Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How is a 24-hour urine collection started?

  1. AOnly urine passed at night is collected
  2. BThe first urine of the morning is discarded and the time noted, then all urine is kept
  3. CThe first urine of the morning is kept and the rest of the day's urine is discarded
  4. DA sample is taken every four hours and the rest discarded
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Đáy của một loét tì đè bị phủ hoàn toàn bởi mô hoại tử bở và vảy đen. Nó được phân loại như thế nào?

  1. ALoại 1, vì da chưa hở
  2. BĐã lành, vì đã hình thành vảy
  3. CKhông xếp giai đoạn được, vì không nhìn thấy độ sâu
  4. DLoại 2, vì vết loét được che phủ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Vòng đeo tay nhận dạng của bệnh nhân bị mất. Đã đến giờ cho thuốc. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ADùng số phòng và số giường để xác nhận danh tính
  2. BBỏ qua thuốc đến ngày hôm sau
  3. CXác nhận danh tính bằng hai yếu tố nhận dạng và đeo vòng mới trước
  4. DCho thuốc, vì điều dưỡng nhận ra bệnh nhân từ hôm qua
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Which patient with a suspected infection meets at least two SIRS criteria?

  1. ATemperature 37,2 °C and heart rate 80/min
  2. BRespiratory rate 16/min and WBC 8,000/mm3
  3. CTemperature 38,6 °C and heart rate 112/min
  4. DTemperature 36,8 °C and respiratory rate 18/min
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Trong phân loại START tại hiện trường thương vong hàng loạt, một nạn nhân có thể đi đến khu vực chỉ định khi được yêu cầu. Nạn nhân được xếp loại nào?

  1. AĐỏ (cấp cứu ngay)
  2. BXanh lá (nhẹ)
  3. CVàng (trì hoãn)
  4. DĐen (chờ đợi)
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A child is admitted with a suspected Wilms tumor (nephroblastoma). Which instruction is most important for all staff?

  1. ADo not palpate the abdomen
  2. BGive a warm bath with abdominal massage
  3. CMeasure abdominal girth by pressing firmly
  4. DEncourage the child to play contact sports
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which advice should be given to a patient with a new permanent pacemaker?

  1. ATell staff about the pacemaker before any MRI scan or procedure
  2. BAvoid using all household electrical appliances such as kettles
  3. CNever raise the arm on that side again
  4. DStop all heart medicines straight away
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

After a high spinal cord injury, a patient has low blood pressure with a slow heart rate and warm, dry skin. What is most likely?

  1. ACardiac tamponade
  2. BNeurogenic shock
  3. CHypovolaemic shock
  4. DSeptic shock
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

How should a patient collect a clean-catch midstream urine sample?

  1. ACollect the very first urine of the stream directly in the sterile cup
  2. BCollect urine from the toilet bowl after voiding into the toilet
  3. CClean the area, start voiding into the toilet, then catch the middle part
  4. DFill the cup completely, then add tap water if there is not enough
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has macrocytic anemia with low vitamin B12 and antibodies to intrinsic factor. What does this suggest, and how is it usually treated?

  1. AFolate deficiency, treated with folic acid only
  2. BIron deficiency, treated with oral iron tablets
  3. CHemolytic anemia, treated with blood transfusion
  4. DPernicious anemia, treated with B12 injections
11.Dược lý họcTrung bình

Which statement about allopurinol is correct?

  1. AIt increases uric acid production to flush out crystals
  2. BIt lowers uric acid over time and does not relieve the pain of an acute attack
  3. CIt works within an hour to relieve joint pain
  4. DIt is taken only during an acute attack and stopped as soon as the pain settles
12.Dược lý họcKhó

A patient with heart failure starts taking naproxen regularly for back pain. Why is this a concern?

  1. ANSAIDs increase heart contractility too much
  2. BNSAIDs block the absorption of furosemide completely
  3. CNSAIDs cause salt and water retention and can worsen heart failure
  4. DNSAIDs lower potassium, which makes digoxin and diuretics fail
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

What is the purpose of cardiac resynchronisation therapy (a biventricular pacemaker)?

  1. ATo slow the atrial rate in patients with atrial fibrillation
  2. BTo make both ventricles contract together and more efficiently
  3. CTo replace a damaged heart valve
  4. DTo deliver a shock whenever the heart rate exceeds 100/min
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Ten days after cardiac surgery, a patient has a fever, a red sternal wound with discharge and a clicking feeling in the chest when coughing. What should the nurse suspect?

  1. APericarditis from the operation
  2. BCostochondritis caused by forceful coughing
  3. CNormal wound healing with some expected discharge
  4. DSternal wound infection with an unstable sternum
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một bệnh nhân đột quỵ hiểu lời nói nhưng khó tìm từ và nói bằng những cụm ngắn, nặng nhọc. Đây là loại mất ngôn ngữ nào?

  1. AMất ngôn ngữ toàn bộ, không hiểu
  2. BMất ngôn ngữ tiếp nhận (Wernicke)
  3. CMất ngôn ngữ diễn đạt (Broca)
  4. DNói khó do yếu cơ mặt
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Weeks after starting insulin, a patient with newly diagnosed type 1 diabetes needs much less insulin and has frequent mild hypos. What is the most likely explanation?

  1. AThe patient actually has type 2 diabetes
  2. BThe insulin has gone off and should be replaced
  3. CThe diabetes has been cured, so insulin can stop
  4. DA honeymoon phase, but insulin is still needed
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which advice helps a patient with haemorrhoids?

  1. ASit on the toilet for long periods to empty fully
  2. BTake a codeine-based painkiller every day
  3. CEat more fibre, drink enough fluid and avoid straining
  4. DEat less fibre so that stools are smaller
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient arrives in the anaesthetic room without an identity band. What should the nurse do?

  1. AProceed and add a band once in recovery
  2. BProceed because the patient can say their name
  3. CUse the spare identity band from the front of the patient's notes folder
  4. DStop and confirm identity, then apply a band
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman with pre-eclampsia is on magnesium sulfate. Which task can be delegated to a healthcare assistant (unlicensed assistive personnel)?

  1. AEvaluating her for signs of toxicity
  2. BMeasuring and recording urine output
  3. CAdjusting the magnesium infusion rate
  4. DAssessing her deep tendon reflexes
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A labouring woman has had an epidural for 3 hours. The fundus is displaced and a bulge is seen above the pubic bone. What should the nurse do?

  1. ACheck for bladder distension and empty the bladder
  2. BIncrease the rate of the epidural
  3. CStart an oxytocin infusion
  4. DPrepare her for an emergency caesarean
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ đến hạn tiêm nhiều vaccine khác nhau trong cùng một lần khám. Nguyên tắc chung là gì?

  1. AMỗi tháng chỉ được tiêm một vaccine
  2. BNên cho trẻ nửa liều mỗi loại, rải ra trong vài tuần
  3. CCó thể tiêm trong cùng lần khám, ở các vị trí tiêm riêng biệt
  4. DNên trộn mọi vaccine trong một xi lanh
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 6-year-old boy has had a limp and mild hip pain for several weeks. Imaging shows avascular necrosis of the femoral head. What is the diagnosis?

  1. ADevelopmental dysplasia of the hip
  2. BLegg–Calvé–Perthes disease
  3. CSlipped capital femoral epiphysis
  4. DTransient synovitis
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

How should a patient take sublingual buprenorphine-naloxone tablets?

  1. AChew the tablet quickly and then swallow it with juice so that it reaches the stomach faster
  2. BLet the tablet dissolve completely under the tongue without chewing or swallowing it
  3. CCrush the tablet and mix it with a spoonful of soft food such as yoghurt
  4. DSwallow the tablet whole with a large glass of water
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A resident with dementia accuses staff of stealing her purse, which she has misplaced. What is the most appropriate response?

  1. ATell her that her memory is the problem and that the purse is not stolen
  2. BStay calm, acknowledge her worry and offer to help her look for it
  3. CIgnore the accusation and walk away until she forgets about it
  4. DInsist that nobody would steal from her
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F39,1 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 39,1 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

39,1 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tsp · 3/ngày · 7 d? × 50 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tsp hỗn dịch uống mỗi 8 giờ trong 7 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 50 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

½ tspmỗi 8 giờ7 ngày50 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
15 kg10 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 15 kg và được kê 10 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

15 kg10 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
50%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 500 mL dung dịch 2% (w/v) từ dung dịch gốc 50% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 50%C₂ = 2%V₂ = 500 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL10 gtt/mL4 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL4 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
400 mL15 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 25 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 400 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?

25 gtt/min15 gtt/mL400 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp250 mLsữa100 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu275 mLnước tiểu200 mLnước tiểu325 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

súp: 250 mLsữa: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 325 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL80 mL/hbắt đầu 07:0008:00: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 07:00 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 08:00?

500 mL80 mL/h07:00 → 08:00
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 28/min, SpO₂ 95% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 39,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 28SpO₂ 95%không khíSBP 112HR 58AT 39,2 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · The first urine of the morning is discarded and the time noted, then all urine is kept

Vì sao đây là đáp án

The patient empties the bladder at the start and that urine is discarded. All urine for the next 24 hours is kept, including a final void at the end time.

Đáp số

B · The first urine of the morning is discarded and the time noted, then all urine is kept
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Không xếp giai đoạn được, vì không nhìn thấy độ sâu

Vì sao đây là đáp án

Khi mô hoại tử bở hoặc vảy che đáy vết thương, độ sâu thực sự chưa được biết, nên vết loét được ghi nhận là không xếp giai đoạn được cho đến khi nhìn thấy đáy.

Đáp số

C · Không xếp giai đoạn được, vì không nhìn thấy độ sâu
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Xác nhận danh tính bằng hai yếu tố nhận dạng và đeo vòng mới trước

Vì sao đây là đáp án

Mọi lần cho thuốc đều cần xác nhận danh tính. Điều dưỡng thay vòng đeo tay sau khi xác nhận danh tính bệnh nhân bằng hai yếu tố nhận dạng. Sự quen mặt và số phòng không phải là yếu tố nhận dạng được chấp nhận.

Đáp số

C · Xác nhận danh tính bằng hai yếu tố nhận dạng và đeo vòng mới trước
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Temperature 38,6 °C and heart rate 112/min

Vì sao đây là đáp án

SIRS criteria include a temperature above 38 °C or below 36 °C, heart rate above 90/min, respiratory rate above 20/min and a WBC above 12,000 or below 4,000/mm3. Only the first patient meets two.

Đáp số

C · Temperature 38,6 °C and heart rate 112/min
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Xanh lá (nhẹ)

Vì sao đây là đáp án

Nạn nhân đi được được gắn thẻ xanh lá và hướng ra trước. Họ được đánh giá lại sau, vì một số có thể có chấn thương trở nên nặng hơn.

Đáp số

B · Xanh lá (nhẹ)
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Do not palpate the abdomen

Vì sao đây là đáp án

Palpating a Wilms tumor can rupture the capsule and spread cancer cells. A sign is often put on the bed to warn staff not to palpate the abdomen.

Đáp số

A · Do not palpate the abdomen
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Tell staff about the pacemaker before any MRI scan or procedure

Vì sao đây là đáp án

Patients carry a device card and tell staff before MRI, surgery with diathermy or similar procedures. Arm movement on the pacemaker side is limited only for a short period after insertion.

Đáp số

A · Tell staff about the pacemaker before any MRI scan or procedure
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Neurogenic shock

Vì sao đây là đáp án

Neurogenic shock from cervical or high thoracic injury causes vasodilation and bradycardia because sympathetic outflow is lost. Hypovolaemic shock usually causes tachycardia and cool, pale skin.

Đáp số

B · Neurogenic shock
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Clean the area, start voiding into the toilet, then catch the middle part

Vì sao đây là đáp án

Cleaning the urethral area and discarding the first part of the stream reduce contamination from skin and urethral bacteria. The inside of the sterile container must not be touched, and the sample should reach the laboratory promptly.Đã đối chiếu với: Clean catch urine sample · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · Clean the area, start voiding into the toilet, then catch the middle part
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Pernicious anemia, treated with B12 injections

Vì sao đây là đáp án

Pernicious anemia is an autoimmune condition in which antibodies block intrinsic factor or destroy the cells that make it, so B12 is not absorbed. Treatment is lifelong B12, usually by injection (very high oral doses are an alternative).Đã đối chiếu với: Pernicious anemia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

D · Pernicious anemia, treated with B12 injections
11.Dược lý học

Đáp số: B · It lowers uric acid over time and does not relieve the pain of an acute attack

Vì sao đây là đáp án

Allopurinol reduces urate production and is taken daily to prevent attacks. Acute attacks are treated with NSAIDs, colchicine or corticosteroids, and a new rash on allopurinol must be reported.

Đáp số

B · It lowers uric acid over time and does not relieve the pain of an acute attack
12.Dược lý học

Đáp số: C · NSAIDs cause salt and water retention and can worsen heart failure

Vì sao đây là đáp án

NSAIDs inhibit renal prostaglandins, causing sodium and water retention and reducing the effect of diuretics. They can trigger decompensation of heart failure and are usually avoided.

Đáp số

C · NSAIDs cause salt and water retention and can worsen heart failure
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · To make both ventricles contract together and more efficiently

Vì sao đây là đáp án

In heart failure with a wide QRS (often left bundle branch block), the ventricles contract out of step. Pacing both ventricles restores coordinated contraction, improving symptoms and survival. Many devices also include a defibrillator.

Đáp số

B · To make both ventricles contract together and more efficiently
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Sternal wound infection with an unstable sternum

Vì sao đây là đáp án

Deep sternal wound infection and sternal dehiscence are serious complications, more common with diabetes, obesity and COPD. Signs include fever, wound discharge, redness and an unstable or clicking sternum. Urgent surgical review, wound swabs, blood cultures and antibiotics are needed.

Đáp số

D · Sternal wound infection with an unstable sternum
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Mất ngôn ngữ diễn đạt (Broca)

Vì sao đây là đáp án

Mất ngôn ngữ diễn đạt, do tổn thương vùng Broca ở thùy trán, gây lời nói không trôi chảy, nặng nhọc với khả năng hiểu tương đối được giữ. Mất ngôn ngữ tiếp nhận gây lời nói trôi chảy nhưng vô nghĩa và hiểu kém. Nói khó (dysarthria) là vấn đề vận động của lời nói với ngôn ngữ nguyên vẹn.

Đáp số

C · Mất ngôn ngữ diễn đạt (Broca)
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · A honeymoon phase, but insulin is still needed

Vì sao đây là đáp án

After diagnosis and correction of high glucose, remaining beta cells may work better for a while, so insulin needs fall. This honeymoon phase is temporary. The doses are reduced, but insulin is not stopped.

Đáp số

D · A honeymoon phase, but insulin is still needed
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Eat more fibre, drink enough fluid and avoid straining

Vì sao đây là đáp án

Soft stools reduce straining and pressure on the anal cushions. Long sitting on the toilet and constipating drugs such as codeine should be avoided.

Đáp số

C · Eat more fibre, drink enough fluid and avoid straining
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Stop and confirm identity, then apply a band

Vì sao đây là đáp án

Correct identification before anaesthesia prevents wrong-patient surgery. The process stops until identity is confirmed with the patient and records and a band is applied, following the checklist.

Đáp số

D · Stop and confirm identity, then apply a band
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Measuring and recording urine output

Vì sao đây là đáp án

Measuring and recording output can be delegated. The nurse assesses reflexes and breathing, interprets findings and manages the infusion.

Đáp số

B · Measuring and recording urine output
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Check for bladder distension and empty the bladder

Vì sao đây là đáp án

Epidurals block bladder sensation, so the bladder can overfill. A full bladder can slow descent of the fetus and cause injury. The nurse should encourage voiding or catheterise per protocol.

Đáp số

A · Check for bladder distension and empty the bladder
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Có thể tiêm trong cùng lần khám, ở các vị trí tiêm riêng biệt

Vì sao đây là đáp án

Tiêm nhiều vaccine trong một lần khám là an toàn và hiệu quả, và tránh trì hoãn. Dùng xi lanh và vị trí riêng, cách nhau ít nhất khoảng 2,5 cm nếu cùng một chi. Không bao giờ trộn vaccine trừ khi sản phẩm được thiết kế cho việc đó.

Đáp số

C · Có thể tiêm trong cùng lần khám, ở các vị trí tiêm riêng biệt
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Legg–Calvé–Perthes disease

Vì sao đây là đáp án

Perthes disease is avascular necrosis of the femoral head in children, most often boys aged about 4–8 years. It presents with a limp and hip, thigh or knee pain; treatment aims to keep the femoral head well positioned in the socket while it heals.

Đáp số

B · Legg–Calvé–Perthes disease
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Let the tablet dissolve completely under the tongue without chewing or swallowing it

Vì sao đây là đáp án

Buprenorphine is poorly absorbed if swallowed, so it is dissolved under the tongue. Naloxone is added to discourage injection, because it is poorly absorbed sublingually but active if injected.

Đáp số

B · Let the tablet dissolve completely under the tongue without chewing or swallowing it
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Stay calm, acknowledge her worry and offer to help her look for it

Vì sao đây là đáp án

False accusations of theft are common in dementia when items are misplaced. Acknowledging the feeling, helping to search and keeping items in regular places reduce distress.

Đáp số

B · Stay calm, acknowledge her worry and offer to help her look for it
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 102,4 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

39,1·9/5 = 70,38

Cộng 32

T = 70,38 + 32 = 102,4 °F

Đáp số

T = 102,4 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 2

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

2,5 mL × 3 × 7 = 52,5 mL

Số chai

52,5/50 = 1,05 → N = 2

Đáp số

N = 2
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 150 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

10·15 = 150 mg

Đáp số

D = 150 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 20 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 2·500/50 = 20 mL

Đáp số

V₁ = 20 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 21 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

4·60 = 240 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·10/240 = 20,83 ≈ 21 gtt/min

Đáp số

R = 21 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 21 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 4 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

25·60/15 = 100 mL/h

Thời gian còn lại

t = 400/100 = 4 h

Đáp số

t = 4 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 500 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 250 + 100 = 350 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·12 = 900 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
tổng lượng vào = 1300 mL

Tổng lượng ra

275 + 200 + 325 = 800 mL

Cân bằng

B = 1300 − 800 = 500 mL

Đáp số

B = 500 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 420 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

07:00 → 08:00 = 1 h

Thể tích đã truyền

80·1 = 80 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 80 = 420 mL

Đáp số

V = 420 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 16

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 1 + 4 + 4 + 4 + 1 = 16

Đáp số

B = 16
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 28/min → 3
SpO₂ 95% → 1
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 39,2 °C → 2

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 2 = 6
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions