Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
A goal states: "The patient will report pain of 3/10 or less within one hour of analgesia." After one hour the patient reports 6/10. What should the nurse do?
ARecord the goal as met, as the pain has gone down
BWait until the next day to evaluate again
CRecord the goal as not met and review the plan
DChange the goal to 6/10 or less so that it counts as met
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient says, "I've bought nicotine patches and I'm stopping smoking on Monday." Which stage of change is this?
AAction
BMaintenance
CContemplation
DPreparation
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Hair must be removed from a planned surgical site. Which method reduces the risk of surgical site infection?
AClipping with electric clippers just before surgery
BShaving with a disposable razor the night before surgery
CUsing wax strips on the morning of surgery
DShaving with a razor just before the incision
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Hai lọ thuốc khác nhau trông giống nhau được cất cạnh nhau, và một điều dưỡng suýt lấy nhầm lọ. Phản ứng nào phản ánh đúng nhất văn hóa công bằng?
ABáo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
BGiữ kín sự việc để bảo vệ danh tiếng của khoa
CBảo điều dưỡng cẩn thận hơn và không làm gì thêm
DKỷ luật điều dưỡng suýt lấy nhầm lọ
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient wants to leave the hospital against medical advice. What should the nurse do?
AInform the provider, explain the risks and document the discussion
BHide the patient’s clothes and belongings until the provider arrives
CLock the door so the patient cannot leave the unit
DLet the patient leave without telling anyone
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A nursing assistant has twice not reported abnormal vital signs to the RN. What is the RN’s best action?
ASay nothing to the assistant and quietly recheck all of the assistant’s vital signs in secret
BComplain about the assistant to the patients during care
CTalk to the assistant privately, restate what must be reported and follow up closely
DStop delegating any tasks to the assistant for the rest of the year
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient with dysphagia after a stroke has been cleared for a modified diet. How should they be positioned for meals?
ALying on their side with the knees bent
BSemi-reclined at about 20 degrees, with the head supported on pillows
CSitting fully upright, and staying upright for a time after eating
DLying flat on their back with the head turned to one side
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Lượng nước tiểu của bệnh nhân rất thấp trong 12 giờ và creatinine tăng mạnh. Thuốc nào trong bảng thuốc có khả năng cần được xem xét nhất?
AKem dưỡng ẩm
BThuốc chống viêm không steroid như ibuprofen
CMột loại vitamin bổ sung
DParacetamol ở liều thông thường
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with schizophrenia is starting clozapine. Which laboratory value must be monitored regularly?
ASerum amylase
BInternational normalized ratio
CSerum lithium level
DAbsolute neutrophil count
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient with acute kidney injury has a potassium of 6,8 mEq/L despite medical treatment, a pH of 7,12 and pulmonary edema not responding to diuretics. Which treatment is most likely needed?
AAn IV magnesium dose
BUrgent dialysis
CA potassium supplement
DMore oral fluid
11.Dược lý họcTrung bình
Heparin tạo ra tác dụng chống đông bằng cách nào?
AChặn tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K ở gan
BTăng cường antithrombin, chất làm bất hoạt thrombin và yếu tố Xa
CỨc chế không thuận nghịch COX-1 của tiểu cầu
DPhân giải fibrin trong các cục máu đông đã có
12.Dược lý họcKhó
A patient's record shows anaphylaxis to penicillin. Amoxicillin has been prescribed. What should the nurse do?
AGive the amoxicillin with an antihistamine to prevent a reaction
BWithhold it and contact the prescriber, as amoxicillin is a penicillin
CGive half the dose and observe for a reaction
DGive the amoxicillin, as it belongs to a different antibiotic group
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Why must intravenous potassium chloride never be given as a rapid push or undiluted?
AIt works only when given by mouth
BA sudden high potassium level can cause cardiac arrest
CIt turns into solid crystals inside the vein and blocks it
DIt immediately lowers the blood glucose to dangerous levels
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with a tracheostomy suddenly becomes distressed, and a suction catheter will not pass down the tube. What should the nurse do first?
AIncrease the oxygen and wait
BInflate the cuff with more air
CRemove the inner cannula
DGive a nebulised bronchodilator
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Sau khi tiêu huyết khối tĩnh mạch cho đột quỵ, theo dõi nào quan trọng nhất trong 24 giờ đầu?
ANhu động ruột và vòng bụng mỗi giờ
BLưu lượng đỉnh và độ bão hòa oxy mỗi giờ
CChỉ cân nặng hằng ngày và cân bằng dịch
DKiểm tra thần kinh và huyết áp thường xuyên
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Two days after a spinal cord injury, a patient has a swollen abdomen, no bowel sounds and is vomiting. What is most likely, and what is the nursing action?
AA full bladder, so encourage oral fluids
BNormal constipation, so give a large meal to stimulate the bowel
CParalytic ileus, so keep nil by mouth and prepare for an NG tube
DAn allergic reaction to food, so give an antihistamine
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Dấu hiệu sớm nhất của tăng thân nhiệt ác tính trong gây mê thường là gì?
AThân nhiệt giảm đều
BNhịp tim chậm dần và huyết áp thấp
CDa đỏ bừng với CO₂ giảm
DCO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
A nurse teaches a patient about a fentanyl skin patch. Which statement shows a need for further teaching?
A"I won't put a hot water bottle over the patch."
B"I'll put the new patch on a different area of skin."
C"I'll fold used patches sticky sides together before disposal."
D"I can cut the patch in half if I need less."
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
After a circumcision, which finding should be reported?
AActive bleeding that soaks a nappy
BA yellowish film over the glans on day 2
CMild swelling of the glans
DFussiness at the first nappy change
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A newborn boy's scrotum is empty on one side and the testis cannot be felt in the groin. What is appropriate?
AMassage the groin daily to push it down
BArrange emergency surgery on the testis today
CRecord it and arrange follow-up; many descend later
DTell the parents it will never descend
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
What is a normal capillary refill time in a child?
A15 to 20 seconds
B5 seconds or less
C2 seconds or less
D8 to 10 seconds
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
Một trẻ tuổi đi học dùng methylphenidate điều trị ADHD. Điểm hướng dẫn nào quan trọng nhất?
AChỉ ngừng vào những ngày đi học
BUống trước khi đi ngủ để dễ ngủ
CGấp đôi liều vào những ngày có bài kiểm tra ở trường để tập trung hơn nữa
DUống liều vào buổi sáng, và theo dõi cảm giác thèm ăn, giấc ngủ và tăng trưởng
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Which US legal case is associated with the duty of mental health professionals to protect people who are threatened by a patient?
ABrown v Board of Education
BRoe v Wade
CMiranda v Arizona
DTarasoff v Regents of the University of California
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh dùng sertraline được cho tramadol giảm đau. Vài giờ sau anh kích động, đổ mồ hôi, run và có rung giật cơ ở cổ chân. Vấn đề có khả năng nhất là gì?
AHội chứng serotonin
BHội chứng ác tính do thuốc an thần kinh
CCai rượu
DCai opioid
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 17:30 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.
17:30
17:30 PM
25:30 PM
35:30 AM
44:30 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 20:05 và kết thúc lúc 04:45 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?
20:0504:45
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 71 kg có diện tích bề mặt cơ thể 1,57 m². Y lệnh là 135 mg/m². Tìm liều D theo mg.
71 kgBSA = 1,57 m²135 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Một trẻ nặng 16 kg được kê 5 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 100 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?
16 kg5 mg/kg100 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 3 giờ bạn thấy còn 470 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
500 mL / 12 hsau 3 h: 470 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 28 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Còn 450 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
28 gtt/min60 gtt/mL450 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 89 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 75 mL/h. Vào lúc 15:30, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL250 mL đã truyền75 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.
0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 86% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 12SpO₂ 86%không khíSBP 112HR 76AT 38,8 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Record the goal as not met and review the plan
Vì sao đây là đáp án
Evaluation compares the outcome with the goal. The goal was not met, so the nurse reassesses, reports and revises the plan, for example with a different analgesic.
Đáp số
C · Record the goal as not met and review the plan
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Preparation
Vì sao đây là đáp án
In preparation the person intends to act soon and has taken small steps, such as buying patches. Action begins when they actually stop smoking.
Đáp số
D · Preparation
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Clipping with electric clippers just before surgery
Vì sao đây là đáp án
Razors cause tiny skin cuts that bacteria can colonize, which raises the infection risk. If hair must be removed, clippers are used close to the time of surgery.
Đáp số
A · Clipping with electric clippers just before surgery
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Báo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
Vì sao đây là đáp án
Văn hóa công bằng nhận ra rằng sai sót của con người thường do thiết kế hệ thống gây ra. Tách riêng các thuốc trông giống nhau, dùng nhãn và cách viết Tall Man ngăn tái diễn. Chỉ đổ lỗi cho cá nhân thì mối nguy vẫn còn đó.
Đáp số
A · Báo cáo và sửa hệ thống, ví dụ tách riêng các lọ
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Inform the provider, explain the risks and document the discussion
Vì sao đây là đáp án
A competent adult has the right to leave. The nurse informs the provider, makes sure the patient understands the risks and documents it; holding the patient against their will may be false imprisonment.
Đáp số
A · Inform the provider, explain the risks and document the discussion
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Talk to the assistant privately, restate what must be reported and follow up closely
Vì sao đây là đáp án
The RN gives direct, private feedback, restates the reporting limits and increases supervision. If the problem continues, it is escalated to the manager according to policy.
Đáp số
C · Talk to the assistant privately, restate what must be reported and follow up closely
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Sitting fully upright, and staying upright for a time after eating
Vì sao đây là đáp án
Sitting upright during and after meals reduces the risk of aspiration. The patient should also be supervised and given the consistency recommended by the speech and language therapist.
Đáp số
C · Sitting fully upright, and staying upright for a time after eating
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen
Vì sao đây là đáp án
Trong tổn thương thận cấp, các thuốc gây độc cho thận (như NSAID và aminoglycoside) và các thuốc làm giảm tưới máu thận (như thuốc ức chế men chuyển và thuốc lợi tiểu) được xem xét lại và thường bị ngừng.
Đáp số
B · Thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Absolute neutrophil count
Vì sao đây là đáp án
Clozapine can cause severe neutropenia (agranulocytosis), so the ANC is checked before starting and regularly during treatment. A sore throat, fever or other sign of infection must be reported at once.
Đáp số
D · Absolute neutrophil count
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Urgent dialysis
Vì sao đây là đáp án
Indications for urgent dialysis in AKI include refractory hyperkalemia, severe metabolic acidosis, fluid overload not responding to diuretics, uremic complications and some poisonings. This patient has three of them.
Đáp số
B · Urgent dialysis
11.Dược lý học
Đáp số: B · Tăng cường antithrombin, chất làm bất hoạt thrombin và yếu tố Xa
Vì sao đây là đáp án
Heparin gắn với antithrombin và tăng tốc mạnh sự bất hoạt thrombin và yếu tố Xa của nó. Heparin trọng lượng phân tử thấp tác động chủ yếu lên yếu tố Xa.
Đáp số
B · Tăng cường antithrombin, chất làm bất hoạt thrombin và yếu tố Xa
12.Dược lý học
Đáp số: B · Withhold it and contact the prescriber, as amoxicillin is a penicillin
Vì sao đây là đáp án
Amoxicillin is a penicillin, so it must not be given to someone with penicillin anaphylaxis. The nurse holds the dose, informs the prescriber and makes sure the allergy is clearly recorded.
Đáp số
B · Withhold it and contact the prescriber, as amoxicillin is a penicillin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · A sudden high potassium level can cause cardiac arrest
Vì sao đây là đáp án
Rapid or concentrated IV potassium can cause cardiac arrest. It is given diluted, by infusion, at controlled rates (often with a pump and ECG monitoring for higher rates). Concentrated ampoules are tightly controlled in hospitals because of fatal errors.
Đáp số
B · A sudden high potassium level can cause cardiac arrest
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Remove the inner cannula
Vì sao đây là đáp án
Tracheostomy emergency guidance is to remove the inner cannula first, because it may be blocked with secretions. If the patient does not improve, the cuff is deflated and the tube may need to be removed. Oxygen is applied to the face and the stoma, and emergency help is called.
Đáp số
C · Remove the inner cannula
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Kiểm tra thần kinh và huyết áp thường xuyên
Vì sao đây là đáp án
Theo dõi thần kinh, huyết áp và kiểm tra chảy máu được thực hiện thường xuyên sau tiêu huyết khối. Đau đầu mới, nôn, GCS giảm hoặc huyết áp tăng có thể chỉ ra xuất huyết. Thuốc chống kết tập tiểu cầu và chống đông thường được tránh trong 24 giờ.
Đáp số
D · Kiểm tra thần kinh và huyết áp thường xuyên
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · Paralytic ileus, so keep nil by mouth and prepare for an NG tube
Vì sao đây là đáp án
Paralytic ileus is common in the first days after a spinal cord injury. The patient is kept nil by mouth, and a nasogastric tube decompresses the stomach to prevent vomiting and aspiration until bowel sounds return.
Đáp số
C · Paralytic ileus, so keep nil by mouth and prepare for an NG tube
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · CO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được
Vì sao đây là đáp án
Tăng thân nhiệt ác tính là phản ứng di truyền với thuốc mê bay hơi và suxamethonium. Dấu hiệu sớm gồm CO₂ cuối thì thở ra tăng, nhịp nhanh và cứng cơ (thường là cơ cắn); sốt cao thường là dấu hiệu muộn. Điều trị là ngừng các tác nhân khởi phát và cho dantrolene.
Đáp số
D · CO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · "I can cut the patch in half if I need less."
Vì sao đây là đáp án
Cutting a fentanyl patch can release the drug unpredictably and cause overdose. Heat increases absorption, used patches still contain drug and must be folded and disposed of safely, and sites are rotated.
Đáp số
D · "I can cut the patch in half if I need less."
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Active bleeding that soaks a nappy
Vì sao đây là đáp án
A yellow film is normal granulation tissue, and mild swelling and fussiness are common. Persistent bleeding, signs of infection or failure to pass urine should be reported.
Đáp số
A · Active bleeding that soaks a nappy
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Record it and arrange follow-up; many descend later
Vì sao đây là đáp án
An undescended testis is common, especially in preterm boys, and often descends in the first months. If it has not descended by about 6 months, referral for surgery (orchidopexy) is recommended.
Đáp số
C · Record it and arrange follow-up; many descend later
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · 2 seconds or less
Vì sao đây là đáp án
A capillary refill time of 2 seconds or less is normal. A longer time suggests poor perfusion, as in dehydration or shock, though a cold environment can also prolong it.
Đáp số
C · 2 seconds or less
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Uống liều vào buổi sáng, và theo dõi cảm giác thèm ăn, giấc ngủ và tăng trưởng
Vì sao đây là đáp án
Thuốc kích thích có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và gây mất ngủ, nên được cho vào đầu ngày. Chiều cao, cân nặng, huyết áp và nhịp tim được theo dõi trong quá trình điều trị.
Đáp số
D · Uống liều vào buổi sáng, và theo dõi cảm giác thèm ăn, giấc ngủ và tăng trưởng
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Tarasoff v Regents of the University of California
Vì sao đây là đáp án
In Tarasoff (California, 1976), the court held that therapists have a duty to take reasonable steps to protect an identifiable person from a serious threat made by a patient. Similar principles exist in many jurisdictions.
Đáp số
D · Tarasoff v Regents of the University of California
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Hội chứng serotonin
Vì sao đây là đáp án
Tramadol có tác dụng serotonin, và kết hợp với SSRI có thể gây hội chứng serotonin. Các thuốc tăng serotonin được ngừng và người bệnh được điều trị hỗ trợ; ca nặng cần hồi sức tích cực.
Đáp số
A · Hội chứng serotonin
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: 5:30 PM
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Quy đổi giờ
17 − 12 = 5 → PM
Đáp số
5:30 PM
Đáp số
5:30 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 520 min
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
20:05 → 24:00 = 235 min
Sau nửa đêm
00:00 → 04:45 = 285 min
Tổng
t = 235 + 285 = 520 min
Đáp số
t = 520 min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 212 mg
Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).
Liều
D = 135·1,57 = 212 mg
Đáp số
D = 212 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 4 mL
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều theo cân nặng
5·16 = 80 mg
Thể tích
V = (80/100)·5 = 4 mL
Đáp số
V = 4 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 52,22 mL/h
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ ban đầu
500/12 = 41,67 mL/h
Tốc độ mới
R = 470/9 = 52,22 mL/h
Đáp số
R = 52,22 mL/h
Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 16,1 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
28·60/60 = 28 mL/h
Thời gian còn lại
t = 450/28 = 16,07 ≈ 16,1 h
Đáp số
t = 16,1 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 0,37 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
150 + 250 = 400 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 400/(89·12) = 0,3745 ≈ 0,37 mL/kg/h
Đáp số
U = 0,37 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 10 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
1000 − 250 = 750 mL
Thời gian
t = 750/75 = 10 h
Đáp số
t = 10 h
Đó là khoảng 10 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 01:30.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: MFS = 35
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 0 + 0 + 20 + 0 = 35
Đáp số
MFS = 35
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 12/min → 0
SpO₂ 86% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,8 °C → 1
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.