẫn mới, tần số thở từ 22 lần/phút trở lên và huyết áp tâm thu từ 100 mmHg trở xuống (tiêu chuẩn qSOFA) ở người bệnh nhiễm trùng gợi ý nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra với nguy cơ xấu đi cao. Người bệnh cần báo cáo khẩn, cấy máu và kháng sinh sớm. Các thang điểm cảnh báo sớm như NEWS2 cho cùng tín hiệu. Các người bệnh khác ổn định.
Đáp số
A · Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · In the first 15 minutes
Vì sao đây là đáp án
Severe reactions such as ABO incompatibility and anaphylaxis usually begin early. The patient should be watched closely in the first 15 minutes, with observations repeated as per local policy.
Đáp số
C · In the first 15 minutes
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
Vì sao đây là đáp án
Pushing objects under a cast can injure the skin and cause infection or pressure sores. Elevation, keeping the cast dry and reporting numbness, colour change or increasing pain are correct.
Đáp số
D · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Không cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
Vì sao đây là đáp án
Enoxaparin có tác dụng dự đoán được, nên không dùng aPTT để theo dõi. Số lượng tiểu cầu giúp phát hiện giảm tiểu cầu do heparin, và chức năng thận quan trọng vì thuốc được thận thải. Có thể dùng nồng độ anti-Xa trong thai kỳ, béo phì hoặc bệnh thận.
Đáp số
A · Không cần aPTT thường quy; thay vào đó kiểm tra tiểu cầu và chức năng thận
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Bù kali trước, insulin chờ đến khi nồng độ an toàn theo phác đồ
Vì sao đây là đáp án
Insulin sẽ làm kali giảm thêm và có thể gây loạn nhịp nguy hiểm. Các hướng dẫn thường gặp bù kali và trì hoãn insulin đến khi nồng độ ít nhất khoảng 3,3 mEq/L, trong khi vẫn tiếp tục truyền dịch. Điều dưỡng làm theo phác đồ bệnh viện và theo dõi điện tâm đồ.Đã đối chiếu với:Ketoacidosis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)
Đáp số
D · Bù kali trước, insulin chờ đến khi nồng độ an toàn theo phác đồ
11.Dược lý học
Đáp số: A · Wait at least 5 minutes between the two drops
Vì sao đây là đáp án
Waiting several minutes allows the first drop to be absorbed before the next is applied. Eye ointments are usually applied last.
Đáp số
A · Wait at least 5 minutes between the two drops
12.Dược lý học
Đáp số: B · Rối loạn chức năng tuyến giáp và xơ phổi
Vì sao đây là đáp án
Amiodarone giàu iod và tích tụ trong mô, gây suy hoặc cường giáp, xơ phổi, tổn thương gan, nhạy cảm ánh sáng và lắng đọng ở giác mạc. Các cặp còn lại phù hợp với aminoglycoside, phenytoin và thuốc ức chế ACE.
Đáp số
B · Rối loạn chức năng tuyến giáp và xơ phổi
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Explain that phantom limb pain is real and arrange treatment
Vì sao đây là đáp án
Phantom limb pain is common after amputation and arises from changes in nerves and the brain. It is real and treated with analgesia, including drugs for neuropathic pain, plus measures such as mirror therapy. It does not mean infection.
Đáp số
C · Explain that phantom limb pain is real and arrange treatment
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Lying on the left side, with the bleeding lung down
Vì sao đây là đáp án
In massive haemoptysis, the patient is positioned with the bleeding lung lowermost so blood does not flood the healthy lung. Oxygen, suction, IV access and urgent senior help follow. Treatment may include bronchial artery embolisation.
Đáp số
B · Lying on the left side, with the bleeding lung down
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Trong đái tháo đường type 1, vẫn tiếp tục dùng ngay cả khi bệnh nhân không ăn
Vì sao đây là đáp án
Insulin nền đáp ứng nhu cầu nền và có hồ sơ tác dụng phẳng. Trong đái tháo đường type 1, phải tiếp tục khi bệnh hoặc nhịn ăn (có thể chỉnh liều) để phòng DKA. Glargine không được trộn với các insulin khác.
Đáp số
B · Trong đái tháo đường type 1, vẫn tiếp tục dùng ngay cả khi bệnh nhân không ăn
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Hạ natri máu
Vì sao đây là đáp án
Desmopressin là chất tương tự ADH tổng hợp. Nếu bệnh nhân tiếp tục uống nhiều nước, giữ nước có thể gây hạ natri máu, với đau đầu, lú lẫn hoặc co giật. Bệnh nhân được khuyên uống theo cơn khát, và natri, cân nặng và cân bằng dịch được theo dõi.
Đáp số
A · Hạ natri máu
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · It already contains paracetamol, so overdose could occur
Vì sao đây là đáp án
Co-codamol combines codeine and paracetamol. Giving extra paracetamol can exceed the maximum daily dose and cause liver damage, so all sources of paracetamol are counted.
Đáp số
D · It already contains paracetamol, so overdose could occur
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Escalate urgently and start the sepsis pathway
Vì sao đây là đáp án
These findings suggest sepsis with poor perfusion. Urgent medical review and a sepsis bundle, including blood cultures, antibiotics within an hour, lactate, fluids and urine output monitoring, improve survival.
Đáp số
D · Escalate urgently and start the sepsis pathway
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Sudden swelling of the face and hands with a headache
Vì sao đây là đáp án
Sudden facial or hand swelling, severe headache, visual changes and upper abdominal pain can signal pre-eclampsia. Mild ankle oedema, white discharge and heartburn are common discomforts.
Đáp số
A · Sudden swelling of the face and hands with a headache
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · "Breast milk lowers the risk of necrotising enterocolitis."
Vì sao đây là đáp án
Human milk, including expressed or donor milk, reduces the risk of necrotising enterocolitis and infection in preterm babies. It does not remove the need for other monitoring.
Đáp số
D · "Breast milk lowers the risk of necrotising enterocolitis."
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Tránh tiêm bắp và đo nhiệt độ hậu môn nếu có thể
Vì sao đây là đáp án
Tránh các thủ thuật và thuốc gây chảy máu: tiêm bắp, đo nhiệt độ hậu môn, aspirin và NSAID. Chảy máu khớp được điều trị bằng thay thế yếu tố đông máu, nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao.
Đáp số
D · Tránh tiêm bắp và đo nhiệt độ hậu môn nếu có thể
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Stop the infusion, support breathing and give naloxone as per protocol
Vì sao đây là đáp án
Deep sedation, slow breathing and pinpoint pupils indicate opioid toxicity. The opioid is stopped, the airway and breathing supported with oxygen or bag-mask ventilation if needed, naloxone given as prescribed and help called.
Đáp số
D · Stop the infusion, support breathing and give naloxone as per protocol
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Pica; poisoning such as lead toxicity, or bowel obstruction
Vì sao đây là đáp án
Pica is persistent eating of non-food substances, inappropriate for the person's developmental level. Risks include lead poisoning, infections, dental damage and intestinal obstruction.
Đáp số
B · Pica; poisoning such as lead toxicity, or bowel obstruction
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Explain that safety information must be shared, and involve her in how this is done
Vì sao đây là đáp án
Confidentiality has limits when there is risk of harm. The nurse explains this honestly, assesses risk and works with the young person on how and with whom information is shared, in line with safeguarding policy.
Đáp số
C · Explain that safety information must be shared, and involve her in how this is done
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: h = 63 in
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Centimet sang inch
h = 160/2,54 = 62,99 ≈ 63 in
Đáp số
h = 63 in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 225 mL
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Từng mục theo mL
¾ cup (chén) = 0,75·240 = 180 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL
1 tbsp = 1·15 = 15 mL
Cộng
V = 180 + 30 + 15 = 225 mL
Đáp số
V = 225 mL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 50 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều
2·25 = 50 mg
Đáp số
D = 50 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 87,36 mg
Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).
Diện tích bề mặt cơ thể
BSA = √(132·37/3600) = √1,357 = 1,165 m²
Liều
D = 75·1,165 = 87,36 mg
Đáp số
D = 87,36 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 42 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
2·60 = 120 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 250·20/120 = 41,67 ≈ 42 gtt/min
Đáp số
R = 42 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 42 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 60 gtt/min
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
500/500 = 1 mg/mL
Thể tích mỗi giờ
60/1 = 60 mL/h
Tốc độ nhỏ giọt
R = 60·60/60 = 60 gtt/min
Đáp số
R = 60 gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: B = 850 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng lượng vào
đường uống: 200 + 350 + 180 = 730 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·8 = 800 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 1680 mL
Tổng lượng ra
375 + 250 + 175 + 30 = 830 mL
Cân bằng
B = 1680 − 830 = 850 mL
Đáp số
B = 850 mL
Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 6 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
500 − 50 = 450 mL
Thời gian
t = 450/75 = 6 h
Đáp số
t = 6 h
Đó là khoảng 6 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 01:30.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 10
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3
Cộng
Tổng điểm Braden = 2 + 1 + 1 + 1 + 2 + 3 = 10
Đáp số
B = 10
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ trung bình
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 3 + 1 + 3 + 2 + 2 = 14
Mức nguy cơ
14 → nguy cơ trung bình
Đáp số
nguy cơ trung bình
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.