Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Công cụ sàng lọc suy dinh dưỡng toàn diện (MUST) đánh giá điều gì?

  1. ANguy cơ ngã
  2. BMức độ đau
  3. CKhả năng nuốt
  4. DNguy cơ suy dinh dưỡng
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A small fire starts in a patient's room. What is the first action?

  1. AMove the patient away from immediate danger
  2. BTry to put out the fire with water
  3. COpen the windows to let out the smoke
  4. DGo and find the fire safety officer to ask what should be done
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

How is a urine specimen for culture obtained from an indwelling catheter?

  1. AFrom the urine already collected in the drainage bag at the bedside
  2. BBy removing the catheter and sending its tip for culture
  3. CFrom the sampling port, after cleaning it, using aseptic technique
  4. DBy disconnecting the catheter from the drainage tubing
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient’s allergy band says “penicillin”, and an order has been written for amoxicillin. What should the nurse do?

  1. AAsk the patient whether they would like to take it anyway
  2. BGive an antihistamine first and then the drug
  3. CHold the drug and contact the prescriber
  4. DGive the drug and watch the patient closely
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient has a reddened area on the sacrum that does not blanch when pressed. What is the priority action?

  1. AKeep the patient lying on the back to protect the area
  2. BApply a heat pad to the area to increase circulation
  3. CRelieve pressure on the area by changing position regularly
  4. DMassage the area firmly to improve the blood flow to the skin
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

After a head injury, a patient has clear fluid dripping from the nose. Which action should the nurse avoid?

  1. AInforming the provider about the drainage
  2. BInserting a tube or suction catheter through the nose
  3. CChecking the fluid for glucose or a halo sign on gauze
  4. DPlacing a loose gauze under the nose
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Điểm NEWS2 của bệnh nhân đã tăng lên 7. Đáp ứng phù hợp là gì?

  1. ACho thuốc an thần và kiểm tra lại sau
  2. BGhi lại điểm, tăng cường theo dõi và chờ đến buổi đi buồng sáng hôm sau
  3. CTiếp tục theo dõi mỗi 12 giờ
  4. DĐánh giá cấp cứu bởi một nhóm lâm sàng có kỹ năng hồi sức tích cực
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Which drug group is first-line for a prolonged convulsive seizure?

  1. ABeta-blockers, such as bisoprolol or atenolol
  2. BAntihistamines, such as chlorphenamine
  3. CBenzodiazepines, such as buccal midazolam or IV lorazepam
  4. DOpioids, such as morphine or diamorphine, given intravenously
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Giá trị xét nghiệm nào phản ánh tốt nhất nguyên nhân lú lẫn ở người bệnh bệnh gan nặng có run vẫy?

  1. ATroponin tăng
  2. BChỉ kali huyết thanh thấp
  3. CAmoniac huyết thanh tăng
  4. DLipase huyết thanh thấp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

The nurse teaches a patient about the HbA1c test. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"A lower result means less risk of damage to my eyes and kidneys"
  2. B"The test shows my average glucose over the past few months"
  3. C"I must not eat anything for 12 hours before the HbA1c test"
  4. D"My daily finger-stick readings still matter between the tests"
11.Dược lý họcTrung bình

A nurse realises that a patient has been given the wrong dose of a medicine. What is the first action?

  1. ACorrect the chart so it shows the right dose
  2. BAssess the patient for effects of the error
  3. CComplete the incident report before anything else
  4. DWait to see whether the patient notices
12.Dược lý họcKhó

A patient on rifampicin, isoniazid, pyrazinamide and ethambutol develops a painful swollen big toe. Which drug is most likely responsible?

  1. AIsoniazid
  2. BPyrazinamide
  3. CEthambutol
  4. DRifampicin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân đau ngực xin glyceryl trinitrate. Thông tin nào có nghĩa là điều dưỡng nên giữ thuốc lại và liên hệ người kê đơn?

  1. ABệnh nhân đã dùng sildenafil sớm hôm nay
  2. BBệnh nhân dùng statin hằng ngày
  3. CBệnh nhân bị đau đầu tuần trước
  4. DHuyết áp của bệnh nhân là 150/90 mmHg
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân đau ngực có ST chênh lên ở chuyển đạo II, III và aVF. Huyết áp 86/54 mmHg, phổi trong và tĩnh mạch cổ căng. Điều dưỡng nên đặt câu hỏi về thuốc nào đã được kê?

  1. AOxy nếu SpO₂ xuống dưới mục tiêu
  2. BGlyceryl trinitrate ngậm dưới lưỡi
  3. CAspirin 300 mg nhai
  4. DThuốc chống nôn tĩnh mạch
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient takes levodopa for Parkinson's disease. Which teaching point is correct?

  1. AThe drug cures the disease if taken for a full year
  2. BThe tablets work best taken with a large steak dinner
  3. CStop the drug for a day each week to avoid tolerance
  4. DLarge high-protein meals can reduce how well the drug works
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

An 89-year-old with stage 5 CKD and severe heart failure, who has capacity, decides not to start dialysis. What is the nurse's best response?

  1. ATell the patient they must start dialysis by law
  2. BStop all care, because nothing more can be done
  3. CRespect the decision and support symptom-focused care
  4. DAsk the family to change the patient's mind
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why are carbohydrate drinks often given before surgery in enhanced recovery programmes?

  1. ATo reduce insulin resistance and improve recovery
  2. BTo make the bowels open before the operation
  3. CTo replace the need for any IV fluids afterwards
  4. DTo raise the blood pressure during the anaesthetic
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A colleague suggests giving a saline injection to see whether a patient's pain is "real". What is the best response?

  1. AIt should be done only for patients with chronic pain
  2. BIt is a good idea, as long as the patient is not told about it afterwards
  3. CIt is acceptable if a senior nurse gives the saline
  4. DDeceptive placebos are unethical and do not show pain is "fake"
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman with hyperemesis gravidarum has been vomiting for weeks. Which vitamin is given before glucose-containing fluids to prevent Wernicke encephalopathy?

  1. AAscorbic acid (vitamin C)
  2. BVitamin D
  3. CThiamine (vitamin B1)
  4. DPhytomenadione (vitamin K)
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Over the last hour, a labour tracing shows variable decelerations that are becoming deeper and longer, a baseline rising from 135 to 165 bpm and falling variability. How should the nurse interpret this?

  1. ABenign head compression; continue routine monitoring
  2. BA sign of fetal well-being; no action is needed
  3. CEvolving fetal hypoxia; escalate for urgent obstetric review
  4. DA normal fetal sleep cycle; recheck in an hour
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which snack is safest for a 2-year-old?

  1. AA small bowl of popcorn
  2. BWhole grapes from the fruit bowl
  3. CA handful of whole peanuts
  4. DSmall pieces of soft cooked vegetables
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ 3 tuổi còn tỉnh bị hóc thức ăn và không thể ho, khóc hay nói. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AChờ xem trẻ có ho ra không
  2. BVỗ lưng rồi ấn bụng, và gọi hỗ trợ
  3. CMóc mù ngón tay vào miệng để lấy miếng thức ăn ra
  4. DCho trẻ uống nước để nuốt xuống
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

What is the CIWA-Ar scale used for?

  1. AMeasuring the depth of sedation in patients on a ventilator in intensive care
  2. BMeasuring the risk of falls in hospital
  3. CRating the severity of alcohol withdrawal to guide treatment
  4. DScreening for dementia in older adults
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh nói chị đã tích trữ nhiều thuốc viên ở nhà và dự định uống hết vào cuối tuần này. Hành động ưu tiên là gì?

  1. AYêu cầu chị ký cam kết bằng văn bản không làm hại bản thân, rồi cho chị về nhà cuối tuần như dự định
  2. BNói với chị rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn sau cuối tuần
  3. CGiữ chị dưới sự quan sát sát, bảo đảm an toàn tức thì và báo khẩn cho ê-kíp
  4. DHẹn một lần tái khám thường quy sau một tháng
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F37,1 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 37,1 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

37,1 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0022:1505:40t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 22:15 và kết thúc lúc 05:40 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

22:1505:40
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 16 kg được chỉ định 3 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

16 kg3 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
250 mg/5 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 92,4 lb. Y lệnh là 2 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 250 mg trong 5 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

92,4 lb2 mg/kg250 mg/5 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL10 gtt/mL2 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL2 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg250 mL5 mL/h? mg/h

Một túi chứa 500 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 5 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

500 mg/250 mL5 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép120 mLtrà240 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu500 mLnước tiểu150 mLdẫn lưu vết thương50 mLnôn150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 88 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

88 kg12 hnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 150 mLdẫn lưu vết thương: 50 mLnôn: 150 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL80 mL/hbắt đầu 06:1513:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 06:15 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 13:15?

1000 mL80 mL/h06:15 → 13:15
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 84/50 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,7 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 18SpO₂ 96%không khíSBP 84HR 58AT 37,7 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 30/min, SpO₂ 96% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 88/52 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 30SpO₂ 96%O₂SBP 88HR 88AT 36,4 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Nguy cơ suy dinh dưỡng

Vì sao đây là đáp án

MUST kết hợp chỉ số khối cơ thể, sụt cân không chủ ý và tác động của bệnh cấp tính thành một điểm số cho biết nguy cơ suy dinh dưỡng và định hướng chăm sóc dinh dưỡng.

Đáp số

D · Nguy cơ suy dinh dưỡng
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Move the patient away from immediate danger

Vì sao đây là đáp án

The first priority is to rescue anyone in immediate danger, then raise the alarm, contain the fire by closing doors and only then try to extinguish it if safe. Opening windows feeds a fire with oxygen.

Đáp số

A · Move the patient away from immediate danger
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · From the sampling port, after cleaning it, using aseptic technique

Vì sao đây là đáp án

Urine in the bag is old and may contain extra bacteria, and disconnecting the system lets organisms in. The sample is taken from the sampling port with a sterile syringe after disinfecting the port.

Đáp số

C · From the sampling port, after cleaning it, using aseptic technique
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Hold the drug and contact the prescriber

Vì sao đây là đáp án

Amoxicillin is a penicillin, so it could cause a serious allergic reaction. The nurse holds the drug, clarifies the allergy and contacts the prescriber for a safe alternative.

Đáp số

C · Hold the drug and contact the prescriber
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Relieve pressure on the area by changing position regularly

Vì sao đây là đáp án

Non-blanching redness is a stage 1 pressure injury. Relieving pressure through repositioning and support surfaces is the priority; massage can damage tissue further.

Đáp số

C · Relieve pressure on the area by changing position regularly
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Inserting a tube or suction catheter through the nose

Vì sao đây là đáp án

Clear nasal drainage after a head injury can be cerebrospinal fluid from a basal skull fracture. Nasal tubes could enter the brain and introduce infection, so they are avoided.

Đáp số

B · Inserting a tube or suction catheter through the nose
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Đánh giá cấp cứu bởi một nhóm lâm sàng có kỹ năng hồi sức tích cực

Vì sao đây là đáp án

Trong NEWS2, điểm từ 7 trở lên kích hoạt đáp ứng cấp cứu, thường là theo dõi liên tục và thăm khám khẩn cấp bởi nhóm có năng lực xử trí bệnh nhân nguy kịch.

Đáp số

D · Đánh giá cấp cứu bởi một nhóm lâm sàng có kỹ năng hồi sức tích cực
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Benzodiazepines, such as buccal midazolam or IV lorazepam

Vì sao đây là đáp án

Benzodiazepines enhance GABA and are first-line for seizures lasting over five minutes. If seizures continue, second-line antiepileptic drugs are given and senior help is needed.

Đáp số

C · Benzodiazepines, such as buccal midazolam or IV lorazepam
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Amoniac huyết thanh tăng

Vì sao đây là đáp án

Gan suy không chuyển được amoniac thành urê, nên amoniac tích tụ và góp phần gây bệnh não gan. Lactulose thường được dùng để giảm hấp thu amoniac từ ruột.Đã đối chiếu với: Ammonia Levels · MedlinePlus (NIH) (2026); Loss of brain function - liver disease · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Amoniac huyết thanh tăng
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · "I must not eat anything for 12 hours before the HbA1c test"

Vì sao đây là đáp án

HbA1c reflects glucose attached to hemoglobin over about 2–3 months, so fasting is not needed. Lower HbA1c values are linked to fewer microvascular complications, and home glucose monitoring is still useful for day-to-day decisions.Đã đối chiếu với: The A1C Test & Diabetes · NIDDK (NIH) (2018); Hemoglobin A1C (HbA1c) Test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · "I must not eat anything for 12 hours before the HbA1c test"
11.Dược lý học

Đáp số: B · Assess the patient for effects of the error

Vì sao đây là đáp án

The first priority is to assess and monitor the patient, then inform the prescriber so treatment can be given if needed. The error is documented factually and reported through the incident system.

Đáp số

B · Assess the patient for effects of the error
12.Dược lý học

Đáp số: B · Pyrazinamide

Vì sao đây là đáp án

Pyrazinamide reduces uric acid excretion and can cause hyperuricaemia and gout. It is also hepatotoxic, like isoniazid and rifampicin.

Đáp số

B · Pyrazinamide
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Bệnh nhân đã dùng sildenafil sớm hôm nay

Vì sao đây là đáp án

Thuốc ức chế phosphodiesterase-5 như sildenafil (trong vòng khoảng 24 giờ) hoặc tadalafil (trong vòng khoảng 48 giờ) phối hợp với nitrate có thể gây hạ huyết áp nặng, đe dọa tính mạng. Nitrate cũng được tránh khi huyết áp tâm thu dưới khoảng 90 mmHg.

Đáp số

A · Bệnh nhân đã dùng sildenafil sớm hôm nay
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Glyceryl trinitrate ngậm dưới lưỡi

Vì sao đây là đáp án

STEMI thành dưới kèm hạ huyết áp, tĩnh mạch cảnh căng và phổi trong gợi ý nhồi máu thất phải. Những bệnh nhân này phụ thuộc tiền gánh, và nitrate có thể gây tụt huyết áp nặng; huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg tự nó đã là lý do để giữ lại thuốc. Aspirin vẫn có chỉ định, và tái tưới máu khẩn là điều trị triệt để.

Đáp số

B · Glyceryl trinitrate ngậm dưới lưỡi
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Large high-protein meals can reduce how well the drug works

Vì sao đây là đáp án

Protein-rich meals can compete with levodopa for absorption and entry into the brain, which reduces its effect. Patients are often advised to take doses at consistent times relative to meals. Levodopa controls symptoms but does not stop the disease.

Đáp số

D · Large high-protein meals can reduce how well the drug works
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Respect the decision and support symptom-focused care

Vì sao đây là đáp án

A competent patient can refuse dialysis. The nurse makes sure the choice is informed, respects it and supports conservative kidney management, with symptom control, advance care planning and palliative care input.

Đáp số

C · Respect the decision and support symptom-focused care
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · To reduce insulin resistance and improve recovery

Vì sao đây là đáp án

Carbohydrate loading the night before and a few hours before surgery reduces thirst, hunger and postoperative insulin resistance. It is not used in every patient, for example some with diabetes.

Đáp số

A · To reduce insulin resistance and improve recovery
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Deceptive placebos are unethical and do not show pain is "fake"

Vì sao đây là đáp án

A placebo response does not mean pain is not real, and giving placebos without consent is deceptive and damages trust. Pain is assessed with the patient and treated according to the plan.

Đáp số

D · Deceptive placebos are unethical and do not show pain is "fake"
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Thiamine (vitamin B1)

Vì sao đây là đáp án

Prolonged vomiting depletes thiamine. Giving glucose without thiamine can trigger Wernicke encephalopathy, with confusion, ataxia and eye movement problems.

Đáp số

C · Thiamine (vitamin B1)
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Evolving fetal hypoxia; escalate for urgent obstetric review

Vì sao đây là đáp án

Deepening decelerations with a rising baseline and falling variability show that the fetus is losing its ability to compensate. Intrauterine resuscitation (position change, stopping any oxytocin, treating hypotension) starts and the obstetrician is called urgently, because expedited birth may be needed.

Đáp số

C · Evolving fetal hypoxia; escalate for urgent obstetric review
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Small pieces of soft cooked vegetables

Vì sao đây là đáp án

Round, firm foods such as whole grapes, nuts and popcorn can block a young child's airway. Soft foods cut into small pieces are safer, and children should always sit down and be supervised while eating.

Đáp số

D · Small pieces of soft cooked vegetables
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Vỗ lưng rồi ấn bụng, và gọi hỗ trợ

Vì sao đây là đáp án

Với trẻ trên 1 tuổi còn tỉnh có ho không hiệu quả, vỗ lưng tối đa 5 lần, rồi ấn bụng tối đa 5 lần, và lặp lại. Móc mù ngón tay có thể đẩy dị vật vào sâu hơn. Nếu trẻ mất đáp ứng, bắt đầu hồi sinh tim phổi.

Đáp số

B · Vỗ lưng rồi ấn bụng, và gọi hỗ trợ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Rating the severity of alcohol withdrawal to guide treatment

Vì sao đây là đáp án

The Clinical Institute Withdrawal Assessment for Alcohol, revised (CIWA-Ar), scores withdrawal signs and symptoms. Repeated scores guide symptom-triggered benzodiazepine treatment.

Đáp số

C · Rating the severity of alcohol withdrawal to guide treatment
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Giữ chị dưới sự quan sát sát, bảo đảm an toàn tức thì và báo khẩn cho ê-kíp

Vì sao đây là đáp án

Kế hoạch cụ thể, phương tiện sẵn có và khung thời gian cho thấy nguy cơ cao. Không được để người bệnh một mình, báo ngay cho ê-kíp, và giảm tiếp cận phương tiện như một phần của đánh giá khẩn và lập kế hoạch an toàn.

Đáp số

C · Giữ chị dưới sự quan sát sát, bảo đảm an toàn tức thì và báo khẩn cho ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 98,8 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

37,1·9/5 = 66,78

Cộng 32

T = 66,78 + 32 = 98,78 ≈ 98,8 °F

Đáp số

T = 98,8 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 7,42 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

22:15 → 24:00 = 105 min

Sau nửa đêm

00:00 → 05:40 = 340 min

Tổng

105 + 340 = 445 min
t = 445/60 = 7,417 ≈ 7,42 h

Đáp số

t = 7,42 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 3·16 = 48 mg

Thể tích

V = 48/10 = 4,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 4,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1,7 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

92,4/2,2 = 42 kg

Liều

2·42 = 84 mg

Thể tích

V = (84/250)·5 = 1,68 ≈ 1,7 mL

Đáp số

V = 1,7 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 42 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

2·60 = 120 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·10/120 = 41,67 ≈ 42 gtt/min

Đáp số

R = 42 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 42 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 10 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

500/250 = 2 mg/mL

Tốc độ liều

D = 2·5 = 10 mg/h

Đáp số

D = 10 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,62 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

500 + 150 = 650 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 650/(88·12) = 0,6155 ≈ 0,62 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,62 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 440 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

06:15 → 13:15 = 7 h

Thể tích đã truyền

80·7 = 560 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 560 = 440 mL

Đáp số

V = 440 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 3

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 84 mmHg → 3
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,7 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3

Đáp số

NEWS2 = 3
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 30/min → 3
SpO₂ 96% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 88 mmHg → 3
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,4 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 0 + 2 + 3 + 0 + 0 + 0 = 8
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions